TIN TỨC

#Hiện Tượng Trùng Tang - Những Câu Chuyện Về Trùng Tang

Hiện tượng trùng tang và những câu chuyện liên quan đến hiện tượng này luôn thu hút sự quan tâm và cả sự tò mò, hiếu kỳ của nhiều người. Vậy trùng tang có thật hay không?

Hiện tượng trùng tang và những câu chuyện liên quan đến hiện tượng này luôn thu hút sự quan tâm và cả sự tò mò, hiếu kỳ của nhiều người. Vậy trùng tang có thật hay không? Người ta giải mã hiện tượng này như thế nào? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết bên dưới. 

1. Trùng tang có thật không?

Trùng tang có thật hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên? Thật ra, không có đáp án chính xác cho câu hỏi này. Bởi tùy vào suy nghĩ, quan điểm cũng như tín ngưỡng mà mỗi người sẽ có cho mình một câu trả lời riêng. 

Thực tế thì những câu chuyện về trùng tang xảy ra tại Việt Nam luôn hằn sâu trong tâm trí của người Việt. Và mọi người tin rằng đây chính là hiện tượng tâm linh có thật mà các gia đình có người mất không nên chủ quan để tránh hậu họa. 

hiện tượng trùng tang

Hiện tượng trùng tang có thật hay không tùy thuộc vào niềm tin và tín ngưỡng của mỗi người

2. Những câu chuyện về trùng tang có thật ở Việt Nam

Dưới đây là những câu chuyện về hiện tượng trùng tang đã xảy ra tại Việt Nam, thu hút sự quan tâm lớn của mọi người. 

2.1. Trùng tang ở Bắc Ninh

Khi nhắc đến chuyện trùng tang ở Bắc Ninh thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến chùa Hàm Long. Đây là ngôi chùa cổ với 1000 năm tuổi, nổi tiếng linh thiêng, nhất là về nhốt vong, cắt trùng. 

Sư tổ Như Trừng Lân Giác của chùa lúc sinh thời thấy chúng sanh quá lo sợ trước cái chết của nhiều người thân trong gia đình nên đã lập ra kinh “Thập nguyện cứu sinh” và bộ ván in khắc. Mục đích là để hóa giải, cầu mong vong hồn siêu thoát. 

Các gia đình có người thân mất, sau khi tính toán và phát hiện chết vào giờ trùng thì sẽ đem vong linh người mất gửi vào chùa với hy vọng chùa “nhốt trùng”, phòng tránh đại họa cho gia đình. 

2.2. Trùng tang liên táng ở Hải Phòng

Hiện tượng trùng tang liên táng ở xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng khiến ai nấy cũng khiếp sợ. Bố ông K và ông T qua đời ở tuổi 85. Sau đó 1 tháng, ông K đi khám bệnh thì bị tai nạn giao thông và mất. Gia đình chuẩn bị làm tang lễ cho ông K thì hay tin ông T thắt cổ tự vẫn ở nhà.

Mọi người tin rằng do bố ông K và ông T mất vào giờ trùng mà gia đình không hóa giải nên mới dẫn đến trùng tang liên táng, trong 1 tháng có tới 3 người mất. Vì vậy, gia đình ông K và ông T sau khi làm đám tang xong cho 2 ông thì đã làm các nghi lễ hóa giải để phòng trừ hiểm họa. 

hiện tượng trùng tang

Những câu chuyện về trùng tang luôn thu sự quan tâm, hiếu kỳ của mọi người 

2.3. Trùng tang mất 6 mạng người ở Thái Bình

Khi kể chuyện trùng tang, người ta vẫn thường nhắc đến câu chuyện lạ lùng và kỳ bí của gia đình ông Trần Văn Rạng ở Vũ Tây, Kiến Xương, Thái Bình. Anh Út con ông Rạng dời một ngôi miếu thờ thần để xây nhà. Sau việc làm này thì anh Viết, anh trai anh qua đời đột ngột. 1 tháng sau, ông Rạng cũng mất sau một cơn co giật.

Trong ngày cúng 100 ngày của ông Rạng, bé Khánh con anh Út đang chơi bỗng bị co giật và tắt thở. Cùng lúc đó, bà Đào vợ ông Rạng cũng co giật, ngất xỉu, được đưa vào viện nhưng mất trên đường đi. 

Sau hơn nửa tháng bà Đào mất, khi vợ chồng anh Út đang ăn cơm ở nhà thì anh Út ngã xuống, rơi bát cơm và chết cứng đờ, không kịp trăng trối. Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, gia đình ông Rạng đã mất đi nhiều người. Điều này khiến gia đình hoang mang tột độ và gây chấn động dư luận một thời gian dài. 

3. Giải mã hiện tượng trùng tang

Khi giải mã hiện tượng trùng tang thì người ta nhìn nhận sự việc ở nhiều chiều hướng và góc độ khác nhau. 

3.1. Giải mã hiện tượng trùng tang theo khoa học

Theo khoa học thì trùng tang hay chết trùng tang là một hiện tượng trùng hợp mang tính ngẫu nhiên. Bên cạnh đó, mỗi một dòng họ mang một cấu trúc cơ thể và gen khác biệt với dòng họ khác. Có một số dòng họ bị khiếm khuyết về mặt cấu trúc cơ thể. Nếu sống trong môi trường có từ trường dị biệt thì ốm yếu và dễ bệnh.

Do đó, người trong cùng dòng họ, sống cùng một môi trường có thể có sức khỏe giống nhau. Và dẫn đến trường hợp người này mất thì sau vài ngày, vài tháng, người khác cùng huyết thống cũng mất. Thế nhưng, con dâu hay con rể thì không bị gì là do không cùng dòng họ, huyết thống. 

hiện tượng trùng tang

Dưới góc nhìn của khoa học và Phật giáo thì gia đình có người mất không nên quá lo lắng hay sợ hãi về hiện tượng trùng tang 

3.2. Giải mã hiện tượng trùng tang theo Phật giáo

Theo Phật giáo, chuyện sinh - tử là phước - nghiệp của mỗi người. Khi gia đình có người thân mất, không cần phải tính xem là giờ tốt hay giờ trùng. Thay vào đó, chỉ cần tụng kinh niệm Phật. Đây là cách để vong linh người mất được siêu thoát, đồng thời, trợ duyên cho những người ở lại, luôn cảm thấy nhẹ nhõm và bình an.

Không nên lo lắng hay hoang mang về trùng tang hay trùng tang liên táng rồi “kết tội” người đã mất là mất vào giờ trùng, khiến con cháu bất an. Đây là việc bất kính, làm tổn hại tình cảm thiêng liêng của gia đình. 

4. Kết luận hiện tượng trùng tang

Từ những chia sẻ trên đây, chắc hẳn mỗi người đã có cho mình một câu trả lời cho câu hỏi trùng tang có thật không. Nói chung, hiện tượng trùng tang hay những câu chuyện về trùng tang thì rất khó để xét tính chân thật. Vì nó thuộc về niềm tin, tín ngưỡng. 

Mà đã là tín ngưỡng thì không cần phải rạch ròi chuyện đúng sai. Quan trọng nhất vẫn là phân biệt được niềm tin tín ngưỡng với mê tín dị đoan để tránh những việc làm sai trái, vừa vi phạm đạo đức, vừa vi phạm pháp luật.

Hy vọng những thông tin của Đá Tâm Nguyện  đã giúp bạn đọc hiểu hơn về hiện tượng trùng tang. Nhìn chung, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, và nếu không làm gì sai trái thì tâm của mỗi người chúng ta sẽ luôn thanh tịnh, tránh được cảm giác lo sợ và bất an.

 • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình.

 • VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

 • VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

 • Hotline: 0865.68.68.92

 • Email: damynghetamnguyen@gmail.com

 • Website: datamnguyen.vn

 • Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

TẠI SAO NÊN CHỌN ĐÁ TÂM NGUYỆN

 • Mang lại sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ
 • Sản phẩm hoa văn tinh xảo, đa dạng và nhiều chủng loại
 • Đá nguyên khối , già đá không chấp vá, rạn nứt.
 • Đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn
 • Luôn đáp ứng đúng tiến độ
 • Bảo hành trọn đời
 • Giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG