TIN TỨC

#Kinh Thành Cổ Lam Kinh | Khám Phá Cố Đô Tại Thanh Hoá

Cùng Đá Tâm Nguyện khám phá Kinh Thành Cổ Lam Kinh – Cố Đô tại Thanh Hóa qua bài viết này nhé. 

Khu di tích Lam Kinh là một di tích nổi tiếng tại Thanh Hóa, thành cổ này không chỉ mang nét đẹp cổ kính xa xưa mà còn ẩn chứa nhiều truyền thuyết hấp dẫn và huyền bí có từ thời Hậu Lê – thời đại hưng thịnh nhất trong lịch sử nước ta. Cũng khám phá Kinh Thành Cổ Lam Kinh – Cố Đô tại Thanh Hóa qua bài viết này nhé. 

lam kinh thanh hóa

Lối vào tham quan Kinh Thành cổ Lam Kinh

1. Lịch sử kinh thành cổ Lam Kinh 

Lam Kinh Thanh Hóa chính là đất Lam Sơn quê hương của anh Hùng Lê Lợi, nơi đây nghĩa quân Lam Sơn khởi nghĩa chống giặc Minh năm 1418 – 1428. Đến năm 1428, khởi nghĩa thắng lợi Lê Lợi lên ngôi vua lấy hiệu là Lê Thái Tổ và lập nên vương triều Hậu Lê đóng đô ở Đông Kinh mở ra thời kỳ phát triển mới cho nước Đại Việt. 

Năm 1430, Lê Thái Tổ đổi tên vùng đất Lam Sơn thành Lam Kinh và khi đó các công trình như điện, miếu… cũng bắt đầu được xây dựng tại đây. Khu di tích Lam Kinh có chức năng là nơi nghỉ chân của các vua Lê khi về cúng bái tổ tiên và là nơi quan lại quân lính canh gác để trông coi Lam kinh. Trong đó còn có nơi dành riêng để tập trung lăng mộ của tổ tiên, các vị vua và hoàng thái hậu nhà Lê hay một số quan lại trong hoàng tộc. 

Quá trình xây dựng kinh thành Lam Kinh được ghi chép lại chi tiết trong cuốn “Đại Việt Sử ký toàn thư”. Năm 1433 sau khi vua Lê Thái Tổ mất được đem về an táng tại Lam Kinh và các điện miếu cũng được xây dựng. Vào năm 1433 điện Lam Kinh bị cháy và đến năm 1448 vua Lê Nhân Tông xuống chiếu cho Thái úy Lê Khả và Cục bách tác xây lại điện miếu Lam Kinh nơi đặt lăng mộ vua Lê Thái Tổ.

Chưa đầy một năm sau vào năm 1448 khu di tích Lam Kinh được xây dựng xong và gồm 3 điện chính là Sùng Hiếu, Diễn Khánh, Quang Đức. 

2. Vị trí địa lý, phong thuỷ của khu di tích cổ

Khu di tích Lam Kinh có vị trí địa lý cách thành phố Thanh Hóa 50km về phía Tây, thuộc địa bàn xã Xuân Lam, Thị Trấn Lam Sơn, Tỉnh Thanh Hóa. Lam Kinh chính là nơi sinh ra anh hùng dân tộc Lê Lợi, nơi khởi nghĩa Lam Sơn lẫy lừng chiến công thắng lợi và là nơi hội tụ các anh hùng hào kiệt khắp bốn phương chung sức đánh giặc cứu nước.

Về phong thủy Kinh Thành Lam Kinh được xây dựng theo thế tọa sơn hướng thủy hướng vàng trong phong thủy. Nơi đây có phía Đông giáp rừng Phú Lâm, phía Tây được núi Hương và núi Hàm Rồng bao bọc, phía Nam nhìn ra sông Chu có núi Chúa làm bình phong và phía Bắc dựa dựa vào núi Dầu. 

3. Sơ đồ và các di tích cổ 

lam kinh thanh hóa

Sơ đồ khu di tích Lam Kinh

Khu di tích Lam Kinh có diện tích trải dài trên 140ha và là nơi giữ được nguyên vẹn các công trình triều đại Nhà Hậu Lê mà còn giữ được những câu chuyện truyền thuyết từ thời xa xưa. 

4. Bí ẩn và những truyền thuyết về khu lăng mộ vua Lê Thái Tổ 

Khu di tích cổ Lam Kinh không chỉ hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi kiến trúc độc đáo đậm chất Á Đông của khu kinh thành cổ mà còn thu hút du khách bởi sử bí ẩn xung quanh lăng mộ vua Lê Thái Tổ

Lăng mộ đá được xây dựng trên một dải đất bằng phẳng cách điện Lam Kinh 50m, phía trước có minh đường rộng rãi và bình phong là núi Chúa, phía sau có gối tựa núi Dầu và hai bên tả, hữu có hai dãy núi tạo thế hổ phục rồng chầu hợp phong thủy. 

Bố cục và cách mai táng của lăng mộ đơn giản nhưng không kém phần tôn nghiêm với lăng được đắp đất hình lặp phương và xung quanh chèn bằng đá cục. Vị trí trước lăng có hai hàng tượng quan hầu và tượng các con giống đá đặt theo thứ tự gồm hai Nghê, hai Ngựa, Hai Tê giác, Hai Hổ được dùng để trấn trạch. 

Bia Vĩnh Lăng làm bằng đá trầm tích biển nguyên khối cao 2,97m; rộng 1,94m và dày 0,27m được dựng cách lăng 300m. Bia được đặt trên lưng một con rùa lớn cũng được tạc từ đá trầm tích biển nguyên khối có chiều dài 3,46m; rộng 1,9m và chiều cao 0,94m kể cả đế.

lam kinh thanh hóa

Hai bên lăng mộ vua Lê Thái Tổ là 2 cặp voi đá có niên đại hàng trăm năm, vẫn giữ được gần như nguyên bản

Trong quần thể lăng mộ vua Lê Thái Tổ có cây lim cổ thụ khoảng 600 năm tuổi cao nhất nhì rừng Lam Kinh và được mọi người gọi bằng cây lim hiến thân. Chuyện kể lại rằng, cây lim bình thường đang xanh tươi, khỏe mạnh bất ngờ trút hết lá ra đi ngay sau dự án phục hồi phỏng dựng Chính điện Lam Kinh được phê duyệt năm 2010. Khi đó lấy thân và cành lim được ước lượng đủ kích thước để làm một bộ gồm cột cái, cột quân, cột góc và thượng lương để phục vụ Lễ phạt mộc khởi công cung điện vào tháng 10 cùng năm.

5. Lễ hội Lam Kinh và hướng dẫn tham quan

lam kinh thanh hóa

Lễ hội Lam Kinh

Lễ hội Lam Kinh được tổ chức hàng năm vào ngày 22 tháng 8 âm lịch là ngay giỗ của vua Lê Thái Tổ. Quy mô lễ hội rất lớn và hoành tráng thu hút du khách khắp mọi miền Tổ Quốc. 

lam kinh thanh hóa

Bảng giờ tham quan cố đô Lam Kinh

Ngày nay, khu cung điện, hoàng thành và thái miếu của kinh thành Lam Kinh vẫn  giữ được nét kiến trúc nguyên vẹn và cách bố trí hình bàn cờ như thời xưa. Để tham quan kinh thành Lam Kinh các bạn thấy bắc qua sông Ngọc có cây cầu Bạch là lối đi chính dẫn du khách vào tham quan Kinh Thành cổ Lam Kinh. Cây cầu này có kiến trúc độc đáo là thượng gia, hạ kiều tức trên nhà dưới cầu. 

lam kinh thanh hóa

Cây cầu Bạch hay còn gọi là cầu Tiên Loan Kiều

Đi qua cầu khoảng 50m bạn sẽ thấy một giếng cổ trước kia có thả hoa sen. Nước giếng tại đây trong xanh quanh năm không cạn và bờ Bắc được lát bậc đá lên xuống cung cấp nước cho điện Lam Kinh.

lam kinh thanh hóa

Giếng cổ nước trong xanh, mát lành thời xưa là nơi cấp nước cho cả điện Lam Kinh

Muốn vào khu chính điện, quan khách phải đi qua Ngọ Môn có 3 gian gồm 1 gian giữa rộng 4,6m và gian 2 bên rộng 3,5m. Sau khi tham quan khu chính điện quan khách tiếp tục di chuyển tham quan khu lăng mộ vua Lê Thái Tổ và những kiến trúc xung quanh. 

lam kinh thanh hóa

Cửa Ngọ Môn

Hy vọng với những thông tin bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có chuyến đi khám phá Kinh Thành cổ Lam Kinh - cố đô tại Thanh Hóa ý nghĩa nhất. 

VPDD: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0865.68.68.92

Email: damynghetamnguyen@gmail.com

Website: https://datamnguyen.vn

 

TẠI SAO NÊN CHỌN ĐÁ TÂM NGUYỆN

  • Mang lại sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ
  • Sản phẩm hoa văn tinh xảo, đa dạng và nhiều chủng loại
  • Đá nguyên khối , già đá không chấp vá, rạn nứt.
  • Đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn
  • Luôn đáp ứng đúng tiến độ
  • Bảo hành trọn đời
  • Giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG