TIN TỨC

#Lễ Cắt Trùng Tang - Cách Giải Trừ Trùng Tang Hiệu Quả Nhất

Lễ cắt trùng tang được nhiều gia đình thực hiện khi trong nhà có người mất đúng vào kiếp sát Dần, Thân, Tỵ, Hợi. Thực tế thì rất nhiều người không biết có nên thực hiện nghi lễ này hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Trùng tang là gì?

Trùng tang còn được gọi là chết trùng. Đây là hiện tượng xảy ra khi gia đình có người mất, sau một thời gian ngắn thì có thêm nhiều người trong dòng họ mất. Điều này khiến mọi người cảm thấy lo lắng, sợ hãi và bất an, mong muốn tìm cách hóa giải để phòng tránh hậu họa. 

Hiện nay, dưới góc nhìn của khoa học thì trùng tang là hiện tượng trùng hợp ngẫu nhiên, xảy ra trong một dòng họ do có sự tương đồng về gen, cấu trúc cơ thể. Đồng thời, cùng sinh sống trong điều kiện môi trường giống nhau. Đây cũng là lý do vì sao khi gia đình có trùng tang thì dâu và rể thường không ảnh hưởng do không cùng huyết thống. 

lễ cắt trùng tang

Trùng tang – một hiện tượng tâm linh khó lý giải nhưng có rất nhiều câu chuyện thật đã xảy ra

2. Các mức độ của trùng tang

Dựa vào cách tính trùng tang, có thể biết được người mất có mất vào giờ trùng hay không. Và cách tính trùng tang cũng giúp chúng ta xác định được mức độ nặng nhẹ của hiện tượng trùng tang. Cụ thể như sau.

2.1. Trùng 3 ngày

Đây là mức độ nặng nhất của hiện tượng trùng tang. Tính từ lúc có người mất đầu tiên thì trong 3 ngày sau lại có thêm người mất. Thực tế thì nhiều gia đình chưa kịp biết được người mất đầu tiên có rơi vào giờ trùng hay không thì gia đình lại có thêm người mất nữa.

2.2. Trùng 7 ngày

Hay còn được gọi là trùng tuần đầu. Nghĩa là sau khi người mất đầu tiên mất được 1 tuần thì gia đình có thêm người mất nữa. Đây cũng được xem là hiện tượng trùng tang nặng khiến nhiều gia đình lo lắng, sợ hãi. 

2.3. Trùng xả tang

Được coi là hiện tượng trùng tang nhẹ nhất, có thể kéo dài đến thời hạn xả tang hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào thời gian bốc mộ của gia đình. Và nhờ khoảng thời gian kéo dài nên gia đình có người mất có thể áp dụng cách hóa giải, lễ cắt trùng tang để phòng tránh. 

lễ cắt trùng tang

Hiện tượng trùng tang có nhiều mức độ với thời gian xảy ra và số lượng người chết theo khác nhau 

Ngoài ra, người ta còn xác định mức độ nặng nhẹ của trùng tang qua việc tính toán theo thứ tự ngày, tháng, giờ và năm. 

 • Trùng tang ngày là nặng nhất, dòng họ 3 đời sẽ có 7 người chết theo.

 • Trùng tang tháng là nặng nhì, dòng họ 2 đời sẽ có 5 người chết theo.

 • Trùng tang giờ là nặng ba, dòng họ 1 đời sẽ có 3 người chết theo.

 • Trùng tang năm là nhẹ nhất, dòng họ 1 đời sẽ có 1 người chết theo. 

3. Cách giải trừ trùng tang hiệu quả - Làm lễ cắt trùng tang

Để hóa giải trùng tang thì có nhiều cách khác nhau, trong đó 3 cách dưới đây được nhiều gia đình áp dụng nhất. 

3.1. Rải tro hóa vàng trên chùa

Gia đình có người mất sẽ đến chùa (thường là ngôi chùa linh thiêng) để xin một ít tro hóa vàng. Sau đó đem tro hóa vàng này về và rải nhiều lớp dưới huyệt mộ. Sau khi rải xong mới đặt quan tài vào và chôn cất. Người ta tin rằng tro hóa vàng ở chùa sẽ yểm và ngăn không cho vong hồn “quay về” quậy phá.

3.2. Làm lễ cắt trùng tang

Sau khi an táng người mất xong thì gia đình sẽ sắm lễ cắt trùng tang, gửi vong linh người mất vào chùa trong vòng 3 năm. Hàng ngày, các sư thầy và trụ trì trong chùa sẽ tụng kinh, niệm Phật để vong hồn người mất được siêu thoát. 

Trong khoảng thời gian này, gia đình sẽ không lập bàn thờ hay thực hiện cúng bái, giỗ cho người mất. Vì nếu làm vậy thì vong linh người mất sẽ quay về nhà để quấy nhiễu con cháu. 

Sau 3 năm, khi đã “mồ yên mả đẹp” thì gia đình mới thỉnh vong linh từ chùa về, lập bàn thờ và thực hiện cúng bái như bình thường. Đây là cách hóa giải được rất nhiều gia đình áp dụng. Và chùa Hàm Long ở Bắc Ninh là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, được mệnh danh là “đệ nhất nhốt vong và cắt trùng”. 

lễ cắt trùng tang

Để hóa giải trùng tang có nhiều cách như rải tro hóa vàng, làm lễ cắt trùng tang, tụng kinh và cầu siêu 

3.3. Cách giải trừ trùng tang hiệu quả khác

Theo quan điểm của Phật giáo thì gia đình đừng quá lo lắng hiện tượng trùng tang. Cũng như thực hiện các nghi thức hóa giải rườm rà, phức tạp. Thay vào đó, nếu có người thân mất đi thì thực hiện cúng kiếng như bình thường. Cùng với đó là tụng kinh, niệm Phật và cầu siêu để vong linh người mất được siêu thoát. Đây cũng là cách trợ duyên để người thân trong gia đình luôn cảm thấy bình an. 

4. Có nên thực hiện lễ cắt trùng tang không?

Nhiều người cho rằng nếu nhốt vong linh người mất thì vong linh sẽ tức giận, căm phẫn và gây hại cho con cháu. Số khác thì suy nghĩ người mất là người thân trong gia đình, việc nhốt vong linh họ vào chùa và không cúng giỗ là bất kính và tàn nhẫn. Nhưng nếu không thực hiện nhốt trùng thì lại lo sợ tai họa cho gia đình, dòng họ. 

Nói chung, làm lễ cắt trùng tang hay không tùy thuộc vào suy nghĩ, quan điểm và niềm tin của mỗi người. Nhưng người Việt chúng ta thường thiêng về đời sống tâm linh với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, nhiều gia đình lựa chọn làm lễ hóa giải trùng tang ngay khi xác định người mất vào giờ trùng.

Nếu làm lễ hóa giải thì buổi hóa giải không cần phải quá rườm rà, câu nệ, mất nhiều thời gian và kinh phí. Quan trọng nhất vẫn là tâm lý của mọi người. Nếu tâm an, tâm vững thì mọi việc sẽ suông sẻ và thuận lợi.

Trên đây là những chia sẻ của Đá Tâm Nguyện giúp bạn hiểu được lễ cắt trùng tang là như thế nào, có nên thực hiện hay không. Hãy truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày để được cập nhật liên tục những bài viết hay và hữu ích khác nhé. 

 • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình.

 • VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

 • VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

 • Hotline: 0865.68.68.92

 • Email: damynghetamnguyen@gmail.com

 • Website: datamnguyen.vn

 • Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

TẠI SAO NÊN CHỌN ĐÁ TÂM NGUYỆN

 • Mang lại sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ
 • Sản phẩm hoa văn tinh xảo, đa dạng và nhiều chủng loại
 • Đá nguyên khối , già đá không chấp vá, rạn nứt.
 • Đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn
 • Luôn đáp ứng đúng tiến độ
 • Bảo hành trọn đời
 • Giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG