TIN TỨC

#Giải Mã Ngày Trùng Tang, Giờ Trùng Tang Theo Quan Niệm Dân Gian Việt Nam

Hiện tượng trùng tang được chia thành nhiều mức độ khác nhau. Và dựa vào cách tính ngày trùng tang, giờ trùng tang sẽ giúp chúng ta biết được mức độ nặng nhẹ của hiện tượng tâm linh này. Từ đó có cách hóa giải kịp thời, phòng tránh đại họa.

1. Ngày trùng tang, cách tính ngày trùng tang

Trùng tang ngày được coi là trùng tang nặng nhất. Đây là trùng tang tam xa, trong dòng họ 3 đời sẽ có 7 người cùng chết theo. Cách tính ngày trùng tang như sau: Ngày mất trùng với năm tuổi của người mất. Chẳng hạn, người tuổi Sửu mất ngày Sửu. 

Hoặc dựa vào 12 địa chi trên bàn tay để tính theo quy tắc: Nam bắt đầu từ Dần và tính theo chiều thuận. Nữ bắt đầu từ Thân và tính theo chiều nghịch. Cung đầu tiên là 10 tuổi, cung tiếp theo là 20 tuổi, tính đến khi hết số tuổi chẵn của người mất thì tính đến tuổi lẻ. Tuổi lẻ dừng cung nào thì đó là cung tuổi.

Từ cung tuổi tính được cung tháng theo quy tắc: Cung tiếp theo của cung tuổi là tháng 1, tính đến tháng mất thì dừng. Tháng mất dừng ở cung nào thì đó là cung tháng.

Từ cung tháng tính được cung ngày theo quy tắc: Cung tiếp theo của cung tháng là ngày 1, tính đến ngày mất thì dừng. Ngày mất dừng ở cung nào thì đó là cung ngày. 

ngày trung tang

Ngày trùng tang là nặng nhất khi gia đình, dòng họ có thể mất thêm 7 người nữa 

2. Giờ trùng tang, cách tính giờ trùng tang

Trùng tang giờ là trùng tang nhẹ hơn trùng tang ngày. Đây là trùng tang nhất xa, trong dòng họ 1 đời sẽ có 3 người cùng chết theo. Cách tính giờ trùng tang là giờ mất trùng vào năm tuổi của người mất. Chẳng hạn, người tuổi Ngọ mất vào giờ Ngọ. 

Hoặc dựa vào cách tính theo 12 địa chi trên bàn tay như đã nói ở phần trên. Chúng ta đã tính được cung tuổi, cung tháng và cung ngày. Để tính cung giờ thì dựa vào cung ngày đã xác định được. Cung tiếp theo cung ngày là giờ Tý, tính tiếp đến giờ mất thì dừng. Giờ mất dừng ở cung nào thì đó là cung giờ.

Sau khi đã xác định được cung tuổi, tháng, ngày và giờ thì sẽ xem xét thuộc trường hợp Nhập mộ, Thiên di hay là Trùng tang. Nếu các cung tuổi, tháng, ngày và giờ lần lượt là Thìn - Tuất - Sửu - Mùi thì Nhập mộ (tốt đẹp); Tý - Ngọ - Mão - Dậu là Thiên di (bình thường), Thân - Dậu - Tuất - Hợi là Trùng tang (cực xấu). 

3. Ngày trùng tang kiêng gì?

Người Việt chúng ta vẫn hay quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy trong ngày trùng tang kiêng gì để không bị xui rủi, tai ương?

3.1. Không tiến hành việc hệ trọng

Việc hệ trọng ở đây chính là xây nhà, cưới hỏi, khai trương,… Nếu tiến hành trong ngày trùng tang sẽ khiến mọi việc khó khăn, bất lợi, cuộc sống gặp nhiều vất vả, trắc trở. Chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn ngày khác tốt hơn cho việc những việc quan trọng này. 

ngày trùng tang

Trong ngày trùng tang, chúng ta không nên khởi công việc hệ trọng như xây nhà

3.2. Không bốc mộ, cải táng

Trong ngày trùng tang, gia đình không nên bốc mộ, cải táng hay làm những việc thiên về âm. Nếu không con cháu, gia đạo sẽ bất an, gặp đại họa. Bởi đây là những việc tâm linh, cần được thực hiện vào ngày lành tháng tốt. 

3.3. Không chửi tục, nói bậy

Nếu chửi tục, nói bậy hay nói những điều không hay trong ngày trùng tang thì bản thân có thể gặp thị phi, xui xẻo. Thực tế thì ngay cả trong những ngày bình thường, chúng ta cũng không nên nói những lời không hay này. Thay vào đó, những lời hay ý đẹp sẽ giúp chúng ta tạo được thiện cảm với mọi người. 

3.4. Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh

Người ta thường bảo “sinh dữ tử lành”, những gì liên quan đến sinh đẻ là rất dễ xảy ra xui rủi. Chính vì vậy mà trong ngày trùng tang, mọi người thường kiêng đi thăm đẻ, nhất là với những người làm kinh doanh, buôn bán.

Ngoài ra, việc kiêng thăm đẻ trong ngày trùng tang còn tốt cho mẹ bỉm và em bé. Bởi lúc này, cả mẹ và bé đều mệt mỏi và cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Đồng thời, yêu cầu một không gian thật yên tĩnh và sạch sẽ. Việc có nhiều người tới thăm sẽ khiến môi trường bị bụi bặm, mẹ và bé lại không được nghỉ ngơi cho lại sức. 

Ngày trung tang

Thăm phụ nữ mới sinh cũng được cho là việc kiêng kỵ, không nên làm trong ngày trùng tang

4. Cách hóa giải ngày trùng tang theo đạo Phật

Để hóa giải ngày trùng tang thì có nhiều cách khác nhau. Cách được nhiều gia đình áp dụng nhất là nhốt vong và cắt trùng tại chùa Hàm Long, Bắc Ninh. Nhưng đây là đối với trường hợp trùng tang nặng (tam xa, nhị xa). 

Còn nếu trùng tang nhẹ thì có thể gửi vong linh người mất vào chùa. Khi gửi vong linh người mất vào chùa thì gia đình sẽ không lập bàn thờ và cúng bái tại nhà trong vòng 3 năm. Sau 3 năm thì thỉnh vong linh về và thờ cúng.

Hoặc có một cách hóa giải trùng tang khác là xin tro hóa vàng tại chùa linh thiêng, đem về và rải dưới huyệt. Sau đó mới đặt quan tài vào và chôn cất như bình thường. Người ta tin rằng tro hóa vàng ở chùa có thể yểm trợ vong hồn, ngăn không cho vong quay về nhà phá nhiễu con cháu.

Nhưng theo đạo Phật thì việc nhốt vong hay cắt trùng là không nên. Nhất là khi người mất là ông bà, cha mẹ, những người từng rất yêu thương chúng ta. Nếu nhốt vong thì sẽ bất kính và xúc phạm đến những người đã mất.

Thay vào đó, khi có người mất, chỉ cần thực hiện tang chay đúng thủ tục, thỉnh sư Tăng về tụng kinh, niệm Phật và cầu siêu là được. Còn gia đình hãy làm nhiều việc thiện, phóng sanh, cúng dường và bố thí để tạo phước báu.

Ngày trùng tang

Tụng kinh niệm Phật là cách hóa giải trùng tang mà các gia đình nên thực hiện 

Hy vọng những chia sẻ của Đá Tâm Nguyện giúp bạn hiểu hơn về ngày trùng tang, giờ trùng tang. Cùng với đó là biết nên làm gì và kiêng gì trong ngày trùng tang để bản thân và gia đình luôn được bình an, khỏe mạnh.

 • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình.

 • VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

 • VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

 • Hotline: 0865.68.68.92

 • Email: damynghetamnguyen@gmail.com

 • Website: datamnguyen.vn

 • Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

TẠI SAO NÊN CHỌN ĐÁ TÂM NGUYỆN

 • Mang lại sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ
 • Sản phẩm hoa văn tinh xảo, đa dạng và nhiều chủng loại
 • Đá nguyên khối , già đá không chấp vá, rạn nứt.
 • Đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn
 • Luôn đáp ứng đúng tiến độ
 • Bảo hành trọn đời
 • Giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG