TIN TỨC

#Tổng Hợp Các Mẫu Tiểu Cảnh Non Bộ Đẹp

Hòn non bộ đẹp hiện nay không quá xa lạ đối với cuộc sống hàng ngày của con người. Hãy cùng Đá Tâm Nguyện khám phá qua bài viết dưới nhé.

Hòn non bộ đẹp hiện nay không quá xa lạ đối với cuộc sống hàng ngày của con người. Vậy bạn có biết xuất xứ của cách chơi này của người Việt Nam không? Nghệ thuật chế tác hòn non bộ thế nào? Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng Đá Tâm Nguyện qua bài viết dưới đây nhé.

1. Xuất xứ của cách chơi non bộ của người Việt Nam truyền thống

Theo cuốn Đại Việt Sử Ký ghi chép lại thì nghệ thuật hòn non bộ được xuất hiện vào tháng 6 năm Ất Dậu tức năm 985 nhân dịp sinh nhật vua Lê Đại Hành. Để nhà vua du ngoạn thưởng thức thì các nghệ nhân đã đắp quả núi giả ở trên bè giữa sông.

non bộ đẹp

Và từ đó thú chơi nghệ thuật non bộ được hình thành tại nước ta. Nếu như trước kia đây là một thú vui vương giả của giới thượng lưu giàu có thì hiện nay hòn non bộ đã phổ biến và xuất hiện nhiều hơn. Ban đầu chỉ là những hòn non bộ mini ở trong nhà nhưng dần dân thì hòn non bộ được xây dựng lan rộng ra ngoài trời theo thời gian. Chính vì thế mà hiện nay tại Việt Nam có 2 thiết kế non bộ là:

 • Hòn non bộ ngoài trời.
 • Hòn non bộ trong nhà.

2. Các thế núi trong hòn non bộ phong thủy

Thông thường thì thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ hợp phong thuỷ sẽ có đầy đủ sông nước, cỏ cây, núi non hùng vĩ. Núi non ở đây sẽ có 3 phần là ngọn núi - sườn núi - chân núi với các thế núi như sau:

2.1. Thế độc phong

Đây là thế chỉ có 1 núi, không có núi phụ cũng nhu gò, đồi ở xung quanh. Ngọn núi duy nhất cần có hình dáng oai vệ, ngạo nghễ thể hiện sự độc nhất vô nhị.

non bộ đẹp thế độc phong

2.2. Thế song phong

Trong nghệ thuật non bộ thì số núi chẵn thường không được khuyến khích sử dụng vì không tốt cho phong thuỷ. Chính vì thế trong thế này sẽ có 2 núi nhưng ngang hàng với nhau để thể hiện sự đối kháng hoặc gắn kết giống như đôi phu thê, đôi mẹ con, đôi cha con.

non bộ đẹp thế song phong

2.3. Thế đa phong

Trong các thế non bộ thì đây là thế núi phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn nhất. Thế núi nay bao gồm một quả núi cao nhất được gọi là núi chỉ còn các ngọn núi thấp khác là núi khách khách hoặc núi chư hầu. Tất cả đã tạo nên một quần thể trường sơn mạnh mẽ, vững chắc.

non bộ đẹp thế đa phong

2.4. Thế kỳ phong

Thế núi này là sự kết hợp giữa núi độc ohong và núi đa phong với đặc điểm gồm một núi chủ đứng xa và cách biết khỏi ngọn núi nhỏ để tạo sự bí ẩn, độc đáo cho non bộ.

non bộ đẹp thế kỳ phong

2.5. Thế cương lĩnh

Thế cương lĩnh có đặc điểm riêng biệt mà chúng ta sẽ không thể nhầm lẫn với các thế núi khác núi:

 • Các núi có độ cao thấp, chóp núi tròn đầu
 • Núi có độ dốc thấp, thoan thoải.
 • Có sự kết hợp với các tiểu cảnh non bộ như lão ngư thả cá, mục đồng chăn trâu cùng tiếng nước chảy nhẹ nhàng.

non bộ đẹp thế cương lĩnh

2.6. Thế long thăng

Chỉ cần nghe cái tên chúng ta đã tưởng tượng ra hình ảnh của một chú rồng đang bay để tạo nên sự mạnh mẽ, không khuất phục.
non bộ đẹp thế long thăng

2.7. Thế lập chương

Đặc điểm của thế núi này là có các vách núi cao thẳng đứng và trơn trượt. Độ cao của núi cũng khác nhau vì thế đứng từ xa hòn non bộ giống như một bức bình phong vừa cao vừa rộng.

non bộ đẹp thế lập chương

2.8. Thế kỳ nham

Với thế núi này thì ngọn núi có hình dạng giống như một tàng cây hay giống như hình thù của người hay vật nào đó. Vì thế mà tạo nên sự kỳ lạ, mới mẻ khiến nhiều người thích thú. 

non bộ đẹp thế kỳ nham

3. Nghệ thuật chế tác non bộ

Trong nghệ thuật non bộ thì những người nghệ nhân phải tạo ra một khung cảnh với sự kết hợp hài hoà giữa nhiều yếu tố như cây xanh, nước, đá và cảnh vật ở xung quanh. Cụ thể như:

3.2. Núi kết hợp với núi

Đây là nguyên tắc đầu tiên mà nghệ nhân cần phải tuân thủ. Theo nguyên tắc này thì các dãy núi phải liên kết chặt chẽ với nhau để đảm bảo một tổng thể kiên cố, vững chắc, diện mạo hài hoà, hợp phong thuỷ.

Số lượng núi ở trong hòn non bộ nên là số lẻ như 1, 3, 5, 7… Loại đá sử dụng là loại đá xốp dễ hút nước như đá san hô hoặc loại đá có khe nứt, mạch gân như đá vôi.

nghệ thuật chế tác non bộ đẹp

3.3. Núi kết hợp với cây cối

Theo một nguyên tắc thiết kế nữa là cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa cây cối và núi non bởi trên núi cần có cây và cây cần có núi để sinh tồn. Do đó trong chế tác hòn non bộ thì điều quan trọng là hồn của đá còn cây cối để tô điểm cho sự tự nhiên của núi.

Và để đảm bảo tính nghệ thuật thì cây không được to và cao hơn núi. Có thể bố trí theo nguyên tắc từ xa tới gần sao cho hợp mắt và để đảm bảo sự cân đối, hài hòa.

Như vậy Đá Tâm Nguyện vừa tổng hợp xong các yếu tố để tạo nên một hòn non bộ đẹp. Hy vọng với những chia sẻ này Quý khách hàng sẽ có thêm những tác phẩm nghệ thuật như ý nhé. Và nếu muốn tìm một đơn vị thi công hòn non bộ đẹp nhất, chất lượng nhất với giá thành hợp lý nhất hãy đến với Đá Tâm Nguyện.

Với đôi tay khéo léo của đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cùng nguồn nguyên liệu khai thác tận gốc chắc chắn chúng tôi sẽ không khiến bạn thất vọng.

Thông tin liên hệ Đá Tâm Nguyện:

Địa chỉ: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình

Hotline: 0865.68.68.92

Website: https://datamnguyen.vn/

 

TẠI SAO NÊN CHỌN ĐÁ TÂM NGUYỆN

 • Mang lại sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ
 • Sản phẩm hoa văn tinh xảo, đa dạng và nhiều chủng loại
 • Đá nguyên khối , già đá không chấp vá, rạn nứt.
 • Đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn
 • Luôn đáp ứng đúng tiến độ
 • Bảo hành trọn đời
 • Giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG