TIN TỨC

#Tang Trùng Tang Có Sao Không? Trùng Tang Thường Bắt Những Ai?

Tang trùng tang là một hiện tượng lạ nhưng có thật. Sự việc xảy ra khi chỉ trong một thời gian ngắn, trong dòng họ, gia đình liên tiếp có nhiều người mất. Và để hóa giải trùng tang, rất nhiều gia đình thực hiện nhốt vong, cắt trùng.

1. Tang trùng tang có sao không?

Tang trùng tang gây ra nhiều hậu quả và hệ lụy, đặc biệt là trùng tang liên táng. Bởi việc có quá nhiều người mất trong thời gian ngắn sẽ khiến người trong dòng họ, gia đình cảm thấy đau đớn, tiếc thương; Đồng thời, luôn sống trong lo lắng, sợ hãi và bất an, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và sức khỏe. 

Tang trùng tang còn khiến nhân khẩu của gia đình bị suy giảm nhanh chóng. Từ một gia đình đông đúc, vui vẻ bỗng chốc trở nên vắng vẻ, cô quạnh. Và việc suy giảm nhân khẩu còn gây ra sự suy thoái kinh tế của gia đình. Bởi ông bà, ba mẹ, những người trụ cột đột ngột qua đời thì sẽ không còn ai gánh vác công việc cũng như có khả năng tạo ra tài chính để đảm bảo cuộc sống cho con cháu.

tang trùng tang

Tang trùng tang gây ra nhiều hệ lụy cho một gia đình và dòng họ 

2. Trùng tang thường bắt những ai?

Ngoài thắc mắc trùng tang có sao không thì hẳn nhiều người không biết trùng tang sẽ bắt những ai. Theo tín ngưỡng từ xưa thì người mất vào các kiếp sát Dần - Thân - Tỵ - Hợi sẽ bị quỷ trùng bắt đi. Quỷ trùng tra tấn bằng cách bổ vào trán vong linh, buộc vong linh khai ra những người còn sống.

Thường thì vong linh sẽ khai ra những người thân thích, có thể là người mà khi còn sống họ rất yêu thương. Nhưng có trường hợp sẽ khai ra người họ ghét, người mà khi còn sống đã “gây thù chuốc oán” với họ. Người nào được vong linh khai thì người đó sẽ bị quỷ trình bắt đi, mất mạng. 

Nói chung, tang trùng tang xảy ra với những người mà người mất ấn tượng khi còn sống (quá yêu thích hoặc quá ghét). Nhưng dù là người nào bị tang trùng bắt đi thì cũng gây ra nỗi lo sợ cho gia đình. Nhất là trong 3 - 7 ngày đầu sau an tán hoặc trong vòng 49 ngày sau khi mất. 

tang trùng tang

Quỷ trùng sẽ mổ vào trán vong linh người mất và buộc họ khai ra những người thân thích còn sống để bắt đi

3. Trùng tang theo quan niệm của đạo Phật

Quan điểm của Phật giáo về hiện tượng tang trùng tang khá khác biệt so với tín ngưỡng đã có từ lâu đời của người Việt. Theo đó, không có chuyện trùng tang bắt những ai mà vong linh người mất đã khai ra. Mà sống chết đều do số phận, phước phận của mỗi người. 

Nếu chẳng may gia đình có nhiều người mất trong thời gian ngắn thì chỉ là sự trùng hợp. Gia đình không cần phải tính toán có phạm giờ trùng hay không, cũng không cần quá kiêng cử ngày tháng. Đặc biệt, không nên thực hiện nhốt vong hay bắt trùng tang để tránh bất kính với người đã mất. Nhất là khi người mất là ông bà, cha mẹ của mình. 

Thay vào đó, chỉ cần thực hiện tang lễ theo đúng phong tục, có thể thỉnh chư Tăng về tụng kinh niệm Phật. Bản thân cũng nên ăn chay, tụng kinh, cầu siêu để tích phước đức và giúp vong linh người mất mau được siêu thoát, về với cảnh giới tốt đẹp. Càng lo lắng, bất an thì mọi chuyện càng trở nên tệ hại, nghiêm trọng. 

tang trùng tang

Đạo Phật cho rằng không nên nhốt vong và bắt trùng tang, mà hãy tụng kinh niệm Phật để vong linh người mất được siêu thoát 

4. Góc nhìn khoa học về tang trùng tang

Cũng giống như Phật giáo, khoa học cho rằng trùng tang là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Không phải do sự nổi loạn của vong linh hay do quỷ trùng sai vong hồn về bắt người thân trong gia đình.

Và các nhà khoa học cũng giải thích thêm: Mỗi dòng họ mang một bộ gen và cấu trúc cơ thể khác nhau. Không có sự giống nhau nào giữa dòng họ này với dòng họ kia. Có một số dòng họ bị khiếm khuyết về gen và cấu trúc. Sự khiếm khuyết được di truyền qua nhiều đời, nhiều thế hệ.

Và thường thì những dòng họ này khi sống trong môi trường từ trường dị biệt thì dễ mắc bệnh và mất. Một số trường hợp người này vừa mất xong thì đến người khác trong dòng họ. Đó chính là do sự tương đồng về gen và cấu trúc cơ thể. Lại cùng sinh sống trong cùng một môi trường. Không hẳn do trùng tang như trong tín ngưỡng.

Nói chung, chuyện tang trùng tang dù theo quan điểm hay góc nhìn nào thì cũng là một hiện tượng tâm linh khó lý giải chính xác. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều chuyện có thật về trùng tang, gây chấn động dư luận và khiến nhiều người tò mò, hiếu kỳ.

Và vì thuộc về tín ngưỡng, văn hóa tâm linh nên không cần phải phân biệt đúng sai. Nếu bạn có niềm tin và luôn làm việc thiện lành thì bản thân sẽ luôn cảm thấy bình an, thanh thản, không còn lo âu hay sợ hãi. 

Còn nếu là người đặc biệt tin vào tâm linh thì khi người thân mất vào giờ trùng, có thể thực hiện hóa giải theo các cách sau.

 • Đến chùa linh thiêng để xin tro hóa vàng về, rải dưới huyệt trước khi đặt quan tài vào chôn cất. Tro hóa vàng có tác dụng yểm trợ, không cho vong hồn người mất về nhà quấy nhiễu. 

 • Làm lễ cắt trùng tang, đưa vong linh người mất vào chùa để hàng ngày các sư và thầy trụ trì đọc kinh, giúp vong hồn mau siêu thoát.

 • Đeo bùa (là mặt Phật nhỏ, phía sau có chữ Nho) trong 3 năm để bản thân và gia đình luôn được khỏe mạnh, bình an.

 • Sau 3 năm thì có thể không đeo bùa nữa, lên chùa thỉnh vong linh người mất về và lập bàn thờ, thờ cúng.

 • Hay đơn giản nhất là làm theo lời Phật giáo, đó là tụng kinh, niệm Phật, ăn chay, phóng sanh, làm việc thiện để gia tăng phước đức cho bản thân. Đồng thời, tích đức cho vong linh người mất mau được siêu thoát. 

Trên đây là những chia sẻ của Đá Tâm Nguyện về hiện tượng tang trùng tang. Nếu vẫn còn nhiều thắc mắc về hiện tượng tâm linh kỳ bí này, đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết khác trên website để tìm được câu trả lời thỏa đáng nhé!

 • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình.

 • VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

 • VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

 • Hotline: 0865.68.68.92

 • Email: damynghetamnguyen@gmail.com

 • Website: datamnguyen.vn

 • Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

TẠI SAO NÊN CHỌN ĐÁ TÂM NGUYỆN

 • Mang lại sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ
 • Sản phẩm hoa văn tinh xảo, đa dạng và nhiều chủng loại
 • Đá nguyên khối , già đá không chấp vá, rạn nứt.
 • Đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn
 • Luôn đáp ứng đúng tiến độ
 • Bảo hành trọn đời
 • Giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG