TIN TỨC

#Sự Thật Cách Hóa Giải Trùng Tang - Bùa Yểm Mộ Trùng Tang

Gia đình có người thân mất vào giờ trùng thường tìm cách hóa giải trùng tang để phòng tránh hậu họa. Và yểm mộ trùng tang là một trong những cách hóa giải được nhiều gia đình lựa chọn.

1. Yểm mộ trùng tang là gì?

Trong từ Hán Việt thì yểm đồng nghĩa với ém, ếm, có nghĩa là giấu đi. Về cơ bản, mộ yểm là những ngôi mộ giống hệt mộ bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, gia đình có thể làm thêm một số “phương thức” nào đó vì mục đích phong thủy, tâm linh.  

Yểm mộ trùng tang là gia đình có người thân mất vào giờ trùng sẽ thực hiện yểm mộ để ngăn vong linh quay về quậy phá, quấy nhiễu. Cụ thể, gia đình sẽ lên chùa linh thiêng xin một ít tro hóa vàng. Sau khi đào huyệt mộ xong thì sẽ rải tro hóa vàng này thành từng lớp đều nhau dưới huyệt. Rải xong mới đặt quan tài vào và chôn cất như bình thường.

Đối với trường hợp những ngôi mộ đã được xây xong và gia đình liên tiếp có người mất thì họ sẽ mời thầy cúng về khai quật mộ, yểm bùa trùng tang và làm lễ cắt trùng. Mộ được khai quật lên, thầy cúng sẽ khua thẻ hương, khấn vái và thực hiện các nghi lễ cắt trùng. Sau đó thì mộ được lấp lại như bình thường. 

Yểm mộ trùng tang

Yểm mộ trùng tang là cách để hóa giải hiện tượng trùng tang đáng sợ, bảo vệ người thân trong gia đình và dòng họ trước những cái chết đột ngột, liên tục

2. Tại sao phải yểm mộ trùng tang, bốc mộ trùng tang?

Trùng tang là hiện tượng trong gia đình, dòng họ liên tiếp có nhiều người mất chỉ trong thời gian ngắn. Điều này gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng, sợ hãi và bất an. Vì vậy, yểm mộ trùng tang, bốc mộ trùng tang sẽ giúp hóa giải hiện tượng này, bảo vệ được người thân trong gia đình và dòng họ. 

Người ta tin rằng lớp tro hóa vàng xin tại chùa sẽ mang một linh lực lớn. Linh lực này có tác dụng trấn yểm vong linh người đã mất. Vì vậy, vong linh sẽ không thể nào quay về nhà để bắt người thân trong gia đình như lời quỷ trùng sai bảo. Nhờ đó mà con cháu trong nhà sẽ được sống trong bình an.

Còn với trường hợp bốc mộ trùng tang thì gia đình tin rằng, dưới sự “yểm bùa” của thầy cúng, người mất sẽ được “mồ yên mả đẹp”, không còn oan khuất nào. Nhờ đó, con cháu sẽ được yên ổn, không lo bị trùng tang trong dòng họ, nhất là với những trường hợp trùng tang nặng.

3. Có nên yểm mộ, bốc mộ để hóa giải trùng tang?

Đối với nhiều gia đình, sau khi đã xác định được trùng tang mà không chịu yểm bùa hay bốc mộ để hóa giải thì vong hồn người mất sẽ lẩn quẩn trong nhà. Quỷ trùng sẽ không chịu buông tha cho người thân người đã mất. Thế nào cũng sẽ có người chết theo.

Yểm mộ trùng tang

Yểm mộ hay bốc mộ để hóa giải trùng tang là tục lệ có từ lâu của một số vùng nông thôn, đặc biệt ở Bắc Bộ

Đó là lý do việc yểm bùa, bốc mộ trùng tang để cắt trùng đã ăn sâu vào tiềm thức và trở thành tục lệ của người dân, đặc biệt là ở vùng Bắc Bộ. Một gia đình làm được thì kéo theo nhiều gia đình khác cùng làm. Và có một số gia đình sau khi cắt trùng “có vẻ” được yên ổn, vậy nên họ càng thêm tin.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, cơ quan chức năng cũng như quan điểm của Phật giáo thì không nên yểm mộ và bốc mộ để hóa giải trùng tang. Bởi việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và kinh tế của người thân trong gia đình. Chi phí cho việc yểm bùa và bốc mộ này là không hề rẻ với những gia đình nông thôn. 

Ngoài ra, việc con cháu trấn vong, yểm mộ và bốc mộ cha ông còn không tốt về mặt đạo đức. Thậm chí, còn bị cho là bất kính, bất hiếu và thất đức. Bởi cha ông là cội nguồn, là những người đã sinh thành và dưỡng dục. Sau khi mất đi cần được an nghỉ chứ không phải “bất an” vì những việc làm này của con cháu. 

4. Làm sao để giải trùng tang trong dòng họ?

Từ trước đến nay, trùng tang luôn là hiện tượng tâm linh khiến nhiều người sợ hãi, bất an khi nghĩ đến. Các gia đình có người thân mất luôn có thói quen tính toán để xem có phạm giờ trùng và kiếp sát Dần - Thân - Tỵ - Hợi hay không. Nếu có thì sẽ tìm cách hóa giải để tránh hậu quả.

Yểm mộ trùng tang

Thay vì hóa giải trùng tang mất nhiều thời gian và không phải đạo thì gia đình có người mất chỉ cần tụng kinh, niệm Phật, cầu siêu là được

Cách hóa giải trùng tang trong dòng họ là rất nhiều như yểm mộ (đã nói ở phần trên). Nhốt vong và cắt trùng trên chùa (chùa Hàm Long - Bắc Ninh). Khi nhốt vong và cắt trùng thì gia đình sẽ gửi vong linh vào chùa, không lập bàn thờ và bái cúng tại nhà. Sau 3 năm mới thỉnh vong linh về và thờ cúng như bình thường.

Tuy nhiên, những cách hóa giải này được cho là không phù hợp. Theo thuyết Phật giáo thì trùng tang chỉ là ngẫu nhiên, là luân sinh vô thường. Gia đình có người mất không cần phải hóa giải bằng cách nhốt vong hay cắt trùng. Điều này vừa mất thời gian, chi phí, lại vừa không phải đạo với người đã khuất. 

Thay vào đó, khi gia đình có người thân mất thì chỉ cần làm thủ tục ma chay đầy đủ. Có thể mời sư Tăng về tụng kinh, niệm Phật và cầu siêu. Những người thân trong gia đình cũng có thể tham gia vào các hoạt động này để vong hồn người mất mau được siêu thoát, về với cảnh giới tốt đẹp hơn. 

Ngoài ra, gia đình có thể tích đức và gia tăng phước báu bằng cách làm việc thiện lành, bố thí, cúng dường, từ thiện,… Đây là những việc không chỉ tốt cho bản thân mà còn giúp đỡ được nhiều người khác. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Đá Tâm Nguyện sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về yểm mộ trùng tang, bốc mộ trùng tang. Đồng thời, biết được nên làm gì khi gia đình có người thân mất đi để vong linh người mất được siêu thoát. Bản thân và gia đình luôn gặp bình an và sống khỏe mạnh. 

 • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình.

 • VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

 • VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

 • Hotline: 0865.68.68.92

 • Email: damynghetamnguyen@gmail.com

 • Website: datamnguyen.vn

 • Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

TẠI SAO NÊN CHỌN ĐÁ TÂM NGUYỆN

 • Mang lại sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ
 • Sản phẩm hoa văn tinh xảo, đa dạng và nhiều chủng loại
 • Đá nguyên khối , già đá không chấp vá, rạn nứt.
 • Đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn
 • Luôn đáp ứng đúng tiến độ
 • Bảo hành trọn đời
 • Giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG