Sắp xếp theo

Top 40+ Mẫu Bia Mộ Đá Tự Nhiên Nguyên Khối Đẹp Nhất 2024

Bia mộ đá là một phần không thể thiếu trong một ngôi mộ đá hoàn chỉnh. Chúng thường được dùng để ghi lại thông tin người đã khuất nhằm giúp con cháu đến thăm không bị nhầm lẫn. Vậy cấu tạo của bia mộ đá như thế nào ? Cách lựa chọn kích thước ra sao ? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của chúng tôi

Tìm hiểu về bia mộ đá và ý nghĩa

Bia mộ đá là gì

Bia mộ đá là phần đặt trước mộ và đặt ở vị trí trên đầu người đã khuất. Trên bia mộ ghi danh tính của người đã mất, ngày tháng qua đời. Mục đích là để cho con cháu, người thân dễ nhận diện để tìm đến hương khói, thờ phụng. Trước đây các mẫu bia mộ thường được làm từ các chất liệu như gỗ, đá và xi măng. Tuy nhiên cho đến hiện tại thì những chất liệu này đã lỗi thời, rất nhanh hỏng, tính thẩm mỹ không cao. Vì thế thời gian gần đây đã có nhiều người sử dụng các loại đá tự nhiên như: Đá trắng, đá   xanh đen, đá xanh rêu, đáng vàng, đá hoa cương,... để làm bia mộ bởi tính thẩm mỹ và độ bền cao.

Thế nào là bia mộ đá ?

Ý nghĩa của bia mộ đá trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt

Trong văn hóa tâm linh của người Việt thì bia đá, bia mộ đá mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó là thứ giúp cho người sống nhớ được những thông tin của người đã khuất, là cầu nối giữa tổ tiên với con cháu nhiều đời sau, kết nối giữa người âm và người dương. Mộ phần của gia đình có tốt, đòi hỏi bia mộ cũng phải chỉnh chu, đẹp đẽ thì người sống mới được an yên trong lòng, mới được may mắn. Một điều tối kỵ trong phong thủy chính là bia mộ xấu, nứt mẻ, hỏng hóc. Ngoài ra việc sử dụng bia đá trong cuộc sống đã có từ rất lâu, trải qua bao thế hệ các mẫu bia đá vẫn tồn tại nguyên vẹn. Thực tế việc sử dụng bia đá rất đa dạng, có thể dùng để ghi công của những người anh hùng xả thân vì dân tộc, bia đá dùng đánh dấu biên giới lãnh thổ, bia đá để ghi danh những người hiền tài, đỗ đạt khoa cử,... Tùy vào từng mục đích sử dụng mà các nghệ nhân sẽ chế tác ra những tấm bia đá có kích thước và kiểu mẫu khác nhau, sao cho phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

Ý nghĩa của bia mộ trong tín ngưỡng, tôn giáo

Cấu tạo của bia mộ đá

Phần thông tin

Đối với bia mộ, các thông tin được khắc lên bia bao gồm vai vế của người đã mất, họ và tên, ngày tháng năm sinh năm mất, hưởng dương/hưởng thọ, quê quán, ngày tháng năm lập mộ. Tùy mỗi gia đình mà họ có thể đưa thêm ảnh của người đã mất lên bia. Đối với bia đặt tại các địa danh: bia này có thể khắc các thông tin của địa danh như tên, nguồn gốc, lịch sử hình thành địa danh,... Với bia ghi công đức: các thông tin trên bia ghi công đức chỉ gồm một vài thông tin cơ bản của người có công như họ và tên, năm sinh năm mất. Một số bia ghi danh tại các nghĩa trang liệt sỹ chỉ khắc họ và tên của anh hùng liệt sỹ lên trên bia.

Phần hoa văn, họa tiết

Để tạo nên các mẫu bia đá đẹp thì việc chạm khắc họa tiết hoa văn trên bia mộ là điều không thể thiếu. Vậy nên khi nhắc đến cấu tạo của bia mộ đá thì phần họa tiết hoa văn luôn được đề cập. Theo đó, phần hoa văn này được thiết kế ở vị trí viền xung quanh bia mộ. Đặc biệt các họa tiết hoa văn hình hoa sen thường được chạm khắc rõ nét dưới phần chữ để tạo sự nổi bật cho tổng thể bia.

Cấu tạo của bia mộ hết sức đơn giản

Kích thước của bia mộ đá chuẩn phong thủy

Khi thiết kế bia mộ, việc chọn kích thước bia mộ phải căn cứ vào kích thước của mộ phần. Tùy độ lớn của ngôi mộ mà chọn kích thước bia mộ sao cho phù hợp, cân xứng với ngôi mộ. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, chọn kích thước mộ bia còn mang ý nghĩa phong thủy nhất định.  Khi chọn kích thước bia mộ người ta sử dụng thước Lỗ Ban phong thủy làm công cụ đo. Căn cứ vào thước Lỗ Ban phong thủy, để chọn ra các kích thước như chiều rộng, dài của bia mộ, cần chọn kích thước đúng vào những cung có màu đỏ (cả cung to và cung nhỏ trên thước). Đây là những cung có kích thước đẹp. 

bia mộ

Các bia mộ chuẩn phong thủy phổ biến hiện nay thường có kích thước 18 x 22 (cm) hoặc 22 x 25 (cm), 30 x 40 (cm).  Tùy vào từng loại mộ khác nhau mà có kích thước bia mộ khác nhau, việc này phải tuân thủ theo Tiêu chuẩn Quốc gia 9412:2012: 

Mộ và bia mộ – tiêu chuẩn thiết kế, bao gồm:

Kích thước bia mộ dành cho mộ hung táng:

  • Mộ hung táng là nơi chôn người chết trong một thời gian nhất định sau đó sẽ thực hiện cải mộ.
  • Kích thước bia mộ hung táng theo phong thủy sẽ là 65 * 32 cm.

Kích thước bia mộ dành cho mộ cát táng

  • Mộ cát táng là mộ chôn tro cốt của người đã khuất sau khi hỏa táng hoặc cải táng.
  • Kích thước bia mộ cát táng theo phong thủy sẽ là 40 * 30 cm.

Kích thước bia mộ dành cho mộ chôn cất 1 lần

  • Mộ chôn cất một lần là mộ chôn vĩnh viễn (địa táng) mà không thực hiện cải táng.
  • Kích thước bia mộ đối với mộ chôn một lần theo phong thủy sẽ là 50 * 35 cm.

Ngoài ra, việc chạm khắc bia mộ bằng đá cũng có ảnh hưởng đến kích thước bia mộ, kích thước ảnh bia mộ. Một số mẫu bia mộ đẹp có chạm khắc thêm đôi câu đối hoặc các hình thù như hoa sen để trang trí cho ngôi mộ

Các mẫu bia mộ đẹp nhất được đơn vị Đá Tâm Nguyện thực hiện

Mẫu bia mộ

Kích thước chuẩn phong thủy của bia mộ đá

4. Địa chỉ làm bia mộ đá kích thước chuẩn nhất Việt Nam

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ làm bia mộ đá tuy nhiên nếu các bạn đang muốn tìm kiếm đơn vị uy tín và tin cậy hãy đến với Đá Tâm Nguyện. Chúng tôi là đơn vị với bề dày kinh nghiệm lâu năm trong nghề chế tác và thi công các công trình lăng mộ đá. Với đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao Đá Tâm Nguyễn đã cung cấp ra thị trường hàng trăm mẫu bia mộ đa dạng về thiết kế, phong phú về kiểu dáng đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bên cạnh đó các sản phẩm bia mộ đá của chúng tôi đều có kích thước bia mộ chuẩn phong thủy cùng độ bền cao vững bền theo thời gian. Lựa chọn Đá Tâm Nguyên các bạn sẽ được cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất, giá cả cạnh tranh tốt nhất và dịch vụ hoàn hảo nhất.

 

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG