Cột đồng trụ

Trong những công trình thờ cúng, tâm linh (nhà thờ họ, lăng mộ đá) có những hạng mục bằng đá rất quan trọng và mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Chẳng hạn như cuốn thư đá, cột đá, chiếu rồng đá,lư hương đá, lăng thờ,… Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa, cấu tạo của cột đồng trụ đá và giá thành của sản phẩm.

1. Cột đồng trụ đá là gì?

Cột đồng trụ đá đẹp
Cột đồng trụ đá đẹp

 Cột đồng trụ đá là cột đá trong những công trình tâm linh như nhà thờ họ, từ đường, lăng mộ,… Cột đồng thường được đặt ở hai bên của gian chính hoặc hai bên cổng đá trong những công trình kiến trúc thờ cúng. 

Cột đồng trụ có bề ngoài giống như ngọn đuốc, từ đó mà nó mang ý nghĩa như ánh sáng xua đi tà khí và soi sáng những điều đen tối. Giữ gìn sự bình an cho cả dòng họ.

Chính với ý nghĩa trên và vị trí đặt cột đồng trụ ở hai bên, nhiều người xưa còn cho rằng cột đồng trụ đá như những người lính gác cổng. Bảo vệ cho chốn linh thiêng.

2. Cấu tạo của cột đồng trụ đá

Cấu tạo cột đồng trụ
Cấu tạo cột đồng trụ

Cột đồng trụ nhà thờ họ có bề ngoài như ngọn đuốc lửa. Mẫu cột đồng trụ thường có thân hình vuông và được chạm khắc câu đối, hoa văn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Cột trụ nhà thờ có cấu tạo gồm 3 phần chính: chân cột đá, thân cột và đầu cột.

  • Phần chân

Phần chân tảng đá được chạm khắc các hoa văn lá lan, hoa sen, cánh sen,… Chúng có tác dụng nâng đỡ, chịu lực cho toàn bộ cột đồng trụ.

  • Phần thân

Phần thân cột thường có chiều cao lớn hơn 2m. Hoa văn trên cột đồng trụ nhà từ đường thường là các hoạ tiết, hoa văn tứ linh, tứ quý,… đôi khi là các câu đối chữ Hán, chữ Nôm.

  • Phần đầu cột

Phần cột lửa chính là phần trên cùng, thường được thiết kế hoa văn rất đẹp mắt. Đôi khi thiết kế hình lửa nhưng cũng có thể là tượng linh vật đá tùy theo gia chủ.

Cột đồng trụ đá thường được làm bằng các loại đá tự nhiên được khai thác từ núi đá Ninh Bình, Thanh Hóa. Sau đó được mang về các làng nghề đá mỹ nghệ tại Ninh Bình để chế tác. Từ đó mà các mẫu cột đồng trụ có hoa văn rất tinh xảo, đẹp mắt, mang đến cho công trình vẻ đẹp cổ điển, tinh tế, truyền thống.

3. Phân biệt cột đồng trụ đá với trụ đá

Cột đồng trụ đá là cột đá được đặt hai bên của nhà thờ đá, từ đường, lăng mộ đá hoặc các công trình kiến trúc tâm linh khác. Cột đồng trụ mang ý nghĩa như hai người lính bảo vệ chốn linh thiêng. Khác với trụ đá ở chỗ, trụ đá dùng để nâng đỡ kiến trúc công trình và có thể được đặt ở nhiều nơi. Ta thấy trụ đá ở ngoài hiên hoặc ở trong gian nhà. Đúng với cái tên của nó, trụ đá dùng để chống đỡ, trụ lực cho căn nhà. Còn cột đồng trụ đá thì mang nhiều tính thẩm mĩ và ý nghĩa tâm linh.

4. Ý nghĩa phong thủy của cột đồng trụ đá

Thông thường, cột đồng trụ đá được xây dựng trong các công trình thờ cúng. Đây là những nơi linh thiêng để con cháu có thể kết nối với tổ tiên. Khi ta thấy hình ảnh đôi cột đồng trụ đứng sừng sững hai bên công trình, ta cảm nhận được sự uy nghiêm và sang trọng. Hơn nữa, cột đồng trụ đá chính là để chắn mọi tà khí xấu, bảo vệ vùng đất linh thiêng.

Chính vì vậy mà đôi cột đồng trụ như 2 người lính canh. Đôi cột lửa này mang sức mạnh cho nhà thờ họ, hay các công trình tâm linh. Vì lý do đó mà nguyên liệu được chọn là đá nguyên khối, rất cứng và bền. Thể hiện được sự trường tồn, bền vững, uy nghi và cứng cáp cho công trình nhà thờ họ.

5. Những mẫu cột đồng trụ đá chạm trổ hoa văn đẹp nhất

mẫu cột đồng trụ câu đối
mẫu cột đồng trụ câu đối
Cột đồng trụ nhà thờ họ
Cột đồng trụ nhà thờ họ
Cột đồng trụ bằng đá
Cột đồng trụ bằng đá
Thi công cột đồng trụ nhà thờ họ
Thi công cột đồng trụ nhà thờ họ

6. Báo giá cột đồng trụ đá tại Đá Tâm Nguyện

Báo giá cột đồng trụ
Báo giá cột đồng trụ

Đá Tâm Nguyện cung cấp Cột Đồng Trụ cho công trình tâm linh với chất lượng cao và mức giá hợp lý. Tất cả các loại mộ đá của chúng tôi đều được khai thác từ núi đá tại Ninh Bình, Thanh Hóa. Sau đó được đưa về xưởng chế tác tại Hoa Lư, Ninh Bình, nơi có những nghệ nhân lành nghề và uy tín. 

Để biết được chính xác mức giá của Cột Đồng Trụ chất lượng, mời quý khách gọi SĐT: 0865.68.68.92 để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí.

7. Vì sao nên mua cột đồng trụ đá tại Đá Tâm Nguyện?

Quý khách có nhu cầu thi công Cột Đồng Trụ Đá cao cấp, đẹp, giá rẻ, với đội ngũ thợ lành nghề, uy tín?  Đá Tâm Nguyện có xưởng chế tác đá tại Hoa Lư, Ninh Bình và nhận thi công tại mọi tỉnh thành trên cả nước.

Gọi ngay SĐT 0865.68.68.92 hoặc để lại thông tin ở bên dưới để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí!

Dưới đây là thông tin liên hệ của Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện:

Xưởng Chế Tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình

VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN

VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

Hotline: 0865.68.68.92

Email: damynghetamnguyen@gmail.com

Website: datamnguyen.vn

Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen