Trùng Tang Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Hóa Giải Chi Tiết

Trùng Tang Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Hóa Giải Chi Tiế

Trùng tang là một hiện tượng tâm linh khó lý giải. Và đây cũng chính là nỗi ám ảnh, lo lắng của rất nhiều gia đình, dòng họ khi có người thân mất. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ trùng tang là gì, nguyên nhân và cách hóa giải ra sao. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. 

1. Trùng tang là gì?

Chết trùng, trùng tang hay trùng tang liên táng là những hiện tượng thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Và đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu hay cơ sở khoa học nào để lý giải chính xác vì sao xảy ra hiện tượng này. 

1.1. Ngày trùng tang là gì?

Trùng tang còn được gọi là chết trùng. Đây là hiện tượng có thể xảy ra sau 3 ngày chôn cất người đã mất. Hoặc cũng có thể xảy ra trong vòng 49 ngày hay kéo dài đến thời gian xả tang. Lúc này, trong gia đình, dòng họ sẽ có thêm một hoặc nhiều người nữa mất đi.

Trong tín ngưỡng dân gian có từ xưa thì nếu người chết vào các giờ trùng, kiếp sát như Dần, Thân, Tỵ, Hợi thì họ sẽ “mang theo” nhiều người thân thích khác trong gia đình, dòng họ. Số lượng người chết theo có thể là 3, 5, 7 hoặc 9 người, dẫn đến hiện tượng trùng tang.  

Trùng tang là hiện tượng tâm linh, xảy ra khi gia đình có người thân mất và thời gian ngắn sau có thêm nhiều người mất nữa
Trùng tang là hiện tượng tâm linh, xảy ra khi gia đình có người thân mất và thời gian ngắn sau có thêm nhiều người mất nữa

Việc những người thân trong gia đình, dòng họ chết theo người đã mất chỉ trong thời gian ngắn thực sự là nỗi ám ảnh, gây ra nỗi khiếp sợ. Và cũng rất khó để lý giải chính xác vì sao lại dẫn đến sự việc đau lòng này. 

Dưới góc nhìn khoa học thì trùng tang có thể chỉ là hiện tượng ngẫu nhiên. Để xác định bản chất của sự trùng hợp này thì dựa vào xác suất thống kê. Tuy nhiên, trong đời sống văn hóa và tâm linh thì trùng tang lại là điều gì đó rất kỳ bí. Thậm chí, nhiều người dù không muốn tin nhưng vẫn phải tin vì xảy ra trong chính gia đình của mình. 

1.2. Hiện tượng trùng tang liên táng là gì?

Phần trên đã lý giải trùng tang là gì, vậy còn trùng tang liên táng thì sao? Theo đó, trùng tang liên táng nghĩa là tang trùng nhau và chôn cất liên hoàn, liên tục. Đây cũng là một hiện tượng tâm linh khó lý giải, nhưng hoàn toàn có thật và được đánh giá là nghiêm trọng. 

Hiện tượng trùng tang liên táng hiếm gặp hơn hiện tượng trùng tang. Vì trùng tang liên táng xảy ra trong thời gian ngắn hơn, chỉ 1 – 3 ngày hoặc vài tuần là gia đình đã có thêm người mất. Điều này gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ cho rất nhiều người. Và rất nhiều gia đình từ nhân khẩu đông đúc, chỉ trong thời gian ngắn đã trở nên vắng vẻ, cô quạnh, ảm đạm.

1.3. Cách tính trùng tang

Không tính trùng tang cho các trường hợp người mất dưới 10 tuổi. Còn mất từ 10 tuổi trở lên thì sẽ tính trùng tang theo 2 cách sau.

  • Trường hợp 1: Tính trùng tang theo giờ, ngày, năm mất. Nếu giờ, ngày, năm mất trùng với tuổi của người mất thì sẽ bị coi là trùng tang.

  • Trường hợp 2: Tính trùng tang theo 12 can địa chi trên bàn tay. Nếu là nam thì bắt đầu từ Dần và được tính theo chiều thuận. Nếu là nữ thì bắt đầu từ Thân và được tính theo chiều nghịch.

Cách tính trùng tang
Cách tính trùng tang

Hiện có 2 cách tính trùng tang là tính theo giờ, ngày, năm mất và tính theo 12 can địa chi trên bàn tay

– Tuổi: Bắt đầu từ 10 tuổi, đến 20 tuổi, 30 tuổi,… và tính đến khi hết số tuổi chẵn, mỗi tuổi lẻ được xác định là một cung. 

– Tháng: Từ cung tuổi, tính cung tiếp theo là tháng 1, tính đến tháng mất thì dừng. Tháng mất dừng ở cung nào thì đó là cung tháng. 

– Ngày: Từ cung tháng, tính cung tiếp theo là ngày 1, tính đến ngày mất thì dừng. Ngày mất dừng ở cung nào thì đó là cung ngày.

– Giờ: Từ cung ngày, tính cung tiếp theo là giờ Tý, tính đến giờ mất thì dừng. Giờ mất dừng ở cung nào thì đó là cung giờ. Theo Âm lịch, mỗi ngày có 12 giờ chứ không 24 giờ như Dương lịch.

-> Từ cung tuổi, tháng, ngày, giờ xác định như trên sẽ có những trường hợp sau xảy ra: 

– Nhập mộ: Nếu rơi vào cung Sửu – Tuất – Mùi – Thìn thì không phạm vào điềm hung, điềm dữ, người chết thanh thản yên nghỉ. 

– Thiên di: Nếu rơi vào cung Tý – Dậu – Ngọ – Mão thì người chết là do thiên mệnh, thuận theo tự nhiên. 

– Trùng tang: Nếu rơi vào cung Dần -Thân – Tỵ – Hợi thì người chết oan khuất, không đúng số mệnh, có thể xảy ra hiện tượng trùng tang. 

2. Dấu hiệu nhận biết hiện tượng trùng tang

Ngoài thắc mắc thế nào là trùng tang thì rất nhiều người không biết dấu hiệu để nhận biết hiện tượng trùng tang là gì. Thực tế, không khó để nhận biết hiện tượng trùng tang đang xảy ra với một gia đình, dòng họ. Đó là sau khi có người mất thì trong vòng 3 hoặc 49 ngày sau đó, gia đình có thêm một người mất nữa.

Một thời gian ngắn sau, liên tiếp có thêm vài người mất, sự việc xảy ra đột ngột và liên tục mà không thể lý giải được. Nói chung, có các dấu hiệu và các loại trùng tang sau.

Không khó để nhận ra hiện tượng trùng tang đang xảy ra với một gia đình 
Không khó để nhận ra hiện tượng trùng tang đang xảy ra với một gia đình

2.1. Trùng tang 3 ngày

Sau 3 ngày kể từ thời điểm an táng người mất, trong gia đình, dòng họ sẽ có thêm 1 người chết. Hay nghiêm trọng hơn là chưa kịp an táng người mất thì đã có người cùng họ qua đời. Lúc này, phải thực hiện chôn cất 2 người cùng một lúc. Đây là một trong những hiện tượng trùng tang nặng nhất và để hóa giải là không đơn giản. 

2.2. Trùng tuần đầu

Trong tuần đầu tiên sau khi an táng người mất thì trong gia đình, dòng họ có thêm 1 người chết. Thời gian xảy ra trùng tuần đầu cũng khá ngắn nên nhiều gia đình, dòng họ chưa kịp hóa giải. 

2.3. Trùng xả tang

Trong các loại trùng tang thì trùng xả tang được đánh giá là nhẹ nhất. Thời gian xảy ra có thể là 3 năm hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào thời điểm bốc mộ của gia đình, dòng họ. Đặc biệt, nếu phạm húy hay không chú ý kiêng khem thì hiện tượng trùng xả tang có thể xảy ra đúng vào ngày cuối trước khi thực hiện bốc mộ.

3. Các trường hợp bị trùng tang

Hiện tượng trùng tang là gì và các dấu hiệu nhận biết đã được phân tích chi tiết như trên. Ở phần này, chúng ta sẽ bàn về các trường hợp bị trùng tang. 

3.1. Trùng tang ngày

Trùng tang ngày là hiện tượng trùng tang nặng nhất. “Trùng ngày nặng nhất – Trùng thất xa”, tức là sẽ có tới 7 người chết theo người đã mất. Ví dụ cho trùng tang ngày là người tuổi Sửu mất vào ngày Sửu. 

3.2. Trùng tang tháng

Trùng tang tháng là hiện tượng trùng tang nặng nhì, sau trùng tang ngày. “Trùng tháng nặng nhì – Trùng tam xa”, tức sẽ có 3 người chết theo người đã mất. Ví dụ cho trùng tang tháng là người tuổi Tý mất vào tháng Tý. 

3.3. Trùng tang giờ

Trùng tang giờ là hiện tượng trùng tang nặng ba, sau trùng tang ngày và trùng tang tháng. “Trùng giờ nặng nặng ba – Trùng nhị xa”, tức sẽ có 2 người chết theo người đã mất. Ví dụ cho trùng tang giờ là người tuổi Ngọ mất vào giờ Ngọ. 

3.4. Trùng tang năm

Trùng tang năm là hiện tượng trùng tang nhẹ nhất trong các trường hợp bị trùng tang. “Trùng năm nhẹ nhất – Trùng nhất xa”, tức chỉ có 1 người chết theo người đã mất. Ví dụ cho trùng tang năm là người tuổi Dần mất vào năm Dần. 

Có 4 trường hợp trùng tang là trùng tang ngày, tháng, giờ và năm
Có 4 trường hợp trùng tang là trùng tang ngày, tháng, giờ và năm

4. Nguyên nhân dẫn đến trùng tang

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trùng tang là gì. Và để tìm được câu trả lời thì quả thực không đơn giản. Mặc dù là hiện tượng tâm linh có từ xa xưa, nhưng đến nay, vẫn chưa có lý giải chính xác về vấn đề này. Người ta chỉ có thể “truyền tai” nhau những lý do sau.

 4.1. Vong linh của người mất nổi loạn

Nhiều người tin rằng sự nổi loạn của vong linh người mất chính là nguyên nhân dẫn đến trùng tang. Sở dĩ vong linh người mất nổi loạn là do chịu nhiều oan khuất lúc sống, hoặc khi xuống âm phủ bị tra tấn, đày đọa dưới 18 tầng địa ngục, dẫn đến sự uất ức, căm phẫn.

Lúc này, vong linh sẽ “quay lại” dương gian để phá rối con cháu, không để con cháu được yên ổn. Con cháu không chỉ làm ăn thất bát, sức khỏe yếu kém, gặp nhiều xui rủi mà thậm chí còn chết theo, gây ra trùng tang – nỗi khiếp sợ của các thành viên trong gia đình. 

4.2. Thần trùng sai vong linh về bắt con cháu

Một nguyên nhân khác dẫn đến trùng tang chính là do thần trùng sai vong linh về bắt con cháu. Theo đó, nếu người mất qua đời vào ngày, giờ không hợp tuổi hoặc rơi vào các kiếp sát Dần, Thân, Tỵ, Hợi thì sẽ gặp thần trùng. 

Thần trùng sẽ tra tấn họ một cách dã man (mổ vào trán người mất) khiến họ đau đớn tột cùng. Đến khi không chịu được nữa thì sẽ khai ra tên tuổi của những người thân trong gia đình, dòng họ còn sống trên cõi trần. Những người bị khai này sẽ bị quỷ bắt đi, tức là sẽ chết theo người đã mất.

4.3. Nguyên nhân trùng tang đối với người phương Tây

Riêng đối với người phương Tây thì trùng tang là sao, do nguyên nhân nào? Theo đó, người phương Tây quan niệm trùng tang xảy ra do sự oán hận của người đã khuất dành cho người còn sống. Tức là khi sống, họ ghét ai thì đến lúc mất đi, họ cũng sẽ “kéo” người đó theo cùng.

Hay những người thường xuyên làm việc ác, thất đức, gây đại họa thì sẽ dễ gặp thần trùng. Thần trùng có hình dáng như thần chết, tay cầm lưỡi hái. Thần trùng đến và bắt họ đi, dẫn đến hiện tượng trùng tang. 

Mỗi nền văn hóa và tín ngưỡng sẽ có sự lý giải nguyên nhân dẫn đến trùng tang khác nhau
Mỗi nền văn hóa và tín ngưỡng sẽ có sự lý giải nguyên nhân dẫn đến trùng tang khác nhau

Nói chung, mỗi một nền văn hóa sẽ có những tín ngưỡng khác nhau. Và lý giải trùng tang nguyên nhân và cách hóa giải như thế nào sẽ phụ thuộc vào nền văn hóa, tín ngưỡng này. 

Chúng ta không nên phán xét tính đúng – sai của vấn đề. Mà quan trọng nhất là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nên thực hiện đầy đủ các nghi thức cúng tế cũng như chọn ngày giờ tốt để chôn cất người đã mất. Việc này sẽ phòng tránh được hiện tượng trùng tang đau lòng. 

5. Cách hóa giải hiện tượng trùng tang

Biết được ngày trùng tang là gì, do nguyên nhân nào là chưa đủ. Việc nắm bắt cách hóa giải hiện tượng trùng tang được cho là cực kỳ quan trọng, giúp gia đình và dòng họ có thể tránh được đại họa. Hiện có các cách hóa giải trùng tang sau.

5.1. Nhốt trùng

Dưới sức mạnh của thần linh và binh gia, thần trùng và vong linh người đã mất sẽ được bắt và nhốt vào trung hũ. Phần miệng hũ sẽ được dán lá bùa để yểm, ngăn không cho thần trùng và vong linh chạy ra ngoài. Đây là cách hóa giải trùng tang hiệu quả nhưng nguy hiểm. Bởi một khi thần trùng và vong linh thoát được ra ngoài thì sẽ gây ra nguy hiểm cho cả pháp sư lẫn gia đình người đã mất.

Cũng có một cách nhốt trùng khác là đưa vong vào chùa. Nhà sư và trụ trì chùa sẽ đọc kinh, niệm Phật để các vong linh, vong hồn người đã khuất sớm siêu thoát. Nhưng đối với trường hợp trùng tang nặng thì có thể hóa giải tại chùa Hàm Long (Bắc Ninh). Khi thực hiện cần lưu ý:

  • Không lập bàn thờ người đã mất tại nhà cũng như không thắp hương và đọc tên của họ. Việc này có thể khiến vong ra khỏi chùa và trở về nhà để quậy phá.

  • Nhờ bạn bè hoặc người bên ngoại để đưa vong vào chùa. Vì vong rất dễ đi theo người quen, người thân thích để trở về.

5.2. Trấn trùng

Khi thực hiện trấn trùng, pháp sư sẽ cho một bài thuốc vào túi rồi đặt trong quan tài. Hoặc có thể đào một huyệt giả, đổ tỏi vào huyệt rồi lấp đất lại, sau đó niệm thần chú và bát quái trận đồ để hóa giải trùng tang.

Ăn chay niệm Phật, tu tâm tích đức cũng là một trong những cách hóa giải trùng tang
Ăn chay niệm Phật, tu tâm tích đức cũng là một trong những cách hóa giải trùng tang

5.3. Hóa giải trùng tang theo Phật giáo

Phật giáo cho rằng chết trùng hay trùng tang là do nghiệp của mỗi người, chứ không hẳn do thần trùng, quỷ trùng. Khi có hiện tượng trùng tang thì không nên nhốt trùng và hay trấn trùng. Việc bắt nhốt vong linh của ông bà, cha mẹ có thể bị coi là bất kính, không phải đạo. 

Để hóa giải trùng tang thì con cháu, người ở lại nên ăn chay niệm Phật, tu tâm tích đức, làm nhiều việc thiện, việc lành. Đồng thời, tụng kinh sám hối, cúng dường, bố thí để gia tăng phúc phần cho người đã mất cũng như tạo phước báu cho mình.

5.4 Yểm mộ

Yểm mộ trùng tang là gia đình có người thân mất vào giờ trùng sẽ thực hiện yểm mộ để ngăn vong linh quay về quậy phá, quấy nhiễu. Cụ thể, gia đình sẽ lên chùa linh thiêng xin một ít tro hóa vàng. Sau khi đào huyệt mộ xong thì sẽ rải tro hóa vàng này thành từng lớp đều nhau dưới huyệt. Rải xong mới đặt quan tài vào và chôn cất như bình thường.

Đối với trường hợp những ngôi mộ đã được xây xong và gia đình liên tiếp có người mất thì họ sẽ mời thầy cúng về khai quật mộ, yểm bùa trùng tang và làm lễ cắt trùng. Mộ được khai quật lên, thầy cúng sẽ khua thẻ hương, khấn vái và thực hiện các nghi lễ cắt trùng. Sau đó thì mộ được lấp lại như bình thường. 

Trên đây là những thông tin Đá Tâm Nguyện giúp bạn đọc biết được trùng tang là gì, nguyên nhân và cách hóa giải. Mặc dù vẫn chưa có những lý giải chính xác cho hiện tượng này, tuy nhiên, các gia đình có người mất cũng nên lưu ý để có thể phòng tránh được những trường hợp đáng tiếc. 

Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên thi công, thiết kế các mẫu lăng đá đẹp, công trình bằng đá với sự uy tín lâu năm. Nếu cần tư vấn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *