Bình Phong Đá

Bình phong đá là sản phẩm có vai trò quan trọng trong các công trình tâm linh. Ngoài việc đem lại tính thẩm mỹ cao cho các công trình, những bức bình phong này còn giúp xua đuổi tà vận hay điều xấu cho không gian tâm linh. Trong bài viết sau đây, Đá Tâm Nguyện sẽ gửi tới các bạn những mẫu bình phong đá đẹp, ấn tượng nhất để trang bị cho những công trình thờ cúng linh thiêng, mời các bạn theo dõi. 

Bình phong đá là gì?

Bình phong đá là gì?
Bình phong đá là gì?

Bình phong đá là một bức bằng đá, được chạm khắc hoa văn tinh xảo. Bình phong đá được đặt ở các khu lăng mộ, nhà thờ họ hay đình chùa, miếu. Ngoài tác dụng trang trí thì bình phong đá còn giúp che chắn, ngăn chặn những điều không tốt ảnh hưởng tới khu lăng mộ hay các công trình tâm linh. 

Cấu tạo của bức bình phong 

Cấu tạo của bức bình phong 
Cấu tạo của bức bình phong

Một bức bình phong sẽ bao gồm các bộ phận sau: 

 • Phần đế được gia cố chắc chắn để tạo điểm tựa vững chắc cho bức bình phong. Ở chân đế được chạm khắc các hoa văn như triện, đồng tiền…
 • Phần thân của bức bình phong là tấm đá nguyên khối được chạm khắc hoa văn như hoa sen, cá chép, chữ Phúc, Thọ, cuốn thư, rồng phượng… 
 • Ở hai bên của bức bình phong có thể là hai cột đèn được chạm khắc họa tiết, bên trên cột là cặp đèn đá. 

Vì sao nên sử dụng bình phong đá?

Vì sao nên sử dụng bình phong đá?
Vì sao nên sử dụng bình phong đá?

Trang trí cho công trình thêm ấn tượng

Các mẫu bình phong đá hiện nay được chạm khắc vô cùng tinh xảo, hoa văn được chạm trổ đẹp mắt nên sẽ giúp cho các không gian tâm linh thêm ấn tượng hơn. 

Các họa tiết trên bình phong như: hoa sen, cá chép, Cuốn thư đá, chữ Phúc Lộc Thọ… mạng đậm nét hoài cổ càng làm tôn lên vẻ đẹp tôn nghiêm cho các khu lăng mộ. 

Bảo vệ lăng mộ

Bình phong đá sừng sững như một bức tường thành, có vai trò ngăn chặn tà khí không tốt bên ngoài xâm nhập vào. Vì vậy, với những công trình tâm linh như đền chùa, lăng mộ, nhà thờ họ,… bình phong đá là công trình quan trọng và không thể thiếu. 

Độ bền cao, trường tồn với thời gian

Các mẫu bình phong đá hiện nay được làm từ đá tự nhiên nguyên khối. Ngoài tính thẩm mỹ thì các loại đá này có độ bền vô cùng cao, nhờ đó mà vẻ đẹp của các bức bình phong sẽ tường tồn với thời gian. 

Ý nghĩa phong thủy của bình phong đá

Bức bình phong lăng mộ không chỉ đơn giản là vật liệu che chắn bình thường mà còn có ý nghĩ để chặn các âm khí, tà khí và điềm xấu ra khỏi khu vực thờ cúng. Vì vậy tuy chỉ là một phần nhỏ của cả công trình lăng mộ nhưng có thể nói bình phong đá mang ý nghĩa tâm linh và phong thuỷ linh thiêng nhất.

Bình phong đá lăng mộ là hạng mục che chắn cho mặt tiền toàn khu công trình đá nên thường có hoa văn tạo vẻ đẹp trang nghiêm cho cả kiến trúc khi mới bước vào. Ngoài ra, bức bình phong lăng mộ còn có khắc những Hán Tự đặc biệt thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên và bảo vệ cả gia tộc. Đây cũng là một nét văn hoá đẹp của người Việt qua nhiều thế hệ cần được giữ gìn.

Tìm hiểu về các họa tiết trên bức bình phong đá

Họa tiết hoa văn rồng cuốn thủy 

Đây  là hình ảnh bắt gặp ở rất nhiều bức bình phong đá ngày nay. Họa tiết rồng cuốn thủy được chạm khắc tỉ mỉ giúp cho sản phẩm mang vẻ đẹp vô cùng tinh tế và gây ấn tượng. 

Từ xa xưa, hình ảnh rồng đã gắn liền với con người, dân tộc Việt Nam với rất nhiều ý nghĩa to lớn. Hình ảnh Rồng cuốn thủy không chỉ mang đến vẻ đẹp cuốn hút cho các bức bình phong mà còn mang ý  nghĩa trấn phong trong tâm linh rất lớn. 

Thông thường, hình rồng cuốn thủy sẽ được chạm khắc ở chính giữa của bình phong và đặt ở gần cửa chính các khu thờ phụng với ý nghĩa ngăn ngừa sự xâm nhập của tà khí. 

Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt

Họa tiết lưỡng long nguyệt chầu trên bình phong lăng mộ
Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt trên bình phong lăng mộ

Thuật ngữ “Lưỡng long chầu nguyệt” xuất hiện ngay từ những năm 1930 trong một cuốn sách nghiên cứu về văn hoá dân gian Việt Nam của nhà nghiên cứu người Pháp là Le Brenton. Hình ảnh hai con rồng chầu vào vòng tròn chính giữa xuất hiện trên những bức bình phong đá, đuôi chổng lên, đầu chúc xuống, mắt ngước lên nhìn mặt trăng với ý nghĩa thuần phục”. Đó là biểu tượng cho tâm linh thần phục thánh thần.

Họa tiết hoa sen

Họa tiết hoa sen
Họa tiết hoa sen

Hoa sen là loài hoa đặc biệt, dù trồng trong bùn lầy nhưng vẫn toát lên vẻ thanh tao, đủ sắc đủ hương. Hoa sen còn là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, sự vươn lên mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh. 

Hình ảnh hoa sen còn được bắt gặp trong những khuôn viên của Đức Phật. Loài hoa này được Đức Phật lựa chọn vì nó hội tủ đủ 5 yếu tố là: thuần khiết, ô nhiễm, thanh lọc, thùy mị của mùi hương, kiên nhẫn.

Với ý nghĩa sâu sắc như vậy, hình ảnh hoa sen đã được các nghệ nhân thể hiện một cách khéo léo, tinh tế trên các bức bình phong. Từ đó, giúp cho các công trình thêm phần ấn tượng, đẹp mắt hơn. 

Họa tiết ngũ phúc lâm môn 

Họa tiết ngũ phúc lâm môn
Họa tiết ngũ phúc lâm môn

Ngũ 五 wǔ là năm, Phúc 福 fú là phúc phận, phúc lộc, Lâm 临 lín có nghĩa là đến, tới, Môn 门 mén có nghĩa là cửa. Thông qua giải thích nghĩa của từng từ chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của cả bốn chữ, “ngũ phúc lâm môn” có nghĩa đen là năm cái phúc cùng đến cửa, nghĩa bóng có thể hiểu là niềm mong ước sẽ có nhiều phước, lộc đến với gia đình mình. 

Nhưng điều quan trọng là năm cái phúc mà người ta luôn mong đến với gia đình mình là gì? Đó chính là 长寿 chángshòu trường thọ, 富贵 fúguì phú quý, 康宁 kāngníng an khang, 好德 hǎodé hảo đức và 善终 shànzhōng thiện chung. 

长寿 chángshòu trường thọ: Trường có nghĩa là dài, thọ chính là tuổi thọ. Như vậy trường thọ chính là số mệnh tốt, không chết non, chết trẻ, mà trái lại sống lâu, bách niên giai não.

富贵 fúguì phú quý: Từ phú trong phú hộ, chỉ sự giàu có, sung túc, quý là quý giá. Phú quý xuất hiện trong ngũ phúc với ý nghĩa mong ước một cuộc sống vật chất đầy đủ, tiền tài dư giả, có địa vị trong xã hội.

 康宁 kāngníng an khang: Khang chính là chỉ sự khỏe mạnh. An khang là mong ước của con người có sức khỏe dồi dào, không bệnh tật.

好德 hǎodé hảo đức: Hảo là tốt, đức là đạo đức. Hảo đức chính là chỉ phần tâm của con người, một tâm hồn nhân hậu, hướng thiện. Trong ngũ phúc hảo đức chính là cái phúc quan trọng nhất. bởi suy cho cùng phúc là kết quả mà đức tạo ra, tạo đức rồi mới có phúc. Chính vì vậy một người giữ được cho tâm mình trong sáng, hướng thiện, nhân hậu, là người có phúc.

善终 shànzhōng thiện chung: Đây là một loại phúc rất đặc biệt. thiện chung có nghĩa là một người có thể nhẹ nhàng, thanh thản, không ốm đau về thể xác, không dằn vặt về nội tâm mà ra đi, không vướng bận chuyện nhân gian.

Ngũ phúc này là một chỉnh thể trọn vẹn, không thể thiếu đi dù chỉ một cái. Có người sinh ra giàu có nhưng bản mệnh ngắn, không thể hưởng thụ cuộc sống, hay có người tiền đầy nhà nhưng tình không đầy tim, luôn sống ích kỉ thì cũng không thể hạnh phúc. Lại có người sống lâu nhưng lại chìm trong sự nghèo khó hay bệnh tật thì cũng không được coi là có đủ ngũ phúc. Chính vì vậy bức bình phong đá ngũ phúc lâm môn thể hiện  niềm mong ước của rất nhiều người. 

Các mẫu bình phong đá đẹp, ấn tượng nhất

Sau đây, Đá Tâm Nguyện xin gửi tới các bạn những mấu bình phong đá đẹp nhất đã được các nghệ nhân của chúng tôi chế tạo:

Mẫu cuốn thư đá đẹp DTN-BPD001

Mẫu cuốn thư đá đẹp
Mẫu cuốn thư đá đẹp DTN-BPD001

Thông tin sản phẩm: 

 • Kích thước: cao 140, dài 160 cm, độ dày 40 cm 
 • Chất liệu: Đá xanh đen 
 • Hoạ tiết: chạm khắc hoa văn,  chữ Phúc, cuốn thư, hoa sen

Cuốn thư đá xanh đen lưỡng long chầu nguyệt S7BEBE857282A

Cuốn thư đá xanh đen lưỡng long chầu nguyệt S7BEBE857282A
Cuốn thư đá xanh đen lưỡng long chầu nguyệt S7BEBE857282A

Thông tin sản phẩm: 

 • Kích thước: cao 150, dài 200 cm, độ dày 40 cm 
 • Chất liệu: Đá xanh đen 
 • Hoạ tiết: chạm khắc hoa văn,  chữ Phúc, cuốn thư, lưỡng long chầu nguyệt

Cuốn thư đá hoa sen, chữ Phúc DTN-BPD002

Cuốn thư đá hoa sen, chữ Phúc DTN-BPD002
Cuốn thư đá hoa sen, chữ Phúc DTN-BPD002

Thông tin sản phẩm: 

 • Kích thước: cao 140, dài 160 cm, độ dày 40 cm 
 • Chất liệu: Đá xanh đen 
 • Hoạ tiết: chạm khắc hoa văn,  chữ Phúc, cuốn thư, hoa sen

Mẫu bình phong đá vuông cho khu lăng mộ DTN-BPD003

Mẫu bình phong đá vuông cho khu lăng mộ DTN-BPD003
Mẫu bình phong đá vuông cho khu lăng mộ DTN-BPD003

Thông tin sản phẩm: 

 • Kích thước: cao 100, dài 160 cm, độ dày 40 cm 
 • Chất liệu: Đá xanh Nghệ An
 • Hoạ tiết: chạm khắc hoa văn,  chữ Phúc

Bình phong đá giá bao nhiêu?

Giá của các bức bình phong ngày nay vô cùng đa dạng. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: hoa văn chạm khắc, kích thước bức bình phong, loại đá sử dụng, đơn vị thi công,…

Tại Đá Tâm Nguyện, chúng tôi thường chế tác sản phẩm này với mức giá dao động từ 15-25 triệu đồng. Chi tiết báo giá, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn nhé.

Địa chỉ sản xuất bình phong đá uy tín

Địa chỉ sản xuất bình phong đá uy tín
Địa chỉ sản xuất bình phong đá uy tín

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín để làm bình phong đá cho công trình lăng mộ hay nhà thờ họ, đình chùa? Hiện nay có rất nhiều đơn vị thi công sản phẩm này nhưng Đá Tâm Nguyện vẫn là cái tên được nhiều người lựa chọn. 

Đến với chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi: 

 • Chúng tôi là đơn vị chuyên chế tác, thi công lăng mộ, các công trình đá với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề. 
 • Tại đây hội tủ nhiều nghệ nhân lâu năm, với đôi bàn tay tài hoa đã chế tác rất nhiều công trình ấn tượng để đời. 
 • Giá sản phẩm vô cùng hợp lý và cạnh tranh so với các đơn vị khác trên địa bàn. 
 • Chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, luôn hỗ trợ hết mình để khách hàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất. 

Quý khách có nhu cầu thi công lăng mộ đá đẹp, giá rẻ, với đội ngũ thợ lành nghề, uy tín?  Đá Tâm Nguyện có xưởng chế tác đá tại Hoa Lư, Ninh Bình và nhận thi công tại mọi tỉnh thành trên cả nước.

Gọi ngay SĐT 0865.68.68.92 hoặc để lại thông tin ở bên dưới để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí!