Mộ đá tròn

Xây dựng mộ đá là truyền thống quý báu của người dân Việt Nam, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Một trong những mộ đá cao cấp, sang trọng hiện nay là mẫu mộ đá tròn. Với vẻ bề ngoài đặc trưng, mộ đá tròn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu xa. Cùng tìm hiểu chi tiết cũng như tham khảo các mẫu mộ đá tròn đẹp nhất 2024 dưới đây.

1. Mộ đá tròn là gì?

Mộ đá tròn là mẫu mộ đá có thiết kế hình trụ đứng, có lỗ thông thiên ở trung tâm mang đến cho ngôi mộ một vẻ đẹp cổ điển và sang trọng. Hơn nữa, sản phẩm còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Chính vì thế mà loại mộ đá này được nhiều người yêu quý và lựa chọn để xây dựng cho người nhà đã khuất của mình.

Theo phong thủy, hình vuông tượng trưng cho đất, hình tròn tượng trưng cho bầu trời. Có lẽ vậy mà theo dân gian mộ đá tròn hấp thụ được nhiều nguyên khí hơn các loại mộ có hình dạng khác. Vì thế mà mộ đá tròn luôn là lựa chọn hàng đầu của các gia đình muốn xây dựng mộ tại nơi có địa thế cao, đáp ứng các yêu cầu về mặt tâm linh. 

Mộ đá tròn đẹp ở Hải Dương
Mộ đá tròn đẹp nhất

2. Những ưu điểm của mộ đá tròn

2.1. Độ bền cao:

Những mẫu mộ đá tròn được làm từ đá xanh đen Ninh Bình nguyên khối, hoặc đá xanh rêu, hoặc đá granite. Chính vì chất liệu đá này cứng và nguyên khối, mộ đá tròn được chế tác nên sẽ rất bền và không bị nứt vỡ theo thời gian. 

2.2. Tính thẩm mĩ:

Những mẫu mộ đá tròn có bề ngoài vô cùng đặc trưng. Vì mộ có hình tròn và các hoa văn được chế tác theo thân mộ, mộ mang đến vẻ tinh tế đặc biệt. Hoa văn trên mộ vô cùng tinh xảo, vừa mềm mại vừa sang trọng.

mộ tròn đá đường kính 127
Mẫu mộ đá tròn đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cao

2.3. Ý nghĩa tâm linh sâu sắc:

Khác với mộ thông thường, mộ đá tròn có thể sử dụng khi không rõ hướng của đầu mộ. Hơn thế, hình tròn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, sự đồng nhất, sự trọn vẹn hoàn hảo. Xây dựng mộ tròn đá là muốn có sự hấp thụ năng lượng, theo phong thủy thì đây là dáng mộc có thể hấp thu được nguyên khí nhiều hơn cả. Từ đó mà nếu gia chủ không chọn lựa được vị trí phong thủy để xây dựng mộ, thì sẽ chọn lựa mộ đá tròn để bù lại.

3. Cấu tạo của những mẫu mộ đá tròn

Cấu tạo nên mộ là các khoanh tròn được xếp chồng lên nhau, khoanh trên có chu vi nhỏ hơn khoanh dưới. Tất cả là những khoanh tròn đồng tâm. Có thể có từ 2-5 lớp đá xếp lên nhau như vậy. Bên trên mẫu mộ đá tròn là phiến đá bài vị, để ghi thông tin của người quá cố. Trên nắp mộ có một lỗ thông thiên giao hoà âm dương, với ý nghĩa phong thủy hấp thụ sinh khí, tốt cho người đã khuất và để mang lại điều may mắn cho người đang sống.

Phần thân mộ đá tròn có thể được chạm những hoa văn đẹp liên quan tới phong thủy mộ phần như hình Tứ Linh, Tứ Quý, Hoa Sen,…

Cấu tạo mộ tròn
Cấu tạo mộ tròn

4. Bản thiết kế chi tiết mẫu mộ đá tròn

Để tạo ra những sản phẩm mộ đá tròn đẹp và hoàn chỉnh, yếu tố thiết kế là vô cùng quan trọng, đặc biệt là việc lập ra bản vẽ thiết kế mộ tròn đá có kích thước chuẩn theo phong thủy:

  • Thân mộ đá tròn nên được chạm khác hoa văn, họa tiết đơn giản, sắc nét giúp tạo điểm nhất quan trọng cho công trình mộ đá. 
  • Phía trên cùng phần bia mộ làm bánh ra hai bên ở sau, bên trong có ghi thông tin của người quá cố như hình ảnh, chân dung, họ tên, năm sinh, năm mất, chức danh,…
  • Một số mẫu mộ đá tròn có thiết kế không làm phần bánh ra sau thì bia mộ có thể được khảm trực tiếp ở phía trước trên phần thân mộ.
  • Phía trước ngôi mộ thường có làm vị trí để phần bát hương, lọ hoa, đĩa đựng tờ tiền hoặc là hoa quả giúp thuận tiện chúng cho những ngày giỗ, ngày lễ. 
  • Phần trong tâm là lỗ thông thiên cần được làm to và rộng, mục đích của mộ đá tròn này là giúp âm dương giao hòa hấp thụ kim khí tạo phúc cho con cháu trong gia tộc.

Bản thiết kế chi tiết mẫu mộ đá tròn
Bản thiết kế chi tiết mẫu mộ đá tròn
Bản thiết kế chi tiết hai mặt bên mẫu mộ đá tròn
Bản thiết kế chi tiết hai mặt bên mẫu mộ đá tròn
Bản thiết kế chi tiết hai mặt trước mộ đá tròn
Bản thiết kế chi tiết hai mặt trước mộ đá tròn

5. Kích thước mộ tròn khi xây

Để xây dựng mộ đá tròn đúng phong thủy, thì ta cần xây dựng đúng kích thước sản phẩm, chuẩn phong thuỷ thước lỗ ban, như vậy mới mang lại tài lộc hưng thịnh cho gia tộc. Mộ tròn ta có thể làm giật nhiều cấp ( 3 cấp, 5 cấp, 7 cấp,… ) và quan trọng là kích thước đường phủ bì của ngôi mộ tròn. Đường kính mộ tròn ta nên làm là 81cm,, 107 cm, 117 cm, 127 cm, 167cm. Ngoài ra gia chủ còn có thể làm kích thước mẫu mộ đá tròn lớn hơn như 232 cm, 303 cm, 330 cm, 390 cm,… 

Kích thước mộ tròn phổ biến hiện nay
Kích thước mộ tròn phổ biến hiện nay

Kích thước phong thủy mộ tròn thường được đo theo đường kính phủ bì của đế và các khoanh tròn xếp kế trên. Đường kính kích thước phong thủy mộ đá tròn thường là: 81cm, 107cm,117cm, 127cm, 133cm, 147cm, 155cm, 167cm, 176cm,… Có thể sử dụng thước Lỗ Ban để đo kích thước đẹp nhất. Tuỳ vào diện tích mà ta chọn kích thước mộ tròn sao cho phù hợp với cảnh quan chung. 

Bảng tra kích thước mộ tròn trong thước lỗ ban 38,8cm
Bảng tra kích thước mộ tròn trong thước lỗ ban 38,8cm

Mộ tròn thường được thiết kế có dạng 1 tầng, 3 tầng, 5 tầng với chiều cao phổ biến 61 cm, 81 cm, 89 cm và 107 cm. Kích thước nêu trên được tính dựa vào số đỏ Thước lỗ ban phong thủy. Khi tính chiều cao, kích thước mộ tròn nên tính theo thước lỗ ban 38,8cm. Nếu kích thước mộ tròn có đường kính thấp hơn 127cm thì ta nên chọn mộ tròn làm bằng đá nguyên khối. 

Tại đá mỹ nghệ Tâm Nguyện luôn thiết kế và thi công mộ đá tròn bằng đá tự nhiên nguyên khối. Quý khách có thể yêu cầu kích thước khác nhau tuỳ theo nhu cầu và điều kiện kinh tế. Chế tác đa dạng với thiết kế theo khối 1 ngôi mộ 1 phiến đá hoặc mỗi tầng 1 phiến đá. Với những mẫu mộ tròn có đường kính 167 cm đổ xuống thì việc vận chuyển và thi công cần phải làm liền khối. Nếu gia chủ có nhu cầu xây dựng với kích thước mộ tròn to hơn sẽ khó hơn vì phôi đá hiếm, việc vận chuyển lắp ráp sẽ gặp khó khăn.

Kích thước mộ tròn chuẩn phong thủy
Kích thước mộ tròn chuẩn phong thủy

6. Các hoa văn chạm khắc trên những mẫu mộ đá tròn phổ biến

Hoa văn chạm khác trên mộ đá tròn rất đa dạng, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về mặt tâm linh, trong phong thủy và cuộc sống. 

Hoa văn Hoa sen: Mang trong mình sự thanh cao, tinh khiết, sống trong bùn đen nhưng luôn giữ được sự thuần khuyết và trong sáng. 

Hoa văn Hoa sen
Hoa văn Hoa sen

Hoa văn Tứ Quý: Tứ quý tượng trưng cho 4 mùa trong năm, ngoài ra tứ quý còn là tên của 4 loại cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai với ý nghĩa mang lại sự may mắn, phú quý cho con cháu. 

Hoa văn Tứ Quý
Hoa văn Tứ Quý

Hoa văn Tứ Linh: Tứ linh là 4 linh vật Long – Ly – Quy – Phụng mang sức mạnh của đất trời, là biểu tượng của sự cao sang quyền quý, mang lại những giá trị tâm linh to lớn.

Hoa văn Tứ Linh
Hoa văn Tứ Linh

7. Chất liệu đá nên dùng để thi công mộ đá tròn đẹp 

7.1. Mộ đá tròn xanh rêu: 

Mộ đá tròn xanh rêu
Mộ đá tròn xanh rêu

Mộ đá tròn xanh rêu và lăng mộ đá xanh rêu có các hạng mục công trình được thi công bằng đá xanh rêu. Loại đá này có độ bền cao và có độ vững chắc tương đối tốt. Đá xanh rêu tự nhiên là loại đá già, cứng, nhưng độ đàn hồi cũng rất cao. Đá xanh rêu rất phù hợp với các công trình tâm linh mang tính quan trọng đặc biệt là mộ đá tròn. Với tính thẩm mỹ cao khi có màu sắc hoàn toàn khác biệt so với các loại đá khác cùng sự bền bỉ và chắc chắn, mộ đá tròn xanh rêu ngày càng được nhiều người lựa chọn làm khu lăng mộ cho gia đình, dòng họ. Mộ đá xanh rêu có ưu điểm thường hiện rõ màu nhất sau khi rửa bằng nước hoặc sau mưa. 

7.2. Mộ đá tròn xanh đen khai thác từ Hoa Lư, Ninh Bình

Mộ đá tròn cải táng đẹp
Mộ đá tròn xanh đen

Mộ đá xanh đen là một trong những hạng mục công trình lăng mộ đá xanh đen tâm linh đặc biệt của người Việt Nam. Ai ai trong chúng ta cũng có mong muốn vinh quy bái tổ. Mộ đá tròn xanh đen là mộ đá có các yếu tố được xây dựng từ chất liệu đá xanh đen. Đây là loại đá tự nhiên được khai thác từ núi đá Ninh Bình, Thanh Hóa. Sau đó được chế tác và thi công bởi những nghệ nhân tay nghề cao tại các làng nghề làm đá mỹ nghệ tại Hoa Lư, Ninh Bình. Loại đá này có màu xanh xám đặc trưng, nhìn rất sang trọng. Hơn nữa, đá còn có vân chìm, màu vân đá nhạt hơn màu đá, tạo nên những gợn sóng, hoa văn cho đá. Đá sau khi thi công cũng sẽ có độ bóng nhẹ.

8. Các mẫu mộ đá tròn phổ biến tại Đá Tâm Nguyện

  • Mộ đá tròn đẹp ở Hải Dương

Theo lời anh Quang chia sẻ, đây là ngôi mộ tổ của dòng họ bị thất lạc. Tháng 10/2019 Âm lịch, gia đình anh tìm được ngôi mộ tổ, nên quyết định xem ngày lành tháng tốt để tiến hành xây mộ tổ. Khi tìm được ngôi mộ, thì nó đã bị mưa gió làm mòn đi nhiều, nên kích thước ngôi mộ đá còn khá nhỏ. Dòng họ sợ nếu làm nhỏ quá sẽ ảnh hưởng đến mộ phần, nên quyết định chọn mẫu mộ tròn kích thước khá lớn, đường kính 232 cm. 

Mộ đá tròn đẹp ở Hải Dương
Mộ đá tròn đẹp ở Hải Dương
  • Mộ đá tròn cải táng đẹp trong khu lăng mộ đá đẹp ở Nghệ An

Ngôi mộ tròn có đường kính 107 cm chuẩn phong thủy theo kích thước lỗ ban. Bao quanh ngôi mộ Đá Tâm Nguyện chạm nhiều hoa văn tứ quý và sen rất đẹp.

Mộ đá tròn cải táng đẹp
Mộ đá tròn cải táng đẹp trong khu lăng mộ đá đẹp ở Nghệ An
  •  Tham khảo mẫu mộ đá tròn chuẩn thước lỗ ban phong thủy:

Mộ đá tròn luôn được xem là mẫu mộ đá nổi bật nhất trong quần thể khu lăng mộ đá. Chất liệu đá được đưa vào thi công rất đa dạng đáp ứng yêu cầu hài hòa với quần thể kiến trúc là được, bạn có thể tham khảo thêm các mẫu mộ đá tròn xanh rêu, mộ đá tròn xanh đen, mộ đá tròn ốp đá Granite và nhiều loại đá khác dưới đây: 

Mộ đá tròn xanh rêu
Mộ đá tròn xanh rêu
Mẫu mộ đá tròn chất liệu đá xanh
mộ tròn lỗ ban chuẩn phong thủy
Mẫu mộ đá tròn bằng đá trắng tự nhiên
Mẫu mộ đá tròn bằng đá trắng tự nhiên
Mẫu mộ đá tròn chất liệu đá nguyên khối 
Mẫu mộ đá tròn chất liệu đá nguyên khối
Mẫu mộ đá tròn giá tốt
Mẫu mộ đá tròn giá tốt
Mẫu mộ đá tròn bằng đá xanh
Mẫu mộ đá tròn bằng đá xanh
Mộ đá tròn đá nguyên khối
Mộ đá tròn đá nguyên khối
Mẫu mộ đá tròn chế tác theo phong thủy
Mẫu mộ đá tròn chế tác theo phong thủy
Mẫu mộ đá tròn tại Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện
Mẫu mộ đá tròn tại Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện
Mẫu mộ đá tròn đẹp hiện nay
Mẫu mộ đá tròn đẹp hiện nay
Mẫu mộ đá tròn
Mẫu mộ đá tròn
Mẫu mộ đá tròn kích thước nhỏ
Mẫu mộ đá tròn kích thước nhỏ
Mẫu mộ đá tròn chất liệu đá xanh
Mẫu mộ đá tròn chất liệu đá xanh
Mẫu mộ đá tròn kích thước khác nhau
Mẫu mộ đá tròn kích thước khác nhau

Mẫu mộ đá tròn đo theo chuẩn thước lỗ ban
Mẫu mộ đá tròn đo theo chuẩn thước lỗ ban
Mẫu mộ đá tròn
Mẫu mộ tròn bằng đá xanh
Thi công mẫu mộ đá tròn
Thi công mẫu mộ đá tròn

9. Giá làm mộ đá tròn tại Đá Tâm Nguyện

Dưới đây là mức giá trung bình của mộ đá tròn Đá Tâm Nguyện. Mộ đá tròn có giá 15.000.000 đến 40.000.000 (vnđ). Mộ tròn kích thước càng cao thì có giá càng cao. Ngoài ra, mức giá có thể tăng giảm tùy theo chất liệu chế tác mộ đá tròn. Quý khách gọi SĐT: 098.232.9361 để được báo giá sát nhất.

Giá mộ tròn
Giá mộ tròn

10. Địa chỉ bán mộ đá tròn giá rẻ, uy tín

Địa chỉ bán mộ đá tròn giá rẻ, uy tín
Địa chỉ bán mộ đá tròn giá rẻ, uy tín

Đá Tâm Nguyện là một trong những đơn vị thi công lăng mộ đá uy tín và lâu đời nhất tại Việt Nam. Với tiêu chí không ngừng sáng tạo, không ngừng phát triển, đội ngũ Đá Tâm Nguyện không ngừng học hỏi, rèn dũa kĩ năng để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với độ tinh xảo tuyệt mỹ tuy nhiên giá thành luôn cạnh tranh nhất thị trường.

Để đảm bảo cho các khu lăng mộ đá của khách hàng được trường kỳ vĩnh viễn, chúng tôi luôn đặt nặng vấn đề chọn nguồn đá. Đá Tâm Nguyện sử dụng đá xanh đen, xanh rêu có tuổi già được khai thác tại Ninh Bình, Thanh Hóa; ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng đá trắng Nghệ An và một số loại đá cao cấp nhập khẩu.

Để quý khách hàng có được mức giá phù hợp nhất với túi tiền, Đá Tâm Nguyện luôn cố gắng cải thiện quy trình sản xuất, đầu tư thêm máy móc để giảm thiểu chi phí cho khách hàng. Đội ngũ thiết kế của chúng tôi đều là người học chuyên ngành thiết kế, có nhiều kinh nghiệm.

Quý khách có nhu cầu thi công lăng mộ đá đẹp, giá rẻ, với đội ngũ thợ lành nghề, uy tín?  Đá Tâm Nguyện có xưởng chế tác đá tại Hoa Lư, Ninh Bình và nhận thi công tại mọi tỉnh thành trên cả nước.

Gọi ngay SĐT 0865.68.68.92 hoặc để lại thông tin ở bên dưới để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí!

Id bài viết: qmprf546782