Mộ Đá Có Mái

99+ Mẫu Mộ Đá Có Mái Che Đẹp, Ý Nghĩa, Hợp Phong Thủy

Ngày nay, kiểu mộ đá có mái được rất nhiều gia đình lựa chọn để xây cho ông bà, tổ tiên. Những ngôi mộ được chạm khắc ấn tượng không chỉ thể hiện lòng thành kính của con cháu mà còn làm cho không gian thờ cúng thêm uy nghi, tôn nghiêm hơn. Hãy cùng Đá Tâm Nguyện tìm hiểu chi tiết về các mẫu mộ đá có mái che đẹp, hợp phong thuỷ trong bài viết sau đây nhé. 

Mộ đá có mái là gì?

Mộ đá có mái che
Mộ đá có mái che

Mộ đá có mái là kiểu mộ có thêm phần mái ở phía trên đỉnh mộ. Phần mái của mộ còn được gọi là mái đáo. Phần mái này không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho ngôi mộ mà còn có vai trò bảo vệ bài vị khỏi những tác động của môi trường.

Để phân biệt các loại mộ này, người ta thường dựa vào số tầng mái của mộ như mộ 1 mái, mộ 2 mái, mộ 3 mái.

Cấu tạo của ngôi mộ có mái

Cấu tạo của mộ đá có mái
Cấu tạo của ngôi mộ có mái

Mộ đá có mái có cấu tạo không khác mấy so với những kiểu mộ thông thường, chỉ là có thêm phần mái. Sau đây là những bộ phận của mộ:

 • Phần đế mộ: Đế mộ được chế tạo từ những tấm đá nguyên khối ghép lại với nhau để đảm bảo độ chắc chắn và bền vững cho cả ngôi mộ. Ở đế mộ có thể để trơn hoặc chạm khắc hoạ tiết đơn giản.
 • Phần thân mộ:Thân mộ được chạm khắc khá tinh xảo với những hoạ tiết rồng bay, tứ linh, hoa sen, chữ Phúc, Thọ,….
 • Phần nắp mộ: Đây là phần che phủ cho toàn bộ thân mộ. Chúng được làm từ những tấm đá liền khối được đánh bóng bề mặt để đặt các đồ vật lễ lên trên.
 • Phần bài vị: Bài vị là nơi ghi các thông tin của người quá cố
 • Phần mái: Đây là phần khác biệt của các ngôi mộ. Tuỳ thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà có thể lựa chọn mộ một mái, 2 mái hay 3 mái, mái rồng, mái mây hay mái vòm,…Trên phần mái được chạm khắc các hoạ tiết rất tỉ mỉ để tạo tính thẩm mỹ và uy nghi cho ngôi mộ.

Các loại mái phổ biến hiện nay

Với sự sáng tạo của các nghệ nhân tài hoa, những ngôi mộ ngày càng đa dạng và độc đáo, ấn tượng hơn. Sau đây là những loại mái phổ biến nhất mà nhiều người lựa chọn:

Mộ đá 1 mái

mộ đá một mái
mộ đá một mái

Mộ đá một mái là loại mộ có mái đơn giản nhất và được thấy nhiều ở các khu nghĩa trang. Mộ có kích thước gọn gàng, nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Phần mái của mộ được chạm khắc tinh xảo với nhiều hoạ tiết như hoa sen, rồng phượng,…

Với những không gian thờ cúng hạn chế về diện tích, mộ đá 1 mái là sự lựa chọn lý tưởng. Không chỉ đáp ứng được tính thẩm mỹ, không tốn diện tích mà chi phí thực hiện cũng tiết kiệm hơn.

Mộ đá 2 mái

mộ đá 2 mái
Mộ đá 2 mái

Về cấu trúc của mộ đá 2 mái cũng giống như một mái, chỉ là có thêm 1 tầng mái nữa. Chính vì vậy mà kích thước của chúng cũng lớn hơn sao cho cân đối hài hoà với tổng thể công trình.

Phần mái của mộ cũng được chế tạo với nhiều hình dáng và hoạ tiết khác nhau như: mái mây, mái sen, mái ống, mái lá, mái rồng,…

Mộ đá 3 mái

mộ đá 3 mái
mộ đá 3 mái

Mẫu mộ này sở hữu 3 tầng mái với kích thước khác nhau và thường là sắp xếp từ nhỏ đến lớn theo thứ tự từ trên xuống. Mộ đá 3 mái khá đồ sộ nên chỉ phù hợp với những không gian có diện tích lớn.

Sử dụng mộ đá 3 mái còn góp phần tạo sự uy nghi, hoành tráng cho các khu lăng mộ. Và giá thành của chúng cũng khá lớn nên không phải gia đình nào cũng phù hợp.

Mộ mái vòm

Mẫu mộ đẹp đơn giản với mái vòm
Mẫu mộ đẹp đơn giản với mái vòm

Đây là mẫu mộ có thiết kế khá đặc trưng. Điểm khác biệt của mộ so với các mẫu mộ 1 mái, 2 mái hay 3 mái là phần mái được thiết kế hình vòng cung. Nó vừa giúp che mưa che nắng, bảo vệ bài vị hay bát hương và các lễ vật thờ cúng mà còn mang lại tính thẩm mỹ cao hơn cho ngôi mộ.

Ý nghĩa phong thuỷ của mộ đá có mái che

Mộ đá có mái mang trong mình rất nhiều ý nghĩa khác nhau
Ý nghĩa phong thuỷ của mộ đá có mái che

Mộ đá có mái mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên hay các đấng sinh thành.
Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của loại mộ này nhé:

Thể hiện sự tưởng nhớ tới người đã khuất

Uống nước nhớ nguồn luôn là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay. Đây cũng được coi là nét đẹp truyền thống mà con cháu muôn đời cần lưu giữ và phát huy.

Mộ đá có mái là cách để con cháu tưởng nhớ đến những bậc sinh thành đã khuất. Đó còn là sự biết ơn về công lao dưỡng dục, gây dựng gia đình ngày càng phát triển của cha ông.

Thể hiện sự sang trọng, uy nghi cho không gian thờ cúng

Vì có thêm phần mái nên các ngôi mộ thường cao và nổi bật hơn. Đồng thời, những ngôi mộ có mái đuọc chạm khắc tinh xảo còn thể hiện được sự uy nghi, sang trọng cho không gian.

Mang ý nghĩa chở che cho người đã khuất

Những ngôi mộ có thêm phần mái còn mang ý nghĩa chở che cho những linh hồn đã khuất được yên nghỉ nơi chín suối. Phần mái của mộ có thiết kế như mái nhà của các gia đình có quyền thế ngày xưa. Vì vậy, đây sẽ là nơi tránh mưa tránh gió cho các vong linh và cũng tượng trưng cho sự cao sang, quyền quý.

Kích thước của mộ đá có mái che

Kích thước của mộ đá có mái che
Kích thước của mộ đá có mái che

Kích thước của mộ đá có mai che rất đa dạng, nó còn tuỳ thuộc vào loại mái và số tầng mái. Tuy nhiên, khi thiết kế, thi công mộ vẫn phải tuân theo thước lỗ ban để đảm bảo tính phong thuỷ.

Sau đây là một số kích thước phổ biến khi xây mộ, các bạn có thể tham khảo:

 • Kích thước mộ đá 1 mái: 69 x 107cm, 81 x 127cm, 89 x 133cm, 89 x 147cm, 107 X 167cm, 107 x 172cm, 107 x 197 cm…
 • Kích thước mộ đá 2 mái: 81 x 127cm, 81 x 133cm, 89 x 147cm , 107 x 158cm, 107 x 172cm…
 • Kích thước mộ đá 3 mái: 89x147cm, 89x155cm, 89x167cm, 97x155cm, 107x197cm…
 • Kích thước mộ đá mái vòm: 69cm x 107cm, 81cm x 127cm, 89cm x 133cm, 89cm x 147cm, 107cm x 167cm, 107cm x 173cm, 107cm x 195cm.

Các loại đá làm mộ có mái phổ biến

Để có những ngôi mộ đẹp và bền bỉ, trường tồn theo thời gian, việc lựa chọn chất liệu làm mộ đóng vai trò rất quan trọng. Các loại đá được sử dụng phổ biến hiện nay đó là: 

Đá xanh đen

Đá xanh đen có bề ngoài vô cùng bắt mắt và sang trọng. Các vân đá chìm giúp cho hoạ tiết khi điêu khắc sẽ nổi bật hơn. Ngoài ra, đá có độ cứng cao nên rất thích hợp cho việc chạm khắc các chi tiết phức tạp. Loại đá này còn có độ bền cao, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết bên ngoài nên sẽ luôn giữ được vẻ đẹp theo thời gian. 

Đá xanh rêu

Đá xanh rêu cũng là loại đá được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Cũng tương tự như đá xanh đen, loại đá này có độ cứng và độ bền cao nên thích hợp cho việc chạm khắc, chế tác các công trình đá. Đây là loại đá cao cấp nên giá thành khá cao, tuy nhiên, với vẻ đẹp và độ bền của nó, rất nhiều người vẫn lựa chọn loại đá này để xây mộ cho gia đình. 

Đá trắng

Đá trắng là loại đá được khai thác từ khu vực núi đá Non Nước, Đà Nẵng. Đây là loại đá có tính thẩm mỹ cao vì có màu sáng như ngọc. Chính vì vậy khi sử dụng chúng để chế tác mộ đá sẽ mang lại vẻ đẹp thanh tao và thuần khiết.

Báo giá thi công mộ đá có mái che trọn gói

Báo giá thi công mộ đá có mái che trọn gói
Báo giá thi công mộ đá có mái che trọn gói

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi khách hàng mà báo giá xây mộ có mái sẽ khác nhau. Sau đây là những yếu tố ảnh hưởng tới giá của ngôi mộ:

 • Kiểu dáng mộ:Những ngôi mộ có kiểu dáng đơn giản, dễ thực hiện thì giá thành cũng rẻ hơn.
 • Kích thước của ngôi mộ: Những ngôi mộ có kích thước lớn, giá thành cũng cao hơn.
 • Hoa văn của mộ đá: Mộ có hoa văn nhiều, phức tạp giá sẽ cao hơn là hoa văn đơn giản. Mộ cần thi công lâu hơn giá thành cũng cao hơn.
 • Chất liệu đá sử dụng: Các loại đá hiện nay cũng có giá thành khác nhau nên chúng sẽ ảnh hưởng tới giá xây mộ. Tại Đá Tâm Nguyện, chúng tôi sẽ lựa chọn loại đá tự nhiên nguyên khối để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình. Quý khách có thể tham khảo những loại đá như đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng để lựa chọn.

Để nhận báo giá chi tiết nhất, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0865.68.68.92

Địa chỉ sản xuất mộ đá có mái uy tín, chất lượng

Đá Tâm Nguyện là đơn vị thi công lăng mộ đá và các công trình đá đã có hơn 20 năm kinh nghiệm. Chúng tôi đã thực hiện hàng nghìn công trình lớn nhỏ trên khắp các tỉnh thành, giúp cho các gia đình, dòng tộc có những không gian tâm linh ấn tượng.

Bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công mộ đá có mái cho ông bà, tổ tiên mình, vậy đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

Lựa chọn chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi:

 • Đá Tâm Nguyện sở hữu đội ngũ nghệ nhân lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm và đã thực hiện rất nhiều công trình trên cả nước.
 • Chúng tôi cam kết sử dụng những loại đá chất lượng nhất, được lựa chọn kỹ lưỡng.
 • Tư vấn tận tình, chu đáo giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với nhiều phân khúc khác nhau.
 • Thi công nhanh chóng, đảm bảo tiến độ đã đề ra.
 • Bảo hành uy tín, bảo trì trọn đời cho công trình.

Các mẫu mộ đá có mái đẹp nhất tại Đá Tâm Nguyện

Sau đây là những mẫu mộ đá đẹp mà Đá Tâm Nguyện đã thực hiện, mời các bạn tham khảo và lựa chọn:

Mộ đá 1 mái chữ thọ tròn SD96E8BEA6E4B

Mộ đá 1 mái chữ thọ tròn SD96E8BEA6E4B
Mộ đá 1 mái chữ thọ tròn SD96E8BEA6E4B

Thông tin sản phẩm: 

 • Kích thước: 90x150x120 cm ( Rộng x cao x sâu)
 • Kiểu mộ: mộ đơn
 • Kiểu mái: mộ đá một mái
 • Chất liệu: đá xanh
 • Hoa văn họa tiết: Họa tiết cánh sen, chữ Thọ

Mộ đá 1 mái S554F451F454D chạm khắc tinh xảo

Mộ đá 1 mái S554F451F454D chạm khắc tinh xảo
Mộ đá 1 mái S554F451F454D chạm khắc tinh xảo

Thông tin sản phẩm: 

 • Kích thước: 120x180x120 cm ( Rộng x cao x sâu)
 • Kiểu mộ: mộ đơn
 • Kiểu mái: mộ đá một mái
 • Chất liệu: đá xanh
 • Hoa văn họa tiết: rồng, tùng cúc trúc mai

Mẫu mộ đá 1 mái chữ Thọ S125F41G3652F

Mẫu mộ đá 1 mái chữ Thọ S125F41G3652F
Mẫu mộ đá 1 mái chữ Thọ S125F41G3652F

Thông tin sản phẩm: 

 • Kích thước: 100x170x120 cm ( Rộng x cao x sâu)
 • Kiểu mộ: mộ đơn
 • Kiểu mái: mộ đá một mái
 • Chất liệu: đá xanh
 • Hoa văn họa tiết: rồng, chữ Thọ

Mộ đá 2 mái đá xanh đen S1564F541G12D

Mộ đá 2 mái đá xanh đen S1564F541G12D
Mộ đá 2 mái đá xanh đen S1564F541G12D

Thông tin sản phẩm: 

 • Kích thước: 100x160x120 cm ( Rộng x cao x sâu)
 • Kiểu mộ: mộ đơn
 • Kiểu mái: mộ đá một mái
 • Chất liệu: đá xanh đen
 • Hoa văn họa tiết: Họa tiết, chữ Thọ

Mộ đá 2 mái đá xanh đen tuyệt đẹp S5541S445F23A

Mộ đá 2 mái đá xanh đen tuyệt đẹp S5541S445F23A
Mộ đá 2 mái đá xanh đen tuyệt đẹp S5541S445F23A

Thông tin sản phẩm: 

 • Kích thước: 127x255x150cm ( Rộng x cao x sâu)
 • Kiểu mộ: mộ đơn
 • Kiểu mái: mộ đá 2 mái
 • Chất liệu: Đá xanh đen
 • Hoa văn họa tiết: chạm khắc hoa sen, chữ Phúc, câu đối

Mộ đá hai mái đá xanh đen chạm khắc rồng phượng S8757BC6F7694

Mộ đá hai mái đá xanh đen chạm khắc rồng phượng S8757BC6F7694
Mộ đá hai mái đá xanh đen chạm khắc rồng phượng S8757BC6F7694

Thông tin sản phẩm:

 • Kích thước: 90x255x127cm ( Rộng x cao x sâu)
 • Kiểu mộ: mộ đơn
 • Kiểu mái: mộ đá 2 mái
 • Chất liệu: Đá xanh đen
 • Hoa văn họa tiết: rồng, phượng, sen, chữ Phúc

Mộ đá 3 mái đơn Long Ly Quy Phụng cánh mây đá xanh đen S8DCBC424501B

Mộ đá 3 mái đơn Long Ly Quy Phụng cánh mây đá xanh đen S8DCBC424501B
Mộ đá 3 mái đơn Long Ly Quy Phụng cánh mây đá xanh đen S8DCBC424501B

Thông tin sản phẩm:

 • Kích thước: 107 x 172x100cm
 • Kiểu mộ: mộ đơn
 • Kiểu mái: mộ đá 3 mái
 • Chất liệu: Đá xanh đen
 • Hoa văn họa tiết: Long – Ly – Quy – Phụng, cánh mây

Mộ đá 3 mái đơn đá xanh rêu tứ linh ấn tượng S45D3235DCA02

Mộ đá 3 mái đơn đá xanh rêu tứ linh ấn tượng S45D3235DCA02
Mộ đá 3 mái đơn đá xanh rêu tứ linh ấn tượng S45D3235DCA02

Thông tin sản phẩm: 

 • Kích thước: 107x197x100cm
 • Kiểu mộ: mộ đơn
 • Kiểu mái: 3 mái
 • Chất liệu: đá xanh đen Thanh Hoá
 • Hoa văn họa tiết: Long-Ly-Quy-Phụng, hoa sen

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn về những mẫu mộ đá có mái che đẹp, ấn tượng nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích và từ đó lựa chọn được cho mình kiểu mộ phù hợp. Hãy liên hệ với Đá Tâm Nguyện nếu bạn có nhu cầu thi công, thiết kế mộ đá có mái cho gia đình mình nhé.

Id bài viết: qmprf546782