Cách Ghi Thông Tin Trên Bia Mộ | Hướng Dẫn | Nội Dung Ghi

Cách Ghi Thông Tin Trên Bia Mộ | Hướng Dẫn | Nội Dung Ghi

“Sinh – lão – bệnh – tử” là quy luật muôn đời không ai có thể cưỡng lại được. Trong gia đình không may có người thân ra đi, những người còn sống sẽ lo tang lễ và xây mồ yên mả đẹp cho người đã khuất. Cách ghi thông tin trên bia mộ ra sao mới đảm bảo đúng đủ thông tin cần thiết theo nghi lễ phong tục là điều được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Hãy cùng Đá Tâm Nguyên theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết chính xác và đầy đủ về vấn đề này nhé!

1. Nội dung ghi trên bia mộ cần chuẩn bị

Để đảm bảo nội dung đầy đủ chính xác khắc trên bia mộ người đã khuất, người thân cần liệt kê những thông tin chi tiết dưới đây.

Họ và tên đầy đủ của người đã khuất

Pháp danh hay hiệu húy, tên tự của người đã khuất

Ngày tháng năm sinh đầy đủ trong nội dung ghi trên bia mộ

Năm mất của người đã khuất

Quê quán người đã khuất

Tuổi Hưởng thọ với người cao tuổi còn nếu người trẻ thì ghi Hưởng dương

Tên con, cháu (nếu có)

Bia mộ đơn
Bia mộ đơn

2. Hướng dẫn cách ghi thông tin trên bia mộ

Thông tin trên bia mộ đóng vai trò quan trọng và ý nghĩa thiêng liêng, do đó trong cách ghi để đảm bảo đúng thuần phong mỹ tục, cần những lưu ý chi tiết cụ thể như sau.

  • Ghi chính xác thông tin liên quan danh tính người đã khuất

  • Thông tin Họ và tên người đã khuất: Cách ghi tên trên bia mộ nên viết đầy đủ, không nên viết tắt, đặc biệt lưu ý đến vai vế của người đã khuất như Cụ hay ông/bà…?

  • Thông tin tuổi, năm sinh, năm mất của người đã khuất: ngày tháng năm sinh có thể ghi theo dương lịch nhưng ngày tháng năm mất ngoài ghi theo lịch dương nên kèm thêm ngày âm lịch để con cháu nhớ ngày giỗ.

  • Cách ghi thông tin trên bia mộ với người mất cao tuổi thì ghi Hưởng thọ bao nhiêu tuổi còn người mất trẻ tuổi thì ghi Hưởng dương bao nhiêu tuổi.

  • Ghi thêm quê quán (nơi sinh) của người đã khuất khi mộ ở xa nơi sinh sống của các con cháu. Thông tin này nhằm mục đích lâu ngày con cháu viếng thăm sẽ dễ dàng tìm kiếm, không nhầm lẫn. Thông tin cần ghi Thông – xã – huyện – tỉnh.

  • Với những người có chức vụ trong công việc có thể khắc thêm chức danh cao nhất khi còn làm việc lên trước tên để con cháu đời đời sau có thể ghi nhớ tự hào.

  • Một số gia đình có điều kiện lập bia mộ to có thể khắc thêm thông tin đồng lập mộ và trang trí cánh sen đỡ phía dưới.

  • Nên chọn khắc thông tin bia mộ trên đá vì đây là vật liệu bền, đẹp theo thời gian, không gây mờ thông tin.

Chọn địa chỉ khắc mộ chuyên nghiệp nhằm đảm bảo thông tin ghi đẹp, rõ nét, dễ đọc.

Bia mộ đôi
Bia mộ đôi

3. Lý do nên chuẩn bị trước nội dung cần ghi trên bia mộ

Thông tin lưu lại trên bia mộ người đã khuất rất cần thiết. Đây được xem như là “thẻ căn cước” của người đã khuất để con cháu đời sau có thể tìm đến thắp nén hương tưởng nhớ và biết được mối quan hệ của người đã khuất với mình là như thế nào. Ngoài ra thông tin này cũng chính là danh tính để nhận biết phần mộ đó là của ai, ở đâu.

Tại nhiều nghĩa trang hiện nay, việc quy hoạch thiết kế xây mộ đồng bộ và có vị trí cận kề nên rất dễ nhầm lẫn. Do đó thông tin nội dung cần ghi trên bia mộ chính là để con cháu phương xa hay con cháu nhiều đời sau có thể tìm đến chính xác thắp hương cúng bái, không nhầm lẫn với những ngôi mộ khác trong nghĩa trang.

Cách Ghi Thông Tin Trên Bia Mộ
Cách Ghi Thông Tin Trên Bia Mộ

4. Một số mẫu chữ nội dung ghi trên bia mộ

Nội dung khắc ghi trên bia mộ nên chọn theo mẫu chữ trang nghiêm với thông tin đầy đủ, sắc nét, mạch lạc, dễ nhìn, dễ đọc.

Để đáp ứng được tiêu chí khắt khe về cách ghi trên bia mộ không phải đơn vị nào cũng đảm bảo. Để chọn một số mẫu chữ nội dung ghi trên bia mộ đẹp, bạn nên tìm đến đơn vị giàu kinh nghiệm với đội ngũ thợ khắc chữ giỏi, chuyên nghiệp.

5. Đơn vị thi công ghi tên trên bia mộ

Thị trường có nhiều nhà cung cấp dịch vụ khắc ghi tên bia mộ và thiết kế lăng mộ với chất lượng, trình độ tinh xảo khác nhau. Do đó để khắc ghi bia mộ sắc nét, chất lượng, thông tin ghi đầy đủ, chính xác theo thuần phong mỹ tục Việt Nam và đặc biệt là bền theo thời gian để con cháu hậu thế viếng thăm, bạn hãy tìm đến những đơn vị thi công uy tín.

Đá Tâm Nguyện chính là đơn vị được rất nhiều khách hàng lựa chọn và tin tưởng trao gửi niềm tin thực hiện công trình lăng mộ cho người đã khuất bởi sự tận tâm, chuyên nghiệp của đội ngũ thợ giỏi chuyên môn.

Tiên phong trong lĩnh vực đá mỹ nghệ và lăng mộ, Đá Tâm Nguyện luôn mang đến cho khách hàng những lựa chọn tối ưu hoàn hảo nhất với chi phí tối giản nhất. Đơn vị không chỉ thiết kế, thi công lăng mộ đá đẹp mà còn tư vấn cho khách hàng cách ghi tên lên bia mộ chính xác, đầy đủ thông tin và sắc nét với thẩm mỹ cao.

Qua những thông tin về cách ghi bia mộ, hướng dẫn ghi và nội dung chi tiết mà Đá Tâm Nguyện chia sẻ trên đây giúp bạn có thêm hiểu biết trong phương án xây dựng mộ cho người đã khuất, cho gia tộc. Để người ra đi có phần mộ khang trang và con cháu mai sau có thể tìm về thắp nén tâm hương cho người đã khuất qua những thông tin khắc ghi chính xác trên bia mộ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *