Long Ly Quy Phụng Là Gì? Ý Nghĩa Tứ Linh Trong Phong Thủy

Long Ly Quy Phụng Là Gì? Ý Nghĩa Tứ Linh Trong Phong Thủy

Long Lân Quy Phụng hay còn được gọi là Long Ly Quy Phụng là hình ảnh quen thuộc không thể thiếu trong văn hóa phương Đông. Không chỉ là một loài vật mà đây thuộc tứ linh được xem là biểu tượng của sự may mắn, thành đạt trong sự nghiệp. Cùng tìm hiểu Long Ly Quy Phụng là gì và ý nghĩa tứ linh trong phong thủy.

1: Tứ linh là những con vật nào?

Tứ linh là bốn loài linh vật gồm Long, Ly, Quy, Phượng. Tứ linh có mặt trong nên văn hóa tâm linh của nhiều nước trên thế giới nhất là Trung Quốc và Việt Nam rất coi trọng 4 linh vật này.

Bốn con vật trong bộ tứ linh có nguồn gốc từ các linh thần như Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước. Những linh thần này đều được cha ông đời trước sáng tạo dựa trên các chòm sao và đây là những nguyên tố cấu thành nên trời đất gồm các yếu tố đất, nước, lửa, gió.

Long lân quy phụng
Long lân quy phụng

2: Long Lân Quy Phụng hay Long Ly Quy Phượng là gì?

Long Lân Quy Phụng hay Long Ly Quy Phượng là 4 linh vật thuộc bộ tứ linh nổi tiếng trong văn hóa tâm linh. Bốn linh vật này có sức mạnh phi thường bắt nguồn từ bộ tứ linh thần quyền lực tượng trưng cho trời đất.

Hình ảnh tứ linh được sử dụng và khắc họa nhiều trong nghệ thuật kiến trúc tâm linh tại Việt Nam từ nhà riêng, đền chùa, công trình tâm linh lớn như kinh đô. Điều này có nghĩa là hình ảnh của 4 linh vật trong bộ tứ linh luôn sống mãi trong tiềm thức của người Việt Nam.

Các vật phẩm phong thủy khắc họa hình ảnh Long Ly Quy Phụng đều đòi hỏi độ tinh xảo và tay nghề cao do đòi hỏi phải khắc họa cả 4 hình tượng trên cùng 1 không gian. Không phải khắc họa kiểu tượng trưng mà có những chi tiết còn đòi hỏi độ chính xác cao nên thời gian thực hiện cũng lâu hơn nên giá trị thẩm mỹ cao và chi phí bỏ ra cũng không hề nhỏ.

3: Ý nghĩa của tứ linh trong phong thủy là gì?

Tứ linh trong phong thủy có ý nghĩa rất quan trọng và mỗi loại linh vật trong đó đều mang một ý nghĩa khác nhau để tạo nên bộ tứ linh hoàn hảo.

Ý nghĩa Long Lân Quy Phượng
Ý nghĩa Long Lân Quy Phượng
  • Long

Đứng đầu trong bộ tứ linh chính là Long (Rồng) biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và trí tuệ nên mang ý nghĩa tài lộc và công danh. Rồng nắm giữ sức mạnh vượt trội của muôn loài, có quyền uy vượt trội nhất. Trong văn hóa nghệ thuật phương Đông loài Rồng thường xuất hiện để biểu tượng sức sống mãnh liệt và sự cao quý.

Hình ảnh Long (Rồng) được sử dụng nhiều trong phong thủy tại Việt Nam
Hình ảnh Long (Rồng) được sử dụng nhiều trong phong thủy tại Việt Nam

Trong phong thủy Rồng còn được coi là vị thần giúp mùa màng tốt tươi nên người dân tin rằng nếu thờ phụng Rồng sẽ mang đến một năm mưa gió thuận hòa, mùa màng tốt tươi. Do đó, trong tín ngưỡng văn hóa người Á Châu mỗi khi hạn hán mất mùa vua thường đại diện cho toàn bộ người dân làm lễ cầu mưa tại miếu Long Vương.

Dân gian đều có niềm tin rằng Rồng và Phượng đều là biểu tượng tốt lành, đủ đầy và cuộc sống viên mãn. Đặc biệt, nếu kết hợp Rồng và Phượng sẽ mang đến sự may mắn trong tình duyên đôi lứa.

Rồng được mệnh danh là linh vật mang nhiều nguồn sức mạnh sinh khí dồi dào, là linh vật hội tụ đầy đủ quyền uy của vũ trụ. Nếu xây nhà cửa, nhà thờ họ hoặc lăng đá đẹp tại những vùng đất có long mạch vượng khí tốt sẽ đem đến những phúc lợi to lớn cho con cháu hậu thế.

Ngoài ra, nếu ai muốn thăng tiến trong công việc, sự nghiệp đều sử dụng Rồng phong thủy là biểu tượng của sự quyền uy. Tượng rồng phù hợp với những người muốn củng cố địa vị trong sự nghiệp, những người làm chính trị và làm hành chính.

  • Lân

Lân phong thủy
Lân phong thủy

Loài linh vật thứ hai sau Long chính là Lân biểu tượng của trí tuệ. Lân còn được gọi là Ly, sự xuất hiện của Kỳ Lân thường báo hiệu một năm thái bình thịnh trị và mang lại điềm lành. Trong phong thủy, Lân dùng để trấn trách giúp hóa hung thành cát, hóa giải những vùng đất xấu không thịnh. Chúng ta thường thấy hình ảnh đôi Lân miệng há to trấn áp mọi hung khí vào nhà và đứng canh giữ cửa nhà để giúp mang lại bình an cho gia chủ.

Trong dân gian, Kỳ Lân là loài linh vật có hình dáng kỳ dị với đầu rồng thân thú thuộc dòng họ nhà nai, mình vằn và đuôi giống đuôi trâu, trên đầu có 1 sừng. Con Lân có thân hình giống Hươu khắp người có vẩy và nó ăn thức ăn chủ yếu là cỏ.

Lân có thần thái vô cùng sinh động nên trong dân gian nó là loài linh thú chuyên giúp đỡ đỡ và cứu những người nghèo nên sự xuất hiện của Kỳ Lân như một thánh nhân giúp đời.

  • Quy

Rùa phong thủy
Rùa phong thủy

Quy còn được gọi là Rùa, là biểu tượng của sức khỏe dồi dào và sống trường thọ. Trong bộ tứ linh thì đây là con vật có thật duy nhất trong tự nhiên. Đây là loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cào và chúng có khả năng sống mãnh liệt ngay cả khi không có thức ăn.

Ý nghĩa phong thủy của Rùa là tinh thần thanh cao và sự thoát tục nên từ xa xưa Rùa đã có mặt trong rất nhiều truyền thuyết. Nổi tiếng nhất là câu truyện Thần Kim Quy giúp vua An Dương Vương xây dựng và bảo vệ thành Cổ Loa.

Rùa là biểu tượng cho sự trường tồn bất diệt được xem như sự hội tụ trời đất, âm dương. Bụng rùa tượng trưng cho mặt đất và mai rùa hình vòm tượng trưng cho vòm trời nên trong phong thủy Rùa thường được kết hợp với Rắn hoặc rùa đầu rồng để tạo nên một linh vật thiêng liêng.

  • Phụng

Phượng Hoàng biểu tượng của sự bất diệt.
Phượng Hoàng biểu tượng của sự bất diệt.

Phụng hay còn gọi là Phượng, đây là một trong bốn tứ linh và là vua của các loài chim. Phượng có những đặc điểm nổi bật như đầu gà, cổ cao như chim hạc, mỏ dài như diều hâu, tóc như chim trĩ, đuôi rực rỡ như chim công và vảy của cá chép với thân hình cao sáu thước, mắt sáng như ngọn lửa.

Với những đặc điểm như vậy Phượng Hoàng được xem là con vật bất tử, có vòng đời không bao giờ kết thúc, chúng sẽ tự tái sinh khi cảm thấy già nua. Qua mỗi lần tái sinh, Phượng Hoàng sẽ đẹp hơn, mạnh mẽ và rực rỡ hơn.

Ý nghĩa phong thủy của Phượng Hoàng được xem là biểu tượng của sự duyên dáng, đức hạnh  và biểu tượng cho sự hòa hợp âm dương. Trong truyền thuyết kể rằng, Phượng Hoàng chỉ xuất hiện trong thời kỳ thịnh vượng.

Rồng biểu tượng của vua chúa, còn Phượng Hoàng biểu tượng của hoàng hậu nên Phượng Hoàng kết hợp cùng Rồng được coi là cặp đôi đại diện cho hạnh phúc, may mắn, sức khỏe dài lâu.

Hình ảnh rồng phượng thường ứng với vua chúa và hoàng hậu ngày xưa vì thế mộ đá của những bậc này thường được chạm khắc hình rồng phượng để thể hiện sự uy nghiêm và tôn quyền.

Phượng Hoàng là linh vật linh thiêng xuất hiện trong nhiều tôn giáo khác nhau nên nó còn đại diện cho hành hóa. Đặc biệt, mọi người thường đặt hình ảnh Phượng Hoàng tại cung tài hoặc cung danh vọng để đem đến nhiều may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Cho nên Phượng còn là biểu tượng của sự thánh nhân và hạnh phúc bền lâu.

Vì vậy, bộ Tứ linh mang đậm tính chất tâm linh và phong thuỷ nên việc trưng bày tượng các con trong Tứ linh trong nhà không chỉ đem đến sự sang trọng và ấm áp cho ngôi nhà mà còn mang đến may mắn cho gia chủ. Theo quan niệm phong thuỷ, đặt tứ linh đúng chuẩn, hợp tuổi sẽ giúp ngăn chặn tà khí xâm nhập, trấn trạch và mang đến may mắn, bình an cho gia đình.

Điêu khắc long lân quy phụng
Điêu khắc long lân quy phụng

Trên đây là những thông tin cụ thể về bộ tứ linh, những ý nghĩa trong phong thủy mà các bạn nên hiểu kỹ trước khi trưng bài các linh vật này trong nhà. Do đó, sau khi nắm được nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy của bộ tứ linh sẽ giúp các bạn lựa chọn được loại tượng phù hợp với phong thủy và yêu cầu của mình.

Vì thế, để lựa chọn được loại tượng chất lượng, hợp phong thủy các bạn nên tìm đến các cơ sở chuyên cung cấp đồ mỹ nghệ cao cấp như đá mỹ nghệ Tâm Nguyện để chọn được tượng tứ linh chuẩn nhất theo phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *