TIN TỨC

#1 Năm Nhuận Có Bốc Mộ Được Không & Những Điều Cần Biết

Năm nhuận có bốc mộ được không? Hay năm nhuận có nên xây mộ không? Đây là thắc mắc của không ít người và gia đình khi đang có nhu cầu bốc mộ - sang cát hay thay nhà cho người đã khuất.

Năm nhuận có bốc mộ được không? Hay năm nhuận có nên xây mộ không? Đây là thắc mắc của không ít người và gia đình khi đang có nhu cầu bốc mộ - sang cát hay thay nhà cho người đã khuất. Vậy hãy cùng tìm hiểu vấn đề này kỹ hơn qua các thông tin được cung cấp trong bài viết nhé!

1. Bốc mộ là gì? Tìm hiểu về phong tục bốc mộ

Năm nhuận có bốc mộ được không? Đây là thắc mắc của không ít người, đặc biệt là những người – những gia đình, dòng họ đang có ý định bốc mộ cho người thân không may qua đời của mình. Vậy trước khi tìm hiểu năm nhuận có bốc mộ được không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về phong tục bốc mộ của người Việt Nam ta nhé!

Theo quan niệm xa xưa của người Việt Nam thì “trần sao âm vậy”, cũng có nghĩa là con người sau khi chết đi cũng sẽ có cuộc sống mới ở bên kia thế giới sống như lúc còn sống. Chính vì vậy, khoảng 3 năm sau khi được chôn cất, người thân, con cháu trong gia đình người đã khuất sẽ đào phần mộ lên, tắm rửa thân thể cho người đã khuất, đặt vào tiểu sành mới và chôn ở khác. Việc làm này nhằm mục đích để thân xác người đã khuất không bị ngâm lâu trong nước bẩn, bị những tấm ván mục nát của quan tài đè lên. Đây chính là việc làm được gọi là bốc mộ.

Bốc mộ không chỉ đơn giản là việc làm cho thân thể người đã mất được sạch sẽ - thơm tho như khi còn sống mà còn là hành động thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện sự nhung nhớ, tiếc thương của người sống đối với người đã khuất mặt của dân tộc ta.

 

Tìm hiểu về tục lệ bốc mộ của người Việt Nam

Tìm hiểu về tục lệ bốc mộ của người Việt Nam

Ngày nay, do cách mai táng đã có nhiều thay đổi, việc phải bốc mộ của người thân đã khuất trong gia đình dần cũng ít đi. Tuy nhiên, ở những làng quê, đây vẫn là tập quán diễn ra thường xuyên và được tổ chức rất long trọng ở nhiều gia đình và dòng họ.

Khi nào nên làm thủ tục bốc mộ

Theo phong tục của người Việt Nam xưa, 3 năm sau kể từ ngày mất, cũng là lúc mãn tang, gia đình sẽ tiến hành bốc mộ cho người đã khuất. Tuy nhiên, việc khi nào bốc mộ còn dựa vào nhiều yếu tố như: Môi trường địa lý, khí hậu, đất đai… hay bệnh tật, hoá chất mà người chết phải trải qua khi còn sống. Có nhiều gia đình đã phải kéo dài thời gian bốc mộ ra 4 năm, 5 năm, 6 năm hay cũng có thể là lâu hơn.

>> Xem thêm: Cách Cúng Rằm Hàng Tháng Gia Tiên, Thần Linh Chi Tiết

2. Năm nhuận có bốc mộ được không? năm nhuận có nên xây mộ không? 

Vậy nếu có dự định bốc mộ mà vào năm nhuận thì năm nhuận có bốc mộ được không? Đây cũng là thắc mắc của không ít gia đình và dòng họ. Cùng tìm lời giải đáp cho thắc mắc này ngay sau đây nhé:

Theo dương lịch thì năm nhuận là năm có 366 ngày – dư 1 ngày, còn theo lịch âm, năm nhuận là năm có 13 tháng – dư 1 tháng – tháng dư đó sẽ được gọi là tháng nhuận.

Theo các chuyên gia phong thuỷ và chuyên gia văn hoá, năm nhuận thể hiện quỹ đạo quay của trái đất chứ không có ảnh hưởng gì đến phong thuỷ hay các hoạt động khác của con người.

Năm nhuận có bốc mộ được không? năm nhuận có nên xây mộ không?

Năm nhuận có bốc mộ được không? năm nhuận có nên xây mộ không?

Chính vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi năm nhuận có bốc mộ được không hay năm nhuận có nên xây mộ không là hoàn toàn có mà không ảnh hưởng gì đến người đã khuất hay những người thân khác trong gia đình. Thậm chí, ở nhiều nơi còn quan niệm, thực hiện cải táng vào năm nhuận – tháng nhuận còn là may mắn bởi tháng đó là tháng dư dả, sẽ mang lại may mắn – tài lộc cho con cháu sau này.

Điều quan trọng nhất khi muốn thực hiện bốc mộ cho 1 người thân đã khuất trong gia đình là phải xem ngày – xem giờ hợp với tuổi người mất và tuổi con trai trưởng (hay cháu đích tôn trong nhà), tránh việc chọn phải những giờ kỵ, giờ phạm với tuổi người mất, sẽ ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của con cháu sau này.

Nên xem ngày giờ bốc mộ và địa điểm đặt mộ mới sao cho chính xác

Nên xem ngày giờ bốc mộ và địa điểm đặt mộ mới sao cho chính xác

Thêm một số lưu ý khi bốc mộ vào năm nhuận nữa đó là bạn nên xem theo lịch âm và tiến hành vào những tháng có đủ 30 ngày để có được sự trọn vẹn.

Thông thường bốc mộ năm nhuận sẽ căn cứ vào 24 tiết khí và tránh các ngày sau: Ngày thập ác đại bại, ngày ác sát, ngày sát sư, ngày bạch hổ đại sát… Đồng thời tránh các giờ thiên lôi, giờ không vong, giờ nhập quan kiêng hồn, giờ liệm kiêng mộc vây…

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc: Năm nhuận có bốc mộ được không? Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để áp dụng cho cuộc sống.

Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên thi công, thiết kế các mẫu mộ đá đẹp giá rẻ, công trình bằng đá với sự uy tín lâu năm. Nếu cần tư vấn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

 • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình.

 • VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

 • VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

 • Hotline: 0865.68.68.92

 • Email: damynghetamnguyen@gmail.com

 • Website: datamnguyen.vn

 • Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

TẠI SAO NÊN CHỌN ĐÁ TÂM NGUYỆN

 • Mang lại sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ
 • Sản phẩm hoa văn tinh xảo, đa dạng và nhiều chủng loại
 • Đá nguyên khối , già đá không chấp vá, rạn nứt.
 • Đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn
 • Luôn đáp ứng đúng tiến độ
 • Bảo hành trọn đời
 • Giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG