Văn Khấn Tu Sửa Phần Mộ Chuẩn Phong Thủy Chi Tiết 

Văn Khấn Tu Sửa Phần Mộ Chuẩn Phong Thủy Chi Tiết

Mộ phần là một trong những yếu tố tâm linh và tín ngưỡng, mang giá trị văn hoá lớn lao của người Việt. Để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất, các gia đình sẽ thường tu sửa lại mộ phần khi cần thiết. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về văn khấn tu sửa phần mộ chuẩn phong thủy, để công việc này được trọn vẹn hơn nhé! 

1. Khái niệm mộ phần trong văn hoá người Việt 

Trước khi đến với văn khấn tu sửa phần mộ chuẩn nhất hiện nay, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm “mộ phần” trong văn hoá của người Việt Nam – để thấy được tầm quan trọng của công việc này nhé! 

Mộ phần – còn gọi là mộ, mả, mồ mả…là nơi chôn cất những người đã khuất hay là nơi yên nghỉ vĩnh viễn của họ theo hình thức địa táng. Có nghĩa là chôn cất phần thi thể của người đã khuất xuống đất (có thể là thi thể đã được hoả táng hoặc còn nguyên vẹn), sau đó đắp đất và xây dựng lên như một ngôi nhà thứ 2 của họ sau khi đã rời xa thế giới này. 

Đây được xem là nét tín ngưỡng và yếu tố tâm linh, mang giá trị văn hoá lớn lao của người Việt. Việc xây dựng, tu sửa, bảo quản phần mộ của những người đã khuất trong gia đình – dòng họ là trách nhiệm cao cả của những người còn sống, nhằm mục đích tưởng nhớ đến những người đã khuất. 

Mộ phần có ý nghĩa tâm linh thiêng liêng trong văn hoá Việt 
Mộ phần có ý nghĩa tâm linh thiêng liêng trong văn hoá Việt

2. Vì sao phải tu sửa mộ phần? 

Vậy vì sao phải tu sửa mộ phần của gia đình? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

Tu sửa – xây dựng mộ phần khi gia đình có người vừa mất và vừa được an táng xong. 

Xây dựng mộ phần cho người đã khuất sau khi đã bốc mộ và cải táng. 

Chúng ra phải tu sửa mộ phần khi mộ của gia đình có hiện tượng lún sụt, nứt vỡ hay trọng nhà không may gặp nhiều chuyện hỗn loạn, không may mắn… 

Cần tu sửa mộ phần khi con cháu đời sau thường hay bệnh tật, bị thương tổn, mất tiền, mất cửa, của cải tích lũy dần tiêu tán. 

Xung quanh mộ hỗn loạn, không còn bố cục, khiến cho vận trình con cháu có nhiều cản trở, không thông thoáng, ruộng vườn hao tán, hay gặp quan tư.

Với nhiều gia đình, tuy không có vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng khi họ có kinh tế hoặc muốn tỏ lòng thành kính với ông bà – tổ tiên – những người đã khuất, họ cũng sẽ có kế hoạch để tu sửa mộ phần của gia đình, giúp phần mộ được mới đẹp, khang trang hơn. 

3. Những lễ vật không thể thiếu khi tu sửa mộ phần 

Khi tu sửa mộ phần, ngoài văn khấn tu sửa phần mộ, chúng ta cũng cần chuẩn bị một số lễ vật như sau: 

Hoa tươi – thông thường là 2 lọ – mỗi lọ cắm số hoa lẻ như 3 – 5 – 7

Một đĩa trầu cau bao gồm 3 lá trầu và 3 quả cau

Một mâm trái cây tùy ý gia chủ lựa chọn. 

Xôi trắng – gà luộc

Rượu trắng và 5 ly thủy tinh đi kèm 

Chè thơm – thuốc lá

Tiền vàng mã + nến

Với lễ cúng tạ sau khi tu sửa phần mộ tại gia có thể chuẩn bị thêm đồ cúng mặn: Cơm – canh – đồ ăn… để dâng lên tổ tiên. 

Lễ vật cần có khi tư sửa mộ phần
Lễ vật cần có khi tư sửa mộ phần

4. Văn khấn tu sửa phần mộ chuẩn phong thủy – chi tiết nhất

Việc tu sửa phần mộ được xem là cả một quá trình. Vì vậy, văn khấn tu sửa phần mộ sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn như sau: 

Văn khấn tu sửa phần mộ trước khi thi công 

Văn khấn tu sửa phần mộ sau khi thi công 

Văn khấn tu sửa phần mộ hoàn thành tại gia 

Cụ thể văn khấn tu sửa phần mộ 3 giai đoạn là: 

4.1. Văn khấn tu sửa phần mộ trước khi thi công 

“Kính lạy: Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

Bản cảnh thành hoàng: Thiên thần vọng hào, thái hoàng thái hậu họ vũ, đại vương linh quy.

Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Các hương linh tiền nhân đã khuất ở trong ngoài! 

Hôm nay ngày…tháng….năm…(Âm lịch). Hôm nay nhằm ngày lành, tháng tốt.

Tín chủ con là…cùng đồng gia quyến, nguyên quán…,xã…,huyện… Tỉnh(Thành phố)…

Thành tâm biện hương hoa, lễ vật dâng bày ra trước án. Xin thánh thần cùng các hương linh cho phép tín chủ con…và gia quyến khởi tạo Tháp “Báo ân họ…” là biểu tượng lòng biết ơn của hậu duệ với tổ tiên họ …, cũng là nơi an nghỉ hương linh thân phụ, mẫu…sinh năm…, quy tiên ngày …tháng…, năm…và các anh …”

Vậy nên, hôm nay, chúng con xin phép được tu sửa phần mộ của… Cầu xin thánh thần cùng các hương linh tiền nhân cho phép chúng con được bắt đầu công việc. Không trách phạt con cháu hay đội ngũ thi công khi động đến đất của người âm.

Kính lạy thánh thần và các hương linh tiền nhân phù hộ độ trì cho qúa trình thi công được suôn sẻ, và thuận lợi. 

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám! 

Cẩn báo! 

Văn khấn tu sửa phần mộ trước khi thi công
Văn khấn tu sửa phần mộ trước khi thi công

4.2. Văn khấn tu sửa phần mộ sau khi thi công 

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy!

Quan đương xứ thổ địa chính thần, Thổ địa ngũ phương Long Mạch Tôn thần, Tiền thần chu Tước, hậu thần Huyền Vũ, tả thần Thanh Long, hữu thần Bạch Hổ, liệt vị tôn thần cai quản ở xứ này!

Con kính lạy vong linh…. (người đã khuất)

Hôm nay là ngày… tháng… năm (âm lịch)

Chúng con là…

Thành tâm sắm sửa vật phẩm, hương hoa quả ngọt, trình báo chư vị Tôn thần về việc lễ tạ mộ phần. Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là… hiện có phần mộ an táng nơi này. 

Đội ơn chư vị tôn thần che chở, vong linh được yên ổn, vui tươi nơi chín suối. Lại được duyên lành, gia đình chúng con thường được vong linh trở về ghé thăm, linh ứng giúp cho mọi việc được suôn sẻ, toàn gia an khang, hạnh phúc. Gia đình cũng có chút lòng thành tu sửa lại phần mộ cho vong linh… được mới mẻ, đẹp đẽ. 

Vì vậy, nay gia đình chúng con có chút lòng thành, sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ơn thâm, tỏ lòng thành kính, cúi xin chư vị Tôn thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức cho gia đình chúng con.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tuỳ phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui vẻ, khỏe mạnh… 

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm… 

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám! 

Cẩn báo! 

4.3. Văn khấn tu sửa phần mộ hoàn thành tại gia 

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát 

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát 

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát 

Hôm nay ngày…tháng….năm….

Gia chủ chúng con ngụ tại số nhà…Kính cáo ông bà – tổ tiên, mộ phần con cháu xây dựng đã được bình an,mồ mả đã yên…. Vậy kính mời về tất cả, Cố Tổ về đây, mời chung tất cả quy tụ về nhà, hưởng tạ cháu con, cúng cấp đủ đầy cơm canh lễ vật, ăn uống no say, không ai phiền trách, thúc bá đệ huynh lớn nhỏ mời chung mộ phần an ổn quy tụ một nhà cơm canh cúng tạ lễ bái.

Hôm nay, con cháu họ…đứng ra xây mộ tiên tổ cả nhà vui vầy trần thế. mọi việc đều thuận lợi và đã xong xuôi, nên cháu con cúng cấp tạ mộ bình an, cầu xin tổ tiên ông bà phù hộ độ trì cháu con mọi sự bình an, trên dưới vui vẻ, làm ăn được thuận lợi và có nhiều tiền triển. Khuất mặt người trần chúng con không biết, hôm nay mời cả lớn nhỏ vào nhà vô ra hưởng thực. A di đà Phật”

Văn khấn tu sửa phần mộ tại gia sau khi tu sửa xong
Văn khấn tu sửa phần mộ tại gia sau khi tu sửa xong

Trên đây là văn khấn tu sửa phần mộ chuẩn phong thủy chi tiết nhất cùng những lễ vật bạn cần chuẩn bị cho buổi thi công công trình này. Hy vọng, đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn có thể chuẩn bị chu đáo hơn mọi thứ và mọi việc cũng trở nên suôn sẻ hơn. Chúc bạn thành công! 

Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên thi công, thiết kế các kiểu mộ, lăng mộ đá với sự uy tín lâu năm. Các sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất từ chính đôi bàn tay của các nghệ nhân nổi tiếng, kinh nghiệm lâu năm của làng nghề đá Ninh Vân, Ninh Bình. Ngoài ra, chúng tôi luôn cố gắng khai thác thêm nhiều mẫu mã, đảm bảo được sự đa dạng và độc đáo của mỗi sản phẩm so với các đơn vị khác trên thị trường. Nếu cần tư vấn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *