Văn Khấn Xin Hạ Lễ (Hóa Vàng) Chuẩn Nhất Cho Tết Năm Mới

Văn Khấn Xin Hạ Lễ (Hóa Vàng) Chuẩn Nhất Cho Tết Năm Mới

Người Việt Nam rất coi trọng cúng bái, thần linh. Vì vậy, vào các dịp lễ tết, bàn thờ các gia đình thường có nghi ngút hương khói thờ cúng. Một trong những nghi thức được mọi người quan tâm và thực hiện nhiều nhất đó là xin hạ lễ sau khi thờ cúng xong. Trong đó, sử dụng văn khấn xin hạ lễ sẽ giúp chúng ta thực hiện đúng quy tắc, thành kính nhất đối với tổ tiên. 

 

Ngày lễ hóa vàng cần chuẩn bị gì
Ngày lễ hóa vàng cần chuẩn bị gì

1. Thế nào là lễ Hóa Vàng

Vào ngày tết nguyên đán, ở Việt Nam, các gia đình thường mời ông bà, tổ tiên đã khuất về ăn tết với con cháu, gia đình. Sau khi hết tết, sẽ làm lễ cúng hóa vàng để đưa tiễn. Vì vậy, việc hạ lễ này là một trong những nghi thức không thể thiếu được sau chuỗi ngày tết lớn của dân tộc. 

Nhiều nơi còn gọi lễ hóa vàng là lễ đưa tiễn ông bà. Thông thường, mọi gia đình sẽ thực hiện vào ngày mùng 3 hoặc ngày mùng 7. Tuy nhiên, ngày lễ này dần thay đổi theo vùng miền và ngày làm lễ cũng phụ thuộc vào mỗi gia đình khác nhau từ mùng 2 đến mùng 10 của tháng Giêng. 

Thông thường, để thực hiện nghi thức này, mọi người sẽ phải chuẩn bị mâm cúng cơm thịnh soạn, và sử dụng văn khấn xin hạ lễ để bày tỏ thành kính đối với tổ tiên. Sau khi hết tuần hương, tức là tổ tiên đã dùng xong mâm cỗ, chúng ta sẽ đem vàng mã đã thờ cúng trong 3 ngày qua để đem đi đốt. 

2. Tìm hiểu ý nghĩa của buổi lễ hóa vàng

Do lễ hóa vàng còn được biết đến với cái tên là lễ đưa tiễn ông bà về nơi an nghỉ. Vì vậy, theo sử học cho rằng, tục tập hóa vàng đã xuất hiện từ lâu và trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người việt. 

Thông thường, mọi người sẽ sử dụng văn khấn để bày tỏ tấm lòng, mong muốn, cầu mong với ông bà, cha mẹ. Nội dung của văn khấn cầu cho năm mới với nhiều may mắn, sức khỏe…

3. Những đồ dùng cần phải chuẩn bị trong ngày hạ lễ

Thực hiện hạ lễ cần phải tuân thủ theo những quy tắc nhất định. Tuy nhiên, cũng phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, phong tục tập quán của từng vùng mà có sự thay đổi khác biệt. 

Sử dụng văn khấn hạ lễ
Sử dụng văn khấn hạ lễ

Hầu hết, các gia đình thông thường sẽ cần chuẩn bị các đồ dùng sau đây cho ngày hạ lễ như:

Mâm cỗ đầy đủ theo tùy điều kiện mỗi gia đình

  • Tiền vàng mã

  • Mâm ngũ quả

  • Bình hoa tươi

  • Bánh kẹo

  • Trầu cau, rượu chè, thuốc lá…

  • Hai cây mía

Đây là những đồ cần phải thờ cúng cơ bản kính dâng lên đối với tổ tiên của mình. Thêm vào  đó, tùy theo mỗi gia đình khác nhau có thể bày tỏ tấm lòng của mình bằng các loại khác. 

Ngoài đồ cúng ra, để buổi hạ lễ trở nên suôn sẻ, không bị bất cẩn, lỡ mồm trong quá trình cầu khấn thì mọi người thường dùng văn khấn xin hạ lễ. Do câu văn thường khá dài, nhiều từ ngữ cổ xưa nên mọi người thường sử dụng các quyển văn khấn in sẵn rất tiện lợi. 

Mâm cúng ngày hạ lễ
Mâm cúng ngày hạ lễ

4. Tham khảo nội dung văn khấn xin hạ lễ của buổi hóa vàng

Văn khấn khi hóa vàng khá dài, và nhiều từ ngữ khó nhớ, nếu bạn không thật sự thuộc thì có thể dùng sách để đọc theo trong lúc khấn đều được. Cụ thể nội dung như sau:

Con nam mô A Di Đà Phật

Con nam mô A Di Đà Phật

Con nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư phật mười Phương

Con lạy ông Hoàng Thiên, lậy Hậu Thổ, lạy Long Mạch, lạy ông bà Táo Quân, chư vị tôn thần. 

Con lạy Người Đương niên hành khiển, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, các vị thổ địa, các vị Táo Quân, Các vị Long mạch tôn thần. 

Con xin lạy các cụ tổ khảo, tổ tỷ, và nội ngoại tiên linh

Hôm nay là ngày… tháng… năm ( âm lịch)

Chúng con tên là:….tuổi…hiện đang cư trú tại ….

Chúng con xin thành tâm sửa biện hương hoa, cùng vật phẩm, phù tửu làm lễ nghi, cung bày trước án. Con kính cẩn thưa trình lên các ngài: nay tiệc xuân đã mãn, tết nguyên đán đã qua đi, con xin thiêu hóa kim ngân, cùng lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về với âm cảnh. 

Con kính xin lưu phúc, lưu ân, xin phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, cho mọi sự tốt lành, cho con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc đầy nhà, gia đạo an vui. Con xin dâng lòng thành kính cẩn, lễ bạt tiến dần, mong lượng cả soi xét, chứng giám cho lòng thành chúng con. 

Con nam mô A Di Đà Phật

Con nam mô A Di Đà Phật

Con nam mô A Di Đà Phật

Sau khi cúng tạ xong, chúng ta có thể hạ lễ. Trước khi hưởng lộc, hãy đem vàng mã đi đốt, dùng rượu thờ cúng để vảy vài giọt lên vàng mã. Lưu ý, nhớ đốt kỹ vàng mã, bởi quan niệm có đốt hết thì mới nhận được trọn vẹn. 

Ngoài văn khấn như trên, còn có rất nhiều văn khấn có nội dung tương tự, nhưng câu văn khác nhau. Người dùng có thể tham khảo để sử dụng vào dịp lễ hóa vàng. 

Bên cạnh lễ hóa vàng, còn có nhiều lễ quan trọng như chuyển bàn thờ mới, chuyển bát hương. Lúc này, chúng ta cũng cần sử dụng các loại: văn khấn xin chuyển bát hương sang bàn thờ mới, lễ chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới..

Văn khấn hạ lễ
Văn khấn hạ lễ

Với thông tin kể trên từ Đá Tâm Nguyện, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn vào ngày lễ tạ mỗi dịp tết nguyên đán. Đồng thời qua đây cũng biết được văn khấn xin hạ lễ được sử dụng như thế nào? Những ngày lễ này, để đảm bảo mọi việc được suôn sẻ, không phạm sai lỗi lầm thì tốt hơn hết nên sử dụng các văn khấn đã được soạn sẵn. 

Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên thi công, thiết kế lăng mộ đá, công trình bằng đá với sự uy tín lâu năm. Nếu cần tư vấn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *