Xây Mộ Đầu Năm Có Được Không Và Nên Xây Mộ Khi Nào?

Xây Mộ Đầu Năm Có Được Không Và Nên Xây Mộ Khi Nào

Phong tục cải táng xây mộ đã có từ xa xưa của người Việt Nam chúng ta. Nếu làm đúng thì con cháu sẽ khỏe mạnh, may mắn, thành công trong công việc,… Vậy xây mộ đầu năm có được hay không? Thắc mắc của của bạn sẽ được giải đáp ngay tại bài viết dưới đây!

1. Xây mộ đầu năm có được không?

Tùy vào những khu vực sẽ có những đặc điểm khí hậu, thời tiết hoặc là phong tục khác nhau. Đối với khu vực miền trung thì thường xây mộ vào đầu năm vì cuối năm thường hay mưa bão. Với khu vực miền nam thì xây bất cứ thời gian nào trong năm vì người miền nam thường không có tục cải táng.

Xây mộ đầu năm có được không?
Xây mộ đầu năm có được không?

2. Nên xây mộ vào tháng nào trong năm hợp phong thủy

Việc xây lăng mộ đá cho người đã khuất chính là tạo một nơi yên nghỉ vững chắc và trường tồn theo thời gian. Lựa chọn cải táng, xây mộ đúng chuẩn phong thủy người thân còn ở lại trần gian sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống, người đã khuất cũng sớm yên lòng siêu thoát.

2.1 Xây dựng mộ phần trước tết thanh minh

Tết thanh minh hay còn gọi là tiết thanh minh, thời điểm này rơi vào khoảng những ngày đầu tháng 3 đây chính là dịp con cháu tưởng nhớ tới tổ tiên, ông bà, cha mẹ hay những người thân đã khuất.

Vào dịp thời điểm này thời tiết ôn hòa trong sáng, mọi người không quá bận bịu với công việc, thuận tiện dành thời gian để tu xửa dọn dẹp, xây dựng lăng mộ lại cho đẹp đẽ, khang trang.

Xây dựng mộ phần trước tết thanh minh
Xây dựng mộ phần trước tết thanh minh

Đi tảo mộ vào những ngày như thế sẽ giúp cho những linh hồn của người khuất được thanh thản và sớm được siêu thoát và con cháu làm ăn ngày càng thăng tiến và học hành sáng suốt…

2.2 Xây dựng mộ phần vào thời điểm cuối năm

Bắt đầu từ tầm tháng 8 âm lịch hàng năm việc xây mộ diễn ra rất phổ biến, và dồn dập vào tháng 10, 11 âm lịch. Đây là 2 tháng cao điểm trong việc xây dựng lăng mộ. Theo phong tục người Việt thì thời gian cải táng thường vào 3 tháng cuối năm, do vậy việc cải táng xong sẽ tiến hành xây dựng mộ luôn. Đặc biệt là ở miền bắc là vì vào mùa hanh khô, mặt trời bị mây che phủ nên ít tổn hại cho xương cốt và thời gian sang cát bốc mộ thường tiến hành vào ban đêm. Đối với các tỉnh miền trung thì thường xây mộ vào đầu năm vì cuối năm thời tiết khắc nghiệt hay xảy ra mưa lớn và bão lũ. Với khu vực miền nam thì có thể xây dựng mộ bất cứ thời gian nào trong năm vì người miền nam thường không có tục cải táng.

3. Điều cần lưu ý khi xây mộ đầu năm

Để phù hợp với thuần phong mỹ tục cũng như phù hợp với phong thủy tâm linh gia đình rtong quá trình xây dựng cần chú ý những điều này:

Điều cần lưu ý khi xây dựng mộ đầu năm
Điều cần lưu ý khi xây dựng mộ đầu năm

Xây mộ nên thêm các lỗ thông khí để cân bằng âm dương, thoát khí, thoát nước ứ đọng tốt nhất.

Xây dựng mộ ở những nơi có ánh sáng ổn định để có thêm nguồn năng lượng tích cực. Chúng ta không nên lựa chọn các vị trí khuất dưới tán cây to, ở những nơi ẩm thấp tối tăm xây dựng mộ. Ngược lại, cũng không nên xây dựng mộ trên đỉnh đồi, nơi có dương khí quá mạnh cũng không tốt.

Xem ngày giờ cẩn thận trước khi xây dựng. Nên chọn ngày giờ cải táng, xây mộ đẹp, hợp phong thủy. Nếu không rành gia đình có thể nhờ tới thầy phong thủy coi giùm.

Việc xây dựng mộ cho cha mẹ, tổ tiên nên để con trưởng, cháu đích tôn đứng ra cúng bái, chỉ huy và lo liệu mọi việc.

Cân nhắc việc lựa chọn hình dáng mộ, kích thước mộ sao cho phù hợp với tập tục địa phương, kinh tế của gia đình.

Xây dựng mộ nên tiến hành cúng bái đầy đủ, vàng mã, lễ lạt,…

4. Những điều kiêng kỵ cần tránh khi xây mộ

Xưa giờ chúng ta vẫn có câu truyền miệng nhua rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, để đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng gia cần kiêng kỵ những điều dưới đây:

Không xây dựng mộ ở những nơi ô nhiễm: Những nơi xây dựng mộ phần cần sạch sẽ, sáng sủa, đặc biệt các khu vực xung quanh không được có nhiều rác thải, xác động vật chết sinh mùi,… những thứ này ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi mộ. Điều này trước tiên ảnh hưởng tới mỹ quan xung quanh ngôi mộ, ảnh hưởng tới người tới thăm nom, ảnh hưởng tới sự an nghỉ của người đã khuất.

Không xây dựng mộ ở những nơi ô nhiễm
Không xây dựng mộ ở những nơi ô nhiễm

Không xây dựng ở gần nơi nước tù đọng: Không xây dựng mộ ở các khu vực có nước tù đọng. Nước tù đọng thường là nơi được cho là bẩn, phát sinh nhiều nguồn bệnh nguy hiểm. Nếu muốn xây dựng mộ phần gần nguồn nước cho hợp phong thủy thì nên xây dựng ở nơi gần suốt, hồ lớn, có hệ thống nước luân chuyển liên tục.

Không xây dựng ở gần nơi nước tù đọng
Không xây dựng ở gần nơi nước tù đọng

Tránh tuyệt đối xây mộ trùng huyệt cũ: Đây là điểm đầu tiên các gia đình cần chú ý và thực hiện. Tuyệt đối không xây dựng mộ mới cho người thân tại các vị trí đã có người chôn trước đây, nếu đào thấy xương động vật, thú cũng nên bỏ và tìm địa điểm mới. Nếu xây dựng tại các vị trí này, phong thủy hầu như không có, xây dựng xong gia chủ sẽ không gặp may mắn, gia đình lục đục.

Không xây dựng ở nơi quá ồn: Người đã khuất cần nơi yên tĩnh để an nghỉ ngàn thu. Hãy chọn cho họ một vị trí yên tĩnh, tránh xa các khu dân cư ồn ào, xô bồ, gần nhà máy khu công nghiệp, nơi có nhiều âm thanh,… để xây mộ đá.

Không xây dựng ở nơi quá ồn
Không xây dựng ở nơi quá ồn

Việc xây dựng mộ phần cho người đã khuất ngoài việc lựa chọn nơi an tĩnh, giúp người đó ra đi thanh thản, yên nghỉ ngàn thu thì nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới người còn sống, ảnh hưởng đến vượng khí, may mắn tài lộc của một gia tộc. Chính vì thế việc lựa chọn thời gian xây dựng, thủ tục, vị trí là cực kỳ quan trọng. Mong gia chủ thận trọng, cẩn thận để không có sai sót gì trong quá trình thi công.

5. Tham khảo một vài mẫu mộ thiết kế tinh xảo

Mẫu mộ đá tròn chất liệu đá xanh
Mẫu mộ đá tròn chất liệu đá xanh
Mẫu mộ đá tròn chất liệu đá xanh rêu
Mẫu mộ đá tròn chất liệu đá xanh rêu

6. Địa chỉ tư vấn xây lăng mộ hợp phong thủy

Quý khách có nhu cầu thi công xây dựng kiểu lăng mộ đẹp, giá rẻ, với đội ngũ thợ lành nghề, uy tín?  Đá Tâm Nguyện có xưởng chế tác đá Ninh Bình, Hoa Lư và nhận thi công tại mọi tỉnh thành trên cả nước.

Gọi ngay SĐT 0865.68.68.92 hoặc để lại thông tin ở bên dưới để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí!

Doanh Nghiệp Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện

Xưởng Chế Tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình

VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN

VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

Hotline: 0865.68.68.92

Email: damynghetamnguyen@gmail.com

Website: datamnguyen.vn

Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *