Tìm hiểu khái quát về các cấp bậc trong đạo công giáo

Tìm hiểu khái quát về các cấp bậc trong đạo công giá

Cha là thiêng liêng, cha là tinh thần của những người Công giáo. Các giáo sĩ trong đạo công giáo được phân cấp cụ thể như: Giám mục, linh mục, phó tế, giáo hoàng  ngoài ra, còn có hồng y và hồng y đoàn, tổng giám mục, đức ông… Các cấp bậc trong đạo công giáo sẽ có nhiệm vụ và chức trách cụ thể như sau: 

1. Tổng giám mục 

Tổng giám mục là một trong những giám mục có cấp bậc và chức vụ cao nhất ở một tổng giáo phận. Trong một nhà thờ công giáo, các tổng giám mục sẽ trụ trì một hội đồng cấp tỉnh với các giám mục của họ về các vấn đề tôn giáo và hành chính. 

Tổng Giám Mục có chức vụ cao nhất trong nhà thờ
Tổng Giám Mục có chức vụ cao nhất trong nhà thờ

2. Giáo dân

Trong đạo Công giáo, giáo dân là những người tín hữu thuộc giáo hội nhưng không phải giáo sĩ hay còn được gọi là những “tín đồ” của đạo Công giáo. Là những người có niềm tin về một Thiên Chúa quyền năng trên mọi sự vô hình cũng như hữu hình. 

Giáo dân là những tín đồ của Đạo Công Giáo 
Giáo dân là những tín đồ của Đạo Công Giáo

3. Linh mục

Ở các cấp bậc trong đạo công giáo không thể không kể đến chức danh và trách nhiệm của các linh mục. Linh mục, hay trong Tiếng Việt cổ được gọi là Thầy Cả, là một chức phẩm trong đạo Công giáo, đồng thời cũng là người có quyền thực hiện các nghi lễ tôn giáo cho các giáo dân. 

Linh mục thực hiện các nghi lễ tôn giáo
Linh mục thực hiện các nghi lễ tôn giáo

Trước khi có thể trở thành một giám mục, cần phải trải qua chức danh linh mục. Có hai kiểu chức danh linh mục đó là: Linh mục triều và linh mục dòng. Tuỳ thuộc vào sự phân công của các giám mục mà linh mục có thể là người đi truyền giáo, thực hiện nghi lễ cho giáo dân, làm việc tại 1 cơ quan giáo hội hoặc quản lý một giáo xứ.

4. Giám mục

Giám mục theo Tiếng Việt cổ được gọi là vít vồ (Bispo), là một trong những chức sắc ở các cấp bậc trong đạo công giáo La Mã. Giám mục là một trong ba chức thánh cơ bản về phẩm trật: Giám mục, linh mục và phó tế. Theo đó giám mục là người có phẩm trật cao nhất. 

Giám mục là người có quyền tấn phong các linh mục theo sự bổ nhiệm của giáo hoàng, chấp nhận lời khấn dòng của các tu sĩ và có quyền ban tất cả bí tích cho các giáo dân. 

Giám mục là một trong những chức sắc ở các cấp bậc trong đạo công giáo
Giám mục là một trong những chức sắc ở các cấp bậc trong đạo công giáo

5. Giáo hoàng

Giáo hoàng là lãnh đạo tối cao của Giáo hội công giáo trên toàn thế giới. Theo quan niệm của Đạo công giáo là người kế vị của Thánh Phêrô – tông đồ trường của chúa Giêsu. 

Giáo hoàng là lãnh đạo tối cao của Giáo hội công
Giáo hoàng là lãnh đạo tối cao của Giáo hội công

Thời gian tại vị của 1 giáo hoàng được gọi là “triều đại giáo hoàng” và thẩm quyền của ông đối với giáo hội thường được gọi là “quyền Tông Tòa”. Thể chế giáo hoàng là một trong những cách tổ chức lâu đời nhất trên thế giới. Các giáo hoàng đã giúp cho đạo Công giáo được truyền đi khắp mọi nơi, đồng thời giải quyết các tranh chấp về giáo lý khác nhau.

6. Phó tế 

Phó tế hay trong tiếng Việt cổ còn được gọi là Thầy sáu, còn được gọi với khái niệm khác là trợ tế hay chấp sự, là một chức vụ trong giáo hội. Phó tế là chức vụ được nhận trước linh mục và giám mục, có nhiệm vụ trợ giúp và quản lý các công việc của giáo hội. 

Phó tế có nhiệm vụ trợ giúp và quản lý các công việc của giáo hội.
Phó tế có nhiệm vụ trợ giúp và quản lý các công việc của giáo hội.

7. Hồng y và hồng y đoàn 

Hồng y là nhà lãnh đạo cao cấp của giáo hội, được biết đến chức danh hoàng tử của giáo hội. Người được thăng lên chức Hồng y đa phần là những giám mục của giáo hội. Tất cả các hồng y của giáo hội tập hợp lợi được gọi là Hồng y đoàn. 

Nhiệm vụ chính của các Hồng y là tham dự các cuộc họp của Hồng y đoàn với tư cách độc lập hoặc theo sự bổ nhiệm của giáo Hoàng. Bên cạnh đó là các công việc quản lý khác của giáo hội.  

Hồng y là nhà lãnh đạo cao cấp của giáo hội
Hồng y là nhà lãnh đạo cao cấp của giáo hội

8. Đức ông 

Đức ông là một tước vị danh dự do Giáo hoàng ban tặng theo lời đề nghị của các giám mục cho các linh mục có công trong việc phục vụ giáo hội tại các giáo phận. Đây không phải là một chức thánh mà chỉ là một tước vị trong giáo hội dành cho những người xứng đáng. 

Theo chính sách của đạo Công giáo hiện nay, chỉ có những linh mục triều trên 65 tuổi mới được xem xét nhận tước vị Đức ông. 

Đức ông có nhiệm vụ phục vụ giáo hội tại các giáo phận
Đức ông có nhiệm vụ phục vụ giáo hội tại các giáo phận

Trên đây là các cấp bậc trong đạo Công Giáo. Là một người theo đạo Công giáo, chắc chắn những điều này đã trở nên quen thuộc, còn với những người tôn giáo không hoặc theo đạo khác thì đây chắc chắn là những kiến thức mới mẻ. Vậy hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống

Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên thi công, thiết kế các lăng mộ đá, công trình bằng đá với sự uy tín lâu năm. Đặc biệt, nếu có nhu cầu mua mộ công giáo hoặc các vật phẩm liên quan đến thờ cúng bằng đá thì hãy truy cập vào website đá Tâm Nguyện để được tư vấn nhanh nhất nhé!

  • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình.

  • VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

  • VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

  • Hotline: 0865.68.68.92

  • Email: damynghetamnguyen@gmail.com

  • Website: datamnguyen.vn

  • Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *