Xả Tang Là Gì & Cách Xả Tang Tại Nhà Hiện Nay

Xả Tang Là Gì-Cách Xả Tang Tại Nhà Hiện Nay

Xả tang là gì? Cách xả tang tại nhà hiện nay như nào đúng nhất là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người trong gia đình vừa có người không may rời xa cõi đời này. Vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề này qua các thông tin được cung cấp dưới đây nhé!

1. Xả tang là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về cách xả tang tại nhà hiện nay – trước hết hãy cùng tìm hiểu thế nào là xả tang nhé.

Thông thường, khi trong một gia đình có người mất, người thân sẽ tổ chức lễ tang để thể hiện sự đau buồn và thương tiếc đối với người không may phải rời xa thế giới này, dù là già hay trẻ. Thời điểm tổ chức lễ tang sẽ được gọi là phát tang.

Sau khi lễ phát tang và các thủ tục chôn cất, an táng cho người đã khuất đã xong xuôi, người thân trong gia đình sẽ bước vào giai đoạn để tang cho người mất. Nhiệm vụ và bổn phận của con cháu trong giai đoạn này là thắp hương, thờ cúng, tưởng nhớ… về người đã khuất cùng một số nghi lễ khác cần thực hiện. Sau giai đoạn để tang này sẽ là đến giai đoạn xả tang.

Vậy xả tang có nghĩa là thời điểm mà người thân và con cháu trong gia đình của người không may qua đời hoàn thành hết mọi nhiệm vụ và bổn phận để tang. Khi đó người thân trong gia đình sẽ thực hiện một loạt các nghi thức cúng bái còn được gọi là cúng mãn tang. 

Đây cũng là buổi lễ được người nhà tiến hành thực hiện với mục đích thông báo đến tất cả mọi người, bạn bè, thân bằng cố hữu gần xa về việc hết thời gian để tang của gia đình đối với người đã mất. Ngoài ra, xả tang cũng là là nghi thức để người còn sống tưởng niệm người đã khuất, cầu xin người đã khuất phù hộ cho con cháu trong nhà nhiều đời được bình an vô sự và gặp nhiều may mắn! 

Xả tang là phong tục truyền thống của người Việt
Xả tang là phong tục truyền thống của người Việt

2. Nguồn gốc của việc xả tang 

Hòa thượng Thích Phước Thái trong quyển 100 câu hỏi Phật Pháp đã chỉ ra rằng nghi thức xả tang là nghi thức vốn không có trong đạo Phật. Đây hoàn toàn là tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam ta. Cụ thể trong khoảng thời gian gần 1000 năm Bắc thuộc, người Việt đã chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, trong đó có cả việc xả tang. 

Theo tư tưởng của nho giáo bắt nguồn từ Trung Quốc thì mỗi con người luôn phải đặt chữ hiếu lên hàng đầu và với quan niệm sự tử như sự sanh thì việc xả tang mục đích chính cũng là bày tỏ lòng hiếu thảo của người những người con còn sống đối với ông bà, cha mẹ đã không còn trên cõi đời của mình. 

Vậy để tang bao lâu có thể xả? Đây cũng là thắc mắc của không ít người ngoài câu hỏi cách xả tang tại nhà hiện nay là gì? Vậy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé! 

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam hiện nay thì việc để tang có 2 hình thức đó là đại tang và tiểu tang: 

Đại tang 

Đại tang là thời gian để tang cho những người có quan hệ huyết thống gần gũi với người mất như: Con cái để tang cha mẹ, cha mẹ nuôi, con dâu để tang cha mẹ chồng, cháu đích tôn thay cha (khi cha đã mất) để tang cho ông bà nội… Chồng để tang vợ cũng được xếp vào đại tang bởi quan niệm trọng nam khinh nữ có xa xưa. 

Thời gian để tang cho đại tang thường khá lâu, khoảng 3 năm trước từ lúc phát tang đến  khi tiến hành làm lễ xả tang. 

Tiểu tang

Tiểu tang sẽ có thời gian để tang ít hơn so với đại tang trước khi làm lễ xả tang… Cụ thể được chia làm 4 cấp độ sau: 

Cha mẹ để tang con trai, dâu trưởng, con gái chưa lấy chồng; con rể để tang cha mẹ vợ; anh chị em để tang cho nhau; con cháu để tang cho ông bà; chồng để tang vợ;…Thời gian để tang là 1 năm 

Cha mẹ để tang con dâu thứ, con gái đã lấy chồng; anh chị em họ hàng để tang cho nhau; chị em ruột đã lấy chồng để tang cho người đã mất… Thời gian để tang là 9 tháng 

Con để tang cha mẹ ghẻ, anh chị em họ hàng đã đi lấy chồng để tang cho nhau,…Thời gian để tang 5 tháng

Cha mẹ để tang con rể; con cô, cậu, dì để tang cho nhau,…Thời gian để tang 3 tháng. 

Tuy nhiên, hiện tại cuộc sống đã hiện đại hơn, những quan niệm về việc để tang cũng có nhiều thay đổi. Nhiều gia đình sau 49 ngày đã làm lễ xả tang để con cháu có thể thực hiện tiếp tục những kế hoạch còn dang dở. Bởi cuối cùng, việc để tang hay thực hiện nghi lễ xả tang cũng là để thể hiện sự tiếc thương và tưởng niệm đến những người đã khuất. Mà việc hiếu thảo thì tốt nhất là nên làm từ tâm chứ cũng không cần quá “cứng nhắc” trong việc thực hiện các nghi lễ. 

Xả tang là nghi lễ thể hiện sự hiếu thảo của con cháu với người đã khuất
Xả tang là nghi lễ thể hiện sự hiếu thảo của con cháu với người đã khuất

3. Cách xả tang tại nhà hiện nay 

Vậy cách xả tang tại nhà hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

3.1. Văn khấn xả tang 

Văn khấn xả tang cụ thể sẽ như sau: 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương

Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

Hôm nay là ngày…tháng…năm … (năm âm lịch) 

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………

Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày Lễ Đàm Tế theo nghi lễ cổ truyền,

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của: Hiển………………chân linh (tên người đã khuất)

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Than ôi! Nhớ bóng phụ thân (hoặc mẫu thân); Cách miền trần thế

Tủi mắt nhà Thung (nếu là cha hoặc nhà Huyền nếu là mẹ) mây khóa, thăm thẳm sầu phiền.

Đau lòng núi Hỗ (nếu là cha hoặc núi Dĩ nếu là mẹ) sao mờ, đầm đìa ai lệ

Kể năm đã quá Đại Tường;

Tính tháng nay làm Đàm Tế.

Tuy lẽ hung biến cát; tang phục kết trừ;

Song nhân tử sự thân, hiếu tâm lưu để.

Lễ bạc, kính dâng gọi chút, há dám quên, cây cội nước nguồn,

Suối vàng, như có thấu chăng, họa may tỏ, trời kinh đất nghĩa.

Xin kính mời: Hiển…chứng giám và phù hộ cho toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

3.2. Lễ vật cần chuẩn bị cho lễ xả tang 

Lễ vật cần chuẩn bị cho lễ xả tang cũng gần giống như các hình thức cúng lễ khác như: Quần áo, hài, mũ cho người đã khuất, trầu cau dầu rượu, đèn nến, hương quả quả ngọt và 1 mâm cơm (chay mặn tùy vào gia đình) để dâng lên chân linh và các bậc thần linh. 

Cách xả tang tại nhà chính xác nhất hiện nay
Cách xả tang tại nhà chính xác nhất hiện nay

3.3. Hình thức “vứt bỏ” khăn tang 

Đây là nghi thức quan trọng cần thực hiện trong lễ xả tang. Có nơi sẽ sử dụng dao để chặt hết áo tang – khăn tang của các thành viên trong gia đình, có nơi là đem đốt đi thể hiện thời gian để để tang người đã khuất đã hết, con cháu có thể tiếp tục cuộc sống và những dự định còn dở dang, đặc biệt là về khai trương hay cưới hỏi. 

Hình thức cởi bỏ khăn tang không thể thiếu trong lễ xả tang
Hình thức cởi bỏ khăn tang không thể thiếu trong lễ xả tang

Trên đây là các thông tin có liên quan đến vấn đề xả tang là gì? Cách xả tang tại nhà hiện nay sao cho chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn phần nào “tháo gỡ” những thắc mắc của mình có thêm nhiều hiểu viết về các vấn đề trong cuộc sống.

Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên thi công, thiết kế các mẫu lăng mộ đá đẹp, công trình bằng đá với sự uy tín lâu năm. Nếu cần tư vấn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *