Công Viên Nghĩa Trang Là Gì? Nguồn Gốc Của Nghĩa Trang, Nghĩa Địa

Công Viên Nghĩa Trang Là Gì? Nguồn Gốc Của Nghĩa Trang, Nghĩa Địa

Nghĩa địa là một khái niệm quá đỗi quen thuộc chuyên dùng để nói đến nơi an táng người đã khuất. Vậy còn thuật ngữ công viên nghĩa trang là gì? Khái niệm này có gì khác so với nghĩa địa? Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và cách phân biệt giữa chúng qua bài viết dưới đây.

1. Công viên nghĩa trang là gì?

Công viên nghĩa trang là nơi an nghỉ của những người đã mất được thiết kế chỉn chu với hệ thống quy hoạch cực kỳ bài bản. Đây không chỉ là nơi an táng cho người đã khuất mà còn hướng tới một nơi để tham quan, thăm viếng đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ lẫn tâm linh.

Khái niệm công viên hay hoa viên nghĩa trang được xây dựng như một công viên xanh với cảnh sắc hài hòa, chú trọng kiến trúc. Mục đích cuối cùng của mô hình này là mang đến một nơi yên nghỉ an lạc, trang nghiêm và tươm tất cho những người thân đã mất.

Công viên nghĩa trang là nơi an táng người mất với quy hoạch chỉn chu
Công viên nghĩa trang là nơi an táng người mất với quy hoạch chỉn chu

Như vậy thực tế thì hình thức này vẫn là nơi an táng người đã mất tương tự như nghĩa địa. Tuy nhiên về mặt thiết kế quy hoạch thì nơi đây được đầu tư cẩn thận và đáp ứng nhu cầu cao hơn so với nghĩa địa thông thường.

Nghĩa địa thì vẫn có nghĩa là nơi chôn cất người mất nhưng thường dùng để nói về khoảng đất được dùng nên có nghĩa hẹp hơn.

2. Nguồn gốc của công viên nghĩa trang

Nguồn gốc của công viên nghĩa trang bắt nguồn từ những năm đầu của thế kỷ thứ 18 ở tại các nước phương Tây. Hình thức bãi tha ma không còn phù hợp và chuyển dần thành nghĩa địa để chôn cất xác hay di hài người đã mất nhằm đảm bảo quy hoạch, vệ sinh, quản lý.

Do quy mô dân số ngày càng đông, kinh tế mở rộng dẫn đến đất đai ngày chật hẹp, khan hiếm và đắt đỏ. Sự hình thành một nơi để tiến hành các nghi lễ và tưởng nhớ người đã khuất đảm bảo những vấn đề nêu trên là vô cùng xác đáng.

Công viên nghĩa trang phát triển dần từ bãi tha ma, nghĩa trang
Công viên nghĩa trang phát triển dần từ bãi tha ma, nghĩa trang

Tuy nhiên ở thời điểm này quy hoạch của các đơn vị nghĩa trang chưa có gì đặc biệt chỉ đơn giản là nơi diễn ra nghi lễ và an táng người mất. Sau đó mức sống của con người cao hơn, đặc biệt là các tầng lớp nắm giữ nền kinh tế sẽ yêu cầu cao về nơi họ sẽ yên nghỉ sau này.

Dựa trên nhu cầu này người ta đã phát triển các nơi chôn cất người đã mất như một hoa viên đầy cây xanh, không khí tươi mát. Điều này không chỉ tạo một không gian đẹp, đảm bảo tính trang nghiêm cho nơi chốn linh thiêng mà còn giúp người thân dễ chịu, không lo lắng sợ hãi khi thăm viếng.

Bởi vậy hình thức chôn cất tại các công viên này ngày càng được ưa chuộng phát triển mạnh ở thế kỷ XX và vẫn được yêu thích đến thời điểm hiện tại.

3. Nghĩa trang đầu tiên trên thế giới

Khi nhắc về nghĩa trang đầu tiên trên thế giới có lẽ chúng ta phải đề cập đến gia tộc Phạm thị của Phạm Trọng Yêm thời Bắc Tống. Đây là một gia đình làm việc nghĩa giúp đỡ người nghèo như chăm sóc trẻ em, người già, tổ chức hiếu, hỉ, cứu trợ thiên tai, người có hoàn cảnh khó khăn,…

Nghĩa trang Phạm thị là cái tên bắt nguồn từ đó và được xem như cái nôi của các tổ chức thiện nguyện tương tự sau này của Trung Quốc. Đến thời nhà Minh và nhà Thanh tức thời nhà Hậu Lê nhà Nguyễn của nước ta thì tại Trung Quốc cực kỳ loạn lạc do chiến tranh.

Dân tị nạn di cư có rất nhiều và khi mất không kịp về quê nhà hay những người mất không được nhận sẽ được hỗ trợ. Họ được hỗ trợ nơi đặt quan tài và an táng tạm thời bởi những đơn vị này. Và đó là lý do về sau nghĩa trang được hiểu là nơi chôn cất người mất có người tổ chức, quản lý.

Nghĩa trang đầu tiên được hình thành là từ những người làm việc 
Nghĩa trang đầu tiên được hình thành là từ những người làm việc

4. Nghĩa địa lớn nhất thế giới

Wadi Al-Salaam hay còn được gọi là “Thung lũng yên bình” chính là tên gọi của nghĩa địa lớn nhất thế giới. Wadi Al-Salam là nghĩa địa của đất nước Hồi giáo Iraq tọa lạc tại thành phố Najaf miền trung nước này.

Đây là nơi đã chôn cất hàng triệu người với diện tích 10km2 và đang dần mở rộng thêm kể từ năm 2014. Thời điểm mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS xảy ra xung đột với Hồi giáo người Shiite gây làm cho số lượng người chết tăng lên hàng trăm người mỗi ngày.

Wadi Al-Salaam là nghĩa địa lớn nhất thế giới với diện tích đang dần mở rộng
Wadi Al-Salaam là nghĩa địa lớn nhất thế giới với diện tích đang dần mở rộng

Khu nghĩa địa này đã tồn tại cực kỳ lâu đời với con số niên đại lên đến hơn 1400 năm. Đây còn là nơi chôn cất vị lãnh tụ Hồi giáo Ali Bin Abi Talib, nhà tiên tri, quốc vương và hoàng tử của quốc gia này. Vậy nên nghĩa địa chiếm vị trí đặc biệt trong lòng người dân và được chôn tại nơi đây là niềm tự hào của họ.

Từ năm 2014, cứ mỗi ngày nơi đây lại có thêm khoảng 200 ngôi mộ của lực lượng dân quốc chống IS. Chiến tranh diễn ra hàng thập kỷ tại quốc gia này đã khiến “thung lũng yên bình” dần không còn chỗ trống khi tính đến năm 2016 tại nghĩa trang này đã có tới 5 triệu ngôi mộ, nhiều hầm mộ và hầu như không còn chỗ trống.

Wadi Al-Salaam là nghĩa trang cổ vẫn còn diễn ra các nghi thức truyền thống đặc biệt theo nghi lễ đạo giáo của nước này. Địa điểm này còn nằm trong danh sách Dự kiến Các Di sản Thế giới của UNESCO bởi những giá trị lịch sử của mình.

Hiện nay mặc dù cũng có một vài nghĩa địa có diện tích tương đương với Wadi Al-Salaam nhưng nghĩa địa này vẫn là cái tên đặc biệt ấn tượng. Đây không chỉ là nghĩa địa lớn nhất thế giới mà còn là nghĩa trang cổ xưa nhất, hoang sơ với số lượng ngôi mộ khiến ai cũng phải rùng mình.

Trên đây là những thông tin xoay quanh về công viên nghĩa trang bao gồm nguồn gốc và những cái tên ấn tượng trong lịch sử hình thành. Hy vọng qua những chia sẻ từ Đá Tâm Nguyện sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm này và so sánh được sự khác biệt giữa những mô hình an táng này. 

Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên thi công, chế tác các công trình đá, lăng mộ đá với nhiều năm kinh nghiệm. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn tìm hiểu về những kiểu lăng mộ đẹp nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *