Tìm Hiểu Nghĩa Trang Công Giáo – Cách nhận biết & lưu ý

Nghĩa Trang Công Giáo | Cách Nhận Biết | Hình Ảnh Đẹp Nhất

Nhắc đến nghĩa trang mọi người thường nghĩ đến cảnh đượm buồn, tang tóc, là nơi chôn cất người đã mất về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhưng trong niềm tin vào Đấng phục sinh thì nghĩa trang Công Giáo vẫn chứa nhiều niểm hy vọng, nhiều nét đẹp nở rộ nơi mảnh đất Thánh thiêng. Tìm hiểu cách nhận biết nghĩa trang công giáo, hình ảnh đẹp nhất tại bài viết này nhé.

1: Nghĩa trang Công Giáo để làm gì?

Khu nghĩa trang công giáo
Khu nghĩa trang công giáo

Nghĩa trang Công Giáo dùng để thờ cúng đặt mộ những người đã mất theo đạo Công Giáo, thường được làm bằng đá thiên nhiên nguyên khối. Nghĩa trang Công Giáo thể hiện sự tôn kính và tình cảm dành cho người đã khuất và thể hiện lòng tin, tín ngưỡng đối với Thiên Chúa. 

Nghĩa trang Công Giáo đẹp là kiểu nghĩa trang dành riêng cho những người theo đạo Thiên Chúa giáo. Mộ của những người theo đạo thường rất đơn giản không trang trí cầu kỳ mà chỉ chú trong vào hình ảnh đặc trưng của đạo Thiên Chúa nhất là không thể thiếu cây Thánh giá gắn lên mộ. Mộ đá Công Giáo thường làm bằng đá khối tự nhiên, đá hoa cương nên giá thành phụ thuộc vào kiểu mẫu và chất liệu đá.

2: Làm sao để được chôn ở nghĩa trang công giáo?

Nghĩa trang công giáo là nơi yên nghỉ của những người theo đạo Thiên Chúa
Nghĩa trang công giáo là nơi yên nghỉ của những người theo đạo Thiên Chúa

Điều kiện để được chôn cất tại khu lăng mộ Công Giáo là phải là người theo đạo Thiên Chúa mới được đặt mộ tại đây. Người theo đạo Thiên Chúa thường có những phong tục và lễ nghi riêng đặc biệt trong việc đưa tiễn người đã khuất. Những người theo đạo thường không đặt nặng vấn đề cúng bái nên bàn thờ đơn giản, chỉ có một bảng tên thánh, bình hoa huệ trắng, cây thánh giá và phía trên quan tài treo một tấm vải có thêu tên giáo xứ và tên thánh của người đã chết. 

Người theo đạo Công Giáo có niềm tin rằng con người  được tạo ra không phải để sống đời đời kiếp kiếp nên chết không phải là hết, không phải chấm dứt nên lễ tang của người theo đạo thường tổ chức đơn giản nhẹ nhàng, tránh mang cảm giác thê lương, chết chóc.

Cả những lời nguyện cầu, những nghi thức hay những bài thánh ca đều thấy nhẹ nhàng, cầu cho linh hồn sớm về bên Chúa trời được gột sạch mọi lỗi lầm và giúp người còn sống cảm thấy được an ủi phần nào. 

3: Giáo điều tại nghĩa trang Công Giáo

Nghĩa trang công giáo thường được làm bằng đá nguyên khối
Nghĩa trang công giáo thường được làm bằng đá nguyên khối

Trong cuốn Các nghi thức của giáo hội công giáo có phần dẫn Nhập của Nghi thức tang lễ có viết “Khi đối diện với cái chết, Giáo hội mạnh mẽ tuyên xưng rằng Thiên chúa đã dựng nên mỗi một người để được sống đời đời, và Đức Giê-su, qua sự chết và phục sinh, Người đã phá vỡ xiềng xích tội lỗi cũng như sự chết từng ràng buộc nhân loại”. 

Giáo điều tại nghĩa trang Công Giáo tức là mọi người theo đạo nếu không bị khai trừ ra khỏi đạo bởi lý do đặc biệt theo quy định của giáo luật thì lúc qua đời đều được an táng theo nghi thức của Giáo hội. Nên mai táng các tín hữu tại nghĩa trang Công Giáo để được làm phép là dấu chỉ của lời hứa khi chịu phép Rửa tội nên dù đã qua đời nhưng vẫn làm chứng cho niềm tin vào sự phục sinh của Chúa Kitô.

3: Cách nhận diện đâu là nghĩa trang công giáo

Mẫu thiết kế nghĩa trang công giáo đơn giản
Mẫu thiết kế nghĩa trang công giáo đơn giản

Nghĩa trang công Giáo đẹp là kiểu nghĩa trang được thiết kế khá đơn giản và hiện đại đậm chất phương Tây. Nhưng tại Việt Nam nghĩa trang Công Giáo còn được kết hợp hài hòa giữa cả hiện đại và truyền thống.  

Cách nhận diện nghĩa trang Công Giáo rất đơn giản bằng cách nhìn trên mộ Công Giáo đều có những cây thánh giá và những hoa văn, chi tiết trang trí cho mộ. Chi tiết quan trọng nhất vẫn là cây thánh giá được đặt tại vị trí cao nhất của mộ. Nhưng tùy theo thiết kế mộ đá có thể thêm mái che hoặc họa tiết trang trí tại thân mộ nhưng cơ bản cấu tạo của mộ vẫn đơn giản và đẹp nhất. 

4: Lễ thắp nến tại nghĩa trang Công Giáo

Lễ thắp nến tại nghĩa trang Công Giáo
Lễ thắp nến tại nghĩa trang Công Giáo

Hình ảnh nghĩa trang Công Giáo được thắp nến mỗi năm vào tháng 11 dương lịch mọi người sẽ dọn dẹp nghĩa trang gọn gàng và trưng hoa thắp nên rồi cùng thắp hương cầu nguyện. Đối với những người theo đạo thì tháng 11 là tháng rất quan trọng tháng báo hiếu và dành để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. 

Người Công Giáo có niềm tin vào mối tương quan và liên đới giữa người sống với người chết được kết nối qua lời cầu nguyện nên đây được coi là màu nhiệm của các thánh cùng thông công. Màu nhiệm này diễn tả sự kết hợp mật thiết giữa những người còn sống nơi trần thế với các thánh trên Thiên đàng và những linh hồn chưa rửa sạch tội. Đây được coi là tín điều có ý nghĩa lớn đối với người Công Giáo.

Vì mối tương quan giữa người sống và người chết nên vào ngày đầu tiên của tháng 11 hàng năm tại nghĩa trang Công Giáo thường diễn ra lễ thắp nến để tôn vinh các thánh trên thiên đàng và từ ngày mùng 2 đến cuối tháng dành để cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục. 

5: Hình ảnh nghĩa trang Công Giáo đẹp

Nét đẹp nơi nghĩa trang công giáo
Nét đẹp nơi nghĩa trang công giáo
Khu mộ đá công giáo đẹp
Khu mộ đá công giáo đẹp
Khu nghĩa trang công giáo đẹp
Khu nghĩa trang công giáo đẹp
Khu nghĩa trang công giáo với nhiều cây cối xung quanh
Khu nghĩa trang công giáo với nhiều cây cối xung quanh
Nghĩa trang công giáo với thiết kế đậm chất phương Tây
Nghĩa trang công giáo với thiết kế đậm chất phương Tây
Sự sang trọng của khu nghĩa trang công giáo
Sự sang trọng của khu nghĩa trang công giáo

Với những thông tin bài viết vừa chia sẻ về những điều cần biết của nghĩa trang công giáo cũng như các hình ảnh đẹp. Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên chế tác, thi công các công trình bằng đá, lăng đá đẹp, mộ đơn. Nếu bạn muốn liên hệ thi công mộ đá công giáo hãy truy cập website https://datamnguyen.vn/ để Đá Tâm Nguyện tư vấn cụ thể hơn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *