TIN TỨC

#1 [Giải Đáp] Người Công Giáo Có Cúng Đầy Tháng Không?

Sự ra đời của đứa trẻ được coi niềm vui, hạnh phúc vô bờ bến của mỗi gia đình. Đặc biệt, nghi lễ cúng đầy tháng cho bé cũng cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa đầu đời, vô cùng sâu sắc đối với đứa trẻ. Vậy người Công giáo có cúng đầy tháng không? Nghi thức cúng được thực hiện như thế nào?

1. Người Công giáo có cúng đầy tháng không?

Câu trả lời là có. Người Công giáo có làm cúng đầy tháng cho đứa bé. Nhưng sẽ lồng ghép vào một nghi thức thánh lễ nữa, đó là thực hiện bí tích rửa tội của đạo Công giáo.

Trong ngày nay, không chỉ vui vẻ giống như dân gian mà còn ý nghĩa hơn khi đứa trẻ chính thức trở thành người Kitô hữu qua sự bảo lãnh của bố mẹ. Vì thế, bên cạnh việc mời tham dự lễ đầy tháng tại tư gia, người Công giáo có thể mời họ hàng, bạn bè, anh chị em… của mình tham dự nghi lễ rửa tội cho bé tại nhà thờ.

Người công giáo có cúng đầy tháng không?

Người Công giáo có cúng đầy tháng không?

2. Nghi thức cúng đầy tháng của người Công giáo như thế nào?

Sau khi đã tìm được đáp án người Công giáo có cúng đầy tháng không thì nhiều người lại thắc mắc không biết nghi thức cúng đầy tháng đó sẽ được thực hiện như thế nào?

Như đã nói, trong ngày lễ đầy tháng, đứa trẻ sẽ được người thân (bố, mẹ, ông, bà…) bế đến nhà thờ và thực hiện nghi thức rửa tội. Bởi theo giáo lý của Giáo hội, mỗi đứa trẻ được sinh ra đều mang trong mình bản chất sa ngã của loài người. Do đó, nếu bố mẹ là người có đức tin vào Thiên chúa thì cần thiết phải lo cho con cái được rửa tội, để bé được tái sinh trong sự sống mới. 

Cũng trong ngày lễ này, sẽ công bố tên đứa bé là gì? Đối với người Công giáo, mỗi người không chỉ có tên gọi họ và tên mà còn có cả tên thánh đứng trước tên đứa bé. Ví dụ Giuse Nguyễn Quang Triết, Maria Hoàng Thị Phương Linh. Đặc biệt, đạo Công giáo cùng không hề quan trọng việc đứa bé mang họ cha hay họ mẹ, mang tên thánh nam hay nữ.

Nghi thức rửa tội cho bé

Nghi thức rửa tội cho bé

>> Xem thêm: Sơ Đồ Bài Trí Bàn Giờ Gia Tiên Chuẩn Nhất Năm Nay

3. Tại sao người Công giáo lại thực hiện nghi thức cúng đầy tháng?

Người Công giáo có cúng đầy tháng không? Câu trả lời là có. Vậy tại sao họ lại thực hiện nghi thức này? Từ khi đứa trẻ được sinh ra thì việc chăm sóc cho nó rất quan trọng. Dân gian cũng cực kỳ quan tâm đến việc đứa bé là trai hay gái. 

Đối với những người không có tư tưởng khinh nữ thì sẽ nói “Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng”. Bởi có con gái đầu lòng sẽ đỡ đần cho cha mẹ hơn con trai. Nhưng đối với người nặng tư tưởng trọng nam sẽ nghĩ rằng “Nhất nam viết hữu, thập tử viết vô”. Nghĩa là có một con trai thì vẫn là có, có 10 con gái thì vẫn là không có.

Thế nên, người không có tư tưởng khinh nữ sẽ thường nói với những người có tư tưởng trọng nam “Có hoa mừng hoa, có nụ mừng nụ”. Tức là, con trai cũng là con, con gái cũng là con, con nào cũng được. Đây cũng chính là quan điểm của đạo Công giáo. Dù là gái hay trai thì vẫn luôn là những đứa con của mình, một món quà mà Thiên Chúa ban tặng.

Do được ví như món quà của Thiên Chúa ban tặng nên người Công giáo sẽ tổ chức lễ đầy tháng cho đứa trẻ đó. Như để cảm tạ và tri ân Chúa đã ban tặng cho một món quà vô cùng tuyệt vời. Cũng chính vì quan niệm con cái là món quà Chúa ban, không phải do bà mụ nặn thành nên Công giáo không cúng bà mụ.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé

Lý do người Công giáo thực hiện nghi thức cúng đầy tháng cho bé

4. Tại sao người công giáo nào cũng phải thực hiện nghi thức cúng đầy tháng?

Người Công giáo có cúng đầy tháng không, bạn đã biết? Vậy vì sao người Công giáo nào cũng phải thực hiện nghi thức này, bạn đã biết chưa?

Kết thúc hành trình thiêng liêng của người mẹ mang trong mình một sinh linh bé bỏng cưu mang suốt chín tháng 10 ngày, để rồi vượt qua cơn đau “thập tử nhất sinh”, được nghe tiếng khóc chào đời của con. Có thể nói, đó là một sự hy sinh rất lớn. 

Và cùng đồng hành trong suốt khoảng thời gian dài ấy là người chồng, ông bà bố mẹ. Nhưng song hành mang ý nghĩa tâm linh mà theo dân gian tâm niệm, chính là có sự đỡ đầu, sự phù hộ độ trì của tổ tiên và của 12 bà mụ để mẹ tròn con vuông.

Tuy nhiên, theo đạo Công giáo, không có bà mụ nên thay vào đó là Thiên Chúa. Do đó, người Công giáo sẽ thường tổ chức lễ đầy tháng cho bé với ý nghĩa khẳng định sự hiện hữu của một con người, một thành viên mới trong xã hội. Đồng thời, cảm tạ, tri ân, biết ơn đối với những vị thần linh âm thầm phù hộ cho việc sinh nở thành công.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé

Người Công giáo tổ chức đầy tháng để cảm tạ Chúa

Chắc hẳn, đến đây các bạn đã biết đáp án cho câu hỏi người Công giáo có cúng đầy tháng không rồi chứ? Hy vọng với những thông tin hữu ích mà bài viết đã chia sẻ thì các bạn sẽ có thêm nhiều tài liệu quý giá để tìm tòi, học hỏi.

Đặc biệt, nếu có nhu cầu mua mộ công giáo hoặc các vật phẩm liên quan đến thờ cúng bằng đá thì hãy truy cập vào website đá Tâm Nguyện để được tư vấn nhanh nhất nhé!

 • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình.

 • VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

 • VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

 • Hotline: 0865.68.68.92

 • Email: damynghetamnguyen@gmail.com

 • Website: datamnguyen.vn

 • Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

TẠI SAO NÊN CHỌN ĐÁ TÂM NGUYỆN

 • Mang lại sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ
 • Sản phẩm hoa văn tinh xảo, đa dạng và nhiều chủng loại
 • Đá nguyên khối , già đá không chấp vá, rạn nứt.
 • Đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn
 • Luôn đáp ứng đúng tiến độ
 • Bảo hành trọn đời
 • Giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG