Văn Khấn Cây Hương Ngoài Trời Trang Trọng Nhất Hiện Nay

Văn Khấn Cây Hương Ngoài Trời Trang Trọng Nhất Hiện Nay

Bàn thờ cây hương ngoài trời là một trong những phong tục không thể thiếu trong văn hóa của người dân Việt Nam ta. Vào các ngày lễ, mọi người thường lễ bái, văn khấn, thờ khấn bàn thờ này để cầu mong những điều may mắn. Văn khấn cây hương ngoài trời như thế nào được coi là chuẩn xác nhất? Ý nghĩa của bàn thờ cây hương ngoài trời là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay đặc biệt là những người theo tín ngưỡng thờ cúng. Trong bài viết này, Đá Tâm Nguyện sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, cùng theo dõi nhé!

1. Cây hương ngoài trời là gì?

Cây hương ngoài trời là gì?
Cây hương ngoài trời là gì?

Văn khấn cây hương ngoài trời thờ ai là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có một cách thời ngoài trời khác nhau:

  • Thờ ông trời (dân phương Bắc vào Nam lập nghiệp, sinh sống)

  • Thờ tiền chủ (khắp mọi nơi trên đất nước)

  • Thờ Phật của người Khmer

  • Thờ Ngọc Hoàng Thượng đế của vùng xứ Quảng

Mọi ngôi nhà khi vừa mới xây xong đều có chủ sở hữu, người sống đầu tiên ở ngôi nhà và qua đời được gọi là tiền chủ. Theo quan điểm dân gian, người ở cõi âm luôn nhớ về ngôi nhà của mình, mặc dù ngôi nhà luôn được người trần thế sửa chữa và thay đổi theo thời gian. Những người chủ sở hữu sau đó của ngôi nhà để tránh vong hồn tiền chủ về rày nên lập bàn thờ riêng.

Bàn thờ dành cho người tiền chủ chính là cây hương ngoài trời. Cây hương ngoài trời được thiết kế hình trụ cao khoảng tầm 1m từ gỗ hoặc đá, mặt trên của trụ được làm rộng ra để làm mặt bàn thờ với các cạnh xung quanh có thành kín và chỉ có một cửa chống quay ra ngoài. Bên trên chỉ có đặt một bình hương và một lọ hoa vì không ai biết tên của tiền chủ.

2. Ý nghĩa của cây hương ngoài trời

Ý nghĩa của cây hương ngoài trời
Ý nghĩa của cây hương ngoài trời

Cũng như tục lệ thờ cũng ông bà sau khi chôn cất ở lăng mộ đá, tục lệ thờ cúng ngoài trời đã có từ rất lâu đời và được con cháu lưu truyền lại đời sau, phát huy cho đến tận bây giờ. Xét về mặt tâm linh, cây hương ngoài trời chính là cầu nối giữa trời và đất, giữa âm và dương. Đỉnh cây ngoài trời trồng thẳng, đứng lên trời mang ý nghĩa biểu tượng cho điều này.

Người xưa thường quan niệm rằng, cây hương ngoài trời có thể truyền tải được những thông điệp thiêng liêng giữa các thế giới, chốn âm và dương, con người và ma quỷ.

3. Lễ cúng cây hương ngoài trời bao gồm những gì?

Thông thường, người ta sẽ không quá quan trọng và cầu kỳ trong việc trang trí lễ trên bàn cúng của cây hương ngoài trời mà họ sẽ chú ý đến sự sạch sẽ, chỉnh chu và thành kính hơn. Thường bát hương và lọ hoa là hai lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ cúng cây hương ngoài trời. Bên cạnh đó, vào ngày rằm hay mùng 1, gia đình cũng có thể thực hiện lễ cúng gì thì cũng phải chuẩn bị thêm một mâm ngũ quả cho bàn thờ tiền chủ để thắp hương và cầu nguyện. Bạn cần lưu ý, tuyệt đối không được ghi tên lên trên bài vị mà thay vào đó có thể làm hình rồng chầu nguyệt.

4. Cách cúng văn khấn thần linh ngoài trời

Theo quan niệm của dân gian, cây hương đặt ở ngoài trời để kết nối giữa trời và đất thì mọi khâu khẩn ước nguyện đều được trời thấu cho. Còn nếu đặt trong nhà sẽ bị vướng mái không được thông trực tiếp lên trời. Người ta thường đặt cây hương ngoài trời ở sân vườn hoặc ban công. Vào ngày cúng lễ, ngày rằm người ta thường thắp hương lọ hoa mâm ngũ quả và không làm bài vị.

5. Thời điểm cúng văn khấn cây hương ngoài trời hợp lý nhất

Thời điểm cúng văn khấn cây hương ngoài trời hợp lý nhất
Thời điểm cúng văn khấn cây hương ngoài trời hợp lý nhất

Bàn thờ tiền chủ cũng như giống như bàn thờ gia tiên của gia chủ nên cũng cần được thắp hương hàng ngày. Bạn nên văn khấn thắp hương ngoài trời vào những ngày đặc biệt như Tết, rằm, mùng một,… Không chỉ có vậy, khi gia đình gặp những điều không may thì gia chủ nên thắp hương văn khấn thần linh ngoài trời để cầu cho tai qua, nạn khỏi, gặp được nhiều điều may mắn.

6. Bài văn khấn cây hương ngoài trời chuyển nhất

Dưới đây là bài văn khấn thắp hương ngoài trời chuyển xác nhất để bạn có thể tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật ( lặp lại 3 lần)

Con xin kính lạy:

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Ngày Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ thần quân

Các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này, Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này

Tín chủ con tên là: ……………..

Năm nay số tuổi là:…………..

Ngụ tại địa chỉ:………………..

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(đọc ngày âm lịch)

Tín chủ con xin thành tâm sắm lễ, đốt nén tâm hương, hương hoa trà quả dâng lên trước án, thành tâm được kính mời:

Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, Ngài Bản xứ Thổ Địa, Ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, Ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần, bản gia Tiền Chủ thương xót cho tín chủ con. Giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành, phù trợ cho tín chủ chúng con được:

Toàn gia được an ninh khang thái, vạn sự luôn tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng lâu bền, tài lộc tăng tiến, tâm đạo được mở mang, ở cầu thì tất ứng, sở nguyện được tòng tâm

Chúng con lễ bạc tâm thành khẩn, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A di đà phật (lặp lại 3 lần)

Trên đây là tập hợp một số thông tin để giải đáp thắc mắc cây hương ngoài trời là gì cũng như bài văn khấn cây hương ngoài trời chuyển xác nhất để bạn có thể tham khảo. Đá Tấm Nguyện hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn dễ dàng trong việc thờ cúng, cầu khấn mang lại nhiều điều may mắn cho gia đình.

Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên thi công, thiết kế lăng mộ đá, công trình bằng đá với sự uy tín lâu năm. Nếu cần tư vấn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *