Bậc thềm tam cấp đá

Bậc tam cấp là hình ảnh quen thuộc trong các công trình kiến trúc tâm linh và kiến trúc nhà ở. Hạng mục này dùng để giao thông đi lại và tăng tính thẩm mĩ cho công trình. Bậc thềm tam cấp được dùng đặc biệt trong những công trình tâm linh như chùa chiền, nhà thờ họ, lăng mộ,… Nhưng có nhiều người vẫn không biết bậc tam cấp là gì, cách tính bậc tam cấp phong thủy. Dưới đây là Bậc thềm tam cấp đá đẹp, cách tính và ý nghĩa.

1. Thế nào là bậc tam cấp?

Bậc tam cấp đá
Bậc tam cấp đá

Bậc thang tam cấp là một phần không thể thiếu trong những công trình kiến trúc tâm linh và cả kiến trúc nhà ở. Bậc thềm tam cấp chính là bậc thang dẫn lên gian nhà, dùng để giao thông đi lại. Đồng thời, bậc thang còn mang lại vẻ đẹp hài hòa cho tổng thể kiến trúc của công trình đá.

Bậc thang tam cấp có thể đặt để nối giữa sân và nhà, hoặc có thể dùng để di chuyển từ tầng này sang tầng khác. Cũng có thể dùng giữa 2 phòng cùng 1 tầng và có sự cao thấp khác nhau như phòng khách và phòng ăn.

Ngày nay, bậc tam cấp được tính theo quy luật Thiên- Địa- Nhân và có thể có 5 bậc, 7 bậc, 9 bậc,…

2. Cấu tạo của bậc thềm tam cấp

Cấu tạo bậc tam cấp
Cấu tạo bậc tam cấp

Bậc thang tam cấp có cấu tạo là những phiến đá nguyên khối ghép với nhau tạo thành những bậc thang. Bậc tam cấp có chiều cao từng bậc là 15cm – 18cm với chiều rộng là  từ 20cm – 30cm. Hai bên của bậc thang sẽ là lan can, tay vịn. Có thể được chạm khắc theo hình rồng hoặc các sinh vật đá, nghê đá,…

3. Vật liệu làm bậc tam cấp

Những mẫu lăng mộ được xây bằng đá xanh rêu
Vật liệu làm bậc thềm tam cấp phổ biến

Bậc đá tam cấp là bậc thang dùng để đi lại trong khu lăng mộ đá. Chính vì vậy mà có thể là hạng mục dễ bị bào mòn bởi thời gian, dễ bị hỏng nhất. Để tránh điều đó thì ta cần những chất liệu đá cứng, bền. Đó là những loại đá xanh Ninh Bình, đá xanh rêu, đá granite nguyên khối, với vân đá chìm và tính chất đá rất cứng. Chính vì vậy mà các sản phẩm làm từ các loại đá này thường có độ bền vĩnh cửu. Tuy nhiên, độ bền cũng phụ thuộc vào cách sử dụng và giữ gìn của chúng ta.

4. Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chuẩn nhất

4.1. Cách tính bậc tam cấp cho nhà ở, nhà thờ

Cách tính bậc tam cấp
Cách tính bậc tam cấp

Đúng như tên gọi của nó là bậc tam cấp. Chúng ta sẽ sử dụng: Từ cấp để chỉ các loại như nhị cấp, tam cấp, tứ cấp…. và từ bậc để chỉ chung cho việc lên xuống mỗi một nấc tam cấp và nấc cầu thang.

Ta có cách tính như sau đối với bậc từ sân lên mộ đá (với cá trường hợp tương tự):

  • Nếu ta đặt bậc tam cấp sao cho bằng với sàn nhà, thì tức là sàn nhà bằng với bậc thứ 3, vậy thì sẽ không được tính là tam cấp, mà chỉ còn là nhị cấp. Vì bậc cuối là trùng với sàn nhà rồi.
  • Nếu ta đặt bậc tam cấp sao cho bằng sân, thì tức là ta phải đào sân xuống 1 khoảng để đặt bậc sao cho bậc dưới cùng bằng sân. Vậy thì cũng sẽ thành nhị cấp, không còn tam cấp nữa.

Như vậy, chỉ có một cách duy nhất giữ cho đủ 3 bậc của tam cấp là phải đặt tam cấp 1 cao hơn sân và tam cấp 3 thấp hơn nhà.

Vậy, là tam cấp nhưng khi dùng nối liền giữa sân và nhà thì có tất cả là 5 bậc. Ta tính cả bậc trước thềm nhà và bậc dưới sân.

4.2. Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy
Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Theo phong thủy thì mọi thứ thường được xây dựng theo số lẻ. Vì theo thuyết âm dương, số lẻ là phù hợp với người đang sống.

Theo cách tính “Sinh, Lão, Bệnh, Tử” thì như dưới đây:

Ta tính bậc 1 của tam cấp là Sinh, bậc 2 là Lão, bậc 3 là Bệnh thì bậc cuối cùng là nhà hoặc sân sẽ là Tử.

Có người thì cho rằng sân là nơi vui chơi, cần phải đi qua sân rồi mới vào được nhà. Vậy thì cho sân là “Sinh” sẽ hợp lý hơn.

Và một khi sân là được tính là “sinh” thì sẽ được tính toán dễ dàng hơn. Vì nếu sân là sinh thì bậc tam cấp 1 đã là bậc thứ 2, là Lão. Sau đó bậc tam cấp 2 là Bệnh, tam cấp 3 là Tử. Đến nhà sẽ là “Sinh”. Vậy cả sân và nhà đều là Sinh thì sẽ đẹp về mặt phong thủy. Tương tự cho các công trình tâm linh như lăng mộ và nhà thờ họ.

5. Các loại bậc tam cấp đẹp nhất và ý nghĩa của chúng

  • Tam cấp 1 bậc

Tam cấp 1 bậc dành cho những công trình có khoảng cách ngắn và chỉ có thể xây dựng được 1 bậc. Việc xây dựng tam cấp 1 bậc không hề vi phạm quy tắc “Sinh Lão Bệnh Tử” và là 1 việc rất bình thường. Khi xây dựng tam cấp 1 bậc thì tính cả bậc sân và nhà sẽ có 3 bậc là Sinh Lão Bệnh, như vậy sẽ không có Tử và vẫn tốt cho phong thủy. Hơn nữa còn ứng với Thiên – Địa – Nhân, là tam sinh của con người.

  • Bậc thềm nhà 2 cấp

Nếu xây thềm nhà 2 bậc theo quan niệm tính theo cuộc đời người trải qua  Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì bậc thứ 2 rơi vào cung “Lão”; nếu Sinh – Bệnh – Lão – Tử thì bậc thứ 2 rơi vào cung “Bệnh”. Còn nếu theo quan niệm tam sinh Thiên – Địa – Nhân thì thiếu mất “Nhân”, là thiếu mất con người. Như vậy thì chưa chuẩn về phong thủy, nếu quý khách đã lỡ xây thềm 2 cấp, có thể tu sửa lại. Quý khách gọi điện 0865.68.68.92 để nhận tư vấn về bậc tam cấp.

  • Bậc thềm nhà 5 cấp

Có rất nhiều người lựa chọn xây bậc thềm nhà 5 cấp, bởi theo phong thủy, số 5 là con số may mắn. Số 5 đại diện cho ngũ hành là “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”. Bên cạnh đó, khi tính theo Sinh Lão Bệnh Tử thì bậc đầu và bậc cuối đều là Sinh, mang đến ý nghĩa phong thủy tốt, thuận lợi và phát tài.

6. Bảng giá các loại bạc tam cấp đá tại Đá Tâm Nguyện

Báo giá bậc thềm tam cấp
Báo giá bậc thềm tam cấp

Đá Tâm Nguyện chuyên cung cấp Bậc tam cấp đá cho công trình tâm linh với chất lượng cao và mức giá hợp lý. Tất cả các loại mộ đá của chúng tôi đều được khai thác từ núi đá tại Ninh Bình, Thanh Hóa. Sau đó được đưa về xưởng chế tác tại Hoa Lư, Ninh Bình, nơi có những nghệ nhân lành nghề và uy tín.

Để biết được chính xác mức giá của bậc thềm đá chất lượng, mời quý khách gọi SĐT: 0865.68.68.92 để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí.

7. Mua bậc tam cấp đá đẹp ở đâu uy tín

Quý khách có nhu cầu thi công Mộ Đá Đôi đẹp, giá rẻ, với đội ngũ thợ lành nghề, uy tín?  Đá Tâm Nguyện có xưởng chế tác đá tại Hoa Lư, Ninh Bình và nhận thi công tại mọi tỉnh thành trên cả nước.

Gọi ngay SĐT 0865.68.68.92 hoặc để lại thông tin ở bên dưới để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí!

Dưới đây là thông tin liên hệ của Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện:

Đá Tâm Nguyện có xưởng chế tác đá tại Hoa Lư, Ninh Bình và nhận thi công tại mọi tỉnh thành trên cả nước.

Xưởng Chế Tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình

VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN

VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

Hotline: 0865.68.68.92

Email: damynghetamnguyen@gmail.com

Website: datamnguyen.vn

Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen