Sắp xếp theo

Trong văn hóa người Việt, người làm con cháu phải thể hiện sự hiếu thảo với người lớn tuổi đi trước. Bởi vì nhờ có họ thì mới có ta ngày hôm nay. Chính vì thế mà kể cả khi người bề trên qua đời, ta vẫn phải đền ơn đáp nghĩa, phải đạo làm con. Từ đó ta mới có truyền thống xây dựng Nhà Thờ Họ để kết nối tâm linh với tổ tiên đã khuất.

1. Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ, hay còn gọi là nhà từ đường là công trình xây dựng nên để dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của dòng họ hoặc chi họ, tính theo hệ bên nội. Xây dựng nhà thờ họ đang ngày càng phổ biến ở những vùng trung du Bắc Bộ, Trung Bộ. Chi họ lớn, sau khi đã phân chi thì nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ là nơi thờ phụng từ đời ông Thủy tổ, giữ gia phả. Hay còn gọi là nhà thờ đại tôn. 

nhà thờ họ

Ngoài ra, nhà từ đường còn là nơi để lưu giữ những bảo vật, kỷ niệm quan trọng của dòng họ. Giống như một bảo tàng lưu trữ. Hơn nữa, vì diện tích rộng rãi nên nhà từ đường cũng được dùng để tụ họp con cháu, gia đình hàng năm. Vừa là để về thăm, thờ cúng, thắp nhang cho bàn thờ tổ tiên. Mà cùng là để gia đình, anh chị em trong họ có thể sum họp mỗi khi có dịp quan trọng, lễ Tết.

2. Nhà thờ họ bao gồm những gì?

Nhà thờ họ là một công trình lớn và gồm nhiều hạng mục thi công. Dưới đây là những phần chính của một công trình nhà từ đường tiêu chuẩn:

 

Gian chính

Nhà từ đường có thể có 3, 5 gian và trong đó có 1 gian chính. Đây là nơi đặt bàn thờ, bát hương. Gian này có diện tích lớn nhất và quan trọng nhất. Ngoài mục đích thờ cúng thì còn có thể làm nơi lưu trữ những bảo vật của gia tộc. Đây cũng là khu vực để mọi người trong dòng họ có thể quây quần, họp gia đình, bàn bạc những chuyện lớn.


 

Cột đá (cột hiên)

Đây là một hạng mục rất quan trọng và quen thuộc. Nhất là đối với những công trình thờ cúng, tâm linh như nhà thờ họ hoặc đền, chùa. Cột đá thường được đặt ở nhiều nơi, có thể ở ngoài hiên hoặc trong nhà. Hầu hết, chức năng của cột đá là để chống đỡ, chịu lực cho công trình. Nhưng vì trên cột đá có rất nhiều hoa văn tinh xảo, nên chúng cũng mang đến cho công trình vẻ đẹp cổ kính, trang trọng, uy nghi. Chính vì vậy mà đây là phần không thể thiếu.

cột đá
 

Chân tảng đá

Chân tảng đá (đá kê cột) được dùng để kê cột đá. Từ lâu đời, ông cha ta đã sử dụng đá kê cột nhằm mục đích chống mối mọt, mục giuỗng cho cột gỗ. Hiện nay, phần lớn các cột được xây dựng bằng chất liệu đá cứng và bền thì chân tảng đá hầu như dùng với mục đích thẩm mĩ. Có 2 loại chân tảng đá phân loại theo chiều cao của sản phẩm là chân tảng bồng và chân tảng bệt. Nếu phân chia theo chức năng thì ta có chân vuông và chân tròn.


 

Đá bậc (bậc tam cấp)

Bậc tam cấp (bậc thềm đá) là những bậc thang nối từ sân nhà thờ họ và những gian nhà trong công trình. Dù là bậc tam cấp nhưng có thể làm 3 bậc thang hoặc 5,7,... bậc thang, tùy theo phong thủy và ý muốn của gia chủ. Phong thủy bậc tam cấp có ảnh hưởng lớn đến phong thủy của cả công trình nhà từ đường. Cách tính phong thủy có thể dựa vào quy luật Sinh, Lão, Bệnh, Tử hoặc quy luật Thiên, Địa, Nhân theo người xưa.

bậc tam cấp

Chiếu rồng

Chiếu rồng là một tấm đá được đặt ở chính giữa trước mặt gian chính trong nhà từ đường. Chiếu thường có hình chữ nhật và được chạm hoa văn rồng quấn mình vào viên ngọc. Ngoài ra cũng có thể có các hoa văn khác tùy theo gia chủ mong muốn. Chiếu rồng mang ý nghĩa như một tấm bình phong để bảo vệ khu từ đường khỏi những tà khí xấu xâm nhập từ ngoài vào.

chiếu rồng

Lư hương

Lư hương hay chính là bát hương, để cắm hương nhang, được dùng trong đình, chùa, nhà thờ,... Lư hương thường được tạc Bảo đảnh, Phương đẩu, Sư tử,... Có rất nhiều loại hoa văn, mỗi hoa văn này mang ý nghĩa khác nhau và tùy theo mong muốn của gia chủ mà chọn hoa văn phù hợp.

lư hương

Đỉnh đèn

Đỉnh đèn hay còn gọi là đèn đá được đặt ở hai bên của lư hương. Đỉnh đèn được làm từ nguyên liệu đá nguyên khối Ninh Bình. Đây cũng là một hạng mục không thể thiếu khi thi công công trình nhà thờ họ.

đỉnh đèn

Cuốn thư

Đây là một bức bình phong bằng đá, được đặt ở ngoài gian chính, ngay trước hoặc sau cổng đá. Cuốn thư mang nhiều ý nghĩa đặc biệt:

cuốn thư đá

✅ Cuốn thư sẽ là vật bảo vệ nhà thờ khỏi những linh khí xấu ở bên ngoài, không cho xâm nhập vào.

✅ Các hoa văn trên cuốn thư sẽ có những ý nghĩa và biểu tượng riêng. Và có những ảnh hưởng tâm linh nhất định đến gia chủ và dòng tộc. Điều này phụ thuộc vào gia chủ muốn hoa văn như nào, phù hợp với những mong muốn gì?

✅ Ngoài ra, nhà từ đường còn có những vẻ đẹp nhất định. Đó là sự uy nghiêm, trang trọng, có thêm một bức “bình phong đá” chắc chắn sẽ làm nổi bật lên điều đó.

 

Cột đồng trụ

Cột đồng trụ thường được xây dựng cao, đặt 2 bên nhà thờ họ. Ý nghĩa của việc này là hình ảnh đôi cột đồng trụ đứng sừng sững hai bên của công trình. Mang lại vẻ uy nghiêm, trang trọng. Hơn nữa, đây giống như một sự bảo vệ đối với từ đường .

cột đồng trụ

3. Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ

Nhà thờ họ

Hay có nơi còn gọi là từ đường, nhà thờ tổ. Đây là nơi con cháu cùng xây dựng để thờ vị Thủy Tổ của cả dòng họ. Ví dụ như nhà thờ họ Lý, họ Trần, họ Nguyễn, họ Đỗ,…Hàng năm vào ngày lễ Tết, hoặc ngày giỗ, con cháu sẽ tụ họp tại đây. Đây là nơi thờ cúng, nhưng cũng là nơi cả họ có thể sum họp. Công trình này còn có thể xây trong mảnh đất của nam trưởng, hoặc người có quyền hành cao nhất trong dòng họ. 

 

Nhà thờ chi họ

Cũng giống như nhà thờ họ, nhưng được xây để thờ ông Tổ của một chi họ riêng. Thông thường, chia từ các dòng họ lớn sẽ có các chi họ. Ví dụ chi họ Nguyễn Đình,... Ngoài việc xây một nhà từ đường, thì mỗi chi cũng có thể xây một nhà thờ chi họ riêng.

4. Ý nghĩa của nhà thờ họ trong tín ngưỡng Việt Nam

Nhà thờ họ là công trình được xây dựng để thờ cúng ông bà, tổ tiên. Từ đó mà nơi đây trở thành chốn linh thiêng để kết nối tâm linh của con cháu với tổ tiên đã khuất. Qua đó, con cháu thể hiện lòng thành kính của mình bằng cách giữ gìn chốn linh thiêng này, thường xuyên nhang khói, thắp hương đầy đủ. Cùng với đó, có thể cầu mong cho mình và gia đình được phù hộ. Dòng họ mà xây dựng và giữ gìn nhà thờ họ cẩn thận, sẽ thể hiện được lòng biết ơn với bề trên, từ đó được phù hộ. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển, thịnh vượng của cả dòng họ và con cháu mai sau. Vì vậy mà việc xây dựng từ đường là một việc mang ý nghĩa vô cùng quan trọng và sâu sắc.

5. Những mẫu nhà thờ họ đẹp và khang trang nhất

nhà thờ họ

Nhà thờ họ

nhà thờ họ

Mẫu nhà thờ họ đẹp

nhà thờ họ

nhà thờ họ

nhà thờ họ

Thi công nhà thờ họ đẹp

6.Báo giá thiết kế nhà thờ họ tại Đá Tâm Nguyện

Đá Tâm Nguyện chuyên thi công Nhà thờ họ với chất lượng cao và mức giá hợp lý. Tất cả các loại sản phẩm của chúng tôi đều được khai thác từ núi đá tại Ninh Bình, Thanh Hóa. Sau đó được đưa về xưởng chế tác tại Hoa Lư, Ninh Bình, nơi có những nghệ nhân lành nghề và uy tín. 

 

Giá thành các gian nhà thờ họ: nhà thờ họ 3 gian khoảng 6 - 12 triệu đồng. Nhà 5 gian giá thiết kế từ 8 - 15 triệu đồng. Các hạng mục bằng đá như cuốn thư đá, cột đá, lư hương,... được thi công sau khi đã hoàn thành thi công gian nhà chính.

 

Để biết được chính xác mức giá của Nhà thờ họ chất lượng, mời quý khách gọi SĐT: 0865.68.68.92 để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí.

 

7. Địa chỉ uy tín thi công thiết kế nhà thờ họ

Quý khách có nhu cầu thi công Nhà thờ họ cao cấp, đẹp, giá rẻ, với đội ngũ thợ lành nghề, uy tín?  Đá Tâm Nguyện có xưởng chế tác đá tại Hoa Lư, Ninh Bình và nhận thi công tại mọi tỉnh thành trên cả nước.

 

Gọi ngay SĐT 0865.68.68.92 hoặc để lại thông tin ở bên dưới để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí!


 

Dưới đây là thông tin liên hệ của Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện:

 

Xưởng Chế Tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình

 

VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN

 

VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

 

Hotline: 0865.68.68.92

 

Email: [email protected]

 

Website: datamnguyen.vn

 

Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

 

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG

Copyright © 2020 Da Tam Nguyen. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY