Sắp xếp theo

#99+ Bình Phong Lăng Mộ Bằng Đá Giá Rẻ, Đẹp, Hợp Phong Thủy

Cuốn thư đá đá hay bức bình phong lăng mộ là những công trình tâm linh vô cùng thiêng liêng và quan trọng. Những công trình này cần được bảo vệ khỏi những khí xấu xâm nhập từ ngoài vào. Và cuốn thư đá chính là để làm việc đó. Nó là bức bình phong bảo vệ lăng mộ, nhà thờ. Dưới đây là những Mẫu cuốn thư đá đẹp dành cho lăng mộ, nhà thờ tổ tiên.

1. Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư hay còn gọi là bình phong lăng mộ, tắc môn đá. Có tác dụng bảo vệ những gì trong lăng mộ đá, nhà thờ họ khỏi những tà khí, thế lực xấu bên ngoài xâm nhập ngoài. 

Bình phong đá mang hình dáng như những cuộn giấy quý giá thời xưa. Tắc môn được làm từ các chất liệu như gỗ, đồng, nhưng cuốn thư bằng đá vẫn là phổ biến nhất. Cuốn thư lăng mộ được làm từ đá tự nhiên Ninh Bình nên rất cứng và bền.

cuon thu da

Cuốn thư được chạm khắc cầu kỳ tại Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện

2. Vì sao cần cuốn thư đá cho lăng mộ

 • Là tấm bình phong bảo vệ lăng mộ

Như đã nói ở trên, cuốn thư đá chính là một bức bình phong lăng mộ ngăn chặn những tà khí xấu từ ngoài xâm nhập. Chính vì vậy, việc xây dựng bình phong đá cho những công trình tâm linh như chùa chiền, đèn, nhà thờ, lăng mộ,... là rất quan trọng để giữ gìn những gì linh thiêng ở bên trong.

 • Mang vẻ đẹp cổ điển

Ngoài những ý nghĩa sâu xa quan trọng, mẫu cuốn thư đá đẹp còn mang đến cho lăng mộ và nhà thờ một vẻ đẹp trang nghiêm, cổ kính. Hoa văn được chạm khắc trên cuốn thư đá rất tinh xảo và đẹp mắt. 

 • Rất bền bỉ

Với chất liệu làm bình phong lăng mộ đá là những loại đá tự nhiên được khai thác từ núi đá Ninh Bình, Thanh Hóa rất cứng và bền. Mẫu cuốn thư đá đẹp có độ bền rất cao, không bị mủn vỡ và hao mòn theo thời gian.

cuon thu da

Hình ảnh nghệ nhân làng nghề chạm khắc cuốn thư đá 

3. Cấu tạo của bình phong lăng mộ đá

Cuốn thư gồm có 2 phần chính là phần đế và phần thân.

Phần đế có chân quỳ chạm hổ phù hoặc chạm triện, chạm lá.

Thân cuốn thư nhỏ thường được làm từ 1 viên đá liền khối, sau đó chạm khắc hoa văn lên đá.

Thân cuốn thư loại lớn được cấu tạo gồm 1 khối đá ở giữa, rồi sau đó sẽ ghép dần từ giữa ra sao cho cân đối, đẹp mắt, và chính xác theo bản vẽ thiết kế. Cuốn thư kích thước lớn thường có hai cột đá hai bên, phía trên cột là cặp đèn đá.

Hoa văn cuốn thư thường có chữ Phúc ở giữa, hoặc có hoa văn rồng phượng, rất đa dạng và phong phú.

cuon thu da

Mẫu cuốn thư đá đơn giản tại Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện

4. Ý nghĩa phong thủy của bình phong đá lăng mộ

Bức bình phong lăng mộ không chỉ đơn giản là vật liệu che chắn bình thường mà còn có ý nghĩ để chặn các âm khí, tà khí và điềm xấu ra khỏi khu vực thờ cúng. Vì vậy tuy chỉ là một phần nhỏ của cả công trình lăng mộ nhưng có thể nói bình phong đá mang ý nghĩa tâm linh và phong thuỷ linh thiêng nhất.

Bình phong đá lăng mộ là hạng mục che chắn cho mặt tiền toàn khu công trình đá nên thường có hoa văn tạo vẻ đẹp trang nghiêm cho cả kiến trúc khi mới bước vào. Ngoài ra, bức bình phong lăng mộ còn có khắc những Hán Tự đặc biệt thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên và bảo vệ cả gia tộc. Đây cũng là một nét văn hoá đẹp của người Việt qua nhiều thế hệ cần được giữ gìn.

5.  Bình phong lăng mộ và các họa tiết hoa văn phổ biến

 • Họa tiết hoa văn rồng cuốn thủy trên bức bình phong đá

bình phong lăng mộ

Nổi bật ngay từ cái tên họa tiết. Bình phong đá hoa văn rồng cuốn thủy cuốn hút từ những hoa văn tinh tế, bắt mắt.

Rồng vốn được coi là chúa tể vùng sông nước. Là linh vật gắn với nền văn minh lúa nước  phát triển, ẩn chứa những yếu tố Âm – Dương, Lửa – Nước. Một vị thần sông nước gắn bó bao đời từ tâm linh đến hình thức văn hóa của người dân Việt Nam. Và chỉ có nước Việt Nam chúng ta coi Rồng là tiên là tổ, là nòi giống của mình.

Rồng cuốn thủy hay còn được gọi là long cuốn thủy. Họa tiết được sử dụng rất nhiều ở đồ vật công trình kiến trúc. Từ cốc chén, tranh ảnh và đến cả trong bức bình phong lăng mộ (cuốn thư đá). Cuốn thư đá với họa tiết rồng cuốn thủy không chỉ thể hiện được nét thẩm mỹ, sự tài hoa, tinh tế trong từng đường nét chạm trổ của thợ nghề. Mà bên cạnh đó mang tính trấn phong trong tâm linh rất cao.

Bức bình phong đá họa tiết này thường được đặt chính giữa cửa ra vào chính của nhà thờ, đình chùa, miếu hay khu lăng mộ. Như một vật chắn trấn giữ không cho sự xâm nhập của tà khi xấu vào những khu vực linh thiêng như vậy.

 • Họa tiết lưỡng long nguyệt chầu trên bình phong lăng mộ

Thuật ngữ "Lưỡng long chầu nguyệt" xuất hiện ngay từ những năm 1930. Trong một cuốn sách nghiên cứu về văn hoá dân gian Việt Nam của nhà nghiên cứu Việt Nam học người Pháp là Le Brenton. Hình ảnh hai con rồng chầu vào vòng tròn chính giữa xuất hiện trên những bức bình phong đá, đuôi chổng lên, đầu chúc xuống, mắt ngước lên nhìn mặt trăng với ý nghĩa thuần phục". Đó là biểu tượng cho tâm linh thần phục thánh thần.

 • Họa tiết hoa sen trên cuốn thư đá

bình phong lăng mộ

Bằng cái nhìn thông thường, hoa sen cũng như bao loài hoa khác, đủ sắc, đủ hương, đủ giá trị với cuộc sống. Nhưng chỉ có duy nhất hoa sen mới mang ý nghĩa nhân sinh cao quý. Đó là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, cho sức mạnh vươn lên.

Hoa sen là một trong bát bửu của Đạo Phật. Nó là biểu tượng cho nơi tọa lạc thiêng liêng của Đức Phật. Từ củ sen đến hạt sen đều mang những ý nghĩa riêng biệt. Nhưng ý nghĩa thâm sâu nhất của hoa sen đó là sự tĩnh lặng trong tâm hồn, vẻ đẹp giản dị mà thanh tao toát ra từ tâm. Hoa sen được Phật lựa chọn bởi nó hội tụ 5 yếu tố: thuần khiết, vô nhiễm, thanh lọc, thùy mị của mùi hương, kiên nhẫn. Đó cũng là 5 biểu tượng cho tinh thần:

 • Tính thuần khiết: cả quá trình từ khi bung nở đến khi lụi tàn, hoa sen không hề bị làm phiền bởi bất cứ loài ong bướm nào.
 • Tính vô nhiễm: đặc trưng của hoa sen là mọc nơi bùn ao, đầm lầy, những nơi tanh hôi ẩm ướt. Nhưng hoa sen vẫn giữ được hương sắc thuần túy, không bị vướng bận.
 • Tính thanh lọc: đến mùa sen sinh sôi nảy nở, lan rộng khắp ao, đầm, bạn sẽ nhận thấy nước đầm lúc đấy rất trong như thể mọi ô uế đều lắng xuống.
 • Tính thùy mị của mùi hương: một hương thơm thanh khiết, dịu nhẹ, không quá nồng như huệ hay hồng.
 • Tính kiên nhẫn: hoa sen phải trải qua cả một quá trình sinh trưởng kiên trì, cắm rễ từ đáy hồ, nảy mầm vươn lên tới mặt nước và bung nở sắc hương.

Chính những ý nghĩa phong thủy thiêng liêng đá, hoa sen là họa tiết xuất hiện nhiều nhất không những trên những bức bình phong đá mà còn trên nhiều vật dụng khác

 • Họa tiết ngũ phúc lâm môn trên bình phong lăng mộ

bình phong lăng mộ

Ngũ 五 wǔ là năm. Phúc 福 fú là phúc phận, phúc lộc. Lâm 临 lín có nghĩa là đến, tới. Môn 门 mén có nghĩa là cửa. Thông qua giải thích nghĩa của từng từ chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của cả bốn chữ, “ngũ phúc lâm môn” có nghĩa đen là năm cái phúc cùng đến cửa, nghĩa bóng có thể hiểu là niềm mong ước sẽ có nhiều phước, lộc đến với gia đình mình. 

Nhưng điều quan trọng là năm cái phúc mà người ta luôn mong đến với gia đình mình là gì? Đó chính là 长寿 chángshòu trường thọ, 富贵 fúguì phú quý, 康宁 kāngníng an khang, 好德 hǎodé hảo đức và 善终 shànzhōng thiện chung. 

长寿 chángshòu trường thọ: Trường có nghĩa là dài, thọ chính là tuổi thọ. Như vậy trường thọ chính là số mệnh tốt, không chết non, chết trẻ, mà trái lại sống lâu, bách niên giai não.

富贵 fúguì phú quý: Từ phú trong phú hộ, chỉ sự giàu có, sung túc, quý là quý giá. Phú quý xuất hiện trong ngũ phúc với ý nghĩa mong ước một cuộc sống vật chất đầy đủ, tiền tài dư giả, có địa vị trong xã hội.

 康宁 kāngníng an khang: Khang chính là chỉ sự khỏe mạnh. An khang là mong ước của con người có sức khỏe dồi dào, không bệnh tật.

好德 hǎodé hảo đức: Hảo là tốt, đức là đạo đức. Hảo đức chính là chỉ phần tâm của con người, một tâm hồn nhân hậu, hướng thiện. Trong ngũ phúc hảo đức chính là cái phúc quan trọng nhất. bởi suy cho cùng phúc là kết quả mà đức tạo ra, tạo đức rồi mới có phúc. Chính vì vậy một người giữ được cho tâm mình trong sáng, hướng thiện, nhân hậu, là người có phúc.

善终 shànzhōng thiện chung: Đây là một loại phúc rất đặc biệt. thiện chung có nghĩa là một người có thể nhẹ nhàng, thanh thản, không ốm đau về thể xác, không dằn vặt về nội tâm mà ra đi, không vướng bận chuyện nhân gian.

Ngũ phúc này là một chỉnh thể trọn vẹn, không thể thiếu đi dù chỉ một cái. Có người sinh ra giàu có nhưng bản mệnh ngắn, không thể hưởng thụ cuộc sống, hay có người tiền đầy nhà nhưng tình không đầy tim, luôn sống ích kỉ thì cũng không thể hạnh phúc. Lại có người sống lâu nhưng lại chìm trong sự nghèo khó hay bệnh tật thì cũng không được coi là có đủ ngũ phúc. Chính vì vậy bức bình phong đá ngũ phúc lâm môn thể hiện  niềm mong ước của rất nhiều người. 

6. Các mẫu cuốn thư đá, bình phong đá đẹp nhất

Cuốn thư đá

Cuốn thư vuông

Cuốn thư đá

Cuốn thư trán rồng

Cuốn thư đá

Cuốn thư trán dơi

Cuốn thư đá

Cuốn thư chữ Phúc

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá đẹp

bình phong lăng mộ

bình phong lăng mộ

7. Bảng giá cuốn thư đá/bình phong đá tại Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện

Cuốn thư đá thường không có mức giá cố định bởi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như thiết kế, hoa văn, chất liệu đá,...tùy theo khách hàng lựa chọn. 

Với tiêu chí uy tín đặt lên hàng đầu, Đá Tâm Nguyện cung cấp Cuốn Thư Đá cho công trình tâm linh với chất lượng cao và mức giá hợp lý. Tất cả các loại mộ đá của chúng tôi đều được khai thác từ núi đá tại Ninh Bình, Thanh Hóa. Sau đó được đưa về xưởng chế tác tại Hoa Lư, Ninh Bình, nơi có những nghệ nhân lành nghề và uy tín. 

Cuốn thư đá được bán cùng phần đế, thường có giá 15.000.000 – 25.000.000 VNĐ / Chiếc. Giá có thể thay đổi tùy vào chất liệu, kích thước, yêu cầu khách hàng,...

Để biết được chính xác mức giá của một cuốn thư đá chất lượng, mời quý khách gọi SĐT: 098.232.9361 để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí.

cuon thu da

8. Địa chỉ làm cuốn thư đá uy tín, lành nghề cao

Đá Tâm Nguyện là một trong những đơn vị thi công lăng mộ đá uy tín và lâu đời nhất tại Việt Nam. Với tiêu chí không ngừng sáng tạo, không ngừng phát triển, đội ngũ Đá Tâm Nguyện không ngừng học hỏi, rèn dũa kĩ năng để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với độ tinh xảo tuyệt mỹ tuy nhiên giá thành luôn cạnh tranh nhất thị trường.

Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện có truyền thống nhiều đời làm đá mỹ nghệ với đội ngũ nghệ nhân lành nghề, với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thi công các công trình lăng mộ đá. Các nghệ nhân của chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những hoa văn tuyệt đẹp nhất. Từ các hoa văn đời thực như Sen, Tứ quý đến các hoa văn thần thoại như Tứ linh đều được các nghệ nhân chạm vô cùng có hồn

cuon thu da

Để đảm bảo cho các khu lăng mộ đá của khách hàng được trường kỳ vĩnh viễn, chúng tôi luôn đặt nặng vấn đề chọn nguồn đá. Đá Tâm Nguyện sử dụng đá xanh đen, xanh rêu có tuổi già được khai thác tại Ninh Bình, Thanh Hóa; ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng đá trắng Nghệ An và một số loại đá cao cấp nhập khẩu.

Để quý khách hàng có được mức giá phù hợp nhất với túi tiền, Đá Tâm Nguyện luôn cố gắng cải thiện quy trình sản xuất, đầu tư thêm máy móc để giảm thiểu chi phí cho khách hàng. Đội ngũ thiết kế của chúng tôi đều là người học chuyên ngành thiết kế, có nhiều kinh nghiệm.

Quý khách có nhu cầu thi công lăng mộ đá đẹp, giá rẻ, với đội ngũ thợ lành nghề, uy tín?  Đá Tâm Nguyện có xưởng chế tác đá tại Hoa Lư, Ninh Bình và nhận thi công tại mọi tỉnh thành trên cả nước.

Gọi ngay SĐT 0865.68.68.92 hoặc để lại thông tin ở bên dưới để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí!

Dưới đây là thông tin liên hệ của Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện:

Đá Tâm Nguyện có xưởng chế tác đá tại Hoa Lư, Ninh Bình và nhận thi công tại mọi tỉnh thành trên cả nước.

Xưởng Chế Tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình

VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN

VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

Hotline: 0865.68.68.92

Email: damynghetamnguyen@gmail.com

Website: datamnguyen.vn

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG