Lăng Minh Mạng | Không Gian Đậm Chất Nho Giáo

Lăng Minh Mạng | Không Gian Đậm Chất Nho giáo

Lăng Minh Mạng được biết đến là một trong những ngôi lăng mộ vua chúa nổi tiếng nhất tại cố đô Huế được nhiều du khách lựa chọn làm điểm tham quan yêu thích mỗi khi có dịp đến đây. Tìm hiểu những thông tin cụ thể về lăng Minh Mạng – Không gian đậm chất Nho Giáo tại bài viết này nhé.  

1. Lăng vua Minh Mạng ở đâu? Cách thành phố Huế bao xa ? 

Lăng vua Minh Mạng có vị trí đắc địa tọa lạc tại núi Cẩm Khê cách trung tâm thành phố Huế khoảng 14km và thuộc Quốc lộ 49, xã Hương Thọ, TP. Huế. Đặc biệt để tìm được mộ vua Minh Mạng các nhà khảo cổ học đã mất nhiều năm mới tìm ra nên ngôi mộ có ý nghĩa lịch sử to lớn.

Vị trí lăng Minh Mạng ở đâu?
Vị trí lăng Minh Mạng ở đâu?

Để di chuyển đến lăng Minh Mạng từ trung tâm thành phố Huế các bạn có thể đi bằng nhiều phương tiện khá nhau như xe máy, ô tô, đi thuyền. Có thể đi thuyền rồng ngược dòng sông Hương theo hướng hai dòng Tả Trạch và Hữu Trạch hợp lại. 

Hoặc cách phổ biến nhất được nhiều du khách lựa chọn khi muốn tham quan Lăng Minh Mạng chính là đi taxi, thuê xe máy. Di  chuyển từ trung tâm thành phố chạy thẳng theo hướng QL49 đi dọc sông Hương đến hết cầu Tuần sẽ nhìn thấy lăng vua Minh Mạng.

2. Lịch sử về khu lăng mộ vua Minh Mạng 

Lăng mộ vua Minh Mạng có lịch sử lâu đời được nhiều du khách ghé đến tham quan mỗi khi có dịp đến Huế. Vị Vua Minh Mạng có tên gọi là Nguyễn Phúc Đảm, là con thứ của vua Gia Long – vị vua thứ 2 của triều Nguyễn. Với những đóng góp to lớn của ông cho dân tộc nên ông được giới sử gia đương đại đánh giá là vị vua kiệt suất nhất trong số các vị vua chúa thời Nguyễn.

Lăng Minh Mạng là 1 trong 3 lăng tẩm đẹp nhất xứ Huế
Lăng Minh Mạng là 1 trong 3 lăng tẩm đẹp nhất xứ Huế

Sau khi lên ngôi được 7 năm thì vua Minh Mạng bắt đầu cho người tìm kiếm vị trí để bắt đầu xây dụng lăng tẩm cho chính mạng. Khi đó các bản vẽ kiến trúc lăng Minh Mạng cũng được dâng lên nhà vua đích thân phê duyệt.

Trải qua thời gian 14 năm tìm kiếm tại Núi Cẩm Khê đã được ông lựa chọn làm vị trí đắc địa để xây dựng khu lăng mộ đá cho chính mình. Lăng bắt đầu được xây dựng vào tháng 4 năm 1840 và nhà Vua đã điều các quan thần xuống đào hồ để xây dựng lăng.

Đây là một công trình kiến trúc lớn nhất trong cuộc đời mình nên vua Minh Mạng luôn chú trọng trong từng công đoạn xây dựng. Những bản thiết kế hay kiến trúc trong quần thể lăng luôn được chính tay nhà vua phê duyệt. Minh Mạng là một người thâm sâu, uyên bác, theo đạo Nho giáo nên chủ yếu màu sắc kiến trúc của lăng đậm chất Nho giáo và phản ánh con người của vị vua này. 

Tuy nhiên, khi chưa kịp xây dựng được La Thành thì vua đã lâm bệnh nặng và băng hà. Sau 1 tháng vua Thiệu Trị lên ngôi và tiếp tục tiến hành đào hố rồi xây các công đoạn tiếp theo của quần thể lăng. Đến năm 1841, hài cốt của vua Minh Mạng được chôn cất trong Bửu Thành nhưng mãi cho đến năm 1843 thì lăng mới hoàn thiện. Từ đó, lăng Minh Mạng được gìn giữ cho đến tận thời điểm bây giờ và trở thành địa điểm tham quan của nhiều du khách.

>>>Xem thêm: 20+ mẫu lăng mộ đá tốt nhất dành cho khách hàng

3. Sơ đồ lăng Minh Mạng  

Sơ đồ lăng Minh Mạng không tráng lệ hay nguy nga như lăng Tự Đức hay lăng Khải Định nhưng lại được đánh giá là khu lăng tấm đạt chuẩn mực về kiến trúc trong số các lăng tẩm triều Nguyễn. Hiện tại lăng có tổng thể kiến trúc quy mô khá lớn bao gồm hơn 40 công trình lớn nhỏ sắp xếp từ ngoài vào trong thể hiện được sự đầu tư xây dựng và toàn bộ tâm huyết của vua Minh Mạng thời còn trị vị.

3.1 Đại Hồng Môn 

Cổng vào lăng Minh Mạng – Đại Hồng Môn
Cổng vào lăng Minh Mạng – Đại Hồng Môn

Bước vào lăng vua Minh Mạng các bạn sẽ thất ngay Đại Hồng Môn là cổng chính của lăng. Thời xưa cổng chỉ mở một lần để đưa quan tài của vua vào. Cổng chính có 3 lối đi được trang trí khá đẹp, có 2 lối đi hai bên được gọi là 2 cổng nhỏ có tên là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn. Do đó, bất kể ai khi vào khám phá lăng cũng sẽ đều đi qua cổng này.

3.2 Bi Đình 

Tiếp theo, từ cổng chính đi vào sẽ đến Bái Đính chỉnh là nơi đặt những tượng quan văn võ xếp đối xứng nhau. Đi tiếp một đoạn sẽ thấy Bi Đình với những tấm bia đá ghi lại chiến công của vua Minh Mạng. Tại Bi Đình có một khoảng sân rộng ngay sau Đại Hồng Môn và có hai hàng quan đứng 2 bên rất trang nghiêm.

Bên trong còn có bia “Thánh Đức Thần Công” có viết về lịch sử và những công đức mà cha của mình là vua Minh Mạng đã cống hiến cho đất nước được đích thân vua Thiệu Trị viết từ thời xưa.

3.3 Khu vực tẩm điện 

Khu vực tẩm điện trong lăng Minh Mạng chính là nơi để thờ cúng nhà vua. Bên trong khu này có công trình Hiển Đức Môn có ý nghĩa tượng trưng cho thần đất. Khi đã tham quan lăng vua đều không thể bỏ qua công trình quan trọng chính là Điện Sùng Ân là nơi đặt bài vị của vua Minh Mạng và hoàng hậu. 

3.4 Minh Lâu 

Đi qua 3 chiếc cầu bắc qua Hồ Trừng Minh các bạn sẽ đến Minh Lâu – là tòa nhà có thiết kế hình vuông nằm trên đồi Tam Đài Sơn. Nơi đây chính là nơi nghỉ dưỡng, tĩnh dưỡng của nhà vua sau khi bãi triều, với thiên nhiên trong lành giúp nhà vua thư thái thả hồn vào đất trời thiên nhiên. Minh Lâu có thiết kế đậm chất Phương Đông cổ kính nhưng vẫn có phần tươi sáng và thơ mộng.

3.5 Bửu thành

Cuối cùng, trong quần thể kiến trúc lăng Minh Mạng là hồ Bửu Thành một trong những điểm đến bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm lăng. Đi qua cầu Thông Minh Trực bạn sẽ thấy nơi yên nghỉ của nhà vua nằm giữa đồi mang tên Khai Trạch Sơn. Tuy nhiên, mỗi năm người ta chỉ mở cửa một lần vào dịp tết để sửa sang lại nên không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội ghé thăm địa điểm này.

4. Những điều hấp dẫn về kiến trúc lăng Minh Mạng 

Nếu du khách có dịp đến thăm lăng vua Minh Mạng trong chuyến du lịch Cố Đô Huế mộng mơ đều không thể bỏ qua những điều hấp dẫn trong kiến trúc của lăng.

Kiến trúc độc đáo quần thể lăng Minh Mạng
Kiến trúc độc đáo quần thể lăng Minh Mạng

Minh Mạng được biết đến là vị vua tinh thông Nho giáo và dùng đạo Khổng Mạnh lại không có tinh thần hướng ngoại nên toàn bộ công trình kiến trúc của ông đều được xây dựng dựa trên tinh thần Nho học là chính. 

Toàn bộ khuôn viên lăng mộ có tổng diện tích lên đến 1.750m nhìn từ trên cao giống như một dáng người đang nằm nghỉ ngơi thư giãn nhàn hạ. Xung quanh lăng Minh Mạng được bao bọc bởi màu xanh của cây cối tạo nên không gian yên tĩnh, bình lặng của sông hồ và sự vững chãi của núi non. Phong cách nơi đây được ví như bức tranh hữu tình có vẻ đẹp nên thơ được nhiều người ngưỡng mộ. 

Bên trong lăng mộ vua Minh Mạng có rất nhiều công trình kiến trúc sắp xếp đối xứng song song theo ba trục và ở giữa khuôn viên có một đầm sen lúc nào cũng tỏa hương thơm ngát tạo cảm giác thư thái, thoải mái mỗi khi ghé thăm.

Nhìn qua, tổng thể lăng Minh Mạng đều là những công trình đối xứng với nhau, nằm trong một khuôn viên đầy cây cỏ, hoa lá rất thoáng đãng. Đặc biệt, ở giữa lại xuất hiện một hồ sen dậy ngát hương thơm, hoa sen cũng chính là biểu tượng mà chúng ta có thể dễ bắt gặp trong bất cứ các ngôi lăng tẩm nào ở Việt Nam.

5. Giờ mở cửa và giá vé khu mộ vua Minh Mạng

Giờ mở cửa lăng Minh Mạng từ 7h – 17h30 tất cả các ngày trong tuần kể cả chủ nhật nên quý khách hãy ghé thăm bất cứ khi nào có dịp đến Huế. 

Giá vé khu mộ cua Minh Mạng cụ thể là 150.000VNĐ đối với người lớn. Còn đối với trẻ em hay người lớn tuổi hoặc một số nhóm đối tượng tham quan đặc biệt thì giá vé chỉ tính 50%. 

6. Kinh nghiệm tham quan khu lăng Minh Mạng

Kinh nghiệm tham quan lăng Minh Mạng
Kinh nghiệm tham quan lăng Minh Mạng

Hiện nay, lăng Minh Mạng Huế được xếp hàng là di tích quan trọng của cố đô và là nơi tôn thờ vua nên rất trang nghiêm. Do đó, khi đến tham quan mọi người cần chú ý ăn mặc nghiêm túc và đảm bảo kín đáo, lịch sự không được ăn mặc quá hở hang gây mất thiện cảm nơi tôn nghiêm. Khi tham quan không nên nói quá to, đùa cợt hay chạy nhảy trong lăng vì đây là công trình thờ cúng cần sự tôn nghiêm.

Dưới đây là một số kinh nghiệm cụ thể khi tham quan khu lăng Minh Mạng để du khách có một chuyến đi trọn vẹn nhất. 

Nếu đi và mùa hè thời tiết oi bức tại Huế sẽ khá nóng hoặc những tháng cuối năm mưa nhiều ảnh hưởng đến quá trình tham quan. Do đó, thời tiết dễ chịu nhất để đến Huế tham quan lăng Minh Mạng chính là khoảng tháng 1, tháng 2 mùa xuân mát mẻ không quá oi bức. 

Tuy nhiên, để tham quan hết các di lích trong lăng vua Minh Mạng các bạn cần đi bộ rất nhiều và mất thời gian. Các bạn nên lựa chọn trang phục, giày dép thoải mái và chuẩn bị nước uống để không bị mệt. 

Một số lưu ý khi tham quan lăng vua Minh Mạng:

  • Đi nhẹ nói khẽ, không làm ồn
  • Không động chạm hay sờ tay lên các hiện vật trong lăng
  • Lăng mộ là khu di tích lịch sử thiêng liêng và trang trọng nên các bạn không được tự tiện sờ tay lên đồ vật xung quanh mà không có sự cho phép. 
  • Ăn mặc kín đáo, lịch sự, không mặc đồ quá ngắn. 
  • Không được vứt rác bừa bãi phải để rác đúng nơi quy định để không ảnh hưởng đến cảnh quan khu lăng mộ. 

Do đó, để tham quan lăng vua Minh Mạng chuẩn, chi tiết nhất và đảm bảo hài hòa các yếu tố về tâm linh thì các bạn nên nhớ kỹ những lưu ý bên trên để tránh phạm phải những sai lầm gây ảnh hưởng đến cả quá trình tham quan.

Trên đây bài viết vừa chia những thông tin cụ thể và kinh nghiệm khám phá không gian đậm chất Nho giáo của lăng mộ vua Minh Mạng cho các bạn tham khảo tích lũy kiến thức trước khi tham quan. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết như vậy sẽ giúp bạn có chuyến tham quan ý nghĩa và nhiều trải nghiệm đáng quý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *