Top 7+ Lăng Mộ Cổ Bí Ẩn Và Nổi Tiếng Nhất Trên Thế Giới

Top 7+ Lăng Mộ Cổ Bí Ẩn Và Nổi Tiếng Nhất Trên Thế Giới

Trên thế giới có rất nhiều lăng mộ cổ mang trong mình nhiều bí ẩn luôn thu hút một lượng lớn du khách đến khám phá. Ngay bây giờ chúng ta hãy điểm danh 8 ngôi mộ nổi tiếng nhất nhé.

1. Lăng mộ Võ Tắc Thiên – Trung Quốc

Võ Tắc Thiên là vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa và hơn 1.300 năm qua lăng mộ nơi bà an nghỉ vẫn chứa đựng nhiều ẩn số thôi thúc du khách đến khám phá.

Lăng mộ Võ Tắc Thiên
Lăng mộ Võ Tắc Thiên

Khu lăng mộ đá này được xây dựng trên núi Lương Sơn, huyện Càn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc và có tên gọi là Càn Lăng. Trong khuôn viên lăng mộ có 103 bức tượng đá nhưng lại có 61 tượng bị mất đầu và có nhiều nhát chém. Nguyên nhân làm sao thì đến giờ chưa ai giải thích được.

Đi vào bên trong là tấm bia lớn cao 7,5m được chạm khắc hình đầu rồng nhưng lại không có bất cứ dòng chữ nào. Và dù bị mộ tặc xâm phạm thậm chí dùng cả thuốc nổ để phá nhưng Càn Long vẫn dường như không bị hề hấn gì. Hiện nay lăng mộ đá Võ Tắc Thiên được coi là một trong những lăng mộ bí ẩn nhất của lịch sử Trung Hoa và hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách ghé thăm quan.

2. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – Trung Quốc

Tần Thủy Hoàng chính là vị hoàng đế đầu tiên trong triều đại nhà Tần và là người đã đánh bại các nước lân cận để thống nhất Trung Quốc.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Mặc dù lăng mộ cổ không được phép khai quật nhưng tại khu vực có đội quân đất nung luôn trở thành điểm thu hút du khách hàng đầu tại Trung Quốc. Theo như ước tính thì tại đây có khoảng 8.000 bức tượng các binh sĩ, 520 con ngựa, 150 kỵ binh ngựa và 130 xe ngựa… Mỗi một chiến binh lại mang một khuôn mặt khác nhau. Các nhà khảo cổ học suy đoán những bức tượng này được tạo theo nguyên mẫu từ những người còn sống.

3. Lăng mộ Shah-i-Zinda – Uzbekistan

Cũng là một trong những ngôi mộ cổ nổi tiếng nhất ở trên thế giới, lăng mộ Shah-i-Zinda được xây dựng từ thế kỷ XII và hoàn thành vào thế kỷ XIV với công trình kiến trúc phức tạp liên kết với nhau bằng các mái vòm.

Lăng mộ Shah-i-Zinda
Lăng mộ Shah-i-Zinda

Theo như truyền thuyết thì Shah-i-Zinda có nghĩa là vị vua sống. Ông bị chặt đầu nhưng lại đứng lên và mang đầu đi xuống giếng sâu (Garden of Paradise), nơi người ta vẫn tin tưởng rằng ông sống đến ngày nay.

4. Lăng mộ Taj Mahal – Ấn Độ

Lăng mộ Taj Mahal
Lăng mộ Taj Mahal

Đây là ngôi mộ cổ được xây dựng từ năm 1632 – 1653 theo mệnh lệnh của Hoàng đế ShaH Jahan triều Mughal để tưởng nhớ người vợ mà vị vua này rất yêu mến. Lăng mộ được lát toàn bộ bằng đá cẩm thạch trắng cực kỳ vĩ đại và là một kỳ quan rất tuyệt vời của người ấn độ.

5. Lăng mộ Imam Husayn Shrine – Iraq

Lăng mộ cổ này là một trong những nơi thiêng liêng nhất của đạo Shi’a. Hàng năm có rất nhiều người hành hương đặt chân tới nơi đây Lăng mộ Imam Husayn Shrine được xây dựng nằm bên trên ngôi mộ của Husayn ibn Ali – người tử trận trong trận chiến Karbala vF cũng là cháu trai của Mahammad.

Lăng mộ Imam Husayn Shrine
Lăng mộ Imam Husayn Shrine

Lăng mộ được thiết kế rất đặc biệt trong một cấu trúc mái vòm bằng vàng xung quanh là những bức tường làm bằng gỗ và phủ thủy tinh. Sân của lăng mộ được chia thành 65 phòng nhỏ và được trang trí cực kỳ đẹp mắt từ bên trong ra bên ngoài.

6. Lăng mộ Shirvanshahs

Toàn bộ khu vực xây dựng mộ cổ này thuộc một phần diện tích của cung điện Shirvanshahs – một tượng đài lớn nhất được xây dựng theo lối kiến trúc của Azerbaijan thuộc nội thành Baku.

Lăng mộ Shirvanshahs
Lăng mộ Shirvanshahs

Bên cạnh lăng thì cung điện bao gồm nhiều tòa nhà chính và một sảnh nhỏ xây dựng bằng đá, hầm chôn cất, một phòng tắm và nhà thờ Hồi giáo. Lăng mộ thiết kế hình chữ nhật với mái vòm lục giác bên trên trần nhà. Mặt ngoài lăng được trang trí bằng các ngôi sao đối xứng nhau. Vị vua Sultan Khalilullah cho xây dựng lăng mộ này làm nơi an táng cho mẹ và con trai mình trong thế kỷ 15.

7. Lăng mộ Lê Nin

Đây là lăng mộ đá được xây dựng để tưởng nhớ vị lãnh đạo Đảng Cộng sản đầu tiên của nước Nga. Lăng Lenin tuy giản dị nhưng không kém phần bề thế nằm trên Quảng trường Đỏ thuộc thủ đô Moscow. Thi thể của Lênin được lưu giữ rất cẩn thận, tại đây có hẳn một đội ngũ nhân viên chuyên tiêm chất bảo quản và duy trì độ ẩm cho thi thể.

Lăng mộ Lê Nin
Lăng mộ Lê Nin

Quan tài của Lênin luôn được đảm bảo ở nhiệt độ  16°C cùng độ ẩm luôn duy trì từ 80 – 90%. Tại ngôi mộ cổ này, thi thể của Lenin sẽ được tắm bằng hóa chất với tần suất 18 tháng/lần và khi du khách đến tham quan sẽ không được phép quay phim, chụp ảnh hay hút thuốc và nói chuyện.

8. Lăng mộ Jahangir – Pakistan

Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của vị hoàng đế triều Mughal, Jahangir. Người cai trị từ 1605 – 1627. Lăng được xây dưới lệnh của con trai ông 10 năm sau khi ông mất.

ăng mộ Jahangir
Lăng mộ Jahangir

Bên trong công trình lăng mộ cổ được trang trí bằng những bức bích họa và đá cẩm thạch màu bên ngoài thì được bao quanh bởi khu vườn cao tường cùng bốn ngọn tháp cao khoảng 30m.

Trên đây là top 8 lăng mộ cổ bí ẩn và nổi tiếng trên khắp thế giới. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thật sự bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *