Thanh Đông Lăng Và 7+ Điều Bí Ẩn Chưa Được Khám Phá

Thanh Đông Lăng Và 7+ Điều Bí Ẩn Chưa Được Khám Phá

Thanh Đông Lăng là lăng mộ của các vị vua nhà Thanh và tại đây có rất nhiều điều bí mật luôn khiến nhiều người tò mò muốn khám phá. Vậy đó là những điều bí ẩn nào? Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Một vài thông tin về Thanh Đông Lăng

Thanh Đông Lăng nằm tại thị trấn Mã Lan, huyện Tuân Hóa, tỉnh Hà Bắc nằm cách Bắc Kinh 125km về phía Đông. Được xây dựng vào năm 1663 (nằm Khang Hy thứ hai) đây là nơi yên nghỉ của 5 vị hoàng đế Triều Thanh là Thuận Trị (Hiếu Lăng), Khang Hy (Cảnh Lăng), Càn Long (Dụ Lăng), Hàm Phong (Định Lăng) và Đồng Trị (Huệ Lăng). Bên cạnh đó tại đây còn có 4 lăng mộ đá của các vị hoàng hậu bao gồm cả Từ An Thái hậu và Từ Hy thái hậu; cùng với mộ của 136 phi tần, 3 hoàng tử, và 2 công chúa.

Hình ảnh Thanh Đông Lăng
Hình ảnh Thanh Đông Lăng

Đông Lăng có quy mô rất hoành tráng mặc dù tổng diện tích còn kém xa so với Thanh Tây Lăng – một quần thể chôn cất các vị vua khác của triều Thanh nhưng khu vực này vẫn thể hiện được khí thế phô trương và sự uy nghiêm của triều đình nhà Thanh. Các lăng mộ ở trong Đông Lăng được xây dựng theo thế dựa lưng vào núi ở chính giữa là con đường dài với nhiều công trình như nhà bia, nhà bếp, cổng đá…Tất cả các công trình được kết nối và sắp xếp theo hệ thống vai vế ở trong hoàng tộc với quan niệm là người có địa vị cao nhất sẽ nằm ở vị trí trung tâm.

>>>Xem thêm: Tham khảo các mẫu lăng mộ bằng đá khối của chúng tôi

2. 7+ điều bí ẩn chưa được khám phá của khu lăng mộ nhà Thanh

Như ngay từ phần mở đầu chúng tôi chia sẻ thì khu lăng mộ nhà Thanh luôn chứa đựng nhiều điều bí ẩn khiến du khách tò mò. Và dưới đây là 10 điều bí ẩn chưa có lời giải:

2.1. Phong thủy huyền bí

Khu vực này luôn có một màu sắc bí ẩn là do việc lựa chọn địa điểm này có nhiều điều ly kỳ cụ thể là theo tương truyền thì nơi đây là một vùng đất có phong thủy trù phú và đã được các hoàng đế triều Minh lựa chọn, nhưng sau khi nhà Thanh tranh giành thành công khu đất này thì triều Minh cũng biến mất.

Thanh đông lăng thu hút bởi sự bí ẩn
Thanh đông lăng thu hút bởi sự bí ẩn

Chính vì lý do này mà rất nhiều người Mãn Thanh tin rằng vị trí của khu đất chính là phần đầu của long mạch Trung Quốc. Và đây chính là mảnh đất trù phú kim tỏa ngọc quan, sơn thủy hữu tình.

2.2. Thanh Đông Lăng không bị ảnh hưởng của Địa chấn Đường Sơn

Vào năm 1976 thì ở lòng đất Đường Sơn đột ngột nổ tung như một trái bom nguyên tử. Điều này đã khiến cho nơi cư ngụ của hơn 1,6 triệu người bị san bằng trong vòng 10 giây. Tuy nhiên khu vực Thanh Đông Lăng lại bình an vô sự. Và hiện tượng này cho tới hiện nay vẫn luôn là điều bí ẩn khó lý giải.

Thanh đông lăng nhìn từ trên cao
Thanh đông lăng nhìn từ trên cao

2.3. Chiêu Tây Lăng xây dựng bên ngoài tường khu lăng mộ

Chiêu Tây Lăng chính là lăng mộ của Hiếu Trang thái hậu. Và theo lý thì sau khi Hiếu Trang thái hậu qua đời thì lĩnh cữu của bà phải được an táng cùng chồng ở vùng đông bắc Trung Quốc. Còn nếu như ngại đưa về vùng xa xôi hiểm trở thì bà cũng phải được mai táng ở một vị trí trong yếu trong lăng mộ nhà Thanh.

Tuy nhiên điều kỳ lạ là khu vực lăng mộ của bà lại nằm ngoài Thanh Đông Lăng. Vây có gì bí ẩn ở đây? Có phải liên quan đến “chuyện tình” giữa bà và “ông vua không ngai” Đa Nhĩ Cổn không? Đây vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất Thanh triều.

2.4. Quan tài có thể tự xê dịch

Dụ Lăng là lăng mộ của hoàng đế Càn Long và khu vực này đã bị một tên mộ tặc tên là Tôn Điện Anh bắt đầu tiến hành đào trộm vào năm 1928. Tuy nhiên khi đào tới cánh cửa đá cuối cùng thì gặp trở ngại, có đào thế nào cũng không đào nổi. 

Cổng thanh đông lăng
Cổng thanh đông lăng

Và để phá cửa tên trộm đã phá sử dụng thuốc nổ tuy nhiên điều kỳ lạ là chiếc quan tài của hoàng đế Càn Long nằm chặn đứng ở cửa từ lúc nào. Ngoài ra vào thập niên 70 khi khai mở khu vực lăng mộ Càn Long một lần nữa, quan tài lại xê dịch tới cửa ra vào và chắn giữa cửa. Đây chính là điều bí ẩn đến tận bây giờ chưa có lời giải.

2.5. Thân xác Từ Hy thái hậu bị phong hóa

Đàm Ôn Giang và Hàn Đại Bảo là thuộc hạ của Tôn Điện Anh đã đưa công binh đến khai quật một trong những mẫu lăng mộ xây đẹp nhất hiện nay cụ thể là của Từ Hy thái hậu vào ngày 4/7/1928. Tuy nhiên đào bới suốt 2 ngày 2 đêm ở các vị trí vẫn không thấy cửa dẫn xuống địa cung. Và lúc này Tôn Điện Anh bắt 6 người vốn coi sóc Đông lăng đến tra xét nhưng cho dù có 2 người chết họ vẫn không biết cửa lăng ở đâu. 

Và Tôn Điện Anh sau khi nghe tin có người thợ đá từng xây lăng còn sống thì Tôn Điện Anh lập tức cho thuộc hạ đến mời. Lúc đầu ông Khương không dám tiết lộ nhưng Tôn Điện Anh gây áp lực và đe dọa.

Sau đó sau khi dọn sạch châu báu vàng ngọc xung quanh quan tài Từ Hy và đồ tùy táng trong “giếng phong thủy”, binh lính của Tôn Điện Anh dùng búa nạy tung quan tài Từ Hy ra, định bụng sẽ chiếm đoạt số châu báu cất giữ bên trong nhưng khi nắp quan tài được mở lên thì đám mộ tặc hết sức kinh hãi khi nhìn thấy dung nhan xinh đẹp như người còn sống của Từ Hy thái hậu, dường như bà đang say ngủ, chứ không phải là đã chết.

Và còn điều kỳ lạ là sau khi cạy viên dạ minh châu trong miệng Từ Hy ra, thì qua vài giờ đồng hồ, da thịt xác chết trở nên biến dạng, để qua vài ngày thì khô quắt như xác chết lâu ngày. 

2.6. Lăng mộ của Hương Phi được chôn ở Thanh Đông Lăng

Theo truyền thuyết thì Hương Phi là một người phụ nữ vô cùng xinh đẹp và luôn tỏa ra mùi hương tự nhiên ở trên cơ thể mà không cần dùng tới nước hoa hay bất kể loại mỹ phẩm nào.

Từ trước đến giờ mọi người đều cho rằng Hương Phi được an táng ở Tân Cương. Tuy nhiên gần đây các nhà khảo cổ học khai quật khu Thanh Đông Lăng đã phát hiện kỳ thực bà được chôn ở đây. Vậy vì sao bà được chôn ở đây? Đây chính là một điều bí ẩn chưa có lời giải.

2.7. Còn rất nhiều vàng bạc châu báu ở Thanh Đông Lăng

Có rất nhiều bí ấn trong thanh đông lăng chưa có lời giải
Có rất nhiều bí ấn trong thanh đông lăng chưa có lời giải

Cho dù đã bị đào trộm mộ nhưng theo tương truyền thì ở dưới lòng đất của Thanh Đông Lăng vẫn còn rất nhiều châu báu. Những châu báu đó ở đâu và còn lại những gì thì đến nay vẫn không ai biết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *