Xác Ướp Và Những Câu Chuyện Khai Quật Lăng Mộ

Xác Ướp Và Những Câu Chuyện Khai Quật Lăng Mộ

Xác ướp là thứ không thể không nhắc đến khi đến Ai Cập, nơi đây là mảnh đất huyền bí với những xác ướp sau hàng nghìn năm vẫn còn nguyên vẹn. Chắc hẳn, ai cũng đều xem qua hình ảnh xác ướp Ai Cập trong những bộ phim nổi tiếng rồi nhỉ. Vậy cùng tìm hiểu xác ướp và những câu chuyện khai quật lăng mộ đá tại bài viết này nhé. 

1. Xác ướp là gì ?

Xác ướp được hiểu là một người đã mất được bảo quản bằng các hóa chất với điều kiện nhiệt độ âm cực lạnh với độ ẩm thấp như các vùng sa mặc hoặc khu vực có khí hậu ôn đới lục địa.

Xác ướp chính là một người đã mất sẽ được bảo quản các cơ quan nội tạng, da bằng hóa chất và nhiệt độ cực lạnh, nơi có độ ẩm cực thấp như sa mạc, các vùng khí hậu ôn đới lục địa, nơi không khí bị thiếu khi đó cơ thể dần chìm trong đầm lầy dẫn đến quá trình phân hủy bị ức chế hay dừng hẳn. 

Cận cảnh một xác ướp được bảo quản nguyên vẹn sau hàng nghìn năm
Cận cảnh một xác ướp được bảo quản nguyên vẹn sau hàng nghìn năm

2. Mục đích của xác ướp khu lăng mộ 

Theo nghiên cứu giới khoa học cho rằng, người dân Ai Cập cổ đại tin rằng một phần linh hồn của con người tồn tại vĩnh viễn trên cơ thể. Vì vậy, con người phải bảo vệ cơ thể người chết để linh hồn trường tồn ở thế giới bên kia. Nếu cơ thể bị phân hủy, linh hồn sẽ không còn nguyên vẹn.

Nhà nghiên cứu lâu năm về xác ướp có thể dự đoán được ý tưởng ướp xác người Ai Cập cổ đại là hoàn toàn tình cờ. Với điều kiện thời tiết như ở sa mạc, có nhiều cát và không khí nóng làm cho cơ thể bị chôn vùi bên dưới cũng là điều kiện giúp xác tồn tại lâu hơn nhiệt độ thường. Do đó, người Ai Cập cổ đại nhiều khả năng nghĩ ra cách sử dụng những vật liệu sẵn có để làm khô cơ thể. 

Người Ai Cập cổ đại có tuổi thọ trung bình khoảng 40 tuổi nên họ thường quan niệm rằng để thực sự hạnh phúc thì cần chuẩn bị một cuộc sống dài lâu và đủ đầy cả khi sang thế giới bên kia. Không chỉ là xu thế mà việc ướp xác còn thể hiện rõ đẳng cấp, vị thế trong xã hội.

Chi phí làm xác ướp khá đắt đỏ khiến ướp xác trở thành đặc quyền của những người giàu và có quyền lực, địa vị trong xã hội. Tầng lớp cao quý như Pharaoh, các thành viên hoàng tộc, tầng lớp quý tộc hay giới thượng lưu sẽ được các thợ lành nghề ướp xác để thể hiện lòng thành kính. Còn những tầng lớp trung lưu muốn ướp xác phải bỏ ra một khoản chi phí để trả công cho thợ ướp xác. Còn những người nghèo hoặc tầng lớp thấp hơn thì không có cơ hội ướp xác. 

3. Xác ướp và câu chuyện khai quật lăng mộ 

Khai quật quan tài xác ướp ở Ai Cập cổ đại 
Khai quật quan tài xác ướp ở Ai Cập cổ đại

Hàng ngàn năm trước, xác người Ai Cập cổ đại đã được chôn cất tại thành phố Saqqara, Ai Cập.  Các hộp gỗ được trang trí bằng chữ hình tượng là nơi các xác ướp được cất dấu. Những hộp này lại tiếp tục mang đặt vào các quan tài và chôn cất rải rác trên và dưới lớp cát sa mạc. 

Những chữ tượng hình trong lăng mộ
Những chữ tượng hình trong lăng mộ

Trải qua 2500 năm tại Saqqara, những cỗ quan tài này đã nằm im ở đây trước khi được khai quật hàng loạt trong vòng 3 tháng vừa qua bởi các nhà khảo cổ học Ai Cập. Tổng đã có 160 cỗ quan tài được khai quật và  một số quan tài đã bị mở để kiểm tra xác ướp bên trong. 

Sau khi mở nắp quan tài khoảng 2500 tuổi các nhà khảo cổ học bắt đầu nghiên cứu
Sau khi mở nắp quan tài khoảng 2500 tuổi các nhà khảo cổ học bắt đầu nghiên cứu

Trong quá trình khai quật xác ướp, các chuyên gia khảo cổ học đã phát hiện nhiều ngôi mộ có khắc nhiều lời nguyền bằng chữ tượng hình trên tường. Mục đích khi khắc những lời nguyền này chủ yếu để ngăn cản kẻ đột nhập nơi yên nghỉ của các xác ướp. 

Thông điệp lời nguyền cụ thể như sau: “Nếu một kẻ có thân thể hay có ý đồ không trong sạch tiến vào ngôi mộ thì kẻ đó sẽ bị các vị thần trừng phạt bằng cách siết cổ giống như cách một con ngỗng bị giết chết”. Lời nguyền này được phát hiện ngôi mộ cổ của tể tướng Ankhmahor – một cận thần của pharaoh trị vì Vương triều thứ 6 của Ai Cập cổ đại vào 4000 năm trước.

Với những thông tin và xác ướp và những câu chuyện khai quật lăng mộ mà bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại hình tâm linh này.

>>>Xem thêm: Tham khảo các sản phẩm lăng đá đẹp của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *