Top 5+ Lăng Mộ Vua Chúa Có Kiến Trúc Độc Đáo Tại Việt Nam

Top 5+ Lăng Mộ Vua Chúa Có Kiến Trúc Độc Đáo Tại Việt Nam

Lăng tẩm vua chúa là hệ thống những công trình kiến trúc độc đáo có nét đẹp và màu sắc riêng đạt đến đỉnh cao nghệ thuật xây dựng và trở thành điểm tham quan thu hút rất đông khách du lịch ghé thăm. Top 5 lăng mộ vua chúa có kiến trúc độc đáo tại Việt Nam sẽ được giới thiệu dưới đây.  

1. Lăng vua Gia Long 

Nhắc đến hệ thống lăng mộ vua chúa Việt Nam chúng ta không thể bỏ qua lăng Gia Long – vị hoàng đế sáng lập ra triều Nguyễn. Khu lăng mộ đá đẹp này được xây dựng nằm dọc bên bờ sông Hương thuộc xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, tỉnh thừa thiên Huế. Tọa lạc tại quần sơn Đại Thiên Thọ hay còn có tên gọi khác là Thiên Thọ Lăng. 

Lăng vua Gia Long được bao bọc xung quanh bởi những thế núi hùng vĩ, tráng lệ với ngọn Đại Thiên Thọ bảo vệ phía trước cùng 28 dáng núi nhỏ bao bọc tả hữu xung quanh. Chính vì thế, không gian quanh lăng xanh mát và yên tĩnh, gợi nên nét trang nghiêm, uy nghi của vị vua nhà Nguyễn đầu tiên của Việt Nam.

Lăng vua Gia Long nhìn đơn giản mà bề thế
Lăng vua Gia Long nhìn đơn giản mà bề thế

2. Lăng vua Minh Mạng 

Toàn cảnh Lăng Minh Mạng, Huế
Toàn cảnh Lăng Minh Mạng, Huế

Trong các lăng mộ vua Việt Nam thì Lăng Minh Mạng được xếp hạng là một trong các lăng tẩm vua chúa có kiến trúc chuẩn mực, uy nghi nhất của thời nhà Nguyễn. Lăng nằm trong khuôn viên La thành có diện tích 1.750m được sắp xếp đăng đối với nhau tạo nên một quần thể kiến trúc vô cùng đẹp mắt. Nhìn từ trên cao, chúng ta thấy hình dáng của lăng tựa như dáng một người đang nằm nghỉ ngơi rất tự nhiên. Phía đầu hướng về núi Kim Phụng, hai bên hông là hai bên hồ Trừng Minh còn chân lại đặt lên ngã ba sông đầy thoải mái.

Lăng Minh Mạng được bao bọc bởi rừng cây xanh mát, không gian tĩnh lặng của sông nước và cái vững chãi của núi non trùng điệp. Khung cảnh uy nghi và tráng lệ đấy đã tạo nên một bức tranh khiến người ta phải trầm trồ thán phục.

3. Lăng mộ vua Thiệu Trị 

Nếu những lăng tẩm tại cố đô Huế đều mang vẻ đẹp uy nghi, trang nghiêm thì lăng mộ vua Thiệu Trị lại có vẻ đẹp gần gũi, thân thuộc với không gian trong lành, thoáng mát. Lăng được xây ở sát núi Thuận Đạo, thuộc làng Cư Chánh, xã Thuỷ Bằng. Nhìn từ trên cao, lăng ẩn mình giữa những vườn cây trĩu quả, những cánh đồng lúa mênh mông bạt ngàn.

Khung cảnh lăng vua Thiệu Trị nhìn từ trên cao
Khung cảnh lăng vua Thiệu Trị nhìn từ trên cao

Tuy được xây dựng trong thời gian chưa đầy 1 năm nhưng lăng Thiệu Trị vẫn khiến người đời sau ngưỡng mộ bởi những nét kiến trúc đẹp mắt, tinh xảo, đầy tính thẩm mỹ. Các nhà nghệ thuật cho rằng, lăng Thiệu Trị chính là sự giao thoa giữa nét đẹp của lăng Gia Long và lăng Minh Mạng. Lý do là lúc sinh thời, vua Thiệu Trị đã nghiên cứu rất kỹ lăng mộ của 2 vị vua đời trước để có thể xây dựng cho bản thân nơi an nghỉ khi mất hoàn hảo nhất.

4. Khu lăng mộ vua Tự Đức 

Lăng mộ vua chúa Việt Nam tiếp theo chính là lăng mộ vua Tự Đức là nơi chôn cất vị vua hoàng đế thứ 4 của triều đại nhà Nguyễn. Đây là một di tích lịch sử trong quần thể di tích cố đô Huế đã được Unesco công nhận di sản văn hóa thế giới vào năm1993.

Lăng vua Tự Đức có kiến trúc cầu kỳ nhất trong các vua thời Nguyễn. Quần thể các lăng tẩm đều được xây dựng theo những quy chuẩn phong thủy chung như sơn triều thủy tụ, tiền án hậu chẩm, tả long hữu hổ…với đầy đủ các yếu tố núi đồi, khe suối, sông hồ, cây cỏ … Tuy nhiên mỗi lăng lại mang cho mình những phong cách kiến trúc riêng biệt.

Khung cảnh Lăng Tự Đức thơ mộng
Khung cảnh Lăng Tự Đức thơ mộng

Điểm nhấn đặc biệt nhất của lăng có lẽ là hồ Lưu Khiêm thơ mộng được bao quanh bởi rừng cây. Tổng quan các công trình trong khu lăng Tự Đức được xây dựng xung quanh và lân cận hồ Lưu Khiêm.

Trước khi mất, vua Tự Đức đã cho xây dựng nhà bia trong vòng ba năm từ 1864 -1867 và nó được đặt trong khuôn viên của lăng. Hiện nay nơi đây là địa điểm thăm quan thu hút du khách nổi tiếng ở Huế do cảnh quan đẹp xung quanh khu lăng mộ.

Nhà bia trong lăng vua Tự Đức
Nhà bia trong lăng vua Tự Đức

5. Khu lăng mộ Lam Kinh

Khu lăng mộ Lam Kinh có kiến trúc đồ sộ
Khu lăng mộ Lam Kinh có kiến trúc đồ sộ

Trong các lăng mộ vua Việt Nam phải kể đến khu lăng mộ Lam Kinh chính là mảnh đất Lam Sơn ngày nay. Khu lăng mộ này thuộc trên địa bàn thị trấn Lam Sơn và xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân và xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa với tổng diện tích quy hoạch bảo tồn lên đến 200ha. 

Vùng đất này là nơi sinh ra anh hùng Lê Lợi chính là người có công chiêu mộ hiền tài và khởi nghĩa kêu gọi nhân dân đánh đuổi giặc Minh xâm lược. Tại đây các kiến trúc đồ sộ đã được xây dựng như điện, miếu… gắn với hai chức năng chính:

  • Điểm dừng chân nghỉ ngơi của các vua Lê khi về cúng bái tổ tiên, đồng thời là nơi ở của quan lại và quân lính thường trực trông coi Lam Kinh. 
  • Khu lăng mộ là nơi chôn cất của tổ tiên, các vị vua, hoàng thái hậu nhà Lê và một số quan lại trong hoàng tộc.

Vì vậy, với top 5 khu lăng mộ vua chúa Việt Nam có kiến trúc độc đáo mà Đá Tâm Nguyện vừa giới thiệu sẽ giúp các bạn hiểu thêm về lịch sử của cha ông ta. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *