Khám Phá Lăng Tự Đức | Thông tin | Hướng Dẫn Viếng Thăm

Khám Phá Lăng Tự Đức | Thông tin | Hướng Dẫn Viếng Thăm

Khi đến với Cố Đô Huế thì ngoài tham quan Đại Nội còn có cả hệ thống các lăng tẩm đồ sộ, cổ kính cũng là một trong những điểm du lịch đáng để ghé thăm. Một trong số các lăng đó là lăng Tự Đức được xếp hạng là công trình lăng tẩm đẹp nhất trong hệ thống các lăng tấm triều Nguyễn. Cùng khám phá Lăng Tự Đức với thông tin cụ thể và hướng dẫn viếng thăm qua bài viết này nhé. 

Quần thể kiến trúc lăng Tự Đức
Quần thể kiến trúc lăng Tự Đức

1. Nguồn gốc, lịch sử hình thành Lăng vua Tự Đức 

Giới thiệu về lăng Tự Đức đầu tiên cần tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử hình thành. Lăng Tự Đức còn có tên gọi khác là Khiêm Lăng, nơi đây được vua Tự Đức xây dựng để làm chỗ nghỉ ngơi sau khi triều chính. 

Ban đầu, vua Tự Đức lấy tên lăng là Vạn Niên Cơ nhưng sau cuộc khởi nghĩa Chày Vôi ông đổi tên thành Khiêm Cung và sau khi nhà vua mất mọi người gọi nơi này là Khiêm Lăng. Trong số 13 vị vua thời Nguyễn thì vua Tự Đức được xem là vị vua nổi tiếng nhất với thời gian tại vị lâu nhất là 36 năm từ 1847 – 1883. Đặc biệt, ông là người có trình độ học vấn cao về Đông Dương và Nho học.

Hình ảnh bên ngoài lăng Tự Đức
Hình ảnh bên ngoài lăng Tự Đức

Thời điểm khi vua Tự Đức ngự vị bối cảnh đất nước khó khăn bên ngoài quân thù xâm lược, bên trong huynh đệ tương tàn, đấu đá ngầm tranh dành ngôi bàu mà bản thân nhà vua lại hay đau ốm bệnh tật. Để phòng bất trắc ông đã cho xây dựng lăng tẩm như một tiểu cung thứ hai để nghỉ ngơi, tránh những biến cố khắc nghiệt. 

Lăng vua Tự Đức được khởi công từ tháng 12 năm 1864 được thực hiện bởi 6000 binh lính, thợ xây để đào hào, đắp lũy, xây dựng thành quách.

2. Lăng vua Tự Đức ở đâu?

Lăng vua Tự Đức được xây dựng trên thung lũng hẹp, thanh bình có địa chỉ tại làng Dương Xuân Thượng, Tổng cư Chánh, xã Thủy Biểu, tỉnh Thừa Thiên Huế nay thuộc thôn Thôn Thủy Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Nơi đây nằm bên phải đồi Cảnh Vọng thơ mộng nên là điểm tham quan du lịch thu hút du khách bậc nhất trong số các lăng tẩm vua chúa tại Huế.

3. Sơ đồ kiến trúc lăng vua Tự Đức

Kiến trúc lăng Tự Đức là tổng diện tích là 12 ha gồm 50 công trình lớn nhỏ trải dài và hầu hết đều có chữ Khiêm trong tên gọi. 

3.1 Khiêm cung môn 

Trong lăng Tự Đức thì công trình hai tầng danh vọng này nằm trên nền cao, xây thẳng hàng với Dũ Khiêm Tạ. Vị trí chính giữa là điện Hòa Khiêm, đây là nơi dành cho vua nghỉ ngơi mỗi khi đến thăm khi còn sống và hiện tại được dùng làm nơi để thờ vua Tự Đức và hoàng hậu.

Công trình Khiêm cung môn
Công trình Khiêm cung môn

3.2 Điện Lương Khiêm 

Điện Lương Khiêm trong lăng vua Tự Đức chính là nơi để thưởng trà, nghỉ ngơi của nhà vua. Hiện tại làm nơi thờ bà Từ Dũ là mẹ của vua Tự Đức, bên phải là Ôn Khiêm Lương dùng làm nơi cất giữ đồ ngự dụng.

Điện Lương Khiêm
Điện Lương Khiêm

3.3 Nhà hát Minh Khiêm 

Trong lăng Tự Đức thì công trình Nhà hát Minh Khiêm chính là nơi để nhà vua xem hát và hiện nay được xếp hạng là một trong những nhà hát cổ nhất Việt Nam. 

Nhà hát Minh Khiêm trong lăng Tự Đức 
Nhà hát Minh Khiêm trong lăng Tự Đức

3.4 Đảo Tịnh Khiêm 

Nơi đây dùng để nuôi thú và trồng hoa, được xem như trò tiêu khiển, giải tỏa của nhà vua mỗi khi cảm thấy mệt mỏi với công việc triều chính. Khi đó nhà vua thường đến đây làm thơ, ngắm hoa và đọc sách. Đặc biệt, trong khu vực đảo Tịnh Khiêm thuộc lăng Tự Đức còn có một kênh dài với 3 cây cầu bắc ngang đi đến đồi thông trong lành, xanh mướt. 

Đảo Tịnh Khiêm nơi trồng hoa, nuôi thú
Đảo Tịnh Khiêm nơi trồng hoa, nuôi thú

3.5 Khu lăng mộ vua Tự Đức

Nổi bật nhất trong toàn bộ sơ đồ lăng Tự Đức chính là khu lăng mộ đá. Đầu tiên trong lăng mộ vua Tự Đức chính là Bái Đính với hai đầu là tượng quan văn quan võ, sau đó là Bi Đính có gắn tấm bia đá nặng 20 tấn khắc Chiêm Cung Ký. Tiếp theo, trong khu lăng chính là Tiểu Khiêm Trì được biết đến là Bửu Thành bằng gạch và chính giữa là ngôi mộ của Tự Đức. 

Ngoài ra, trong lăng Tự Đức có khu đặc biệt là Bổi Lăng – nơi yên nghỉ của vị vua thứ 7 Triều Nguyễn là vua Kiến Phúc. 

Toàn cảnh trong khu lăng mộ vua Tự Đức
Toàn cảnh trong khu lăng mộ vua Tự Đức

>>>Xem thêm: Tham khảo các mẫu lăng mộ đá đẹp được khách hàng lựa chọn

4. Khám phá công trình kiến trúc lăng mộ vua Tự Đức 

Lăng Tự Đức được xây dựng với hai phần chính là tẩm điện và lăng mộ, xây song song nhau. Đầu tiên, khi bước qua Khiêm Cung Môn sẽ là cửa tam quan hai tầng, tại đây du khách sẽ chứng kiến công trình đẹp mắt nằm trong khuôn viên của lăng.  

Tiếp đến, khi đi qua Vụ Khiêm và miếu thờ Sơn Thần hiện ra trước mắt chính là khu điện thờ.

Khu Chí Khiêm Đường trong lăng
Khu Chí Khiêm Đường trong lăng 

Khi bước qua những bậc thềm bằng đá thì Khiêm Cung Môn sẽ hiện lên cùng với hồ Linh Khiêm. Tại đây, mọi người hay thả hoa sen giản dị, mộc mạc và giữu đảo này còn dùng để trồng hoa hoặc nuôi động vật.

Nơi đây có cảnh sắc tựa như bức tranh cổ điển với nhiều màu sắc và có những cây cầu bắc qua hồ nhỏ có những hàng cây thông xanh mướt đem lại cho du khách trải nghiệm cảm giác trong lành, thoáng đãng. Với bối cảnh lăng vua Tự Đức hiện ra như vậy không khó để các bạn có bức ảnh sống ảo đậm chất hoài cổ. 

Dễ dàng có được bức ảnh sống ảo khi tham quan
Dễ dàng có được bức ảnh sống ảo khi tham quan

Khi bước vào Cung Khiêm Môn du khách sẽ được tham quan nơi làm việc và nghỉ ngơi của vua Tự Đức. Sau đó, ghé thăm nhà hát Minh Khiêm để xem trình diễn nghệ thuật văn hóa thời đấy, nơi đây mang đậm dấu ấn từ thời vua Tự Đức. Cuối cùng, hãy di chuyển đến Bái Đính để xem hai hàng quan văn võ anh hùng. 

Chiêm ngưỡng nét kiến trúc của Khiêm Lăng
Chiêm ngưỡng nét kiến trúc của Khiêm Lăng

5. Hướng dẫn viếng thăm khu lăng mộ  

Để viếng thăm khu lăng mộ vua Tự Đức đầy đủ và chi tiết quan khách cần nắm rõ giờ mở cửa và kinh nghiệm tham quan.

5.1 Giờ mở cửa và giá vé tham quan 2021 

Lăng Tự Đức có giờ mở cửa hoạt động phân biệt giữa 2 mùa trong năm. Cụ thể mùa hè mở từ 6h30 – 17h30 và mùa đông mở từ 7h – 17h. 

Do đó, khi tham quan du khách hãy dựa vào lịch trình này để ghé thăm phù hơp nhé. Còn về giá vé tham quan mới cập nhật năm 2021 mới nhất, cụ thể như bảng giá dưới đây. 

Bảng giá vé tham quan lăng Tự Đức
Bảng giá vé tham quan lăng Tự Đức

5.2 Kinh nghiệm và lưu ý khi tham quan lăng Tự Đức

Để ghé thăm lăng vua Tự Đức khi có dịp đến Huế các bạn nên lựa chọn thời điểm thích hợp. Nhất là Huế có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và có đủ 4 mùa trong năm nhưng rõ nhất vẫn là mưa và nắng. 

Mùa nắng lại khá nắng, còn mùa mưa kéo dài rất lâu thậm chí còn lạnh. Cho nên, muốn tham quan lăng Tự Đức các bạn nên đi vào tháng 1 – tháng 2 là khoảng thời gian lý tưởng thời tiết không nắng không mưa rất thích hợp để khám phá cả lăng. 

Lăng tự Đức tọa lạc tại vị trí gần trung tâm, chỉ cách khoảng 6km tính từ trung tâm thành phố đến lăng nên việc di chuyển tương đối thuận tiện và dễ dàng. Do đó, các bạn có thể đi máy bay đến sân bay Huế rồi di chuyển đến lăng Tự Đức bằng xe máy hay xe ô tô đều được. Cung đường rất dễ tìm chỉ cần đi đường Bùi Thị Xuân đến đoạn bắt đầu vào ga Huế đi thẳng và rẽ phải vào đường Huyền Trân Công Chúa. Sau đó, đi thêm một đoạn, sẽ có biển chỉ dẫn để đến lăng.

Trên đây bài viết vừa chia sẻ những thông tin và hướng dẫn khám phá lăng Tự Đức chi tiết, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong chuyến du lịch sắp tới đến thành phố mộng mơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *