Khám Phá Bí Ẩn và Vẻ Đẹp Của Lăng Mộ Taj Mahal ở Ấn Độ

Đền thờ Taj Mahal; Kỳ Quan Thế Giới

Đền thờ Taj Mahal được ví như Tượng đài tình yêu vĩnh cửu của Ấn Độ nên đây là công trình kiến trúc độc đáo cực nổi tiếng của Ấn Độ nói riêng và thế giới nói chung. Đền Taj Mahal được công nhận là một trong 7 kỳ quan thế giới đương đại. Cùng khám phá ngôi đền thờ nổi tiếng là kỳ quan thế giới tại bài viết này nhé. 

Đền thờ Taj Mahal là biểu tượng của “tinh yêu vĩnh cửu” 
Đền thờ Taj Mahal là biểu tượng của “tinh yêu vĩnh cửu”

1. Vị trí địa lý và thông tin đền Taj Mahah

Đền Taj Mahal hay được gọi với cái tên là Lăng Taj Mahal có vị trí nằm bên hữu ngạn sông Yamuna trong một khuôn viên vườn Mughal rộng lớn với diện tích gần 17 ha thuộc thành phố Agra bang Utar Pradesh, phía bắc Ấn Độ.

Tượng đài tình yêu Taj Mahal được tạo nên mang một ý nghĩa lớn lao của vị hoàng đế Shah Jahan Mughul thứ 5 tặng cho người vợ của mình là cố hoàng hậu Mumtaz Mahal là người vợ thứ 3 và cũng là người mà vị vua này yêu mến nhất để thể hiện sự chung thủy, tình yêu to lớn cho. Công trình vĩ đại này trở thành kỳ quan nổi tiếng trên thế giới. 

Tình yêu của nhà vua và vợ được dân chúng Ấn Độ ngưỡng mộ, người vợ thứ 3 cũng là người cuối cùng mà Taj Mahal cưới làm hoàng hậu. Chung sống bên nhau 19 năm, mỗi khi xuất hiện 2 người luôn sát cánh bên nhau. Mumtaz Mahal qua đời khi hạ sinh người con thứ 14 cho vua nên để thể hiện lòng thương tiếc của vua đến người vợ mình hết mực quý trọng nhà vua đã ra lệnh cho xây tượng đài. 

Kể từ đây cũng đánh dấu giai đoạn trượt dốc của vị vua, ông chỉ quẩn quanh hướng về phía Taj Mahal, không còn lo lắng cho công việc triều chính. Với phong cách kiến trúc cùng giai thoại xung quanh ngôi đền Taj Mahal, du khách nên ghé thăm điểm đến Ấn Độ hấp dẫn này trong hành trình khám phá xứ sở văn hóa Trung Đông.

Mỗi năm ngôi đền Taj Mahal thu hút hơn 6 triệu lượt khách du lịch trên toàn thế giới tới tham quan bởi nơi đây có không gian đẹp như truyện cổ tích. Đặc biệt, ngôi đền có kiến trúc và vẻ đẹp nổi bật nên được Unesco công nhận và xếp hạng là kỳ quan đẹp nhất thế giới .

2. Quá trình xây dựng lăng mộ 

Lăng Taj Mahal bắt đầu xây dựng từ năm 1632- 1648. Khu lăng mộ bao gồm nhiều kiến trúc độc đáo như nhà thờ Hồi giáo, nhà khách, cửa ngõ chính ở phía nam, sân ngoài, các nhà thờ đã được thêm vào sau đó và hoàn thành vào năm 1653. Một số chữ khắc lịch sử và tiếng Quara trong chữ viết Ả Rập được tồn tại đã tạo điều kiện thiết lập niên đại của Taj Mahal.

Lăng mộ Taj Mahal
Lăng mộ Taj Mahal

Để xây dựng công trình này nhà vua đã tập hợp, trưng dụng những người thợ giỏi nhất trong toàn bộ các đế chế từ Trung Á và Iran trong các lĩnh vực như họa sĩ, thợ chạm khắc, thợ cắt đã, thợ xây, thợ khảm, nhà thư pháp, thợ mái vòm…

Đến khi xây xong ngôi đền Taj Mahal thì thống kê được nhà vua đã cần đến 20.000 công nhân và thợ thủ công của Ấn Độ. Nguyên vật liệu chính làm nên ngồi đền chủ yếu là vật liệu đá, nhà vua đã tìm kiếm và mua hơn 1000 con voi khỏe mạnh, đủ để chở vật liệu từ mọi nơi về đến đền. Điều làm nên sự khác biệt của ngôi đền là được nhà vua tìm mua và đưa về nhiều loại nguyên liệu quý từ nhiều vùng đất xa xôi.

Đền Taj Mahal được coi là thành tựu kiến ​​trúc vĩ đại nhất trong toàn bộ kiến ​​trúc hồi giáo Ấn Độ với vẻ đẹp kiến ​​trúc được công nhận có sự kết hợp nhịp nhàng giữa chất rắn và lỗ rỗng, lõm và lồi, bóng và sáng.

Sự kết hợp nhịp nhàng giữa chất rắn và lỗ rỗng, lõm và lồi, bóng và sáng.
Sự kết hợp nhịp nhàng giữa chất rắn và lỗ rỗng, lõm và lồi, bóng và sáng.

Phía bên ngoài đền Taj Mahal là sự kết hợp màu sắc của con đường màu xanh lá cây tươi tốt và bầu trời xanh lam nhẹ phản chiếu làm màu sắc của ngồi đền thay đổi liên tục. Đây cũng là một trong những điểm nổi bật đặc biệt của công trình này.

3. Phong cách kiến trúc khu lăng mộ 

Lăng Taj Mahal được xây chính bằng đá trắng cẩm thạch và nhiều loại đá quý từ khắp nơi trên thế giới nên lăng mộ luôn màu sắc biến đổi thần kỳ trong ngày nhờ sự thay đổi các loại đá quý tùy thuộc vào ánh sáng.

Quần thể đền Taj Mahal xây dựng hình thức mái vòm
Quần thể đền Taj Mahal xây dựng hình thức mái vòm

Đền Taj Mahal có quần thể kiến trúc bao gồm 5 hạng mục là cổng chính, khu nghỉ ngơi, lăng mộ chính, vườn cây và nhà thờ Hồi giáo. Đền Taj Mahal được xây trên một khu đất có diện tích rộng lớn có bề rộng 304m và bề dài 580m, ở chính giữa khu đất là một lâu đài là nơi đặt lăng mộ của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahah. 

Đây là một khu lăng mộ đá với kích thước khổng lồ có đáy hình bát giác cao 75m thiết kế mái vòm tròn được làm hoàn toàn bằng đá sa thạch và cẩm thạch trắng. Bao quanh mái là 4 vòm tròn nhỏ và bốn góc đền là 4 tháp cao 40m.

Toàn cảnh khu lăng mộ Taj Mahal
Toàn cảnh khu lăng mộ Taj Mahal

Đối với người Hồi giáo, số 4 được quan niệm là số tượng trưng cho sự thiêng liêng và bất diệt. Thiết kế ngôi đền Taj Mahal gồm rất nhiều bức tường có nhiều cửa sổ và cửa ra vào có hình vòm cuốn được chạm khắc tinh xảo bằng các loại đá quý khác nhau vô cùng bắt mắt. 

Nơi đặt mộ của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahah là gian phòng lớn trên tầng 2 và hai ngôi mộ này cũng được xây, chạm khắc bằng 12 loại đá có nhiều màu sắc khác nhau được xây dựng trên nền đá cẩm thạch trắng trang trí nhiều họa tiết nhã nhặn, tinh tế. 

Bên ngoài lăng mộ Taj Mahal
Bên ngoài lăng mộ Taj Mahal

Xung quanh đền Taj Mahal có các công trình phụ và vườn cây tạo nên quần thể kiến trúc hài hòa làm nổi bật vẻ đẹp hoa lệ, sang trọng của công trình chính. 

Bên trong quần thể khu lăng mộ
Bên trong quần thể khu lăng mộ

Trong nghệ thuật kiến trúc Ấn Độ thời Mogol, nếu như Agra là cả một vườn hoa đẹp thì Taj Mahal là niềm tự hào của đất nước này. Taj Mahal đã trở thành một trong những kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc nhân loại, nó được tạo nên bằng máu thịt và trí tuệ của người Ấn Độ.

Cũng bởi vẻ đẹp tráng lệ và câu chuyện tình yêu bất diệt mà ngôi đền Taj Mahal được thế giới biết đến rộng rãi. Do đó, ngôi đền này còn có tên gọi là “giấc mơ tiên diện thành đá trắng” hay “Viên ngọc châu của những đần đài Ấn Độ” và xứng đáng là một trong những di sản văn hóa nổi tiếng nhất của Ấn Độ thời đó và hiện tại.

Mộ của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahah
Mộ của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahah

Những họa tiết chạm khắc nổi trên tường đá trắng cẩm thạch tại đền Taj Mahal  dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng vân còn lưu lại nguyên vẹn khiến du khách liên tường đến tranh 3D mềm mại với đường nét hoa lá nổi bật. 

Hoa văn chạm khắc nổi trên tường đá
Hoa văn chạm khắc nổi trên tường đá
Tại đền cũng trang trí tường bằng một số đoạn trong kinh Koran 
Tại đền cũng trang trí tường bằng một số đoạn trong kinh Koran

4. Lý do Taj Mahah được công nhận là kỳ quan và câu chuyện đằng sau

Để được công nhận là kỳ quan, một lăng mộ của người Mughal phải đáp ứng được yếu tố lưu giữ ký ức của người quá cố và tạo thành nơi an nghỉ vĩnh hằng của họ. Môi trường của ngôi đền Taj Mahal đã đáp ứng tốt điều đó và thậm chí được thiết kế với sự sang trọng đáng nhắc đến.

Từ con hẻm rộng của những khu vườn, từ cánh cổng mênh mông và những con đường dành riêng cho khách cho thấy rằng hoàng đế và triều đình của ông nên bao quanh ký ức của Mumtaz-i Mahal. Màu sắc được phối hợp hài hòa tại đền Taj Mahal mang dấu ấn tinh tế của văn hóa Ấn Độ. Sự phối màu tuyệt đỉnh màu xanh của cây bách và thảm hoa, màu xanh của kênh rạch và màu đỏ ấm áp của tượng đài sa thạch bên. 

Những cặp đôi chụp ảnh tại ngôi đền Taj Mahal
Những cặp đôi chụp ảnh tại ngôi đền Taj Mahal

Tất cả đã tạo nên một công trình kiến trúc tinh tế, tráng lệ mang màu sắc hài hòa và câu chuyện đằng sau nó cũng khiến người nghe cảm thấy bồi hồi. Tình yêu của đế vương dành hết cho người vợ quá cố dù thật sự có xa xỉ nhưng dù sao đi nữa nó cũng là  một tác phẩm ấn tượng cho người đời.

Đền Taj Mahal là biểu tưởng tình yêu vĩnh cửu mà các cặp đôi thường lựa chọn đến thăm và  để lưu lại những bức ảnh thật đẹp nhằm minh chứng cho tình yêu của mình.

Trên đây bài viết vừa chia sẻ những thông tin cụ thể về đền thờ Taj Mahal – Kỳ quan nổi tiếng trên thế giới, hy vọng sẽ giúp bạn đọc giải đáp được những bí ẩn xoay quanh ngôi đền này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *