Hòn Non Bộ Là Gì? Những Hòn Non Bộ Đẹp Nhất Hiện Nay

Hòn Non Bộ Là Gì? Những Hòn Non Bộ Đẹp Nhất Hiện Nay

Hòn non bộ hiện nay là một xu hướng thiết kế nội thất tại các ngôi nhà có sân vườn rộng. Sở hữu vật trang trí này khiến cho bầu không khí trong của ngôi nhà trong lành hơn, thư thái hơn, đẹp mắt và thu hút hơn. Để hiểu rõ hơn về khái niệm, ý nghĩa và các thiết kế hòn non bộ chúng ta hãy cùng Đá Tâm Nguyện khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ còn được gọi là hòn nam bộ là một nghệ thuật xây dựng, thu nhỏ, sắp đặt các yếu tố khác nhau như đá, nước, cây xanh vào trong các vườn cảnh. Nhờ vào sự sắp xếp đầy tính nghệ thuật này đã tạo nên một khung cảnh sơn thủy có ý nghĩa về mặt sinh thái, mỹ thuật và đặc biệt là phong thủy cho người chơi.

Hòn non bộ xuất hiện từ thời nhà Lê
Hòn non bộ xuất hiện từ thời nhà Lê

Tại Việt Nam thì hòn non bộ được xuất hiện từ triều đại nhà Lê, dưới thời vua Lê Đại Hành. Tại thời điểm đó, trong một lần sinh nhật vua thì các nghệ nhân đã sáng tạo ra các quả núi giả đắp ở trên chiếc bè giữa sông để cho vua quan thưởng ngoạn. Và không chỉ ở Việt Nam mà tại một số nước Á Đông cũng xuất hiện khá lâu đời và được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng.

2. Các thế núi trong hòn non bộ phong thủy

Thông thường thì thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ hợp phong thuỷ sẽ có đầy đủ sông nước, cỏ cây, núi non hùng vĩ. Núi non ở đây sẽ có 3 phần là ngọn núi – sườn núi – chân núi với các thế núi như sau:

2.1. Thế độc phong

Đây là thế chỉ có 1 núi, không có núi phụ cũng nhu gò, đồi ở xung quanh. Ngọn núi duy nhất cần có hình dáng oai vệ, ngạo nghễ thể hiện sự độc nhất vô nhị.

Hòn non bộ phong thủy đẹp thế độc phong
Hòn non bộ phong thủy đẹp thế độc phong

2.2. Thế song phong

Trong nghệ thuật non bộ thì số núi chẵn thường không được khuyến khích sử dụng vì không tốt cho phong thuỷ. Chính vì thế trong thế này sẽ có 2 núi nhưng ngang hàng với nhau để thể hiện sự đối kháng hoặc gắn kết giống như đôi phu thê, đôi mẹ con, đôi cha con.

Hòn non bộ đẹp thế song phong
Hòn non bộ đẹp thế song phong

2.3. Thế đa phong

Trong các thế non bộ thì đây là thế núi phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn nhất. Thế núi nay bao gồm một quả núi cao nhất được gọi là núi chỉ còn các ngọn núi thấp khác là núi khách khách hoặc núi chư hầu. Tất cả đã tạo nên một quần thể trường sơn mạnh mẽ, vững chắc.

Hòn non bộ đẹp thế đa phong
Hòn non bộ đẹp thế đa phong

2.4. Thế kỳ phong

Thế núi này là sự kết hợp giữa núi độc ohong và núi đa phong với đặc điểm gồm một núi chủ đứng xa và cách biết khỏi ngọn núi nhỏ để tạo sự bí ẩn, độc đáo cho non bộ.

Non bộ đẹp thế kỳ phong
Non bộ đẹp thế kỳ phong

2.5. Thế cương lĩnh

Thế cương lĩnh có đặc điểm riêng biệt mà chúng ta sẽ không thể nhầm lẫn với các thế núi khác núi:

 • Các núi có độ cao thấp, chóp núi tròn đầu
 • Núi có độ dốc thấp, thoan thoải.
 • Có sự kết hợp với các tiểu cảnh non bộ như lão ngư thả cá, mục đồng chăn trâu cùng tiếng nước chảy nhẹ nhàng.
Non bộ đẹp thế cương lĩnh
Non bộ đẹp thế cương lĩnh

2.6. Thế long thăng

Chỉ cần nghe cái tên chúng ta đã tưởng tượng ra hình ảnh của một chú rồng đang bay để tạo nên sự mạnh mẽ, không khuất phục.

Non bộ đẹp thế long thăng
Non bộ đẹp thế long thăng

2.7. Thế lập chương

Đặc điểm của thế núi này là có các vách núi cao thẳng đứng và trơn trượt. Độ cao của núi cũng khác nhau vì thế đứng từ xa hòn non bộ giống như một bức bình phong vừa cao vừa rộng.

Non bộ đẹp thế lập chương
Non bộ đẹp thế lập chương

2.8. Thế kỳ nham

Với thế núi này thì ngọn núi có hình dạng giống như một tàng cây hay giống như hình thù của người hay vật nào đó. Vì thế mà tạo nên sự kỳ lạ, mới mẻ khiến nhiều người thích thú. 

Non bộ đẹp thế kỳ nham
Non bộ đẹp thế kỳ nham

3. Ý nghĩa hòn non bộ trong đời sống

Không chỉ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho các ngôi nhà mà núi non bộ còn có rất nhiều ý nghĩa về tài lộc và phong thủy. Cụ thể như sau:

 • Hòn non bộ có với núi non, sông nước, cây cối, hang động…được phối hợp vô cùng tinh xảo đã tạo nên sự cân bằng âm dương, lưu thông ngũ hành. Bởi núi là sự tinh túy của đất trời của tiền tài và danh vọng. Sông là biểu tượng của đại cát, đại lợi. Còn nước biểu trưng cho tài lộc chảy vào trong nhà bạn.
 • Ngoài ra một hòn non bộ đẹp giúp chúng ta biết rằng mọi vật ở trên thế giới đều có thể sự liên kết, nương tựa vào nhau để tạo nên một bức tranh hài hòa và thống nhất.
Hòn non bộ tạo nên 1 bức tranh sinh động
Hòn non bộ tạo nên 1 bức tranh sinh động

Nhờ vào ý nghĩa sâu sắc và nhân văn này mà chúng ta có thể hiểu được vì sao nghệ thuật xây dựng hòn non bộ tại Việt Nam ngày càng phát triển lên một đỉnh cao mới và dần trở thành một phần không thể thiếu ở trong thiết kế kiến trúc cảnh quan.

4. Nghệ thuật chế tác non bộ

Trong nghệ thuật non bộ thì những người nghệ nhân phải tạo ra một khung cảnh với sự kết hợp hài hoà giữa nhiều yếu tố như cây xanh, nước, đá và cảnh vật ở xung quanh. Cụ thể như:

4.2. Núi kết hợp với núi

Đây là nguyên tắc đầu tiên mà nghệ nhân cần phải tuân thủ. Theo nguyên tắc này thì các dãy núi phải liên kết chặt chẽ với nhau để đảm bảo một tổng thể kiên cố, vững chắc, diện mạo hài hoà, hợp phong thuỷ.

Số lượng núi ở trong hòn non bộ nên là số lẻ như 1, 3, 5, 7… Loại đá sử dụng là loại đá xốp dễ hút nước như đá san hô hoặc loại đá có khe nứt, mạch gân như đá vôi.

Nghệ thuật chế tác non bộ đẹp
Nghệ thuật chế tác non bộ đẹp

4.3. Núi kết hợp với cây cối

Theo một nguyên tắc thiết kế nữa là cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa cây cối và núi non bởi trên núi cần có cây và cây cần có núi để sinh tồn. Do đó trong chế tác hòn non bộ thì điều quan trọng là hồn của đá còn cây cối để tô điểm cho sự tự nhiên của núi.

Và để đảm bảo tính nghệ thuật thì cây không được to và cao hơn núi. Có thể bố trí theo nguyên tắc từ xa tới gần sao cho hợp mắt và để đảm bảo sự cân đối, hài hòa.

5. Những sai lầm khi thiết kế tiểu cảnh núi non bộ

Nếu như bạn không phải là người có kinh nghiệm thì bạn khó lòng thiết kế được những hòn non bộ đẹp bởi rất dễ mắc một số sai lầm dưới đây:

5.1. Thiết kế các hình thù kỳ quái

Rất nhiều gia đình lại có sở thích khác lạ, muốn tạo điểm nhấn nên thiết kế núi non kỳ quái, lởm chởm,…nhưng điều này là hoàn toàn không nên. Bởi vì chính sự kỳ quái của núi non theo quan niệm của người Việt có thể trở thành nơi tà ma trú ngụ.

Đặc biệt với tạo hình 2 hốc đen giống như đôi mắt nhìn thẳng vào trong nhà sẽ gây ra cảm giác bất an cho gia chủ và mang tới những dự án không tốt lành.

Hòn non bộ được thiết kế với 1 không gian rộng rãi
Hòn non bộ được thiết kế với 1 không gian rộng rãi

5.2. Thiết kế hướng nước chảy ra phía ngoài

Đây chính là sai lầm mà rất nhiều gia chủ gặp phải bởi theo phong thủy thì “Nơi có nước chảy tới gọi là cửa trời, nước đến mà không thấy người gọi là cửa trời mở. Nơi nước chảy đi gọi là cửa đất, nơi không thấy nước chảy đi gọi là cửa đất đóng”.

Như vậy nước là sự ám chỉ cho tiền tài mà nếu tiền mà hướng ra ngoài thì chỉ hao tài, hao của mà thôi.

5.3. Số lượng đỉnh núi chẵn

Lại một sai lầm chết người khi thiết kế hòn non bộ bởi từ lâu số chẵn thường tượng trưng cho cõi âm. Chính vì thế thông thường chúng ta sẽ xây dựng hòn non bộ 3 núi, 5 núi, 7 núi…

Đặc biệt đỉnh núi không nên quá nhọn bởi như vậy sẽ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro hoặc các gia chủ cũng không nên cắt bằng đỉnh núi sẽ gây mất tự nhiên, không đẹp nhất. Tạo hình đẹp nhất là núi nhấp nhô, có độ nhọn vừa phải, có độ cao thấp khác nhau.

Những lưu ý cần thiết khi làm hòn non bộ
Những lưu ý cần thiết khi làm hòn non bộ

5.4. Sắp xếp vô lý các chi tiết

Sẽ có khá nhiều chi tiết nhỏ ở trong một tiểu cảnh núi non như động – thực vật, tiên ông, ngư dân…Chính vì thế chúng ta cần phải sắp xếp chúng một cách hợp lý, hợp quy luật tự nhiên.

Chẳng hạn như không thể sắp xếp chú mục đồng đang chăn trâu ở trên một đỉnh núi cao chót vót hay cũng không thể để ngư ông câu cá ở bên vách đá cheo leo…

5. Các loại đá thích hợp chế tác núi non bộ đẹp

Đá chính là nguyên liệu chính để tạo nên các mẫu núi non bộ đẹp. Và dưới đôi tay của các nghệ nhân thì một số mẫu đá chính để làm hòn non bộ là đá tuyết sơn, đá san hô, đá xanh, đá vàng…Mỗi một loại đá lại có những đặc điểm riêng và vẻ đẹp riêng. Chẳng hạn như:

5.1. Đá san hô

Loại đá này được mệnh danh là vật phẩm quý giá nhất mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Đá san hô có giá thành rất đắt đỏ vì thế những bộ tiểu cảnh làm từ đá này có giá thành khá cao lên tới hàng trăm triệu đồng.

Một số đặc điểm nổi bật của đa như:

 • Có màu sắc đặc trưng do được hình thành từ san hô. Phổ biến nhất là đá san hô trắng, đá san hô đỏ và san hô xanh.
 • Quá trình khai thác khó khăn bởi đá thường nằm ở độ sâu từ 3m – 300m tại vùng ven biển từ Quảng Ngãi cho tới Bà Rịa.
 • Đặc tính xốp nhẹ, dễ cắt xẻ tạo hình và giữ nước tốt nên có thể trồng cây trên đá.
 • Tạo ra những hòn non bộ đẹp và khác biệt hẳn so với các loại đá khác, khẳng định được đẳng cấp của gia chủ.
Hòn non bộ làm từ đá san hô
Hòn non bộ làm từ đá san hô

5.2. Đá da voi

Đây cũng là loại đá được lựa chọn nhiều để xây dựng hòn non bộ. Đá da voi khá phổ biến và rất dễ tìm kiếm nên giá thành phải chăng hơn so với đá san hô. Một số ưu điểm nổi bật của đá da voi là:

 • Thích hợp xây dựng cho cả hòn non bộ khô và ướt.
 • Tạo nên những hòn non bộ có hình dáng sọc giống da voi thu hút người thưởng thức.
Hòn non bộ làm từ đá da voi
Hòn non bộ làm từ đá da voi

Tuy nhiên nhược điểm của đá là có tính cứng cao nên khó tạo hình cùng khả năng thấm hút nước không được tốt. Do đó cần phải tưới nước thường xuyên.

5.3. Đá cuội

Loại đá này cũng khá được ưa chuộng để thiết kế, thi công hòn non bộ. Đá cuội có bề mặt nhẵn nhụi, có màu vàng nhạt, không góc cạnh và có trọng lượng khá nặng nên dễ nhận biết.

Hòn non bộ từ đá cuội sẽ mang tới vẻ đẹp tự nhiên và sự gần gũi cho gia chủ bởi nó được gắn kết từ những viên đá chồng xếp lên nhau một cách hài hòa. 

Hòn non làm bằng bộ đá cuội tự nhiên
Hòn non làm bằng bộ đá cuội tự nhiên

5.4. Đá vôi

Thích hợp cho những mẫu hòn non bộ kiểu ướt bởi tính cứng từ đá vôi sẽ tạo ra các mạch nước tự nhiên nhất. Nhược điểm của đá vôi là đòi hỏi sự tỉ mỉ để tạo hình vì thế để tạo ra những hòn non bộ đẹp cần khá nhiều thời gian.

Tuy nhiên do giá rẻ và dễ tìm kiếm nên tiểu cảnh non bộ được làm từ đá vôi vẫn rất được ưa chuộng.

Hòn non được tạo bộ đá vôi rất sang trọng
Hòn non được tạo bộ đá vôi rất sang trọng

5.5. Đá vàng

Với sắc vàng ấm áp thì khi sử dụng làm hòn non bộ sẽ tạo ra điểm nhấn nổi bật và giúp cho không gian thêm sinh động. Tuy nhiên do đá vàng khá cứng nên việc chạm khắc tạo hình rất khó khăn và tốn nhiều thời gian. Tất nhiên với giá thành khá phải chăng thì đây vẫn là sự lựa chọn tối ưu khi làm hòn non bộ.

Hòn non làm từ bộ đá vàng
Hòn non làm từ bộ đá vàng

6. Đơn vị thi công hòn non bộ uy tín hiện nay

Hiện nay thiết kế, xây dựng hòn non bộ đã trở thành một xu hướng mới vì thế trên thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị thi công hòn non bộ để bạn lựa chọn.

Tuy nhiên nếu bạn chưa biết đâu là địa chỉ chất lượng nhất, uy tín nhất thì có thể đến với Đá Tâm Nguyện. Chúng tôi bằng kinh nghiệm lâu năm của mình cùng đội ngũ nhân viên khéo léo lành nghề sẽ mang tới những sản phẩm hòn non bộ đẹp nhất.

Thi công hòn non bộ tại Đá Tâm Nguyện
Thi công hòn non bộ tại Đá Tâm Nguyện

Bên cạnh đó, giá thành tại đây vô cùng hợp lý và phải chăng do Đá Tâm Nguyện là đơn vị trực tiếp chế tác không phải qua bất kỳ khâu trung gian nào. Kèm theo đó là các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn thiết kế, thi công các công trình lăng mộ đá, mộ đá, lăng thờ chung dành cho khách hàng có nhu cầu trên toàn quốc.

Chỉ cần bạn có yêu cầu thì với bất cứ kích thước hòn non bộ nào hoặc hình dáng nào chúng tôi đều có thể đáp ứng. Ngay bây giờ hãy liên hệ ngay với Đá Tâm Nguyện để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhé.

Thông tin liên hệ Đá Tâm Nguyện:

Địa chỉ: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình

Hotline: 0865.68.68.92

Website: https://datamnguyen.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *