TIN TỨC

#1 Mẫu Văn Khấn Gia Tiên Ngày Rằm Hàng Tháng Hợp Phong Thủy

Ngày rằm hàng tháng luôn là ngày rất quan trọng trong văn hoá thờ cúng của nước ta. Vào ngày rằm các gia đình thường hay mua hoa quả, bánh kẹo hoặc có thể là lễ mặn để thắp hương tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Người ta quan niệm rằng ngày rằm hàng tháng là ngày mà âm dương hòa hợp. Vậy nên theo phong tục các gia đình cần phải thắp hương để tưởng nhớ ông bà tổ tiên và cầu mong ông bà tổ tiên phù hợp cho những thành viên trong gia đình có thật nhiều sức khoẻ. Văn khấn ngày rằm hàng tháng như lời của con cháu muốn kính gửi đến ông bà tổ tiên. 

1. Mâm cúng ngày rằm hàng tháng cần có những gì?

Ngày rằm tháng nào cũng có nhưng tuỳ theo từng tháng mà có nhiều điều khác biệt như rằm tháng giêng, rằm tháng chạp, rằm trung thu,... 

 • Những thứ cần chuẩn bị cho mâm cúng rằm hàng tháng: hàng tháng cứ vào ngày 15 âm lịch, các gia đình sẽ thực hiện cúng rằm. Nhưng tuỳ vào từng hoàn cảnh chúng ta cũng có thể cúng vào ngày 14 âm lịch. Mâm cúng thường bao gồm: hoa, quả, bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá, tiền vàng. Tuỳ vào từng ý thích của gia chủ, chúng ta có thể cúng thêm lễ mặn như thịt, rượu. Cúng chay hay mặn là tuỳ vào từng điều kiện của gia chủ nhưng cần sắm sửa bày biện làm sao để đấng trên có thể thấy được lòng thành của mình. Và chắc chắn là không thể thiếu bài văn khấn gia tiên ngày rằm

 • Những thứ cần chuẩn bị cho mâm cúng rằm tháng giêng: tháng giêng là tháng đầu tiên trong năm. Theo như người xưa quan niệm “ Cúng quanh năm không bằng rằm tháng giêng". Vậy nên mâm cỗ cúng rằm tháng giêng cũng cần cầu kỳ, long trọng hơn hàng tháng. Rằm tháng giêng thì bắt buộc phải cúng lễ mặn. Theo mâm cỗ chuẩn mực của thời xa xưa cần phải có đủ 4 bát, 6 đĩa. 4 bát thường là các loại cạnh, miến. 6 đĩa là đĩa thức ăn mặn bao gồm gà, nem, đồ xào, xôi,... tuỳ theo ý thích của gia chủ. Ngoài mâm lễ mặn này ra thì vẫn phải gồm đầy đủ hoa, quả, bánh kẹo, chè, thuốc, rượu, trầu cau,... Đối với những gia đình thờ Phật thì cần có cả mâm cỗ chay để cúng Phật. Mâm cỗ chay bao gồm các món ăn chay như hoa quả, nấm, xôi chè, đậu hũ, rau, miến xào, xôi, bánh chưng chay,... Nhưng cần lưu ý không cúng đồ chay giả mặn. Bài văn khấn gia tiên ngày rằm tháng giêng cũng có đôi điểm khác so với hàng tháng. 

Mâm cỗ cúng ngày rằm tháng giêng

Mâm cỗ chay cúng rằm tháng giêng 

Mâm cỗ cúng rằm tháng chạp: cũng giống như tháng Giêng thì tháng chạp là tháng kết thúc của một năm. Với tâm nguyện cảm tạ trời đất, ông bà, tổ tiên đã che chở cho gia đình trong suốt cả một năm, mâm lễ cúng rằm tháng chạp tuỳ thuộc vào sở thích và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Chỉ cần lưu ý bày biện để các đấng trên thấy được lòng thành của gia chủ. 

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Bốc Mộ Mất Bao Nhiêu Tiền Hiện Nay?

2. Số nén hương nên thắp khi cúng rằm gia tiên hàng tháng 

Ý nghĩa của số nén hương

Ý nghĩa của số nén hương 

Số nén hương cũng mang nhiều ý nghĩa riêng biệt, ví dụ như: 

 • 1 nén: Gia chủ cầu mong bình an mang lại cho gia đình 

 • 3 nén: Gia chủ mong muốn các đấng bề trên che chở cho các thành viên trong gia đình 

 • 5 nén: Có ý nghĩa mời các đấng trên hiện về quây quần bên con cháu 

 • 7 nén: Ít khi thắp hương 7 nén vì quan niệm số 7 là số không may 

 • 9 nén: tín hiệu cần các đấng trên cầu cứu 

Và có một điều cần lưu ý thêm đó là không bao giờ thắp hương số chẵn.

3. Bài văn khấn gia tiên ngày rằm hàng tháng 

 

Mâm cỗ cúng ngày rằm hàng tháng

Mâm cỗ cúng ngày rằm hàng tháng 

Thường sẽ không có những mẫu chung hay quy chuẩn chung nào cho bài văn khấn gia tiên ngày rằm hàng tháng, chỉ cần gia chủ thành tâm thì mọi mong cầu đều được chứng giám. Cùng tham khảo một bài văn khấn dưới đây: 

 

“Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ (chúng) con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày rằm tháng… năm… Tín chủ con nhờ ơn đức Trời Đất, chư vị Tôn thần, cù lao tiên tổ, thành tâm sắm hương, hoa quả trà bánh rượu thuốc, thắp nén hương thành tâm dâng lên các đấng bề trên. Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần cùng ông bà tổ tiên của chúng con. Chúng con cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ cao tằng Tổ khảo, cao tằng Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các đấng trên phù hộ độ trì, che chở cho con cháu, ban phước, ban tài lộc, ba tháng hè, chín tháng thu đông đi lại an toàn, làm ăn phát tài. 

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!” 

Ngoài mâm lễ cúng rằm hàng tháng thì cách bày biện trang trí cho gian thờ nhà mỗi nhà cũng quan trọng không kém. Tham khảo địa chỉ datamnguyen.vn để tìm hiểu thêm về các vật phẩm phong thuỷ, mang lại phước lành cho mọi nhà. 

Văn khấn gia tiên ngày rằm như lời của con cháu gửi đến ông bà tổ tiên cầu mong một tháng an lành, làm ăn phát đạt. Mẫu văn khấn cũng như mâm lễ thì tùy từng địa phương cũng như tuỳ từng gia đình mà có thể khác nhau. Hy vọng bài viết này đã đem lại cho quý độc giả những thông tin hữu ích.

Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên thi công, thiết kế các mẫu mộ đá đẹp giá rẻ, công trình bằng đá với sự uy tín lâu năm. Nếu cần tư vấn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

 • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình.

 • VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

 • VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

 • Hotline: 0865.68.68.92

 • Email: damynghetamnguyen@gmail.com

 • Website: datamnguyen.vn

 • Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

 

TẠI SAO NÊN CHỌN ĐÁ TÂM NGUYỆN

 • Mang lại sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ
 • Sản phẩm hoa văn tinh xảo, đa dạng và nhiều chủng loại
 • Đá nguyên khối , già đá không chấp vá, rạn nứt.
 • Đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn
 • Luôn đáp ứng đúng tiến độ
 • Bảo hành trọn đời
 • Giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG