#1 Các Dấu Hiệu Động Mộ & Cách Hóa Giải Động Mộ Hiện Nay

Động mộ được xem là vấn đề tâm linh khá nghiêm trọng khiến cho nhiều gia đình và dòng họ phải lo lắng và tìm cách hoá giải. Vậy động mộ là gì? Có những dấu hiệu nào thế hiện mộ phần gia đình bạn bị “động”. Và làm sao để có thể hoá giải được. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Động mộ là gì?

Động mộ theo quan niệm của người Việt Nam từ xa xưa là hiện tượng một mộ phần nào đó của gia đình hay dòng họ bị tác động bởi các yếu tố khách quan và chủ quan khiến cho phần mộ bị thay đổi.

Khái niệm động mộ hiện nay được chia ra làm 2 loại đó là: Động mộ dương và động mộ âm.

Động mộ dương: Là trạng thái động mộ mà chúng ta có thể nhìn thấy được, xảy ra ở bên ngoài phần mộ như bia đá, mộ đá bị nứt vỡ, lún sụt… hay có người cố tình phá hoại, cây cối trồng xung quanh mộ bị chết, đất đá trong mộ bị tác động…

Động mộ âm: Là trạng thái động mộ mà chúng ta không thể nhìn thấy được, chỉ có thể phát hiện khi đi xem thầy hoặc do sự giao cảm giữa người âm và người dương. Động mộ âm thường là do các yếu tố ẩn sâu bên trong lòng đất như mạch nước, thổ dưỡng, rễ cây, chấn động long mạch bởi các công trình xây dựng gần đó.

Nếu phần mộ của người thân trong gia đình hay phần mộ gia tiên bị động, con cháu có thể gặp trục trặc trong việc làm ăn và cũng không được gặp may mắn trong cuộc sống. Đây cũng được xem là dấu hiệu để nhận biết phần mộ của gia đình có bị động hay không để có phương án xử lý kịp thời.

Thậm chí khi mộ bị động mà không được hoá giải kịp thời con cháu trong nhà còn gặp một số vấn đề nghiêm trọng như: Tai nạn, chết chóc, bệnh tật, tàn phế, công danh sự nghiệp lụi bại…

Động mộ là việc phần mộ của gia đình bị tác động

Động mộ là việc phần mộ của gia đình bị tác động

2. Dấu hiệu nhận biết động mộ

Vậy có những dấu hiệu nào nhận biết mộ bị động? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Khi quan sát thấy phần mộ của người thân đã khuất trong gia đình lún sụt ở một góc hay toàn bộ phần mộ. 

Xung quanh mộ có mùi lạ do nguồn nước hoặc đất bị ô nhiễm. 

Khu mộ bị ngập nước hay có vũng nước tù lâu ngày xuất hiện. 

Phần mộ bị trâu bò thả rông quần thảo, giày xéo… phóng uế bừa bãi khiến cho phần mộ mất đi sự trang nghiêm. 

Cây cối và cỏ mọc xuyên qua phần mộ khiến người đã khuất không được yên. 

Bên cạnh đó, theo dân gian, dấu hiệu động mộ còn thể hiện khi người nhà liên tục gặp ác mộng hay gặp những người đã khuất từ bên kia thế giới về báo mộng. 

Có nhiều dấu hiệu nhận biết phần mộ gia đình bị động

Có nhiều dấu hiệu nhận biết phần mộ gia đình bị động

>> Xem thêm: Năm Nhuận Có Bốc Mộ Được Không & Những Điều Cần Biết

3. Cách hoá giải động mộ hiện nay

Vậy có cách nào để có thể hóa giải động mộ hiện nay, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

Nếu động mộ dương: Tức là động mộ do các yếu tố khách quan thì gia chủ có thể làm lễ tạ thổ thần, sau đó xây sửa lại phần mộ sao cho êm đẹp, cầu xin thổ thần và chân linh ban phước lộc cho con cháu được bình an vô sự. 

Nếu động mộ âm: Tức là động mộ do các yếu tố bên trong ngôi mộ như đất đá, nước, rễ cây… khiến cho người mất không được yên thì cách hóa giải tối ưu nhất đó là di chuyển phần mộ người thân sang chỗ trước. Để di chuyển và tu sửa phần mộ cũng phải làm tạ thổ thần và chân linh, sau đó lựa chọn khu đất đẹp làm mộ mới để người thân đã khuất của mình được yên nghỉ. 

Tuy những cách hóa giải trên cũng chỉ là theo lời truyền miệng từ dân gian mà thôi chứ chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh được vấn đề này. Nhưng có thờ có thiêng – có kiêng có lành, hơn nữa dẫu sao thì ai cũng muốn những người thân đã qua đời của mình được yên nghỉ. Vì vậy, nếu gặp vấn đề về động mộ – bạn có thể xem xét để thực hiện 1 trong các cách hóa giải nêu trên nhé! 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Động mộ là gì” Có các dấu hiệu động mộ nào và cách hóa giải ra sao? Mong rằng với những thông tin này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống.

Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên thi công, thiết kế các mẫu mộ đá, công trình bằng đá với sự uy tín lâu năm. Nếu cần tư vấn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

  • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình.

  • VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

  • VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

  • Hotline: 0865.68.68.92

  • Email: damynghetamnguyen@gmail.com

  • Website: datamnguyen.vn

  • Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *