TIN TỨC

#1 Kinh Nghiệm Về Thủ Tục Bốc Mộ Đúng Cách Chuẩn Phong Thủy

Bốc mộ không chỉ là một phong tục từ ngàn đời nay của người dân Việt Nam. Mà còn là hành động để tưởng nhớ về người đã khuất. Vậy thủ tục bốc mộ đúng cách - chuẩn phong thủy sẽ gồm những phần nào? Cùng bài viết tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Bốc mộ là gì?

Trước khi tìm hiểu về các thủ tục bốc mộ đúng cách nhất hiện nay, để làm rõ hơn khái niệm, hãy cùng tìm hiểu bốc mộ là gì? và có ý nghĩa như thế nào nhé! 

Bốc mộ là việc làm để làm cho thân thể người đã khuất được mai táng theo hình thức địa táng được sạch sẽ, cùng một loạt các nghi thức cúng tế và xây sửa cho họ một phần mộ mới, có thể ở chỗ khác, cũng có thể ở ngay chỗ trước đó chôn cất tùy vào tùy gia đình và phong tục vùng miền. 

Hiện nay, phong tục bốc mộ cho người đã khuất ở Việt Nam đã giảm dần về tần suất và các nghi lễ bởi có hình thức mai táng mới là hỏa táng. Sau khi hỏa táng người đã mất, gia đình sẽ thực hiện chôn chặt hài cốt và xây mộ đá lên trên mà không thực hiện bốc mộ nữa. 

Tuy nhiên, bốc mộ vẫn là nghi thức được nhiều gia đình, dòng họ thực hiện, đặc biệt là ở những vùng quê. Đây là việc làm không chỉ mang tính chất là một tập quán của người Việt Nam mà còn thể hiện sự tưởng nhớ của người còn sống đối với người đã mất, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam từ ngàn xưa. 

Bốc mộ là gì

Bốc mộ là phong tục tập quán của người Việt Nam từ xa xưa

2. Thủ tục bốc mộ đúng cách - chuẩn phong thủy 

Vậy thủ tục bốc mộ như nào là đúng cách - chuẩn phong thủy nhất? Đây là thắc mắc của không ít người khi có mong muốn thực hiện nghi thức bốc mộ cho người thân đã khuất của mình. 

Cùng bài viết tìm hiểu về các thủ tục bốc mộ chuẩn nhất hiện nay ngay sau đây nhé: 

2.1. Xem ngày giờ bốc mộ 

Để thực hiện thủ tục bốc mộ một cách chính xác nhất, điều đầu tiên mà các gia chủ cần chuẩn bị đó chính là xem ngày giờ bốc mộ. Bởi bốc mộ là việc làm có liên quan đến phần âm, nếu không được làm cẩn thận, được biệt là trong việc xem ngày giờ tốt - rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến con đường công danh và cuộc sống của con cháu sau này. 

Thời điểm bốc mộ phù hợp nhất sau khi an táng đó là 3 năm, đúng là thời điểm mãn tang của gia đình. Tuy nhiên, còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thổ nhưỡng, khí hậu, người chết khi còn sống có sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất không…

Năm tốt để bốc mộ thì nên dựa vào tuổi người mất. Đồng thời cũng nên xem theo tuổi trưởng nam và cháu đích tôn trong nhà để mọi việc được trọn vẹn. 

Tháng tốt nhất để bốc mộ là lời điểm Thu Phân (khoảng 23/9 dương lịch) đến trước ngày Đông Chí (21 hoặc 22 tháng 12 dương lịch) vì đây là lúc “âm vượng”.

Ngày tốt nhất để bốc mộ là vào ban đêm hoặc gần sáng, tuyệt đối tránh ánh nắng mặt trời. Vì theo quan niệm của dân gian trước đây thì nếu gặp phải ánh nắng mặt trời xương cốt người mất sẽ bị đen, ảnh hưởng tới con cháu sau này. 

Cần xem ngày bốc mộ trước khi thực hiện

Cần xem ngày bốc mộ trước khi thực hiện

>> Xem thêm: Các Dấu Hiệu Động Mộ & Cách Hóa Giải Động Mộ Hiện Nay

2.2. Thực hiện bốc mộ 

Thủ tục bốc mộ tiếp theo sau khi xem được năm - ngày - giờ và tuổi trưởng nam trong nhà đó chính là bắt đầu tiến hành công việc bốc mộ và các nghi thức có liên quan. 

Việc thực hiện bốc mộ hiện tại đa phần các gia đình sẽ thuê đơn vị bên ngoài. Tuy nhiên, hiện tại ở nhiều vùng quê vẫn còn tập quán con cháu trong nhà tự làm tất cả các thủ tục bốc mộ cho người đã khuất. Để thực hiện nghi thức bốc mộ cho người thân đã qua đời. Cần chuẩn bị những vật dụng sau:

Thất bảo.

Vải áo bọc cốt.

Hoa cúc khô.

Tiền cổ, đồng trinh.

Đá Thạch Anh ngũ sắc.

Vải bọc tiểu.

Quế thơm đun nước để lau chùi tiểu quách.

Nêm gỗ để chèn cố định tiểu trong quách.

Ngũ vị hương cho vào rửa xương cốt.

2.3. Thực hiện lễ cúng trước - sau khi bốc mộ 

Thủ tục bốc mộ đầy đủ đủ nhất còn có cả lễ cúng trước và sau khi bốc mộ. Để chuẩn bị cho lễ cúng này bạn cần thực hiện những công việc sau đây: Lễ vật cúng tế trước – sau khi bốc mộ, văn khấn trước – sau khi bốc mộ…

Lễ vật cúng tế trước – sau khi bốc mộ bao gồm:

9 bông hoa hồng 3 màu

3 lá trầu, 3 quả cau có cành dài và đẹp

1 đĩa trái cây

1 đĩa lớn xôi trắng, (nhiều nhà thường thêm con gà luộc hoặc miếng thịt luộc, nhưng nên cúng chay thì tốt hơn cúng mặn. Nếu có điều kiện mua Gà sống thắp hương xong rồi thả (hàm ý phóng sinh) hoặc thả chim...

Chè

2 nến cốc màu đỏ

5 ông ngựa (mỗi ông 1 màu)

1 cây hoa vàng hoa đỏ

1 đĩa có 1 đinh xu tiền

5 bộ (mũ, áo, hia) loại to có kèm ngựa, cờ lệnh, kiếm và roi

1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền

1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền

1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền

Tiền vàng cho người đã khuất

Văn khấn bốc mộ cụ thể như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày……tháng…..năm……(Ngày âm lịch)

Tín chủ (chúng) con là:… (họ tên con trưởng – cháu đích tôn)

Ngụ tại… (địa chỉ nhà)

Nhân hôm nay ngày Cải Cát (dời mộ, sửa mộ) của… chân linh (người đã mất) mộ phần tại…(địa chỉ đặt mộ)

Chúng con là … (họ tên con trưởng – cháu đích tôn) cùng toàn thể cho cháu trên dưới toàn gia tuân theo nghi lễ sắm sửa hương hoa lễ vật dâng lên án toạ Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tấu trình.

Kính cáo Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch và các vị Thần linh, chứng minh long thành, hưởng thụ lễ vật, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình yên vô sự, ăn nên làm gia, con cháu học hành giỏi gian, công việc tấn tới, mọi việc đều được may mắn!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

2.4. Xây mộ mới cho người đã khuất

Thủ tục bốc mộ tiếp theo đó chính là xây mộ mới cho người đã khuất. Để xây mộ mới cho người đã khuất cần thực hiện những công việc sau: Chọn địa điểm xây mộ và xây mộ mới

Thủ tục bốc mộ bao gồm lễ tạ mộ sau đó

Thủ tục bốc mộ bao gồm lễ tạ mộ sau đó

 • Chọn địa điểm xây mộ

Địa điểm xây mộ mới cho người đã khuất tuỳ thuộc vào từng gia đình sẽ lựa chọn xây trên một khu đất mới hoặc xây trực tiếp ở địa điểm mộ cũ trước khi bốc mộ. Tuy nhiên, dù xây mộ mới ở đâu cũng cần 1 lần nữa xem xét kỹ hướng đất sao cho phù hợp nhất với tuổi của người mất và tuổi của con cháu trong nhà.

 • Xây mộ mới cho người đã khuất

Tiếp theo đó là việc xây mộ mới cho người đã khuất. Mộ mới có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: Đá tự nhiên, đá nhân tạo, gạch, xi măng… Trong đó, mộ đá tự nhiên đang là xu hướng xây mộ được nhiều gia chủ và dòng họ thực hiện.

Mộ đá tự nhiên không chỉ mang vẻ đẹp cổ kính mà còn mang ý niệm về sự trường tồn vĩnh hằng, rất phù hợp với phong thuỷ. Đồng thời, sẽ mang lại cho con cháu cuộc sống sung túc, đủ đầy nhiều đời sau.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các mẫu mộ đá, bạn có thể liên hệ với Đá Tâm Nguyện để được tư vấn trực tiếp. Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên cung cấp mộ đá với nhiều mẫu mã, kích thước để khách hàng có thể lựa chọn. Ngoài ra, chúng tôi còn có đội ngũ thiết kế - thi công và tư vấn giàu kinh nghiệm, sẽ giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm mộ đá phù hợp với cả sở thích và phong thuỷ.

2.5. Tổ chức cỗ bàn mời người thân quen

Cuối cùng của thủ tục bốc mộ đó chính là tổ chức cỗ bàn để mời người thân trong gia đình và bạn bè thân thiết, hàng xóm láng giềng. Đây là thủ tục bốc mộ tuy không bắt buộc nhưng hầu như đều được các gia đình thực hiện. Đây cũng là việc làm để gia chủ có thể gửi lời cảm ơn đến cho tất cả mọi người và họ hàng. Đặc biệt là những người đã giúp đỡ gia đình mình trong các thủ tục bốc mộ trước đó.

Tổ chức cổ mời người thân và bạn bè

Tổ chức cỗ mời người thân và bạn bè

Trên đây là thông tin về thủ tục bốc mộ chuẩn phong thuỷ nhất. Hy vọng đây sẽ là những thông tin giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống và có thể áp dụng một cách dễ dàng. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên thi công, thiết kế các mẫu mộ đá, công trình bằng đá với sự uy tín lâu năm. Nếu cần tư vấn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

 • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình.

 • VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

 • VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

 • Hotline: 0865.68.68.92

 • Email: damynghetamnguyen@gmail.com

 • Website: datamnguyen.vn

 • Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

TẠI SAO NÊN CHỌN ĐÁ TÂM NGUYỆN

 • Mang lại sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ
 • Sản phẩm hoa văn tinh xảo, đa dạng và nhiều chủng loại
 • Đá nguyên khối , già đá không chấp vá, rạn nứt.
 • Đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn
 • Luôn đáp ứng đúng tiến độ
 • Bảo hành trọn đời
 • Giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG