#Chết Trùng Tang là Thế Nào? Dấu Hiệu Nhận Biết Trùng Tang

1. Chết trùng tang là gì?

Chết trùng tang hay chết trùng, trùng tang là hiện tượng một người thân trong gia đình vừa mất đi thì liên tiếp có thêm nhiều người mất. Sự việc xảy ra trong thời gian ngắn khiến mọi người cảm thấy lo lắng, sợ hãi và bất an. 

Hiện tượng chết trùng tang thường xảy ra sau 3 ngày an táng người mất hoặc trong vòng 49 ngày đầu. Nhưng cũng có trường hợp thời gian lâu hơn, kéo dài đến ngày xả tang. Nói chung, trùng tang nặng hay nhẹ tùy thuộc vào giờ, ngày, năm mất và tuổi của người mất. 

Lý giải cho hiện tượng trùng tang, người ta cho rằng đó là do sự nổi loạn của vong hồn người đã khuất. Hoặc do người mất qua đời vào ngày giờ không hợp tuổi nên bị thần trùng bắt đi, tra tấn và buộc khai ra người thân thích. Người nào bị vong hồn khai ra thì sẽ bị thần trùng bắt đi, dẫn đến chết trùng tang. 

Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học thì trùng tang chỉ là hiện tượng trùng hợp ngẫu nhiên, được tính toán dựa vào xác suất thống kê. Nhưng dù sao thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc tìm hiểu, phòng tránh và hóa giải hiện tượng trùng tang vẫn được cho là quan trọng trong văn hóa tâm linh và tín ngưỡng người Việt. 

chết trùng tang

Chết trùng tang là một hiện tượng tâm linh khó lý giải, khi một người thân trong gia đình mất đi thì có thêm nhiều người mất trong thời gian ngắn sau đó

2. Dấu hiệu nhận biết trùng tang trong dân gian

Trong dân gian, trùng tang có các dấu hiệu nhận biết như sau:

 • Trùng tang 3 ngày: Người chết đầu tiên chưa mất được 3 ngày thì đã có người chết tiếp theo. Đây là trường hợp trùng tang nặng nhất, có khi gia đình chưa kịp biết có hiện tượng trùng tang thì đã phải đối mặt với thực tế đau lòng này.  

 • Trùng tang tuần đầu: Người chết đầu tiên vừa được an táng xong, một tuần sau đó thì có người chết tiếp theo. Đây cũng được coi là một trường hợp trùng tang nặng, gây ám ảnh và hoang mang tột độ cho gia đình có người mất. 

 • Trùng tang nhẹ nhất: Là sau khi người chết mất vài tuần, vài tháng hay thậm chí là sau gần 3 năm (đến thời gian xả tang) thì gia đình có thêm người mất. Nếu sau khi người thân mất, xác định trùng tang thì gia đình nên thực hiện hóa giải để phòng tránh đại họa. 

>> Xem thêm: Cách Tính Trùng Tang Đơn Giản Mà Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

3. Tại sao lại tránh trùng tang trong dòng họ?

Việc phòng tránh trùng tang trong dòng họ là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bởi ai trong chúng ta đều sẽ cảm thấy đau lòng trước sự ra đi của người thân. Và việc người thân mất liên tục do trùng tang sẽ là nỗi đau rất lớn cho người ở lại. 

Đặc biệt, khi xảy ra hiện tượng chết trùng tang thì mọi người trong gia đình, dòng họ sẽ luôn sống trong cảm giác lo lắng, bất an, sợ hãi. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của mỗi người. Và chất lượng công việc, kết quả học tập cũng sẽ bị trì trệ, giảm sút.

chết trùng tang

Phòng tránh và hóa giải trùng tang là điều mà bất kỳ gia đình nào cũng quan tâm khi có người thân mất đi 

Đó là lý do mà sau khi người thân mất đi, mọi người nên tính thử xem gia đình có bị trùng tang hay không. Nếu có thì có thể phòng tránh và hóa giải bằng các cách sau:

 • Gửi vong hồn người đã mất trong chùa. Hàng ngày, các sư và trụ trì chùa sẽ tụng kinh, niệm Phật để vong linh người đã khuất được siêu thoát, không còn quậy phá gia đình.

 • Cắt vong và nhốt trùng tại chùa Hàm Long, Bắc Ninh. Gia đình sẽ đeo bùa hoặc dán bùa trước cửa nhà trong vòng 3 năm để mọi người trong gia đình được bình an, khỏe mạnh. 

 • Ăn chay niệm Phật, tu tâm tích đức, làm nhiều việc thiện để gia tăng phước phần cho vong linh người đã khuất cũng như giúp gia đình có thêm phước báu. 

Lưu ý là nên phân biệt rõ ràng giữa tín ngưỡng, tâm linh với mê tín dị đoan khi phòng tránh, hóa giải trùng tang. 

4. Cách tính giờ nhập mộ để phòng tránh trùng tang

Ngoài việc nhận biết các dấu hiệu trùng tang nói trên thì áp dụng cách tính trùng tang cũng rất quan trọng. Cách tính trùng tang, thiên di và nhập mộ sẽ được dựa vào 12 địa chi trên bàn tay. Giữa nam và nữ sẽ có sự khác nhau, nam tính từ Dần theo chiều thuận và nữ tính từ Thân theo chiều nghịch. Đặc biệt, không áp dụng cho người mất dưới 10 tuổi. 

chết trùng tang

Tính trùng tang, thiên di và nhập mộ theo 12 địa chi trên bàn tay được nhiều người áp dụng để xem gia đình có bị trùng tang hay không

 • Tuổi: Cung đầu tiên là 10 tuổi, cung tiếp theo là 20 tuổi, tính đến khi hết số tuổi chẵn thì lấy cung theo tuổi lẻ của người mất. Mỗi tuổi lẻ là một cung. 

 • Tháng: Cung tháng sẽ nối tiếp cung tuổi đã xác định được, bắt đầu từ tháng 1, đến tháng mất thì dừng. 

 • Ngày: Cùng ngày sẽ nối tiếp cung tháng đã xác định được, bắt đầu từ ngày 1, đến ngày mất thì dừng. 

 • Giờ: Cung giờ sẽ nối tiếp cung ngày đã xác định được, bắt đầu từ giờ Tý (theo Âm lịch), tời giờ mất thì dừng. 

Sau khi xác định được cung tuổi, tháng, ngày, giờ mất thì sẽ tiến hành xem xét trùng tang, thiên di hay nhập mộ theo cách tra cứu sau.

 • Nếu rơi vào cung Dần – Thân – Tỵ – Hợi thì là trùng tang, người mất ra đi chưa thanh thản, còn nhiều oan khuất, có thể “kéo theo” nhiều người khác trong gia đình. 

 • Nếu rơi vào cung Tý – Dậu – Ngọ – Mão thì người mất ra đi theo ý trời, tức là thuận theo tự nhiên, không thể thay đổi.

 • Nếu rơi vào cung Sửu – Tuất – Mùi – Thìn thì người mất ra đi thanh thản, con cháu được yên ổn. 

Trên đây là những thông tin Đá Tâm Nguyện giúp bạn đọc hiểu hơn về hiện tượng chết trùng tang. Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên thi công, thiết kế các mẫu mộ đá đẹp, công trình bằng đá với sự uy tín lâu năm. Nếu cần tư vấn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

 • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình.

 • VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

 • VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

 • Hotline: 0865.68.68.92

 • Email: damynghetamnguyen@gmail.com

 • Website: https://datamnguyen.vn/

 • Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *