TIN TỨC

#Nguyên Nhân Dẫn Đến Trùng Tang Và Cách Hóa Giải Trùng Tang

Trùng tang là gì và nguyên nhân dẫn đến trùng tang luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là với những gia đình vừa có người thân mất đi.

Trùng tang là gì và nguyên nhân dẫn đến trùng tang luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là với những gia đình vừa có người thân mất đi. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn chi tiết về hiện tượng tâm linh kỳ bí này. 

1. Khái niệm hiện tượng trùng tang

Đúng như tên gọi, trùng tang là hiện tượng nhà có tang trùng nhau trong một thời gian ngắn. Hay nói dễ hiểu hơn là sau khi một người mất đi thì gia đình sẽ có thêm nhiều người mất nữa, xảy ra liên tục và đột ngột. Việc này không chỉ khiến mọi người đau lòng mà còn gây ra sự lo lắng, bất an, thậm chí là ám ảnh và khiếp sợ. 

Dấu hiệu để nhận biết hiện tượng trùng tang chính là chưa mãn tang (sau 3 năm người thân mất) thì trong gia đình lại có thêm người qua đời. Đặc biệt, người mất tiếp theo là người thân trực hệ với người đã mất trước đó. 

nguyên nhân dẫn đến trùng tang

Trùng tang là chưa đến hạn mãn tang (sau 3 năm người thân mất) mà trong gia đình đã có thêm một hoặc vài người mất theo

Trùng tang được chia thành nhiều mức độ nặng nhẹ. Mức độ này sẽ được quyết định bởi ngày, giờ mất của người mất. Mức độ nặng là trùng 3 ngày và trùng 7 ngày, tức là sau 3 đến 7 ngày an táng người mất thì trong gia đình lại có thêm người qua đời. Còn mức độ nhẹ hơn là sau vài tháng đến 3 năm (thời hạn xả tang), gia đình có thêm người mất. 

Ngoài ra, trùng tang còn được chia thành trùng tang nhất xa, nhị xa và tam xa. Trong đó, tam xa là nặng nhất, có 7 người chết trung tang theo; nhị xa là nặng nhì, có 5 người chết theo; nhất xa là nặng ba, có 3 người chết theo. Gia đình khi đã xác định được trùng tang thì nên thực hiện các cách hóa giải để phòng tránh đại họa. 

2. Nguyên nhân dẫn đến trùng tang

Mặc dù hiện tượng trùng tang xảy ra từ rất lâu nhưng đến nay, vẫn chưa có lý giải chính xác về nguyên nhân dẫn đến trùng tang. Trong văn hóa tâm linh và tín ngưỡng thì trùng tang đến từ 2 lý do sau. 

2.1 Thần trùng sai vong bắt người thân

Nếu người thân mất vào giờ/ ngày/ năm xấu, không hợp tuổi, rơi vào kiếp sát Dần, Thân, Tỵ, Hợi thì vong linh của họ sẽ bị thần trùng bắt đi. Lúc này, thần trùng sẽ tra tấn vong linh bằng cách bổ vào trán, buộc vong linh phải khai ra tên tuổi của người thân trên cõi trần. Người thân nào bị vong linh khai ra thì sẽ bị quỷ trùng bắt đi. 

nguyên nhân dẫn đến trùng tang

Nguyên nhân dẫn đến trùng tang có thể là do vong linh người mất nổi loạn hoặc do thần trùng sai vong hồn đi bắt người thân

>> Xem thêm: Chết Trùng Tang là Thế Nào? Dấu Hiệu Nhận Biết Trùng Tang 

2.2. Vong linh nổi loạn

Một nguyên nhân dẫn đến trùng tang được nhiều người “truyền tai” nữa là do vong linh nổi loạn. Sở dĩ vong linh nổi loạn là do cuộc sống lúc sinh thời có nhiều oan ức, khuất tất. Hoặc lúc chết đi bị tra tấn, đày đọa dưới 18 tầng địa ngục. Những việc này khiến vong linh không được siêu thoát mà lang thang ở trần gian để quậy phá, lôi kéo người thân “chết cùng”. 

3. Cách hóa giải trùng tang theo đạo Phật

Trùng tang luôn là nổi ám ảnh và khiếp sợ của gia đình có người mất. Sau khi xác định được gia đình bị trùng tang thì làm sao để hoá giải trùng tang là điều mà mọi người rất quan tâm. 

3.1. Nhốt vong vào chùa

Nhốt vong vào chùa là gia đình sẽ không lập bàn thờ cho người mất tại nhà, mà sẽ mang vong linh gửi vào trong chùa. Hàng ngày, các sư và thầy trụ trì sẽ tụng kinh, niệm Phật để vong linh được siêu thoát, gia đình được bình an. Hiện nay, chùa Hàm Long ở Bắc Ninh được nhiều gia đình tin tưởng để gửi vong linh người thân. 

Nhắc lại là khi gửi vong linh tại chùa thì người thân sẽ không lập bàn thờ và cúng bái tại nhà. Việc này sẽ khiến vong linh quay trở về và quậy phá. Chỉ đến khi mãn tang, xả tang (sau 3 năm) thì mới thỉnh vong linh về và thực hiện các nghi thức lập bàn thờ, cúng bái như bình thường. 

nguyên nhân dẫn đến trùng tang

Để hóa giải trùng tang, nhiều gia đình gửi vong vào chùa với mong muốn vong linh được siêu thoát

3.2. Làm lễ cắt trùng tang

Đây cũng là cách hóa giải trùng tang được nhiều gia đình áp dụng. Theo đó, gia đình có tang sẽ đến những ngôi chùa linh thiêng để xin một ít tro hóa vàng. Tro này sẽ được đem về để rải đều thành nhiều lớp dưới huyệt mộ. Sau đó mới đặt quan tài vào và chôn cất. 

Theo quan niệm dân gian thì tro hóa vàng tại chùa mang linh lực lớn. Khi rải dưới huyệt sẽ có tác dụng yểm vong hồn, không cho vong hồn quay về quậy phá, quấy nhiễu những người còn sống trong gia đình. 

Ngoài ra, có thể thực hiện hóa giải trùng tang theo hướng dẫn trong cuốn khoa cúng cắt đoạn trùng tang. Đây là cuốn sách của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trình bày chi tiết từng mục hướng dẫn cắt trùng tang, cúng tuần nhất hoặc 49, phổ độ gia tiên.

4. Có nên hóa giải trùng tang không?

Theo lý giải khoa học thì trùng tang chỉ là hiện tượng trùng hợp ngẫu nhiên. Nguyên nhân dẫn đến trùng tang vẫn chưa thực sự chắc chắn. Tuy nhiên, thực tế thì hiện tượng chết trùng tang xảy ra ở rất nhiều gia đình. Và những câu chuyện kỳ bí cũng như những dẫn chứng cụ thể đã in sâu vào tâm trí của người Việt.

nguyên nhân dẫn đến trùng tang

Hóa giải trùng tang sẽ mang đến sự an tâm và dễ chịu cho người thân của người đã mất

Chính vì vậy, nếu gia đình chẳng may có người thân mất thì vẫn nên tính thử xem có bị trùng tang hay không. Nếu có thì nên thực hiện giải trùng tang để phòng tránh những hậu quả nặng nề. Và dù trùng tang có thực sự có hay không thì khi làm lễ hóa giải, mọi người trong gia đình cũng sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và an tâm hơn.

Mong rằng với những chia sẻ của Đá Tâm Nguyện trên đây, bạn đọc sẽ biết được nguyên nhân dẫn đến trùng tang là gì và có những cách hóa giải nào. Từ đó, áp dụng đúng cách nếu chẳng may gia đình mình có xảy ra hiện tượng trùng tang. 

Đá Tâm Nguyện là đơn vị chuyên thi công, thiết kế các mẫu mộ đá đẹp, công trình bằng đá với sự uy tín lâu năm. Nếu cần tư vấn, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

 • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Ninh Bình.

 • VP tại Hà Nội: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

 • VP tại Ninh Bình: 561 Nguyễn Huệ – Ninh Phong – TP.Ninh Bình

 • Hotline: 0865.68.68.92

 • Email: damynghetamnguyen@gmail.com

 • Website: datamnguyen.vn

 • Fanpage: Facebook.com/damynghetamnguyen

TẠI SAO NÊN CHỌN ĐÁ TÂM NGUYỆN

 • Mang lại sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ
 • Sản phẩm hoa văn tinh xảo, đa dạng và nhiều chủng loại
 • Đá nguyên khối , già đá không chấp vá, rạn nứt.
 • Đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn
 • Luôn đáp ứng đúng tiến độ
 • Bảo hành trọn đời
 • Giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG