Cách Cúng 100 Ngày | Cách Sắm Lễ | Văn Khấn Tạ Lễ

Cách Cúng 100 Ngày | Cách Sắm Lễ | Văn Khấn Tạ Lễ

Người Việt Nam ta gìn giữ nhiều nét văn hóa, các phong tục tập quán đặc biệt về mặt tâm linh. Việc thờ cúng tổ tiên là một trong những nét văn hóa lâu đời đó, vậy nên nghi lễ thờ cúng 100 ngày người mới mất có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi gia đình. Thể hiện lòng thành kính với người đã khuất và mong cho người thân được an nghỉ, tái sanh vào kiếp sống tốt hơn. Trong bài viết dưới đây, Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nghi lễ truyền thống và chi tiết cách cúng 100 ngày cho những ai chưa nắm rõ. 

1: Vì sao cần cúng 100 ngày cho người đã khuất?

Theo dân gian, linh hồn phải trải qua 10 ải phán xét, 49 ngày linh hồn vượt qua 7 ải. Ải thứ 8 sẽ vượt qua vào 100 ngày. Sau đó linh hồn sẽ chuyển qua cảnh giới khác. Vậy nên gia đình làm lễ cúng 100 ngày là để mong họ sớm siêu thoát, mong người thân đã khuất được đầu thai vào kiếp sống tốt hơn. 

Cúng 100 ngày cầu mong người đã khuất được đầu thai
Cúng 100 ngày cầu mong người đã khuất được đầu thai

2: Ý nghĩa của việc cúng 100 ngày là gì?

Vạn vật luân hồi, con người sau khi chết đi sẽ còn lại linh hồn, linh hồn đó sẽ trải qua các cửa phán xét và đầu thai vào một kiếp sống mới. Vậy nên, lễ cúng 100 ngày cho người đã khuất được xem như ngày tiễn biệt vong hồn, cầu cho vong hồn siêu thoát, tích thêm phúc đức để họ đầu thai vào các kiếp sống mới, xem như là bữa ăn cuối cùng ăn cùng gia đình. 

3: Sắm lễ cúng 100 ngày cần những gì?

Sau lễ cúng 49 ngày, lễ cúng 100 ngày thường mộc mạc và giản dị hơn. Bởi đây được coi như bữa cơm cuối cùng của gia đình với linh hồn người đã khuất. Do vậy người thân cần dâng lên bàn thờ một bát cơm úp cùng các món ăn mà gia đình vẫn ăn hàng ngày, không cần cầu kỳ. Bữa cơm xum họp gia đình nên bình thường tự nhiên mà không quá phô trương, mong người đã khuất tái sanh vào kiếp sống mới, có duyên thì còn gặp lại. Sau khi khấn vái thì rót chén nước chén rượu, dựng đôi đũa vào giữa bát cơm. Gia đình có thể chuẩn bị thêm nhiều mâm cỗ để tiếp đãi họ hàng quây quần, tiễn biệt người đã khuất. 

Lễ cúng 100 ngày
Lễ cúng 100 ngày

4: Văn khấn bài cúng 100 ngày

Trong ngày giỗ 100 ngày để thể hiện sự trịnh trọng và cầu cho vong hồn người mất sớm được vãn sanh vào cảnh lành, gia đình có thể tham khảo bài văn khấn sau đây mà Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện chia sẻ:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Tốt Khốc theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tòa ngia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn 100 ngày
Văn khấn 100 ngày

5: Những lưu ý trong việc cúng 100 ngày cần biết

 5.1: Cách tính ngày cúng 100 ngày chính xác

Tùy ở từng vùng miền mà có những hai cách tính 100 ngày khác nhau: 

    –   Cách thứ nhất: Ngày làm lễ cúng 100 ngày là khoảng thời gian 100 ngày được tính bắt đầu từ ngày người đó mất

    –   Cách thứ 2:  Ngày làm lễ cúng 100 ngày là khoảng thời gian 100 ngày được tính bắt đầu từ ngày an táng

Tuy nhiên cách tính thứ 2 có nhiều phần không hợp lý bởi sẽ có một số trường hợp ngày an táng rời lại vài ngày do đợi người thân từ phương xa trở về. 

52: Nên cúng 100 ngày chay hay mặn?

Trong Đạo Phật, sát sinh là tội nặng. Do đó các ngày cúng tốt nhất nên cúng đồ chay để giảm nghiệp cho người chết, giúp họ sớm về cõi lành và đầu thai vào kiếp sống tốt đẹp. Tuy nhiên việc đó còn tùy thuộc vào nghiệp khi người đó còn sống. Thường thì chúng ta vẫn hay sử dụng cỗ mặn để thiết đãi thực khách nên từ giờ có thể thay bằng cỗ chay để tạo duyên phước lành cho mọi người. Bên cạnh đó, đồ chay cũng có nhiều cách chế biến đa dạng nên rất ngon và dễ ăn với mọi người. Vì vậy cúng 100 ngày nên cúng đồ chay là phù hợp nhất. 

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn về nghi lễ cúng 100 ngày của người Việt Nam. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về mẫu lăng mộ đá đẹp, giá rẻ, với đội ngũ thợ lành nghề, uy tín? Quý khách có thể gọi ngay SĐT 0865.68.68.92 hoặc để lại thông tin ở bên dưới để được báo giá nhanh nhất, tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *