#Lăng Mộ Võ Nguyên Giáp – Vị Anh Dùng Dân Tộc

Võ Nguyên Giáp là vị đại tướng tài ba của dân tộc với nhiều chiến tích lừng lẫy trong lịch sử và là người chỉ huy trận chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu năm xưa. Đại Tướng qua đời vào năm 2013 hưởng thọ 103 tuổi. Lăng mộ Võ Nguyên Giáp – vị anh hùng dân tộc sẽ được chia sẻ chi tiết cho du khách khi có dịp tham quan. 

1. Lăng mộ Võ Nguyên Giáp ở đâu? Đi đến khu lăng mộ như thế nào? 

Lăng mộ Võ Nguyên Giáp được đặt tại núi Thọ thuộc khu vực biển Vũng Chùa, đảo Yến có địa chỉ tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây là địa điểm lúc còn sống Đại tướng đã đồng ý với gia đình để làm nơi yên nghỉ vĩnh hằng.

Núi Thọ nằm trong quần thể dãy núi thuộc dãy Hoành Sơn đâm ngang ra biển. Khu di tích nằm cách quốc lộ 1A khoảng 3km và khoảng 4km so với đèo Ngang, ranh giới giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Hà Tĩnh. Khu lăng mộ được bao bọc xung quanh bởi 3 hòn đảo lớn nhỏ có tên là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm. Các hòn đảo này có diện tích khoảng 10ha và nằm cách đất liền khoảng 20 phút đi thuyền. 

lăng mộ võ nguyên giáp

Khung cảnh lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp nhìn từ trên cao

Vũng Chùa Đảo Yến có tiềm năng phát triển du lich to lớn do sở hữu vẻ đẹp hoang sơ có núi, có biển và xung quanh bao phủ cây xanh rợp bóng. Nơi đây còn có những địa điểm du lịch nổi tiếng như Hoành Sơn Quan, đèo Ngang, đền thánh Mẫu Liễu Hạnh…. Nên trở thành địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách tham quan mỗi khi có dịp về thăm Quảng Bình. 

  • Đi đến khu lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp như thế nào?

Lăng mộ Võ Nguyên Giáp tọa lạc tại Vũng Chùa Đảo Yến và cách thành phố Đồng Hới khoảng 75km về phía Bắc. Để di chuyển đến khu lăng mộ thuận tiện nhất các bạn hãy thuê ô tô, xe máy hay xe du lịch từ Đồng Hới để tiết kiệm chi phí và thời gian. 

Sau đây là lịch trình di chuyển đến khu lăng mộ Võ Nguyên Giáp cho các bạn lựa chọn: 

Từ trung tâm TP. Đồng Hới các bạn hãy đi theo đường Tôn Đức Thắng rồi rẽ vào Quốc lộ 1A. Đi theo trục đường QL1A để đến Quảng Đông, Quảng Trạch rồi đi khoảng 2km nữa là đến khu lăng mộ của đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Một cách nữa là bạn có thế đi theo đường Hồ Chí Minh theo hướng QL16 để đến khu lăng mộ Võ Nguyên Giáp. Cung đường này sẽ xa hơn cách trên với thời gian có thể kéo dài gần 2 tiếng nên bạn cần chuẩn bị kế hoạch tham qua rõ ràng để không lãng phí thời gian. 

Ngoài ra, nếu muốn thoải mái tham quan không bận tâm đến cách di chuyển hay thời gian thì các bạn có thể đặt tour tham quan trọn gói Quảng Bình trong đó sẽ có địa điểm đến là viếng lăng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp.

2. Đặc điểm kiến trúc khu lăng mộ Võ Nguyên Giáp 

Khu lăng mộ Võ Nguyên Giáp được xây dựng từ những phiến đá xanh nguyên khối là loại vật liệu được nhiều người sử dụng để tạo nên những mẫu lăng mộ xây đẹp cho hiền tài, mộ gia tộc thể hiện lòng biết ơn và lòng thành kính đối với những người đã khuất. 

lăng mộ võ nguyên giáp

Kiến trúc khu mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp

Phiến đá nguyên khối để xây dựng mộ đại tướng được lấy từ núi Non Nước thuộc Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng nổi tiếng về đá mỹ nghệ. Mộ đại tướng được xây dựng ở lưng chừng núi và để đến được nơi yên nghỉ thì các bạn phải leo bộ 103 bậc cầu thang bằng đá Granite tượng trưng cho tuổi thọ của Người.

lăng mộ võ nguyên giáp

Đường lên khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

>>Tham khảo: Tìm hiểu về lăng mộ Vua Thiệu Trị

3. Ý Nghĩa phong thuỷ về khu lăng mộ Võ Nguyên Giáp 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ra và lớn lên tại Huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình một mảnh đất hoang sơ, vẻ đẹp mộc mạc nhưng vẫn có sức hút lạ thường. Nhưng khi qua đời, Đai tướng lại không chọn quê hương đặt mộ yên nghỉ mà lại chọn Vũng Chùa hoang sơ ít người qua lại làm nơi yên nghỉ vĩnh hằng.

Đại Tướng biết Đảo Yến Vũng Chùa còn gặp nhiều khó khăn nên Người với mong muốn cao cả giúp ích cho quê hương phát triển giàu mạnh ngay cả khi nằm xuống. Do đó, gia đình Đại tướng đã chọn nơi đây là nơi đặt mộ cho Người nên tại đây chứa đựng nhiều ý nghĩa phong thủy vô cùng đặc biệt. 

lăng mộ võ nguyên giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gia đình lựa chọn Vũng Chùa Đảo Yến để đặt mộ hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu xa 

3.1. Ý nghĩa phong thủy 

Từ thời xưa, các bậc vua chúa, đế vương, quan lại quý tộc đều rất chú trọng đến yếu tố phong thủy trong việc chọn vị trí đóng đô, xây dựng đền chùa, lăng tẩm hay chọn nơi để yên giấc ngàn thu… Nên theo phong thủy phương Đông thì một đô bền vững, một cửa nhà thịnh vượng và một khu lăng mộ có phong thủy tốt phải quy tụ đầy đủ cả 3 yếu tố như Bối sơn, diệp thủy và hướng dương. Do đó, lăng mộ Võ Nguyên Giáp  hội tụ cả 3 yếu tố đó nên đảm bảo ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

3.2. Ý nghĩa quân sự 

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp khi còn sống được mệnh danh là một thiên tài quân sự nên việc chọn mũi Rồng Vũng Chùa thể hiện rõ tầm nhìn chính trị và quân sự ưu việt của ông. Khu vực đèo Ngang là nơi tử huyệt quân sự từ thời xưa và kể cả đến nay nếu có chiến tranh đất nước sẽ bị xâm lược, đây là vị trí tấn công đầu tiên sẽ cắt đôi đất nước Việt Nam. 

3.3. Ý nghĩa về biển và hải đảo bền vững

Biển và hải đảo là chủ quyền quan trọng không thể thiếu trong mỗi cuộc gia. Chắc hẳn, khi mất Đại tướng muốn làm bạn của ngư dân nên chọn đảo Vũng Chùa – Yến làm nơi yên nghỉ vĩnh hằng. Với ý nghĩa biển đảo khi đền thờ tướng ở Vũng Chùa sẽ luôn cháy sáng trong lòng ngư dân giúp họ gìn giữ và bám biển bền vững, bảo vệ chủ quyền dân tộc. 

4. Những lưu ý và kinh nghiệm viếng thăm khu lăng mộ

Kinh nghiệm viếng thăm khu lăng mộ Võ Nguyên Giáp chi tiết và đảm bảo phù hợp nhất thì các bạn cần chuẩn bị những điều và lưu ý dưới đây. 

lăng mộ võ nguyên giáp

Đoàn khách đến dâng hương viếng mộ Đại tướng

4.1. Giờ viếng thăm mộ

Lăng mộ Võ Nguyên Giáp được mở cửa cho du khách đến tham quan vào tất cả các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật và thờ gian từ 7h30 – 17h00 hàng ngày. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh chưa kiểm soát hết nên lăng mộ Đại tướng tạm thời đóng cửa đón du khách đến khi có thông báo mới. 

4.2. Về trang phục, tác phong

Du khách đến viếng mộ Đại Tướng phải ăn mặc kín đáo, lịch sự phù hợp với văn hóa của người Việt và thể hiện sự trang nghiêm, tôn trọng người đã khuất. Không mặc váy ngắn, quần đùi trên đầu gối sẽ gây mất thiện cảm chốn linh thiêng.

Du khách cần luôn đảm bảo tác phong nghiêm túc và phù hợp với nơi thờ mộ Đại Tướng và không nên tạo dáng chụp ảnh bên cạnh mộ phần sẽ không tốt. 

4.3. Những vật dụng không được phép mang khu lăng mộ 

 Không được phép mang nước uống, túi xách và các đồ dùng khác trừ điện thoại khi vào viếng thăm mộ Đại Tướng. Lưu ý tất cả vật dụng này du khách cần mang theo hoặc cất vào trong xe hay tủ gửi đồ riêng bên ngoài phần mộ để quá trình tham quan suôn sẽ và có nhiều ý nghĩa nhất. 

4.4. Về lễ vật phúng viếng

Quý khách khi tham quan lăng mộ Võ Nguyên Giáp cần lưu ý không mang đồ cúng viếng hoặc bất cứ gì, không mua tiền vàng khi đến mộ. Các bạn hãy thể iện lòng thành kính, trang nghiêm bằng cách mang theo ít hoa và vài nén hương là được. 

Do đó du khách không nên mua hoặc đem theo tiền vàng và các đồ lễ khác khi đến đây thăm mộ. Mỗi người có thể mang một bông hoa và vài nén hương ngoài để thể hiện tấm lòng thành kính của mình.

Với những chia sẻ về lăng mộ Võ Nguyên Giáp vị anh hùng của dân tộc tại bài viết này hy vọng các bạn sẽ có chuyến tham qua bổ ích nhất khi đến Quảng Bình. 

VPDD: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0865.68.68.92

Email: damynghetamnguyen@gmail.com

Website: https://datamnguyen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *