TIN TỨC

#Bí Ẩn Càn Lăng - Nơi Yên Nghỉ Bí Ẩn Của Nữ Đế Võ Tắc Thiên

Càn Lăng chính là ngôi mộ cổ khó chinh phục nhất ở trên thế giới. Ngay bây giờ hãy cùng Đá Tâm Nguyện khám phá thêm những bí ẩn xung quanh lăng tẩm này nhé.

Trên thế giới Càn Lăng chính là ngôi mộ cổ khó chinh phục nhất ở trên thế giới. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi khám phá thêm những bí ẩn xung quanh lăng tẩm này nhé.

1. Càn Lăng - lăng tẩm bí ẩn nhất ở trên thế giới

Bạn có biết không Càn Lăng - nơi chôn cất của Nữ đế Võ Tắc Thiên và Hoàng đế Đường Cao Tông chính là một trong số những lăng tẩm đế vương của Trung Hoa còn nguyên vẹn sở hữu nhiều điều bí ẩn chưa có lời giải đáp nhất hiện nay.

Dù đã có hơn 17 lượt xâm lăng nhưng Càn Lăng vẫn không bị xâm phạm vì thế nhiều người tin rằng tại đây còn rất nhiều điều bí ẩn khiến cho các nhà khoa học đau đầu.

càn lăng

Càn Lăng được xây dựng trên đỉnh núi Lương Sơn thuộc huyện Càn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Càn Lăng xây dựng từ năm 684 và trải qua 23 năm mới hoàn thành xong. Theo sử sách ghi lại thì kham dư thời Đường tin rằng núi Lương Sơn là nơi hợp với nữ mệnh nên khi nữ đế Võ Tắc Thiên qua đời đã chọn nơi đây làm nơi an nghỉ vạn thọ của mình cùng với chống là Hoàng đế Đường Cao Tông.

càn lăng

>>Tham khảo: Những diều bí ẩn ở lăng mộ Võ Nguyên Giáp

Càn Lăng xây dựng theo mô phỏng của Tràng An (kinh đô của nhà Đường) với kết cấu gồm hoàng thành, cung thành và ngoại quách. Chiều dài của đường trục chính Nam - Bắc của lăng mộ đá này dài tới 4,9km, tổng diện tích lên tới 2,3 triệu mét vuông. Nằm sâu bên trong là một tấm bia khổng lồ cao 7,5m và nặng gần 100 tấn với không có một dòng chữ nào trên bia.

Vậy vì sao lại không khắc chữ trên bia. Có quá nhiều giả thuyết cho vấn đề này. Cụ thể như sau:

  • Thứ nhất có giả thuyết cho rằng do công đức của Võ Tắc Thiên quá lớn nên sẽ không có một tấm bia hoặc có một văn tự nào có thể diễn tả nổi.
  • Thứ hai cũng có giả thuyết cho rằng do bà là thân phận nữ nhi và đã có không ít lỗi lầm vì thế công tội rất khó để luận rõ.
  • Và quan điểm cuối cùng đó là bản thân Võ Tắc Thiên muốn để cho hậu thế bình xét về cuộc đời của mình bởi bà rất tự hào về bản thân và bà tuy thuộc hàng nữ nhi nhưng không thể làm ngơ với việc tranh giành quyền lực chính trị. Và hơn thế bà còn đạt tới đỉnh cao của quyền lực.

càn lăng

Bên cạnh tấm bia đá đó còn một bí ẩn khác chưa có lời giải đó chính là đường vào trong lăng mộ có 61 bức tượng người với 32 bức ở phía Tây và 29 bức ở phía Đông. Tuy nhiên đặc điểm chung của các bức tượng đều bị mất đầu. Và lý do là gì thì cũng chưa ai khám phá được.

Theo như sử sách và dựa theo trang phục của những bức tượng thì đó là quan chức của Tây Vực cũng như các hoàng thân sứ thần của các nước láng giềng. Vậy vì sao phần đầu của bức tượng bị mất? Có người cho rằng trong cuộc nổi dậy của An Đạo thì đạo quân nghĩ rằng những bức tượng đá này là một sự sỉ nhục với họ nên đã phá hủy chúng. 

Cũng có người cho rằng thời nhà Minh đã xảy ra một dịch bệnh và người dân cho rằng từ chính những bức tượng này gây nên nên họ đã phá hủy chúng. Còn các nhà địa chất thì cho rằng vào năm 35 của triều đại nhà Minh đã xảy ra một trận động đất rất dữ dội từ 8 - 11 độ richter và Càn Lăng cũng không tránh bị ảnh hưởng. Và với cấu trúc không vững chắc thì phần đầu của các bức tượng bị vỡ ra và bị chôn vùi ở trong đất cát.

Do là nơi an táng của 2 vị Hoàng Đế nên lượng báu vật ở đây được xem là có con số cực lớn.Chính vì thế đã có rất nhiều đạo chích muốn khai quật và xâm chiếm. Tuy nhiên tất cả đều phải đầu hàng.

>>Xem thêm: Tổng hợp những mẫu lăng mộ xây đẹp được đánh giá cao

2. Vì sao Càn Lăng chưa thể khai quật?

Tại Trung Quốc thì rất nhiều nhà sử học thừa nhận rằng Càn Lăng chính là lăng mộ hoàng tộc thời nhà Đường duy nhất còn nguyên vẹn và chưa bị khai quật. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa có ý định thực hiện khai quật khảo cổ tại khu lăng mộ bề thế này lý do là vì điều kiện công nghệ chưa đáp ứng.

càn lăng

Cụ thể, những cổ vật hơn 1.300 năm trong lăng mộ này sẽ có thể bị phân hủy ngay lập tức một khi chúng được đưa ra bên ngoài và tiếp xúc với không khí. Hay nói cách khác thì những nhà khảo cổ học phải được trang bị đầy đủ cả về kiến thức cũng như công nghệ để bảo tồn cổ vật trước khi tiến hành công tác khai quật. Chính vì lý do này mà rất nhiều bí ẩn của nữ đế Võ Tắc Thiên và hoàng đế Đường Cao Tông chưa được hé lộ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thú vị xung quanh Càn Lăng nhé.

VPDD: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0865.68.68.92

Email: damynghetamnguyen@gmail.com

Website: https://datamnguyen.vn

 

TẠI SAO NÊN CHỌN ĐÁ TÂM NGUYỆN

  • Mang lại sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thẩm mỹ
  • Sản phẩm hoa văn tinh xảo, đa dạng và nhiều chủng loại
  • Đá nguyên khối , già đá không chấp vá, rạn nứt.
  • Đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn
  • Luôn đáp ứng đúng tiến độ
  • Bảo hành trọn đời
  • Giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

30
NHÂN VIÊN

10
NĂM THÀNH LẬP

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+5000
ĐƠN HÀNG

+1000
KHÁCH HÀNG