#Giải Đáp Bí Ẩn Khu Lăng Mộ Vua Pharaoh

Vua tutankhamun là vị vua nuổi tiếng trong thời Ai Cập cổ đại được nhiều người nhắc đến. Cùng đi giải đáp bí ẩn khu lăng mộ vua Pharaoh cho các bạn tham khảo nhé. 

1. Lịch sử về vị vua Tutankhamun Pharaoh

lăng mộ pharaoh

Lăng mộ vua Tutankhamun – vị Vua Pharaoh thứ 11 của Ai Cập cổ đại

Vua Tutankhamun (1336 BC – 1327 BC) là vị vua pharaoh thứ 11 của vương triều Ai Cập Cổ đại thứ 18. Trước đó ông ít được mọi người biết đến và ông trở nên nổi tiếng hơn sau khi mẫu lăng mộ đơn giản đẹp của ông được phát hiện bởi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter vào năm 1922.

Vua Tutankhamun là con trai của Akhenaten trước đây gọi là Amenhotep IV và có một trong những người em gái của Akhenaten. Ông còn được biết đến với tên gọi Tutankhaten khi còn là một hoàng tử.  

Năm 1333 TCN, ông lên ngôi vua khi mới chín hoặc mười tuổi với vương hiệu là Nebkheperure. Sau khi lên ngôi, ông kết hôn với Ankhesenpaaten người chị cùng cha khác mẹ với mình và có 2 người con nhưng đều chết yểu. 

2. Quá trình khai quật và những bí ẩn

lăng mộ pharaoh

Hình ảnh khai quật hầm mộ của Vua Tutankhaten

Vào năm 1922 – đầu thế kỷ trước, việc khai quật lăng mộ Pharaoh đã diễn ra và kéo dài suốt 15 năm. Trên toàn thế giới , một cơn địa chấn đã được tạo ra khi khơi dậy sự quan tâm của công chúng với Ai Cập cổ đại.

Nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter là thành viên đứng đầu nhóm khai quật khu lăng mộ tutankhamun đã tìm thấy hầm mộ chứa xác ướp cùng 4 căn phòng có hơn 600 món tài sản của vị vua này.

Điều ngạc nhiên, lăng mộ nơi chôn cất Vua Tut vẫn còn nguyên vẹn sau hơn 3.000 năm. Ngoài những cổ vật quý báu được tìm thấy như vàng bạc, châu báu, lăng mộ còn chứa rất nhiều đồ ăn, từ gia vị hành tỏi, cho tới những trái chà là được tách hạt, rượu và các loại thịt… khiến giới khảo cổ không khỏi kinh ngạc.

lăng mộ pharaoh

Báu vật quý hiếm tìm thấy trong lăng mộ cổ

Người Ai Cập cổ đại xưa quan niệm không bao giờ bị ám ảnh bởi cái chết. Họ luôn biết cách lo lắng cho cuộc sống hiện tại, muốn có một cuộc sống tốt nhất và muốn tiếp tục cuộc sống tương tự như thế ngay cả khi đã chết. Các nhà nghiên cứu Ai Cập cổ đại cũng tin rằng, đây là 1 trong những lý do tại sao lăng mộ vua tutankhamun  lại nhiều đồ ăn tới vậy. Mọi thứ được chuẩn bị cẩn thận giống như hành trang đưa nhà vua tới thế giới bên kia, giúp ông có cuộc sống thoải mái sau cái chết.

lăng mộ pharaoh

Vua Tut luôn chuẩn bị một cuộc sống xa hoa sau khi mất

Khi qua đời, Vua Tut vẫn là một thiếu niên đang tuổi ăn tuổi lớn, nhiều lập luận cho rằng ông muốn sau khi chết lương thực vẫn cần phải đầy đủ. Qua những tài sản thu thập được từ lăng mộ đá, các chuyên gia nhận định vị Vua này dự định có một cuộc sống xa hoa thoải mái ở chốn vĩnh hằng.

lăng mộ pharaoh

Các du khách tới thăm hầm lăng mộ

Trong nhiều năm qua, những món cổ vật quý hiếm sau khi khai quật lấy từ hầm mộ Vua Tut được trưng bày tại bảo tàng Cairo (Ai Cập) và mở cửa đón du khách tới tham quan, chiêm ngưỡng. Thông qua những cổ vật còn đó, du khách phần nào mường tượng và hiểu thêm về cuộc đời của vị vua trẻ tuổi này.

3. Kiến trúc công trình khu lăng mộ 

Kể từ lần khai quật đầu tiên của Belzoni, bí mật về kiến trúc công trình của khu lăng mộ tutankhamun cổ dần dần được hé lộ ra. 

3.1 Những bước đầu tiên

Lối vào lăng dẫn du khách đến một loạt các hành lang và căn phòng. Trên các bức tường trong các căn phòng có để vô số tác phẩm nghệ thuật dưới dạng phù điêu màu và nội dung chủ yếu mô tả các văn bản tang lễ tập trung liên quan đến thần Mặt trời Re. 

lăng mộ pharaoh

Sơ đồ bên trong khu lăng mộ vua Pharaoh

Ở căn phòng ngoài cùng, du khách có thể có thể nhìn thấy hình Seti đang chào đón vị thần Re-Horakht mang ý nghĩa liên kết vị pharaoh quá cố với các hình dạng khác nhau của thần Mặt trời.

3.2 Trụ cột của các vị thần

Tiếp đến, trong khu lăng mộ Pharaoh du khách đi vào một căn phòng có bốn cột trụ được trang trí đẹp mắt. Ở mỗi bên của các cột, linh hồn của Seti quá cố đang trò chuyện với một vị thần. Bức tường phía sau căn phòng là hình vẽ Seti được Osiris, vị thần của âm giới chào đón. 

Một cánh cửa dẫn đến một buồng hai cột có tường được phủ đầy những hình trang trí còn dang dở được phác họa rất chi tiết nhưng người ta đã không sơn thêm màu vào sau khi đưa Seti vào ngôi mộ. Cầu thang dẫn du khách xuống tầng dưới của ngôi mộ để tiếp tục hành trình khám phá về phía phòng chôn cất. 

3.3 Gần hơn với thế giới bên kia

Tại phòng chôn cất trong lăng mộ tutankhamun chúng ta thấy cảnh tượng tuyệt đẹp nơi các vị thần và chòm sao nổi bật trên nền màu xanh lam khắc trên trần nhà cong và được đại diện cho vòm của thiên đàng.

lăng mộ pharaoh

Kiến trúc mái vòm và bức họa tuyệt đẹp

Dọc theo một lối đi cầu thang, các tranh treo tường với hình những con rắn bảo vệ có cánh trước khi bước vào một căn phòng được trang trí thêm nhiều cảnh của nghi lễ, một văn bản tang lễ cho phép người quá cố được nhập vào cùng đoàn với một loạt các lễ vật dâng lên thần. Căn phòng tiếp theo trong lăng mộ vua tutankhamun được bày trí với những bức tranh ngoạn mục về bầu trời đầy sao trên trần nhà. 

>>Tham khảo thêm: Tìm hiểu về Lăng Tự Đức mộ trong những vị vua ở Việt Nam

3.4 Các phòng chôn cất

Sau căn phòng với trần nhà đầy sao, du khách nhìn thấy sự huy hoàng của chính khu phức hợp chôn cất, nơi sẽ chứa xác ướp pharaoh sau khi qua đời. Với chiều cao khoảng 6 mét kết hợp với cấu trúc cong tượng trưng cho vòm thiên thể, các bức họa các nam thần và nữ thần được khắc họa tinh xảo, đang tiến tới các biểu tượng của các chòm sao mang hình dáng động vật. 

Các bức tường được trang trí pa trộn với những cảnh trong Sách âm giới Amduat. Từ điểm cao nhất chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh nữ thần phép thuật Isis đang dang rộng đôi cánh.

3.5 Nhà kho của người chết

Phòng chôn cất phía trên có hai phòng phụ nhỏ, những căn phòng đó được dùng như phòng trữ đồ cho thế giới bên kia chứa đầy đồ gốm, đồ chơi và thậm chí cả thức ăn. 

3.6 Đường hầm đến âm giới

Một lối đi dài bí ẩn dẫn xuống từ các phòng tang lễ và trong gần hai thế kỷ qua các nhà cổ học Ai Cập không ai biết nó dẫn đến đâu. Năm 1817, Belzoni đã từng đi vào một đoạn đường hầm trước khi quay trở lạu và khi đó cũng nhiều người suy đoán rằng đường hầm có phần dưới chứa đấy đá vụn, đây có thể che giấu nơi an nghỉ thực sự của vua Pharaoh. 

Nhưng mãi về sau này, trong một lần quay trở lại khai quật, Hawass – một nhà khảo cổ học phát hiện ra đường hầm dài 570 feet đã kết thúc đột ngột mà không còn buồng nào nữa. Hawass tin rằng hành lang có thể đã được dự định để liên kết phòng chôn cất với thế giới bên kia nhưng nó đã bị bỏ dở khi nhà vua qua đời.

4. Giải đáp bí ẩn và các giả thuyết

Nhắc đến Ai Cập cổ đại, vị vua Tutankhamun là cái tên đầu tiên mà đa số chúng ta đều nghĩ đến. Nhưng thay vì quyền lực, người ta biết tới Tutankhamun là do ngôi mộ còn nguyên vẹn của ông và nhiều bí ẩn xung quanh nó. Phần lớn các lăng mộ trong quần thể các khu lăng mộ đều bị hư hỏng nặng hoặc bị đánh cắp thì lăng mộ tutankhamun lại vẫn còn nguyên vẹn và có thể coi là hình ảnh thu nhỏ mô phỏng phong tục chôn cất xa hoa của người Ai Cập cổ đại. 

Nhưng vua Pharaoh lại có thời gian cai trị ngắn ngủi đối với người dân Ai Cập cổ đại nên ông khá tầm thường, đặc biệt lại chịu dưới chướng của người cha chuyên quyền và cả những thay đổi trong văn hóa tín ngưỡng mà ông ta đã làm. Trong khi, các nhà khảo cổ học đang khao khát tìm kiếm những lăng mộ còn sót lại thì việc khai quật lăng mộ Pharaoh nguyên vẹn thì gần như không tưởng. Ngoài những món đồ cũ còn sót lại của nền văn minh cổ thì nhiều người còn bảo có cả những thứ như  “Lời nguyền của các Pharaoh”. 

Truyền thuyết về lời nguyền khi khai quật lăng mộ tutankhamun có ảnh hướng rất lớn và liên quan đến việc khai quật lăng mộ. Cho đến nay vẫn có rất nhiều người tin vào sự linh nghiệm của lời nguyền này. Điển hình là bá tước người Anh giàu có Lord Canarvon người đã tài trợ cho chuyến thám hiểm đã chết 5 tháng của Carter sau khi ngôi mộ được phát hiện. Và người còn sống sót cuối cùng là con gái Lord Canarvon  cũng qua đời vào năm 1980. 

Do đó, dù là hàng nghìn năm sau khi vua Tutankhamun qua đời thì vẫn còn rất nhiều giả thuyết và bí ẩn liên quan đến cái chết của ông và lời nguyền lăng mộ của người Ai Cập cổ xưa.

Hy vọng với những thông tin bài viết vừa chia sẻ đã giúp các bạn giải đáp được bí ẩn về khu lăng mộ Pharaoh

VPDD: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.

Hotline: 0865.68.68.92

Email: damynghetamnguyen@gmail.com

Website: https://datamnguyen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *